ข่าวทั้งหมด

Date : 21 / 03 / 2018

 • Date : 21 / 03 / 2018
  ผู้บริหารระดับสูงเชฟรอน ย้ำชัด พร้อมประมูลแข่ง แหล่งปิโตรเลียมเอราวัณ

  รองประธานบริหารธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม บริษัท เชฟรอน  คอร์ปอเรชั่น ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินงานของแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติเอราวัณ ในอ่าวไทย ที่บริษัทเชฟรอนประเทศไทย สำรวจและผลิต จำกัด เป็นผู้รับสัมปทาน โดยยืนยันความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลแข่งขันเพื่อให้ได้สิทธิในการบริหารจัดการแหล่งเอราวัณภายใต้สัญญาแบ่งปันผลผลิต ซึ่งเป็นระบบใหม่ที่รัฐกำหนด หลังสิ้นสุดอายุสัมปทานเดิมในปี2565

  เมื่อเร็วๆ นี้ นายเจย์ จอห์นสัน รองประธานบริหารธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม บริษัท เชฟรอน  คอร์ปอเรชั่น (ที่2จากซ้าย)ได้เดินทางเยือนแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติเอราวัณของเชฟรอนในอ่าวไทย เพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงาน และการเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ก่อนที่การเปิดประมูลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมที่กำลังจะหมดอายุจะเริ่มขึ้น

  นายเจย์ จอห์นสัน กล่าวว่า “แหล่งเอราวัณเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติเชิงพาณิชย์แห่งแรกของประเทศไทย ที่นับเป็นประจักษ์พยานความสำเร็จของความร่วมมือระหว่างเชฟรอนและประเทศไทยที่ดำเนินมาอย่างยาวนาน"

  “เชฟรอนเป็นพันธมิตรสนับสนุนความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศไทยมากว่า 55 ปี สามารถจัดหาพลังงานด้วยความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และเชื่อถือได้ให้กับประเทศตลอดมา ด้วยบุคลากรชาวไทยที่มีทักษะความรู้ความเชี่ยวชาญ ตลอดจนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้ง”

  “จนถึงปัจจุบัน ก๊าซธรรมชาติจากแหล่งเอราวัณมีส่วนสำคัญในการช่วยลดการนำเข้าพลังงาน ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ และแม้ว่าในขณะนี้การผลิตก๊าซจากแหล่งเอราวัณจะทวีความท้าทายมากขึ้นจากการดำเนินการมาอย่างยาวนานและสำรองปิโตรเลียมที่ลดน้อยลง แต่เชฟรอนก็เชื่อมั่นว่าจะสามารถจัดการกับความท้าทายนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราไม่เพียงสั่งสมองค์ความรู้และประสบการณ์จากการปฏิบัติงานในอ่าวไทยมาอย่างยาวนาน แต่ยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ รวมทั้งแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดจากการดำเนินงานทั่วโลกอีกด้วย”

  นายเจย์ จอห์นสัน ยังได้กล่าวเกี่ยวกับการเปิดประมูลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมที่กำลังจะเกิดขึ้นว่า “เชฟรอนพร้อมเข้าร่วมการประมูล และเชื่อมั่นว่านี่เป็นโอกาสอันดีที่เชฟรอนจะได้แสดงให้คนไทยเห็นว่า เราคือพันธมิตรที่ได้รับความไว้วางใจและมีความพร้อมในการจัดหาพลังงานให้กับประเทศอย่างต่อเนื่องต่อไปในอนาคต ดังเช่นที่ผ่านมา”

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center-ENC )รายงานว่า ในการประมูลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมเอราวัณ ที่จะสิ้นสุดอายุสัญญาในปี2565 นั้น กระทรวงพลังงาน โดยกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้เปลี่ยนระบบจากสัมปทานไทยแลนด์วัน ที่ใช้อยู่เดิม มาเป็นสัญญาแบ่งปันผลผลิต หรือPSC  โดยมีหลักการสำคัญที่ผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องเสนอผลตอบแทนกำไรให้รัฐในสัดส่วนไม่น้อยกว่า 50%  การเสนอราคาขายก๊าซที่ไม่สูงกว่าสูตรราคาเดิมภายใต้ระบบสัมปทาน  และเสนอที่จะรักษาระดับการผลิตก๊าซธรรมชาติเอาไว้ไม่ต่ำกว่า 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 10ปี

Date : 20 / 03 / 2018

 • Date : 20 / 03 / 2018
  เตรียมตั้งโฆษกและรองโฆษกกระทรวงพลังงานคนใหม่แทน"ทวารัฐ"และ "สราวุธ"

  กระทรวงพลังงานเตรียมตั้งโฆษกและรองโฆษกใหม่ โดย "ทวารัฐ " และ "สราวุธ " ยื่นใบลาออก หลังอยู่ในตำแหน่งมาแล้ว 5ปี เพื่อให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แต่งตั้งบุคคลที่มีความเหมาะสม มาดำรงตำแหน่งแทน

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center -ENC) รายงานว่าเมื่อเร็วๆนี้  นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) และ นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ รองอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งโฆษก และรองโฆษกกระทรวงพลังงาน  เพื่อเปิดทางให้ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้นำเสนอรายชื่อบุคคลที่มีความเหมาะสม ที่จะดำรงตำแหน่งโฆษกและรองโฆษก คนใหม่  ต่อคณะรัฐมนตรี  

  อย่างไรก็ตามในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 20 มี.ค. 2561 ยังไม่มีวาระการแต่งตั้งตำแหน่งโฆษกและรองโฆษกกระทรวงพลังงาน

  ทั้งนี้ นายทวารัฐ และนายสราวุธ ได้รับการแต่งตั้งจากคณะรัฐมนตรี พร้อมตำแหน่งโฆษกกระทรวง จาก 13 หน่วยงาน ตั้งแต่ วันที่ 26 มกราคม 2556  รวมระยะเวลาในการปฎิบัติหน้าที่มาแล้ว 5ปี 

 • Date : 20 / 03 / 2018
  เชฟรอน(ไทย)เตรียมวงเงิน6,300 ล้านบาทขยายปั๊มคาลเท็กซ์เพิ่ม200แห่งภายใน4ปี

  เชฟรอน(ไทย) เตรียมวงเงิน 6,300 ล้านบาท ขยายปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์เพิ่ม 200 แห่งในระยะ 4 ปี ด้วยรูปแบบ Smart Value for All เน้นบริการครบวงจร ประเดิมเปิดปั๊มใหม่ไตรมาส 4 ปี 2561 ในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยจะปรับปรุงปั๊มน้ำมันทั้งประเทศ จำนวน370 แห่งให้ทันสมัย

  นายซาลมาน ซาดัต ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน(ไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท เชฟรอนฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายในแบรนด์ คาลเท็กซ์ เตรียมปรับโฉมปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ที่มีอยู่ทั้งประเทศ 370 แห่ง และสร้างปั๊มน้ำมันใหม่เพิ่มอีก 200 แห่งในระยะเวลา 4 ปี(2561-2564) โดยจะทยอยสร้างปั๊มใหม่ปีละ 50 แห่ง ซึ่งจะทำให้คาลเท็กซ์มีปั๊มน้ำมันรวม 570 แห่งในปี 2564 โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุนกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6,300 ล้านบาท คิดเป็นงบลงทุน 20-30 ล้านบาทต่อปั๊ม

  สำหรับปั๊มใหม่ที่จะสร้างขึ้นจะเป็นรูปแบบ Smart Value for All  ซึ่งเป็นปั๊มน้ำมันครบวงจร ที่มีบริการจำหน่ายน้ำมัน รวมถึงให้บริการซ่อม เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และร้านสะดวกซื้อต่างๆ พร้อมกันนี้จะมีระบบการชำระค่าน้ำมันด้วยระบบดิจิตอล รวมทั้งติดตั้งระบบดิจิทัล เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยในปั๊มมากขึ้น เป็นต้น โดยปั๊มรูปแบบดังกล่าวจะเริ่มสร้างขึ้นเป็นแห่งแรกในพื้นที่ กทม. ช่วงไตรมาส 4 และจะขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ ต่อไป ส่วนปั๊มเดิมจะมีการปรับปรุงให้ดึงดูดผู้มาใช้บริการให้มากขึ้น ซึ่งรูปแบบจะแตกต่างกันไปตามสภาพสิ่งแวดล้อมในพี้นที่นั้น ๆ

  นอกจากนี้ บริษัทฯ เตรียมร่วมมือกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือค่าย True และบริษัท เซ็นทรัลรีเทลคอร์ปอเรชั่น จำกัด เพื่อให้บริการสมาชิก True และ The 1 card ในการสะสมแต้มแลกของรางวัลเพิ่มขึ้นด้วย และเตรียมจับมือกับพันธมิตรด้านธุรกิจที่ไม่ใช้น้ำมัน(Non-oil)รายอื่นเพิ่มขึ้นด้วย โดยตั้งเป้าหมายใน 4 ปีข้างหน้า(2561-2564) จะเพิ่มสัดส่วนธุรกิจ Non-oil จาก20% เป็น 30-50%  ในขณะที่สัดส่วนธุรกิจน้ำมันจะลดลงจาก 80% เหลือ 50-70% ซึ่งแผนงานดังกล่าวจะช่วยให้บริษัทฯ มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นจาก 7-8% ในปัจจุบัน

 • Date : 20 / 03 / 2018
  NEDA พร้อมปล่อยกู้เมียนมา เพื่อสร้างสายส่งชายขอบเมืองย่างกุ้ง วงเงิน1,458 ล้านบาท

  สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) หรือ NEDA พร้อมปล่อยกู้ให้แก่ประเทศเมียนมา เพื่อก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าบริเวณชายขอบเมืองย่างกุ้งคือเขต North Okkalopa และเขต North Dagon วงเงินกว่า 1,458 ล้านบาท ซึ่งลดลงจากแผนงานเดิมที่กำหนดกรอบวงเงินไว้ประมาณ 1,785 ล้านบาท เนื่องจากเมียนมาได้ดำเนินโครงการก่อสร้างไปก่อนแล้วบางส่วน คาดภายในปีนี้จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน  

  พันเอก ดร.ศรัณยู วิริยเวชกุล รองผู้อำนวยการ NEDA เปิดเผยความคืบหน้าการศึกษาความเป็นไปได้และจัดทำแบบก่อสร้างโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าในเมืองย่างกุ้ง เขต North Okkalopa และเขต North Dagon ประเทศเมียนมา ซึ่งทาง NEDA ได้ลงไปสำรวจพื้นที่โครงการเพื่อทบทวนแบบก่อสร้างและประมาณการค่าใช้จ่ายเมื่อปลายปี 2560 ที่ผ่านมา หลังทราบว่าทางเมียนมา ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างไปบางส่วนแล้ว โดยผลการศึกษาใหม่นั้น จะปรับลดวงเงินก่อสร้างลงจากกรอบเดิมที่ประเมินไว้เมื่อปี 2556 จำนวนกว่า 1,785 ล้านบาท เหลือประมาณ 1,458 ล้านบาท ขณะนี้ทางการไฟฟ้าย่างกุ้ง (YESC) อยู่ระหว่างพิจารณาผลการทบทวนแบบก่อสร้าง เพื่อเสนอกระทรวงการวางแผนและการคลังเมียนมา (Ministry of Planning andFinance: MOPF) ก่อนที่จะนำเสนอต่อรัฐสภาเมียนมา เพื่อขอรับความช่วยเหลือทางการเงินจาก NEDA ต่อไป

  “ตอนนี้ทางเมียนมาต้องไปขอรัฐบาลเพื่อทำเรื่องขอกู้เงินจาก NEDA ซึ่งขั้นตอนของเมียนมาค่อนข้างเยอะและวงเงินสูง ที่สำคัญโครงการนี้เป็นโครงการแรกที่จะทำกับประเทศไทย แต่เท่าที่ได้หารือกับ YESC ยืนยันว่าย่างกุ้งมีความต้องการระบบไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับการใช้ของประชาชนและภาคธุรกิจที่เข้าไปลงทุน โดยขณะนี้การเจรจาในด้านเทคนิคจบหมดแล้ว เหลือเพียงขั้นตอนการขออนุมัติเงินกู้เท่านั้น”พันเอก ดร.ศรัณยู กล่าว

  รองผู้อำนวยการ NEDA กล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะเป็นการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อย สายส่งไฟฟ้า สายจำหน่าย และหม้อแปลง เป็นต้น จะแบ่งการดำเนินงานเป็น 2 เฟส โดยเฟสแรกวงเงินอยู่ที่ประมาณ 1,190 ล้านบาท และเฟสที่ 2 ประมาณ 270 ล้านบาท  ส่วนเงื่อนไขการปล่อยกู้และอัตราดอกเบี้ย ยังไม่ถึงขั้นตอนการพิจารณา แต่โดยปกติแล้วคาดว่าอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ประมาณร้อยละ 1-2 ต่อปี ระยะเวลากู้ 30 ปี รวมทั้งอาจพิจารณายกเว้นดอกเบี้ยให้เป็นเวลา 10 ปี และพิจารณาเงินให้เปล่าส่วนหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขทั้งหมดคงต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ NEDA จะพิจารณาความเหมาะสม  

  สำหรับขั้นตอนการก่อสร้างนั้น NEDA จะต้องว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาเข้าไปควบคุมงานก่อสร้างของบริษัทผู้รับเหมา ซึ่งปกติการก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี - 1 ปีครึ่ง แต่ขณะนี้ คงต้องรอทางเมียนมาส่งหนังสือขอกู้เงิน (Formal Request) อย่างเป็นทางการมาก่อน คาดว่าภายในปีนี้น่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน จากเดิมที่คาดว่าจะเริ่มการก่อสร้างได้เมื่อปี 2558

  ทั้งนี้ ผลประโยชน์ทางตรงที่จะได้รับจากโครงการนี้ คือ ช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน สร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติในเมืองย่างกุ้ง ขณะที่ประชาชนในพื้นที่โครงการฯ สามารถใช้ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ  อีกทั้งการกระจายรายได้ไปสู่ผู้ผลิตวัสดุอุปกรณ์ของไทย และไทยยังสามารถขายสินค้าและบริการเกี่ยวกับอุปกรณ์และสายส่งไฟฟ้าในอนาคต   ส่วนผลประโยชน์ทางอ้อมนั้น จะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศไทยและเมียนมา สร้างโอกาสในการลงทุนของไทยและต่างประเทศในพื้นที่ดังกล่าว

   

Date : 19 / 03 / 2018

 • Date : 19 / 03 / 2018
  กฟผ.ประสาน ปตท.กระทรวงพลังงาน รับมือหยุดจ่ายก๊าซจากเมียนมาช่วงเมษายน

  กฟผ.ประสาน ปตท. เตรียมพร้อม ก๊าซธรรมชาติเหลว (Liquefied Natural Gas : LNG) นำเข้า เสริมความมั่นคงระบบไฟฟ้า ช่วงเดือนเม.ย.2561 ทดแทนก๊าซธรรมชาติ จากสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่จะหายไปจากระบบ จากการหยุดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซยาดานา เยตากุน และซอติก้า  โดยมั่นใจไม่มีไฟฟ้าดับ แต่จะมีผลกระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้า ที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจาก LNGนำเข้ามีราคาตามสัญญาโดยเฉลี่ยแพงกว่าก๊าซจากเมียนมา

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy news center – ENC) รายงานว่า  ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ได้ประสานงานกับ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และได้แจ้งรายงานให้กระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแล รับทราบถึงมาตรการในการเตรียมความพร้อมที่จะรับมือแผนการหยุดซ่อมบำรุงรักษาแหล่งก๊าซธรรมชาติ ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา  ประจำปี 2561 ที่ผู้ผลิตได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าแล้วดังนี้

  ช่วงวันที่ 13-17 เม.ย. 2561 รวม 5 วัน  ปิดซ่อมแหล่งก๊าซยาดานาและเยตากุน

  วันที่ 14 เม.ย. 2561 ปิดซ่อมแหล่งก๊าซซอติก้า เพิ่มอีก1 แหล่ง ทำให้ก๊าซจากเมียนมา หยุดจ่ายก๊าซทั้งหมด คือ แหล่งยาดานา เยตากุนและซอติก้า 

  และวันที่ 15-23 เม.ย.  2561 ปิดซ่อมเฉพาะแหล่งเยตากุน รวม 9 วัน

  แหล่งข่าวจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) กล่าวว่า  ปริมาณก๊าซธรรมชาติจากเมียนมา ที่หายไปจากระบบอันเนื่องมาจากการหยุดซ่อมบำรุงอุปกรณ์ในแหล่งผลิตก๊าซ ทั้ง3 แหล่ง คือ ยาดานา เยตากุน และซอติก้า ที่เป็นแผนซ่อมบำรุงประจำปี 2561 นั้น จะกระทบต่อโรงไฟฟ้าฝั่งตะวันตกของไทย ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติจากเมียนมาเป็นเชื้อเพลิง  เช่น โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ โรงไฟฟ้าราชบุรี และโรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ โดยเฉพาะในวันที่ 14 เม.ย. 2561 นี้ ช่วงเวลา 24.00น.ถึง 06.00น.ที่ก๊าซฯ จากทั้ง 3 แหล่งจะต้องหยุดจ่ายก๊าซพร้อมกัน  โดย กฟผ.ได้ประสานงานร่วมกับ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ซึ่งเป็นผู้จัดหาก๊าซฯ ตามสัญญา เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะรับมือกับการหยุดจ่ายก๊าซฯ ดังกล่าวแล้ว  โดย ปตท.จะเรียกก๊าซฯจากผู้ผลิตในอ่าวไทยเพิ่มเกินกว่าสัญญา และส่วนหนึ่งได้จัดเตรียม LNG มาใช้ทดแทน นอกเหนือจากการเตรียมน้ำมันเตาและดีเซล อย่างเพียงพอ  จึงมีความมั่นใจว่า  การหยุดจ่ายก๊าซจากเมียนมา ในช่วงเดือนเม.ย. 2561 นี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อความ มั่นคงไฟฟ้า ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์ไฟฟ้า ตกหรือดับ

  แหล่งข่าวกล่าวว่า การหยุดซ่อมบำรุงอุปกรณ์ในแหล่งก๊าซของเมียนมา ที่ทำให้ก๊าซหายไปจากระบบ ในปีที่ผ่านมา  จะมีการจัดเตรียมทั้งน้ำมันเตา และน้ำมันดีเซล เอาไว้สำรองจำนวนมาก แต่ในปี2561 นี้ทาง ปตท.ได้มีการปรับปรุงศักยภาพคลังรับ-จ่าย LNG ซึ่งสามารถนำLNG ที่มีราคาถูกกว่า น้ำมันเตา และดีเซล มาใช้ทดแทนได้เพิ่มขึ้น ถึง 1,500 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน จากปกติที่มีศักยภาพในการใช้ประมาณ 600-700 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน   ทำให้ความวิตกกังวลต่อการหยุดจ่ายก๊าซจากเมียนมา ที่จะกระทบต่อความมั่นคงไฟฟ้า นั้นลดน้อยลง

  อย่างไรก็ตาม ในแง่ของต้นทุนค่าไฟฟ้า อาจจะมีผลกระทบเพิ่มขึ้น จากการใช้LNG เป็นเชื้อเพลิงเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากต้นทุนราคา LNG ที่เป็นสัญญาระยาว อยู่ที่ประมาณ 280 บาทต่อล้านบีทียู  ซึ่งสูงกว่าก๊าซฯ จากเมียนมา ที่ราคาอยู่ที่ประมาณ 230 บาทต่อล้านบีทียู   แต่ก็จะส่งผลกระทบน้อยกว่า การใช้น้ำมันเตาและดีเซล  เหมือนปีที่ผ่านๆมา โดยทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)จะเป็นผู้พิจารณาต้นทุนค่าไฟฟ้าในส่วนของค่าเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว ว่าจะมีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้ามากน้อยเพียงใด

  แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า นอกเหนือจากการหยุดซ่อมบำรุงอุปกรณ์ในแหล่งก๊าซที่เมียนมาแล้ว กฟผ.และปตท. ก็จะต้องเตรียมความพร้อมสำหรับการหยุดซ่อมบำรุงประจำปีแหล่งผลิตก๊าซในพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย(เจดีเอ) ในช่วงวันที่ 28 ส.ค.-1ก.ย. 2561 นี้ ด้วย โดย คาดว่าจะส่งผลให้ก๊าซฯ หายไป ประมาณ 440 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน  และโรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา ที่รับก๊าซจากแหล่งดังกล่าว จะต้องหันไปใช้น้ำมันดีเซลเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าทดแทน

  สำหรับสถานการณ์การใช้ไฟฟ้าสูงสุด(พีค) ของประเทศไทย ในส่วนของ 3 การไฟฟ้า(กฟผ. , การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA และการไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน.)ในปีนี้ คาดการณ์ว่า อากาศจะร้อนมากช่วงปลายเดือน มี.ค.ถึงต้นเดือน เม.ย.2561 และพีคจะอยู่ที่ 29,493.3 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปี2560 ที่พีคอยู่ที่ 28,578.4 เมกะวัตต์ และปี2559 พีคอยู่ที่ 29,618.8 เมกะวัตต์

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปี2560 ที่ผ่านมา ก็มีการหยุดซ่อมบำรุงรักษาแหล่งก๊าซธรรมชาติ ของเมียนมา ในแหล่งซอติก้า ช่วงวันที่ 3 - 12 กุมภาพันธ์ 2560 รวม 10 วัน ส่งผลให้ก๊าซธรรมชาติที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าหายไปจากระบบ 600 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน กระทบ 5 โรงไฟฟ้า ทำให้ต้องหยุดเดินเครื่องโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง รวมทั้งสิ้น 3,500 เมกะวัตต์ ได้แก่ โรงไฟฟ้าราชบุรีเพาเวอร์ โรงไฟฟ้าราชบุรี และโรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้ และสำหรับโรงไฟฟ้าหนองแซงและโรงไฟฟ้าอุทัยได้ปรับเปลี่ยนเดินเครื่องโดยใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว (Liquefied Natural Gas : LNG) ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อทดแทนผสมกับก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทย รวมทั้งการซื้อไฟฟ้าจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพิ่มขึ้น

  และช่วงวันที่ 25 มีนาคม – 2 เมษายน 2560 ก็มีการหยุดในส่วนของแหล่งยานาดา รวม 9 วัน ส่งผลให้ก๊าซธรรมชาติที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าหายไปจากระบบจำนวน 1,100 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน กระทบต่อการผลิตไฟฟ้าประมาณ 6,000 เมกะวัตต์ แต่ไม่มีเหตุการณ์ไฟฟ้าดับ  เพราะโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่ปรับเปลี่ยนเดินเครื่องมาใช้LNG นำเข้า ผสมกับ  ก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทย มาทดแทน  รวมทั้งการซื้อไฟฟ้าจาก สปป.ลาว เพิ่มขึ้น  โดยโรงไฟฟ้าบางส่วนจะผลิตไฟฟ้าจากน้ำมันเตาประมาณ 92 ล้านลิตรทดแทน ที่โรงไฟฟ้าราชบุรีและโรงไฟฟ้าบางปะกง และส่วนที่เหลือจะผลิตไฟฟ้าจากน้ำมันดีเซล 16 ล้านลิตรทดแทน ที่โรงไฟฟ้าไตรเอนเนอจี้และโรงไฟฟ้าราชบุรี รวมทั้งโรงไฟฟ้าพระนครเหนือชุดที่ 1 ซึ่ง กฟผ. ปรับปรุงให้มีความสามารถพิเศษใช้ก๊าซธรรมชาติได้หลากหลายแหล่ง

 • Date : 19 / 03 / 2018
  เวียดนามศึกษาตั้งโรงไฟฟ้าพลังงานลม พร้อมเร่งเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ฮาติงห์

  เวียดนาม เตรียมศึกษาความเป็นไปได้การก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม พร้อมเร่งเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหินหวุ่งอ่าง2 เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นจากการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมในเขตเศรษฐกิจพิเศษหวุ่งอ่าง จังหวัดฮาติงห์  

  นายถาย ตัน ลิงห์ (Thai Tran Linh) หัวหน้าห้องกงสุลฝ่ายต่างประเทศ จังหวัดฮาติงห์ (Ha Tinh) ประเทศเวียดนาม กล่าวกับผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center-ENC ) ที่ร่วมเดินทางไปกับคณะของ สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) (NEDA) ในการสำรวจเส้นทางโครงการพัฒนาเส้นทางหมายเลข 12 (R12) นครพนม ประเทศไทย - ท่าแขก/นาเพ้า สปป.ลาว - จาลอ ฮานอย ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 11-14 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมาว่า  จังหวัดฮาติงห์  มีการเติบโตอย่างมาก เนื่องจากเป็นที่ตั้งของท่าเรือน้ำลึกหวุ่งอ่าง (Vung Ang) ที่สามารถเชื่อมการขนส่งสินค้าไปยังประเทศจีนตอนใต้ เช่น มณฑลยูนนาน โดยใช้เวลาเพียง 1 วัน และยังเป็นที่ตั้งของเขตเศรษฐกิจพิเศษหวุ่งอ่าง เกิดนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และมีประชากรในพื้นที่หลายล้านคน ทำให้มีความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปีตามการเพิ่มขึ้นของจำนวนโรงงานอุตสาหกรรม

  โดยปัจจุบัน บริษัท มิตซูบิชิ ของประเทศญี่ปุ่น กำลังเดินหน้าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน Vung Ang 2 ขนาดการผลิต 1,200 เมกะวัตต์ เพื่อจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบของประเทศเวียดนาม ขณะที่อัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2,000 ด่องต่อหน่วย หรือประมาณ 3 บาทต่อหน่วย ซึ่งต่ำกว่าประเทศไทย

  อย่างไรก็ตาม แม้เวียดนามจะใช้ไฟฟ้าที่ผลิตจากเขื่อนพลังน้ำและถ่านหินเป็นหลัก แต่ขณะนี้ รัฐบาลเวียดนาม กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากพลังงานลมเพิ่มเติมในพื้นที่หวุ่งอ่าง โดยอยู่ระหว่างการศึกษาความเหมาะสมและผลตอบแทนการลงทุน

  ข้อมูลจาก Vietnam Economic Times ระบุว่า โรงไฟฟ้าถ่านหิน Vung Ang 2 ขนาด 1,200 เมกะวัตต์ บริษัท มิตซูบิชิ ประเทศญี่ปุ่น นั้นใช้เงินลงทุน 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ กำหนดแล้วเสร็จในปี 2564 ในขณะที่บริษัท ซัมซุง ของเกาหลีใต้ ได้เสนอตัวเข้าพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหิน Vung Ang 3 เช่นกัน โดยมีขนาดกำลังผลิต 2,400 เมกะวัตต์ ซึ่งอยู่ในแผนพัฒนาของเวียดนามแล้ว 

  นอกจากนี้ จังหวัดฮาติงห์ ยังมีแผนที่จะขยายท่าเรือน้ำลึกหวุ่งอ่างเพิ่มเติมอีก จากปัจจุบันที่มีอยู่ 2 แห่งสามารถรองรับเรือขนาด 45,000 ตัน และ 61,000 ตันตามลำดับ เพื่อรองรับการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะสินค้าประเภทแร่เหล็กต่างๆ รวมทั้งพื้นที่เพื่อจัดเก็บวัตถุดิบต่างๆ สำหรับโรงไฟฟ้าด้วย

   

  ถาย ตัน ลิงห์ (Thai Tran Linh) หัวหน้าห้องกงสุลฝ่ายต่างประเทศ จังหวัดฮาติงห์ (Ha Tinh)

Date : 16 / 03 / 2018

 • Date : 16 / 03 / 2018
  ม็อบหนุนโรงไฟฟ้าเทพาบุกทำเนียบ-ยูเอ็น เรียกร้องเดินหน้าโครงการ

  เครือข่ายหนุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา บุกทำเนียบ ทวงคำตอบนายกฯ ก่อนเดินทางไปยื่นหนังสือยูเอ็น เรียกร้องเป็นคนกลางเจรจารัฐบาลยกเลิก MOU ระหว่าง รมว. พลังงานกับกลุ่มเครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเลกระบี่ -เทพา ที่ให้ยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

  วันนี้ (16 มีนาคม 2561) กลุ่มเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งสนับสนุนให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ได้เคลื่อนกลุ่มผู้ชุมนุมจากจุดชุมนุมที่ด้านหน้า สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงคำตอบจากนายกรัฐมนตรี หลังจากมาจนครบกำหนด 7 วัน โดยนายพณวรรธน์ พงศ์ประยูร เลขาธิการเครือข่ายเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน กล่าวว่าต้องการมาฟังคำตอบหลังยื่นหนังสือข้อเรียกร้องของชุมชนให้นายกฯ ไป เพื่อต้องการให้ยกเลิก MOU ระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกับกลุ่มเครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเลกระบี่ -เทพา ที่ให้ยุติการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้ ซึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนเห็นว่าไม่มีความชอบธรรม และต้องการให้เดินหน้าการทำ EHIA โครงการต่อไป โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้นั่งรวมกันอยู่ริมถนนหน้าสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ซึ่งต่อมานายพันศักดิ์  เจริญ ผู้อำนวยการส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน สำนักนายกรัฐมนตรี ได้มาพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุม

  หลังจากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนไปที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (United Nation Human Rights South-East Asia - UNOHCHR) ณ สำนักงานองค์การสหประชาชาติ (UN) ประจำประเทศไทย ถ. ราชดำเนินนอก เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องขอให้ UNOHCHR คุ้มครองสิทธิในการแสดงความคิดเห็นตามหลักประชาธิปไตยของเครือข่ายคนเทพาฯ และเป็นคนกลางช่วยเหลือประสานงานกับรัฐบาลไทย ในการยกเลิก MOU ระหว่างรมว. พลังงานและกลุ่มเครือข่ายปกป้องสองฝั่งทะเลกระบี่ -เทพา ดังกล่าว โดยเครือข่ายคนเทพาฯ ยืนยันว่าจะเดินทางมาปักหลักอยู่หน้าสำนักงาน UN ทุกวัน จนกว่าจะได้รับคำตอบ

  ทั้งนี้ กลุ่มเครือข่ายคนเทพาฯ ผู้แทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ กฟผ. กลุ่มสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และเครือข่ายนักวิชาการ ได้ร่วมกันแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (15 มี.ค. 2561) เพื่อแสดงจุดยืนและข้อเรียกร้องสองประการสำคัญ คือ 1. ให้รัฐบาลยกเลิก MOU ดังกล่าว และ 2. ให้เดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินภาคใต้

 • Date : 16 / 03 / 2018
  PTTGEชี้แจงความคืบหน้าคดีปลูกปาล์มที่อินโดฯ อยู่ระหว่างป.ป.ช.ไต่สวนข้อเท็จจริง

  ประธานบอร์ด PTTGE ชี้แจงความคืบหน้าคดี โครงการปลูกปาล์มน้ำมันที่ประเทศอินโดนีเซีย อยู่ระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยยังไม่ได้มีการเรียกให้ทางบริษัทเข้าไปให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง

  สืบเนื่องจากที่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) ได้ตรวจสอบพบความผิดปกติของโครงการปลูกปาล์มน้ำมันที่ประเทศอินโดนีเซีย และต่อมาคณะกรรมการ ปตท. ได้มีมติส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (คณะกรรมการ ป.ป.ช.) พิจารณานั้น

  นายสุพจน์ เหล่าสุอาภา ประธานคณะกรรมการบริษัท ปตท กรีน เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (PTTGE) ชี้แจงว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการ ป.ป.ช. สำหรับประเด็นข่าวที่ปรากฏว่านายนิพิฐ อิศรางกูร ณ อยุธยา (นายนิพิฐฯ) อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ของPTTGE และอดีตผู้บริหารของ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (ถูกเลิกจ้างแล้ว) ได้ร้องเรียนไปยังคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อให้สอบสวนการกระทำของคณะกรรมการ PTTGE นั้น ยังไม่ทราบรายละเอียด เนื่องจาก ป.ป.ช. ยังไม่เคยแจ้งกรณีดังกล่าวให้ทราบ หรือ เรียกให้ทางบริษัทเข้าไปชี้แจงข้อเท็จจริงแต่อย่างใด

  สำหรับข้อพิพาทที่เป็นคดีอาญาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโครงการปลูกปาล์มน้ำมันนั้น ขอชี้แจงเพิ่มเติมว่า นายนิพิฐฯ ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องบุคคลหลายคน ซึ่งรวมถึงคณะกรรมการ PTTGE ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางรวม 5 คดี ซึ่งปัจจุบัน ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางได้พิจารณาแล้วเห็นว่า คดีอาญาทั้ง 5 คดีเป็นเรื่องเดียวกันกับคดีที่สำนักงาน ป.ป.ช. กำลังไต่สวน ศาลจึงมีคำสั่งให้จำหน่ายคดีทั้ง 5 คดีไว้ชั่วคราว เพื่อรอฟังผลการไต่สวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการ ป.ป.ช.  

 • Date : 16 / 03 / 2018
  กรมธุรกิจพลังงานคาดประกาศใช้ B10 ได้ปลายปีนี้

  กรมธุรกิจพลังงาน หารือค่ายรถยนต์ เตรียมสนับสนุนการใช้ไบโอดีเซล B10 ระบุหากผู้ผลิตรถทุกค่ายเห็นด้วยและผลการทดสอบพบว่าไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ กรมฯ พร้อมออกประกาศเพิ่มสัดส่วนการผสมน้ำมันปาล์มจาก B7 เป็น B10 ได้ปลายปี 2561 นี้ ชี้ช่วยดูดซับสต๊อกปาล์มน้ำมันดิบได้เพิ่มขึ้น 1.8 ล้านลิตรต่อวัน

  นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า กรมฯเตรียมหารือกับค่ายรถยนต์ต่างๆ เพื่อส่งเสริมการใช้น้ำมันไบโอดีเซล B10 (การผสมน้ำมันปาล์ม10% ในน้ำมันดีเซลทุกลิตร) ในรถยนต์ จากปัจจุบันไทยกำหนดให้ใช้น้ำมันไบโอดีเซล B7 (การผสมน้ำมันปาล์ม7% ในน้ำมันดีเซลทุกลิตร) เท่านั้น ทั้งนี้กรมฯได้ว่าจ้างสถาบันวิจัยของบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ให้ทดสอบประสิทธิภาพของน้ำมันไบโอดีเซล B10 แล้ว เบื้องต้นพบว่า สามารถนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในรถยนต์ได้ แต่ยังต้องใช้เวลาทดสอบให้ค่ายรถต่างๆเกิดความมั่นใจก่อน คาดว่าผลการศึกษาทั้งหมดจะเสร็จสิ้นก่อนปลายปี 2561นี้

  ทั้งนี้ หากค่ายรถยนต์ต่างๆ เห็นด้วยกับการใช้ B10 กรมฯคาดว่าจะสามารถออก “ประกาศกำหนดสัดส่วนการผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 100% (B100) ในน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้นจาก 7% (B7) เป็น 10% (B10)” เพื่อจำหน่ายเป็นน้ำมันไบโอดีเซล B10 ได้เร็วสุดในปลายปี 2561 นี้

  “เบื้องต้น กรมฯ ได้หารือกับค่ายรถยนต์บางค่าย เช่น ค่ายรถยุโรป ที่ประกาศความมั่นใจว่าประสิทธิภาพของเครื่องยนต์พร้อมรองรับดีเซล B10 ได้ทุกรุ่น แต่ก็มีบางค่ายรถยังไม่มั่นใจ ดังนั้น กรมฯจะต้องเร่งทำความเข้าใจและทดสอบการวิ่งรถสักระยะ ซึ่งหากค่ายรถทุกค่ายเห็นด้วยกับประสิทธิภาพของน้ำมันว่าจะไม่มีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ กรมฯก็พร้อมออกประกาศกำหนดสเปคน้ำมันดีเซลต่อไป” นายวิฑูรย์กล่าว

  นอกจากนี้ ในส่วนของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ยังได้นำร่องทดสอบการใช้ไบโอดีเซลB20 (การผสมน้ำมันปาล์ม 20% ในน้ำมันดีเซลทุกลิตร) กับกลุ่มรถบรรทุกในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพน้ำมันว่าจะไม่มีผลต่อสภาพเครื่องยนต์ ซึ่งหากประสบความสำเร็จก็อาจจะผลักดันให้เกิดการใช้ในรถบรรทุกพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศต่อไป โดยยอมรับว่า ในส่วนของภาคเหนือที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นกว่าภาคอื่น อาจมีปัญหาเรื่องของคุณภาพน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ที่อาจเป็นไข จึงต้องหาแนวทางบริหารจัดการคุณภาพน้ำมันต่อไป

  ทั้งนี้ การใช้ไบโอดีเซล B7 จะช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบจากตลาดได้ 4.2 ล้านลิตรต่อวัน และหากขยับขึ้นเป็นไบโอดีเซลB10 จะทำให้ช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มเพิ่มขึ้น 3% หรือ เพิ่มขึ้น 1.8 ล้านลิตรต่อวัน เท่ากับช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบได้เพิ่มเป็น 6 ล้านลิตรต่อวัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันทั่วประเทศ

  ปัจจุบัน ประเทศไทยมีความต้องการใช้น้ำมันดีเซล (B7) เฉลี่ย 60 ล้านลิตรต่อวัน โดยราคาอยู่ที่ประมาณ 26 บาทต่อลิตร ในขณะที่น้ำมันปาล์มดิบ ราคาอยู่ประมาณ 21-22 บาทต่อลิตร

 • Date : 16 / 03 / 2018
  บอร์ดปตท.เห็นชอบตั้ง"ชาญศิลป์"เป็นซีอีโอ ปตท.คนใหม่

  บอร์ดปตท.เห็นชอบตั้ง “ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ”เป็น ซีอีโอ ปตท.คนใหม่ ตามที่คณะกรรมการสรรหานำเสนอ โดยจะมีวาระการทำงานในตำแหน่งเหลือแค่เพียง 1 ปี 8 เดือน นับจากวันที่ดำรงตำแหน่ง

  นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  ในการประชุมครั้งที่ 3/2561 เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2561 ได้มีมติเห็นชอบให้นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีและวิศวกรรม ปตท. เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. คนใหม่ ตามที่คณะกรรมการสรรหา ที่มีพลเอก ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เป็นประธานได้นำเสนอ โดยให้มีผลในวันที่ 31 สิงหาคม 2561

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center -ENC) รายงานว่า นายชาญศิลป์ จะมี วาระการดำรงตำแหน่งเหลือเพียง 1 ปี 8 เดือน นับจากวันที่ดำรงตำแหน่ง เท่านั้น  เนื่องจากนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร จะมีอายุครบ 60 ปี บริบูรณ์ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2563   ซึ่งถือว่าเป็นซีอีโอ คนแรกของปตท.ที่จะมีวาระการทำงานสั้นที่สุด โดยขั้นตอนหลังจากนี้  นายชาญศิลป์ จะต้องดำเนินการเจรจาค่าตอบแทนและข้อสัญญาจ้างกับคณะอนุกรรมการพิจารณาผลตอบแทนฯ หลังจากนั้นจะได้นำผลการเจรจาดังกล่าวเสนอต่อคณะกรรมการ ปตท. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบและแต่งตั้งอย่างเป็นทางการต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า  กรณีที่ คณะกรรมการป.ป.ช.ช. ได้รับการส่งเรื่องให้พิจารณาดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรณีมีพฤติกรรมอันน่าเชื่อได้ว่ากระทำการโดยทุจริตต่อหน้าที่ หรือมีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบอันก่อให้เกิดความเสียหาย แก่ ปตท. และ บริษัทพีทีทีกรีนเอ็นเนอร์ยี่ ในคดีทุจริตปาล์มอินโดนีเซีย ในสมัยที่นายชาญศิลป์ดำรงตำแหน่งเป็นรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ และกรรมการในพีทีทีกรีนเอ็นเนอร์ยี่ ที่ไม่ได้ดำเนินการบริหารการลงทุนให้เป็นไปตามที่ได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการปตท.นั้น คณะกรรมการสรรหาได้พิจารณาคุณสมบัติของนายชาญศิลป์ ตามกฎหมายแล้ว และตามข้อมูลที่ ปตท. แจ้งให้ทราบแล้ว  เห็นว่า นายชาญศิลป์ ไม่ได้เป็นผู้ถูกกล่าวหาโดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. กรณีการลงทุนในธุรกิจปาล์มตามที่มีข่าวแต่อย่างไร จึงเป็นผู้มีคุณสมบัติครบถ้วน ไม่มีลักษณะต้องห้ามในการเป็นกรรมการผู้บริหารของรัฐวิสาหกิจและบริษัทมหาชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

  ด้านนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานกรรมการ ปตท. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ปตท. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ นายชาญศิลป์ เป็นซีอีโอ ปตท.คนใหม่ โดยเห็นว่า เป็นผู้มีประสบการณ์สูงในการทำงานใน ปตท.  มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ตอบสนองแผนกลยุทธ์ของ ปตท. ในเรื่อง Disruptive Technology เพื่อแสวงหาธุรกิจใหม่ของ ปตท. และสามารถขับเคลื่อนธุรกิจของ ปตท. ต่อไป โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะนำนโยบายCHANGE for Future of Thailand 4.0 เพื่อนำพาให้ ปตท. เป็นองค์กรแห่งความภาคภูมิใจ เน้นความโปร่งใส สู่ความยั่งยืน มีความก้าวหน้าและรุ่งเรืองในอนาคต