Thursday, March 23, 2023
- Advertisement -

น่าห่วง! ก๊าซเอราวัณเสี่ยงผลิตไม่ต่อเนื่อง ประเทศเสียหายมาก

การที่​ ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (PTTEP ED) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ​ ปตท.สผ.​ และเป็นคู่สัญญากับรัฐ​ ภายใต้ระบบแบ่งปันผลผลิต​ ในแหล่งเอราวัณ​ (G1/61)​ ยังไม่สามารถที่จะเข้าไปติดตั้งแท่นผลิตเพิ่มเติมได้ตามแผน​ เพราะเจ้าของสัมปทานในปัจจุบันคือ​ กลุ่มเชฟรอน​ ยังไม่อนุญาต​ ​เป็นการส่งสัญญาณ​ให้เห็นว่า​ การผลิตก๊าซธรรมชาติช่วงรอยต่อระหว่างเจ้าเก่ากับเจ้าใหม่หลังวันที่​ 23​ เม.ย.2565​ นั้นมีแนวโน้มสูงมาก ว่าจะไม่ต่อเนื่อง การผลิตที่ไม่ต่อเนื่องนั้น​ คนในวงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม​...

เชฟรอนสนับสนุนอุปกรณ์ไอที เสริมภารกิจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกของ สปคม.

บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมสนับสนุน สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กรมควบคุมโรคในการปฏิบัติงานเชิงรุกเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเมื่อเร็วๆ นี้ นายอาทิตย์ กริชพิพรรธ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ (ขวา) ได้เป็นตัวแทนบริษัทฯ มอบคอมพิวเตอร์แบบพกพาพร้อมชุดปฏิบัติการ Windows 10 แป้นพิมพ์ตัวเลขแบบพกพา และเครื่องพิมพ์ฉลาก จำนวนอย่างละ 5 เครื่อง รวมมูลค่า 207,848 บาท...

เตรียมเสนอขยายกรอบ​วงเงิน​ชดเชย​ราคา​ก๊าซ​หุงต้ม​เพิ่ม​อีก​5,000​ ล้าน

สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เตรียมเสนอขยายกรอบวงเงินใช้ชดเชยราคา LPG อีก 5,000 ล้านบาท เป็น 20,000 ล้านบาท หากรัฐตรึงราคา LPG ครัวเรือนไว้ 318 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัมต่อ หลังหมดระยะเวลา มิ.ย. 2564 ชี้กรอบวงเงินเดิม 15,000 บาท​ จะใช้หมดในเดือน...

กกพ.เปิดรับฟังความเห็น ใช้ LNG นำเข้าแทน Bypass Gas จากอ่าวไทย

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดรับฟังความเห็น “ร่างการจัดการ Bypass Gas สำหรับผู้บริหาร Pool Gas” ระหว่าง 21 ต.ค.-4 พ.ย. 2564 เพื่อบริหารจัดการก๊าซฯให้เกิดประโยชน์สูงสุดไม่เป็นภาระต่อประชาชนและรองรับการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซฯระยะที่ 2 ระบุกรณีความต้องการใช้ก๊าซฯในประเทศสูง ให้เรียกรับก๊าซ LNG เป็นอันดับแรก หากไม่พอจึงจะเรียกจากแหล่งอื่นๆ รวมถึง Bypass Gas...

ปตท.คาดการณ์แนวโน้มราคาน้ำมันสัปดาห์ที่ 16-20 พ.ย. 63 ยังได้รับแรงกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของโลกที่เพิ่มขึ้น

ปตท.คาดการณ์แนวโน้มราคาน้ำมันสัปดาห์ที่ 16-20 พ.ย. 63 ยังได้รับแรงกดดันจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดย International Energy Agency หรือ IEA ไม่เชื่อมั่นว่าการทดสอบวัคซีนจะใช้ในวงกว้างได้ภายในครึ่งแรกของปี พ.ศ 2564 โดยให้ติดตามท่าทีเกี่ยวกับการขยายระยะเวลามาตรการลดปริมาณการผลิตน้ำมันของกลุ่ม OPEC+  ในการประชุมครั้งต่อไปวันที่ 30 พ.ย. 63 และ 1 ธ.ค....

ปตท. รายงานราคาน้ำมันโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับลดลง หลังสหรัฐฯ ระบายสต็อกจากคลังสำรองเชิงยุทธศาสตร์

ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  รายงานราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์ล่าสุดปรับตัวลดลง หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Joe Biden ประกาศระบายน้ำมันดิบจากคลังสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Petroleum Reserve: SPR) ปริมาณรวม 180 ล้านบาร์เรล ในช่วง พ.ค.- ต.ค. 65 และ...

ปตท. เร่งติดตั้ง “NONG PIM” เพิ่ม 20 จุด ใน 9 จังหวัด ช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

ปตท. นำนวัตกรรมระบบตรวจวัดฝุ่น PM 2.5 “NONG PIM” ติดตั้งในพื้นที่อุตสาหกรรมและสถานีบริการก๊าซธรรมชาติหลักเอ็นจีวี กว่า 20 จุด ใน 9 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี สมุทรปราการ ชลบุรี ระยอง ปราจีนบุรี สระบุรี ราชบุรี และกำแพงเพชร วันนี้ (19...

IRPC รีแบรนดิ้ง “POLIMAXX” ย้ำภาพผู้นำนวัตกรรมปิโตรเคมีและพลังงานที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

IRPC รีแบรนดิ้ง “POLIMAXX” สะท้อนความทันสมัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม สร้างความมั่นใจกับพันธมิตรคู่ค้า ตอบโจทย์ทิศทางการเปลี่ยนแปลงของโลกปัจจุบันและอนาคต โดยงาน “POLIMAXX: Grow to Greater Make Greater Things Together” จัดขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพันธมิตรที่เป็นคู่ค้าของIRPC ได้เข้าใจถึงทิศทางการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจของของโลกที่กำลังเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เรียกว่า VUCA ซึ่งประกอบด้วย Volatility คือ ความไม่แน่นอน Uncertainty คือความไม่มั่นใจ Complexity...

IRPC จับมือ วช. และ มฟล. พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเยื่อเลือกผ่านสำหรับแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565”

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ร่วมกับ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดยมี คุณพยม บุญยัง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์นวัตกรรมไออาร์พีซี ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภาณุพงษ์...
234,783FansLike
70,974FollowersFollow
190,000SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Featured

Most Popular

บี.กริม เดินเครื่อง COD โรงไฟฟ้า BGPM2R มาบตาพุด 140 เมกะวัตต์ ลุยขาย กฟผ. ยาว...

โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ (เอไออี-เอ็มทีพี) จำกัด หรือ BGPM2R บริษัทย่อยของ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM (บี.กริม เพาเวอร์ ถือหุ้น 70%)  ประกาศเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโรงไฟฟ้าใหม่เพื่อทดแทนโรงไฟฟ้าเดิม โดยมีกำลังการผลิตติดตั้ง...

Latest reviews

ปตท.จับมือไปรษณีย์ไทย​ เพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าชุมชนออนไลน์

ปตท. -​ไปรษณีย์ไทย ร่วมลงนามใน บันทึกความเข้าใจ (MOU) โครงการพัฒนาช่องทางประชาสัมพันธ์และจำหน่ายสินค้าชุมชนออนไลน์ ภายใต้ชื่อ “ชุมชนยิ้มได้” เพื่อให้ชุมชนสามารถเข้าถึงช่องทางการจำหน่ายแบบออนไลน์ และอำนวยความสะดวกให้ผู้ซื้อสินค้าในการชำระเงินที่หลากหลาย​ วันนี้ (9 มีนาคม 2564) - นางสาวดวงพร เที่ยงวัฒนธรรม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กำกับองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และ นางสาวปิลันธนี สุวรรณบุบผา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่...

ปตท.จับมือ จีพีเอสซี ตั้ง NUOVO PLUS ลุยธุรกิจแบตเตอรี่เชื่อมโยงทั้งโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนและอีวี

ปตท.จับมือ GPSC ตั้ง NUOVO PLUS ลุยธุรกิจแบตเตอรี่และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง (Battery Value Chain) และเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานยานยนต์ไฟฟ้า รวมถึงระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน เพื่อรองรับโอกาสการเจริญเติบโตของธุรกิจแบตเตอรี่และยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT มีหนังสือแจ้งถึงตลาดหลักทรัพย์​แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2565...

สำนักงาน กกพ. พาสื่อดูงานการกำจัดขยะแผงโซลาร์เซลล์ที่ญี่ปุ่น

สำนักงาน กกพ. พาสื่อดูงานศึกษาแนวนโยบายกำจัดขยะแผงโซลาร์เซลล์ ที่ประเทศญี่ปุ่น เตรียมความพร้อมดำเนินการในอนาคต “ขยะอิเล็กทรอนิกส์ จากแผงโซลาร์เซลล์” กำลังเป็นสิ่งท้าทายของหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยที่มีนโยบายส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์ ในอนาคต  เนื่องจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งเหล่านั้น มีอายุการใช้งานประมาณ20-25 ปี จากนั้นก็จะกลายเป็นซากขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมหาศาลที่ต้องกำจัดทิ้งอย่างเหมาะสม  ดังนั้นรัฐบาลในแต่ละประเทศ จึงต้องมีการเตรียมแผนเอาไว้ล่วงหน้า สำหรับประเทศไทย ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ สำนักงาน กกพ. ภายใต้การนำของ นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการ ได้นำคณะสื่อมวลชน...

More News