LATEST ARTICLES

บางจากฯ เปิดจำหน่ายดีเซล B20 อุ้มเกษตรกร-ลดต้นทุนขนส่ง

บางจากฯ และผู้ประกอบการขนส่ง ร่วมกับกระทรวงพลังงาน เปิด “โครงการส่งเสริมการใช้น้ำมันบางจากดีเซลเกรดพิเศษ B20” ส่งเสริมรถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้น้ำมันเกรดพิเศษ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจากปัญหาปาล์มดิบล้นตลาด และลดต้นทุนค่าขนส่ง พร้อมขยายผลสู่รถโดยสารสาธารณะ รถไฟ และเครื่องจักรกลการเกษตร คาดช่วยเพิ่มการใช้น้ำมันปาล์มดิบผลิตไบโอดีเซล 3,500 ตันต่อปี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ B20 ซึ่งเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีส่วนผสมของน้ำมันไบโอดีเซล ร้อยละ 20 โดยมีเป้าหมายการจำหน่ายที่...

เตรียมเสนอกพช.พิจารณาหลักเกณฑ์นำเข้าLNG 1.5 ล้านตันต่อปี ของกฟผ.ให้มีความชัดเจน

กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) พิจารณาหลักเกณฑ์การนำเข้าLNG ในปริมาณ1.5 ล้านตันต่อปีของ กฟผ. ให้มีความชัดเจนในทางปฎิบัติ หลัง กฟผ.ไม่สามารถนำเข้าได้ ตามที่เคยรายงานให้กพช.รับทราบในช่วงปลายปี2561 นี้ เหตุมีราคาแพง  โดยรัฐมนตรีพลังงาน  ให้นโยบาย กับ กฟผ. ต้องนำเข้าLNG  ในราคาที่ไม่สูงกว่าที่ปตท.นำเข้า ตามสัญญาระยะยาว นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ   เปิดเผย ในระหว่างนำสื่อมวลชนจากประเทศไทย...

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ 9,000 เมกะวัตต์

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ  9,000 เมกะวัตต์ ไฟฟ้า ถือเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ ที่สร้างรายได้หลักสำคัญให้กับ สปป.ลาว ทำให้ลาวยัง มุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ สู่เป้าหมาย การเป็น แบตเตอรี่ของเอเชีย  โดยมีไทยเป็นตลาดผู้รับซื้อไฟฟ้ารายใหญ่  โดยถึงแม้จะมีเหตุการณ์ เขื่อน เซเปียน-เซน้ำน้อย แตก ส่งผลให้ปริมาณน้ำ กว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านที่อยู่ในแขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสัก ทำให้มีผู้เสียชีวิต  สูญหาย และไร้ที่อยู่อาศัย จำนวนมาก  แต่ทั้งสปป.ลาว...

กกพ. ปรับขึ้นค่าไฟฟ้า พ.ค.-ส.ค. 2566 เล็กน้อย อยู่ที่ 4.77 บาทต่อหน่วย

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(Ft) งวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2566 มาอยู่ที่ 98.27 สตางค์ต่อหน่วย รวมเป็นค่าไฟฟ้าที่ประชาชนต้องจ่ายเฉลี่ย 4.77 บาทต่อหน่วย โดยกำหนดเป็นราคาเดียวกันทั้งประเทศ ซึ่งสูงขึ้นจากงวดปัจจุบัน(ม.ค.-เม.ย.2566 )ที่จ่ายอยู่ 4.72 บาทต่อหน่วยในภาคครัวเรือน โดยเป็นการพิจารณาภายหลังเปิดรับฟังความเห็นค่า Ft จาก 3 กรณี ชี้ประชาชนเลือกกรณีที่ 3...

CPF – SCG ร่วมยกระดับมาตรฐานอาคารเขียว และนำนวัตกรรมก่อสร้าง ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ร่วมกับ บริษัท เอสซีจี บิลดิ้ง แอนด์ ลีฟวิ่งแคร์คอนซัลติ้ง จำกัด (BLC) บริษัทที่ปรึกษาในด้านการพัฒนาอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และบริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด (CPAC) ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมการก่อสร้าง ภายใต้ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการพัฒนาอาคารเขียว...

ทันตะ จุฬาฯ จับมือ ปตท. ต่อยอดเทคโนโลยีด้านทันตกรรม ยกระดับมาตรฐานการแพทย์ไทย

วานนี้ (21 มีนาคม 2566) – นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ที่ 2 จากขวา) พร้อมด้วย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ที่ 2 จากซ้าย) ศ.ทพ.ดร.พรชัย...

เอสโซ่และเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย สนับสนุนสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม. เชียงใหม่

เชียงใหม่ – บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทยสนับสนุนทุนเพื่อส่งเสริมงานวิจัยและพัฒนาให้กับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย ดร.ทวีศักดิ์ บรรลือสินธุ์ (ที่ 4 จากขวา) กรรมการ บริษัท เอสโซ่ฯ มอบเงินสนับสนุนจำนวน 70,000 บาท ให้แก่ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สัญชัย จตุรสิทธา...

ปตท. รายงานราคาน้ำมันดิบสัปดาห์ล่าสุดลดลงจากความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลง โดยราคาน้ำมัน ICE Brent และ NYMEX เฉลี่ยรายสัปดาห์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ ธ.ค. 64 ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ Dubai ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 สัปดาห์ ท่ามกลางความกังวลของนักลงทุนต่อสภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่เผชิญความเสี่ยงจะเข้าสู่ภาวะถดถอย (Recession) โดยตลาดส่วนใหญ่คาดการณ์ว่ามีโอกาส 75% ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ...

GULF​ ​ตั้ง​บริษัท​ Pak Lay Power​ ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า​ โครงการ​ Pak Lay​ ขนาด​ 770​...

GULF​ และ​ Sinohydro บริษัทในเครือ​POWERCHINA รัฐวิสาหกิจ​ของจีน​ จัดตั้งบริษัท​ Pak Lay Power Company Limited​ เพื่อลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า​ (Power Purchase Agreement) กับ กฟผ.ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ​ Pak Lay กำลังการผลิตติดตั้ง 770 เมกะวัตต์ในอัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ย 2.6989 บาทต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง​...

ปตท. ผนึกภาครัฐและภาคีเครือข่าย เร่งปลูกป่าเพิ่ม 2 ล้านไร่ มุ่งบรรลุเป้า Net Zero Emissions ปี 2050

20 มีนาคม 2566 - นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน ในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือโครงการปลูกป่า 2 ล้านไร่ กลุ่ม ปตท. ระหว่าง กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับ กลุ่ม ปตท. จำนวน 3...

เชฟรอน ออฟชอร์​ แจ้งกู้ร่างผู้เสียชีวิตเหตุการณ์น้ำทะเลทะลักเข้าเรือกักเก็บปิโตรเลียม “เบญจมาศ 2” กลับขึ้นฝั่งได้แล้ว

บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จํากัด และ บริษัท MISC Offshore Floating Terminals (L) Limited (MISC) แจ้งว่ากู้ร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ เรือกักเก็บปิโตรเลียม “เบญจมาศ 2” (BFSO2) กลับขึ้นมาได้แล้ว​ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม...

พลังงาน ชี้ร้อนนี้ยอดใช้ไฟฟ้าพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี เกิน 30,936 เมกะวัตต์ ยืนยันมีไฟฟ้าเพียงพอรองรับพีคปี 2566

กระทรวงพลังงาน ระบุหน้าร้อนนี้ยอดใช้ไฟฟ้าพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี เหตุเศรษฐกิจดีขึ้นหลังไทยเปิดประเทศ มั่นใจมีไฟฟ้าเพียงพอ เนื่องจากปริมาณสำรองไฟฟ้ายังสูงถึง 30% คาดปี 2568 สำรองไฟฟ้ากลับสู่ภาวะปกติเหลือ 15% ยืนยันแผน PDP 2023 ฉบับใหม่ยอดผลิตไฟฟ้าในระบบ 3 การไฟฟ้าจะสูงกว่า 7.7 หมื่นเมกะวัตต์ และยอดใช้ไฟฟ้าจะสูงขึ้นกว่าแผนเดิม จากการมีรถ EV และ...

มูลนิธิกฤษณา ไกรสินธุ์ ร่วมกับ กฟผ. และพันธมิตร ส่งมอบรถแปรรูปสมุนไพรเคลื่อนที่ให้โรงพยาบาลบ้านตาก

มูลนิธิกฤษณา ไกรสินธุ์ ร่วมกับ กฟผ. และพันธมิตร ส่งมอบรถแปรรูปสมุนไพรเคลื่อนที่ให้โรงพยาบาลบ้านตาก ในโครงการ “สามหมื่นโมเดล” มุ่งเน้นคุณภาพการผลิตพืชสมุนไพรเพื่อรองรับตลาด พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้อยู่ดี มีสุข ผ่านกลยุทธ์ “ปลูกพืชอัตลักษณ์ ทำน้อยได้มาก ผลิตปลอดภัย ขายได้ ยั่งยืน" โดยการส่งมอบรถแปรรูปสมุนไพรเคลื่อนที่ ครั้งนี้ มี นายสุรพล วงศ์สุขพิศาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธาน และ...

ปตท. ผนึก โออาร์ และ โตโยต้า ทูโชรีไซเคิลถังแอลพีจีมุ่งใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า

ปตท. ผนึก โออาร์ และ โตโยต้า ทูโชลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการนำถังก๊าซปิโตรเลียมเหลวที่ไม่ได้มาตรฐานมารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์อื่น เพื่อนำกลับมาใช้ในกระบวนการซ่อมบำรุง ภายใต้หลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) วันนี้ (17 มีนาคม 2566) – นายประสงค์ อินทรหนองไผ่ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ที่ 2 จากขวา)...

กลุ่ม ปตท. ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง ผ่านโครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง” ปี 2566

วันนี้ (17 มีนาคม 2566) – พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก นายประสงค์ อินทรหนองไผ่ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียม ขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้แทน ปตท. พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ จากกรมทรัพยากร น้ำบาดาล การประปาส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค...

กบน.สั่งลดราคาดีเซลรอบ 3 อีก 50 สตางค์ต่อลิตร เริ่ม 24 มี.ค. 2566

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) สั่งลดราคาดีเซล รอบที่ 3 อีก 50 สตางค์ต่อลิตร เหลือ 33.50 บาทต่อลิตร มีผล 24 มี.ค. 2566 นี้ หวังลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน ขณะที่สถานะกองทุนน้ำมันฯ ล่าสุดติดลบต่ำกว่า 1 แสนล้านบาทแล้ว เตรียมเดินหน้ากู้เงินเฟส 2 อีก...

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดวอร์รูมเกาะติดเหตุการณ์น้ำทะลักเข้าเรือกักเก็บน้ำมันดิบจากแหล่งเบญจมาศ​

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดวอร์รูมเกาะติดเหตุการณ์น้ำทะลักเข้าเรือกักเก็บน้ำมันดิบพร้อมสนับสนุนปฏิบัติการกู้สถานการณ์​ โดยสั่งหยุดการผลิตน้ำมันดิบในแหล่งเบญจมาศชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย​ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันดิบจำนวนประมาณ 13,000 บาร์เรลต่อวัน และก๊าซธรรมชาติจำนวนประมาณ 45 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยถึงสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นกับเรือกักเก็บน้ำมันดิบเบญจมาศ 2 ของบริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้ตรวจสอบแล้ว พบว่า ตัวเรือยังอยู่ในสภาพที่สามารถลอยตัวได้อย่างปลอดภัย และบริษัทฯ ได้ทำการหยุดการผลิตของแหล่งน้ำมันดิบเบญจมาศทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย และป้องกันมิให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินซ้ำซ้อน ทั้งนี้ได้มีการตรวจสอบพบว่าไม่มีการรั่วไหลของน้ำมันดิบที่เก็บไว้ภายในตัวเรือแต่อย่างใด...

“วีระศักดิ์ วีระธรรมโม”ยื่นลาออก​ ผู้จัดการกองทุนอนุรักษ์พลังงาน​ หลังทำหน้าที่ได้เพียงปีกว่า​

พลังงาน เปิดสรรหา “ผู้จัดการสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน” คนใหม่แทน “นายวีระศักดิ์ วีระธรรมโม” ที่ยื่นหนังสือลาออกไปตั้งแต่ ม.ค. 2566 ทั้งที่ยังไม่ครบวาระงาน 4 ปี โดยบริหารงานได้เพียง 1 ปีกว่าเท่านั้น ในขณะที่เงินคงเหลือของกองทุนฯ ล่าสุด ณ วันที่ 28 ก.พ. 2566 เหลือเงิน 12,809...

ปตท.สนับสนุนนิสิตวิศวะ​ จุฬาฯแข่งขันออกแบบจรวด​ ที่สหรัฐ

ปตท. สนับสนุน นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แข่งขันออกแบบจรวด ณ สหรัฐอเมริกา นางกนกพร รอดรุ่งเรือง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารชื่อเสียงองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) ในฐานะผู้แทน ปตท. สนับสนุน นิสิตสาขาวิศวกรรมอากาศยาน คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำหรับการแข่งขันออกแบบอากาศยานไร้คนขับ ในรายการ AIAA Design...

‘GULF’ รับรางวัล Issuer of The Year ผู้ออกหุ้นกู้ภาคเอกชนที่มีความโดดเด่นประจำปี 2565

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF นำโดย นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน รับรางวัล Issuer of The Year ซึ่งมอบให้กับผู้ออกหุ้นกู้ที่มีบทบาทโดดเด่นในการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ โดยมี นายสมหมาย ภาษี ประธานกรรมการสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย เป็นผู้มอบรางวัล ในงานมอบรางวัลตราสารหนี้ยอดเยี่ยม...

เชฟรอน ออฟชอร์ เร่งประสานช่วยครอบครัวผู้เสียชีวิต​ เหตุการณ์น้ำทะเลทะลักเข้าตัวเรือกักเก็บปิโตรเลียม​ ขณะทำการซ่อมบำรุง

เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จํากัด​ แจ้งเหตุเรือกักเก็บปิโตรเลียม “เบญจมาศ 2” (BFSO2) น้ำทะเลทะลักเข้าตัวเรือ ขณะทำการซ่อมบำรุงวาล์วเปิดปิด​ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566​ ส่งผลมีผู้เสียชีวิต​ 1​ ราย​ พร้อมประสานบริษัทผู้รับจ้างการควบคุมและบำรุงรักษาเรือซึ่งเป็นนายจ้าง ให้ความช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิต อย่างเต็มกำลัง บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จํากัด...

ปตท. คว้ารางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2023” ประเภทอุตสาหกรรมพลังงาน 4 ปี ซ้อน

วานนี้ (15 มีนาคม 2566) - นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รับรางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2023” ประเภทอุตสาหกรรมพลังงาน ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 จาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์...

สกนช.ประกาศ No Gift Policy ปี 66 เปิดหลักปฏิบัติป้องกันการทุจริต

สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) นำโดยนายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการ สกนช. พร้อมด้วยผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ร่วมประกาศเจตนารมณ์ “No Gift Policy” เพื่อให้บุคลากรขององค์กรทุกคนงดรับ – งดให้ของขวัญและของกำนัลทุกชนิด โดยได้จัดกิจกรรมขึ้นเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 ตามโครงการปลูกจิตสำนึก สร้างวัฒนธรรมองค์กร No Gift Policy ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ....

ครม.ไฟเขียว กฟผ.เดินหน้าโครงการโซลาร์ลอยน้ำเขื่อนอุบลรัตน์​ วงเงิน​ 863​ ล้านบาท

คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ​ กฟผ.เดินหน้าโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ชุดที่ 1 ขนาด​24​ เมกะวัตต์​ วงเงินลงทุน 863 ล้านบาท​ ต้นทุนค่าไฟเฉลี่ยทั้งโครงการ​ 1.99 บาทต่อหน่วย​ กำหนดจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์​ ปี​ 2566 ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าว​พลังงาน​( Energy​ News​ Center-ENC ​)​ รายงานว่าคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่​ 14​ มี.ค.2566​ มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงพลังงาน​เสนอให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)...

ปรับแผนไฟฟ้าใหม่เป็น PDP 2023 เสนอรัฐบาลใหม่อนุมัติ​ เพิ่มโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็ก​

กระทรวงพลังงาน ปรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย(PDP) ฉบับใหม่จาก PDP 2022 เป็น PDP 2023 แทน เนื่องจากการจัดทำแผน PDP เกิดความล่าช้า เสนอเข้าคณะรัฐมนตรี​ ( ครม.) ชุดปัจจุบันไม่ทัน ต้องปรับแผนใหม่ให้เริ่มใช้ในปี 2566 แทน ระบุถอดโรงไฟฟ้าถ่านหิน ไม่มีการบรรจุไว้ในแผน ขณะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ยังมีอยู่ แต่ปรับขนาดให้เล็กลง ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนมีเพิ่มมากขึ้นแน่นอน...

Mekha V – WHAUP – Sertis เปิดตัวบริษัทร่วมทุน “RENEX TECHNOLOGY” ลุยธุรกิจซื้อขายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน

Mekha V - WHAUP - Sertis เปิดตัวบริษัทร่วมทุน “RENEX TECHNOLOGY” ลุยธุรกิจ Peer-to-Peer Energy Trading Platform ซื้อขายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนสำหรับลูกค้าอุตสาหกรรม เสริมแกร่งนวัตกรรมพลังงานของประเทศไทย วานนี้ (14 มีนาคม 2566) – ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่ และโครงสร้างพื้นฐาน...

เขียนเล่าข่าว​ EP.​ 29​ ​ชำแหละ​นโยบายประชานิยมพลังงาน​ พรรคการเมือง​

ในยามที่ ประชาชนผู้ใช้พลังงานต่างได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานแพงทั้งน้ำมัน​และค่าไฟฟ้าที่ปรับขึ้นทุกงวด​ ​4​ เดือน​ตลอดทั้งปีที่ผ่านมาต่อเนื่องถึงปีนี้​ แต่ละพรรคการเมืองจึงต่างหยิบเอานโยบายด้านพลังงานมาชูเป็นหนึ่งในประเด็นหาเสียง​ เพื่อหวังเรียกคะแนนนิยมจากประชาชน​ ในวันเลือกตั้งที่ใกล้จะมาถึงในเดือน​ พฤษภาคมนี้ ​ถ้าผู้อ่านขับรถไปตามท้องถนนในกรุงเทพและปริมณฑล​ ก็จะเห็นป้ายหาเสียงของแต่ละพรรคการเมือง​ ที่ชูนโยบายปรับลดราคาพลังงานที่คิดว่าน่าจะโดนใจประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกเสียง​ ส่วนจะทำได้แบบไหน​ อย่างไรนั้น​ ค่อยมาว่ากัน พรรคเพื่อไทย​ ซึ่งหวังชนะการเลือกตั้งแบบแลนด์​สไลด์​เที่ยวนี้​ เจ้าของสโลแกน​ " คิดใหญ่​ ทำเป็น​" เขียนข้อความในแผ่นป้ายหาเสียง​ พร้อมรูปของ​ แพทองธาร​ ชินวัตร​ ว่า​ "...

IRPC ร่วมกับมูลนิธิขาเทียมฯ และโรงงานทำขาเทียม 95 แห่งทั่วประเทศ เดินหน้าโครงการ “From Wastes to Walk” เพื่อโอกาสที่เท่าเทียมของคนพิการ

นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)  ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต เลขาธิการมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี  คุณภวัฒน์ วิทูรปกรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้อำนวยการโรงพยาบาล แพทย์ผู้ดูแลโรงงานขาเทียมพระราชทาน นักกายภาพบำบัด ช่างกายอุปกรณ์...

IRPC ร่วมกับมูลนิธิขาเทียมฯ และโรงงานทำขาเทียม 95 แห่งทั่วประเทศ เดินหน้าโครงการ “From Wastes to Walk” เพื่อโอกาสที่เท่าเทียมของคนพิการ

นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)  ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์นิเวศน์ นันทจิต เลขาธิการมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี  คุณภวัฒน์ วิทูรปกรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีสเทิร์นโพลีเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้อำนวยการโรงพยาบาล แพทย์ผู้ดูแลโรงงานขาเทียมพระราชทาน นักกายภาพบำบัด ช่างกายอุปกรณ์...

ปตท. จับมือ สทน. ผลักดันโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาด้านพลาสมาและเทคโนโลยีฟิวชัน

ปตท. จับมือ สทน. ผลักดันโครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาด้านพลาสมาและเทคโนโลยีฟิวชัน มุ่งยกระดับประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนา ภายในปี พ.ศ. 2570 เมื่อเร็ว ๆนี้ - ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) (ซ้าย) และ ดร.หาญณรงค์ ฉ่ำทรัพย์ รองผู้อำนวยการ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ...

ราช กรุ๊ป จ่อร่วมเสนอขายไฟฟ้ากว่า 500 เมกะวัตต์ ในโครงการพลังงานหมุนเวียนของ กกพ. รอบ 2

บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เตรียมแผนเข้าร่วมโครงการเสนอขายไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนรอบ 2 ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ไม่ต่ำกว่า 500 เมกะวัตต์ จากที่ กกพ.จะเปิดรับซื้อ 3,660 เมกะวัตต์ โดยเน้นไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มและพลังงานลมเป็นหลัก พร้อมเผยความคืบหน้าโรงไฟฟ้าหินกองเสร็จแล้ว 71.5%  เตรียมนำเข้าLNG มาทดสอบระบบเดือน ก.ย. 2566 นี้ เพื่อผลิตไฟฟ้าเข้าระบบตามแผนต่อไป   นางสาวชูศรี เกียรติขจรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) มีมติให้เพิ่มการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนอีก 3,660 เมกะวัตต์ ว่า บริษัทฯ มีความสนใจเข้าร่วมยื่นเสนอโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนพื้นดิน(โซลาร์ฟาร์ม) และโรงไฟฟ้าพลังงานลม ไม่ต่ำกว่า 500 เมกะวัตต์ แต่ยังต้องรอดูเงื่อนไขกติกาการเปิดรับซื้อไฟฟ้าของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ก่อน  “การเปิดรับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนล็อตแรก 5,203 เมกะวัตต์ บริษัทฯ ได้ยื่นเสนอโครงการไป 500 เมกะวัตต์​ แต่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกประมาณ 420 เมกะวัตต์​ซึ่งเป็นโซล่าร์ฟาร์มทั้งหมด และบริษัทฯ คาดหวังว่าจะได้รับสิทธิ์เข้าดำเนินโครงการ โดยได้เตรียมความพร้อมทั้งงบลงทุน ที่คาดว่า 1 เมกะวัตต์ จะอยู่ที่ 20-25 ล้านบาท รวมถึงเป็นที่ดินของบริษัทฯ เองและมีพันธมิตรร่วมลงทุน(JV)ด้วย” ทั้งนี้การที่บริษัทฯ สนใจเข้าร่วมโครงการล็อตใหม่เพราะเป็นการลงทุนในประเทศที่มีฐานการลงทุนอยู่แล้ว และประเทศไทยมีศักยภาพในการติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม เพราะมีแสงแดดดี ส่วนพลังงานลม ก็อยู่ในความสนใจและจะต้องหาพันธมิตรร่วมลงทุนเนื่องจากยังมีข้อกำจัดเรื่องพื้นที่ติดตั้งกังหันลม และศักยภาพแรงลมต่ำ สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าหินกอง กำลังการผลิตรวม 1,400 เมกะวัตต์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างซึ่งคืบหน้าไปแล้ว 71.5% และคาดว่าจะแล้วเสร็จตามแผน โดยในเดือน ก.ย. 2566 มีแผนจะนำเข้า ก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) มาทดสอบระบบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางนำเข้า LNG ว่าจะเป็นรูปแบบสัญญาระยะยาวหรือ แบบตลาดจร (Spot) รวมถึงอาจมีการเจรจากับผู้จัดหาและนำเข้า LNG (LNG Shipper) ทั้ง บริษัท ปตท. และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และหินกองฯ เพื่อแชร์ สัดส่วน LNG มาป้อนให้กับโรงไฟฟ้าหินกอง โดยคาดว่าราคา LNG ในปี 2566 นี้จะอยู่ในระดับที่เอื้อต่อการนำเข้า และไม่เป็นอุปสรรคต่อการผลิตไฟฟ้า  ทั้งนี้โครงการโรงไฟฟ้าหินกอง ตั้งอยู่ที่ จ.ราชบุรี ประกอบด้วยหน่วยผลิตไฟฟ้าจำนวน 2 ชุด  ชุดละ 700 เมกะวัตต์  โดยใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง โดยหน่วยผลิตที่ 1 จะจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในเดือน มี.ค. 2567 และหน่วยที่ 2 จะมีกำหนด COD ในเดือน ม.ค. 2568  

ราช กรุ๊ป จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ เดินหน้าโครงการจัดการคาร์บอนเครดิตในป่าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน 1 หมื่นไร่

บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ลงนาม MOU “โครงการจัดการคาร์บอนเครดิตในป่าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” ในพื้นที่ป่าชุมชน 10,000 ไร่ มุ่งสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน  วันที่ 12 มี.ค. 2566 บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) และมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ(MOU)ว่าด้วยความร่วมมือโครงการจัดการคาร์บอนเครดิตในป่าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน พื้นที่ป่าชุมชน 10,000 ไร่ โดยจะร่วมกันอนุรักษ์ ฟื้นฟู ทรัพยากรธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพ ตลอดจนการจัดการคาร์บอนเครดิตในพื้นที่ป่า ผ่านกลไกการมีส่วนร่วมและการพัฒนาศักยภาพของคนในชุมชน ควบคู่ไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม นางสาวชูศรี เกียรติขจรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ในโครงการจัดการคาร์บอนเครดิตในป่าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานจัดการคาร์บอนเครดิตจากป่าไม้ เพื่อชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเป็นแนวทางที่ 3 ของกลยุทธ์รับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของบริษัทฯ ในเบื้องต้น บริษัทฯ มีแผนงานที่จะจัดการคาร์บอนเครติตจากป่าไม้ประมาณ 50,000 ไร่ ภายในปี 2568 สำหรับความร่วมมือกันครั้งนี้ ได้ดำเนินการต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ซึ่งบริษัทฯ ได้สนับสนุนการจัดการคาร์บอนเครดิตในพื้นที่ป่าชุมชน จำนวน 1,000 ไร่ โครงการนี้นอกจากประโยชน์จากคาร์บอนเครดิตแล้ว ยังช่วยต่อยอดภูมิปัญญาของชุมชนในการจัดการป่าอย่างยั่งยืนตอบสนองเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ 13 ในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ชุมชนรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเป้าหมายที่ 15 การปกป้องฟื้นฟู และสนับสนุนการใช้ระบบนิเวศบนบกอย่างยั่งยืน รวมทั้งการจัดการป่าไม้ที่ยั่งยืน ด้วย นายธนพงศ์ ดวงมณี ผู้อำนวยการด้านนโยบายสิ่งแวดล้อม มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์  กล่าวว่า  ภายใต้โครงการจัดการคาร์บอนเครดิตในป่าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน บริษัทฯ และมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จะร่วมกันดำเนินการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชุมชนในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 10,000 ไร่ด้วยการพัฒนาศักยภาพชุมชน ในการรักษา ฟื้นฟูระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติป่าชุมชน และสนับสนุนชุมชนในการขึ้นทะเบียนโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (Thailand Voluntary Emission Reduction Program: T-VER) ขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) (“อบก.”) เพื่อขอรับรองคาร์บอนเครดิต ซึ่งไม่เพียงช่วยสร้างรายได้แก่ชุมชนเท่านั้น แต่ยังช่วยพัฒนากลไกการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลป่าให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน “โครงการรักษาป่า  10,000 ไร่ คาดว่าจะได้คาร์บอนเครดิต 3,000-5,000 ตันต่อปี ใช้งบลงทุน 2,700 บาทต่อไร่ต่อ 3 ปี และเป็นป่าที่อยู่ในพื้นที่ถูกกฎหมายภายใต้ พ.ร.บ.ป่าชุมชน ทั้งนี้มูลนิธิมีเป้าหมายที่จะรักษาป่าให้ถึง 1 แสนไร่ในปีนี้ และเพิ่มเป็น 6 ล้านไร่ในอีก 10 ปีข้างหน้า ”

ราช กรุ๊ปฯ ทุ่ม 3.5 หมื่นล้าน เพิ่มไฟฟ้าอีก 500 เมกะวัตต์ ในปี 2566 ดัน EBITDA ทะลุ  12,000 ล้านบาท

บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ทุ่ม 35,000 ล้านบาท ลงทุนปี 2566 เพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 500 เมกะวัตต์ พร้อมเผยมีโรงไฟฟ้าที่จะทยอย COD ปี 2566 นี้  1,207.13 เมกะวัตต์  ดัน EBITDA ทะลุ  12,000 ล้านบาทและเป็น 15,000 ล้านบาท ในปี 2570 นางสาวชูศรี เกียรติขจรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  บริษัทฯได้จัดเตรียมงบประมาณสำหรับการลงทุนในปี 2566 จำนวน 35,000 ล้านบาท โดยจะใช้ขยายการลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าจำนวน 29,000 ล้านบาท และธุรกิจนอกภาคไฟฟ้า (Non-Power Business) อีก 6,000 ล้านบาท บริษัทฯ คาดว่า ผลการดำเนินงานในปี 2566 จะเติบโตดีขึ้น โดยบริษัทฯ มีเป้าหมาย EBITDA ไม่น้อยกว่า 12,000 ล้านบาท ทั้งนี้คาดว่าในปี 2566 นี้จะมีกำลังผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 500 เมกะวัตต์ ในพอร์ตของ บริษัทร่วมทุน เน็กส์ซิฟราช เอ็นเนอร์จี อินเวสเมนท์ (NREI) ซึ่งจะใช้เป็นกลไกในการเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าที่มีอยู่แล้วในประเทศออสเตรเลีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ จำนวน 8 โครงการ กำลังการผลิตรวมประมาณ 843 เมกะวัตต์ ให้สามารถดำเนินการเชิงพาณิชย์ให้ได้ตามเป้าหมาย ตามแผนกำลังการผลิตของบริษัทฯ จะมีกำลังผลิตเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้นในปี 2567 รวม 518.66 เมกะวัตต์ ปี 2568  เพิ่มขึ้นอีก 918.20 เมกะวัตต์ ปี 2570 และ ปี 2573 เพิ่มขึ้นอีก 252.77 เมกะวัตต์ และ 213 เมกะวัตต์ ตามลำดับ  นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมองหาโอกาสขยายการลงทุนในเวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งมีแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะโครงการพลังงานทดแทน และเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ซึ่งในส่วนนี้จะมีทั้งโครงการที่เข้าซื้อกิจการหรือควบรวม(M&A)ในเวียดนามและฟิลิปปินส์ และโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยในเวียดนาม มีดีลเจรจาโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนขนาด 300-500 เมกะวัตต์ เป็นโครงการที่ COD แล้ว คาดว่าจะปิดดีลได้ภายในปีนี้ รวมถึงบริษัทฯ ยังสนใจเข้าร่วมประมูลแข่งขันโครงการ GAS to Power ในเวียดนาม ขนาดกำลังการผลิต 1,500 เมกะวัตต์ ซึ่งจะเป็นการร่วมทุนกับพันธมิตรท้องถิ่นในเวียดนาม โดยเบื้องต้นบริษัทฯจะดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้า และให้พันธมิตรเป็นผู้จัดหาและนำเข้า LNG แต่ทั้งนี้โครงการดังกล่าว ยังต้องรอความชัดเจนจากการประกาศแผน PDP 8 ของเวียดนาม ขณะที่ฟิลิปปินส์ ก็มีบางโครงการที่น่าสนใจและปัจจุบันการเมืองในฟิลิปปินส์มีเสถียรภาพมากขึ้น รวมถึงออสเตรเลียก็มีความสนใจเรื่องการลงทุนโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงไฮโดรเจน ในออสเตรเลีย ที่ปัจจุบันมีการศึกษาไปถึงขั้นดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้แล้ว   อีกทั้งบริษัทฯ ยังรอลุ้นผลการยื่นเสนอโครงการซื้อขายไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว 420 เมกะวัตต์ จำนวน 8 โครงการ คาดว่าจะได้รับการอนุมัติให้สิทธิ์เข้าลงทุนได้เร็วๆนี้ ส่วนกลุ่มธุรกิจ Non-power จะมุ่งเน้นที่ธุรกิจบริการสุขภาพโดยยังคงจับมือกับกลุ่ม PRINC ด้านนวัตกรรมยังดำเนินการผ่านบริษัท อินโนพาวเวอร์ จำกัด อีกทั้งยังมีการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนากรีนไฮโดรเจน โดยมีแผนจะดำเนินการนำร่องในออสเตรเลียเป็นแห่งแรก สำหรับ โครงการที่บริษัทฯ จะรับรู้รายได้ในปี 2566 นี้ จากโครงการที่จะทยอย COD เข้ามาประมาณ 1,207.13 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าราช เอ็นเนอร์จี ระยอง จำนวน 49.98 เมกะวัตต์​,โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติสแน็ปเปอร์ พ้อยท์ จำนวน 154 เมกะวัตต์,โรงไฟฟ้าพลังงานลม ลินคอล์น แก็ป 1&2 ในออสเตรเลีย  จำนวน 212 เมกะวัตต์ ,โรงไฟฟ้าพลังน้ำค๊อดซาน จำนวน 17.37 เมกะวัตต์ ,ซองเกียง 2 จำนวน 17.10 เมกะวัตต์  และโรงไฟฟ้าพลังงานลมอีโค่วินในเวียดนาม จำนวน 15 เมกกะวัตต์ สำหรับการเข้าซื้อหุ้นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนไพตัน ในอินโดนีเซีย บริษัทฯ คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 2 ปีนี้ จำนวน 741.52 เมกะวัตต์  นางสาวชูศรี กล่าวอีกว่า บริษัทฯ ยังวางแผนกลยุทธ์ธุรกิจในปี 2566-2570 ภายใต้วงเงินงบประมาณ 70,000 -100,000 ล้านบาท ซึ่งมุ่งเน้นเป้าหมาย 4 ด้าน ได้แก่ (1) การเติบโตของผลตอบแทน โดยตั้งเป้าหมาย EBITDA เติบโตจาก 12,000 ล้านบาทในปีนี้ เป็น 15,000 ล้านบาทในปี 2570 (2) การขยายธุรกิจ Non-Power กำหนดเงินลงทุนไม่น้อยกว่า 5% ในปีนี้ และปี 2570 ธุรกิจนี้จะสร้างรายได้เข้ามาเสริมให้บริษัทฯ  5% (3) เพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทน ให้ได้ 20% ของกำลังการผลิตรวม และเพิ่มขึ้นมาเป็น 25% ตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป (4) พัฒนาการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาลให้ทัดเทียมกับมาตรฐานสากล และเตรียมความพร้อมสำหรับการประกาศความมุ่งมั่นสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนในปี 2570         นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังจะดำเนินการแผนกลยุทธ์ด้านความยั่งยืน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศให้มีความก้าวหน้าและบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ ในปีนี้ บริษัทฯ มีเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการผลิตให้ได้ 30,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า เพิ่มกำลังการผลิตจากพลังงานทดแทนให้ถึง 20% และพัฒนาคาร์บอนเครดิตจากป่าชุมชนอีก 10,000 ไร่ โดยบริษัทฯ จะได้เข้าร่วมในโครงการจัดการคาร์บอนเครดิตในป่าเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์

เชลล์แห่งประเทศไทย – กฟผ. MOU แลกเปลี่ยนและศึกษา Clean Energy Development

เชลล์แห่งประเทศไทย - กฟผ. ร่วมลงนาม MOU แลกเปลี่ยนและศึกษา Clean Energy Development มุ่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เดินหน้าประเทศไทยสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ในปี ค.ศ. 2065 เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566​ นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และนายปนันท์ ประจวบเหมาะ ประธานกรรมการบริษัท...

กกพ.เปิด​ 3​ ทางเลือกปรับขึ้นค่าไฟเดือน ​พ.ค.-ส.ค.66​ สูงสุดเพิ่มเป็น​ 6.72 บาทต่อหน่วย

กกพ. เปิด​รับฟังความเห็น​ 3​ ทางเลือกปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเอฟที งวดเดือน พ.ค. - ส.ค. 66 ที่รวมการจ่ายคืนภาระต้นทุนที่ กฟผ.ช่วยแบกไว้ก่อนหน้า โดยทางเลือกที่​ 1​ อัตรา 293.60​ สตางค์ต่อหน่วย​ ที่จะทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยปรับเพิ่มขึ้นเป็น 6.72 บาทต่อหน่วย​ หรือทางเลือกที่ ​2​ ค่าเอฟที 105.25 สตางค์ต่อหน่วย​...

กพช.เห็นชอบปรับปรุงข้อมูลหลักเกณฑ์​ โครงสร้างค่าไฟฟ้า​ใหม่

คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เห็นชอบ เลื่อนการบังคับใช้โครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าใหม่ที่จะจำแนกค่าใช้จ่ายตามนโยบายรัฐ​ ( Policy Expense​ )​ ออกจากค่าไฟฟ้าฐานและค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ ( Ft​ ) ในขณะที่ ให้นำค่าใช้จ่ายในการอุดหนุนผู้ใช้ไฟฟ้าที่ด้อยโอกาส เป็นส่วนหนึ่งของความต้องการรายได้ ( Revenue Requirement​ ) ของการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน​ เมื่อวันที่​ 9​ มี.ค.​...

กพช.ไฟเขียวรับซื้อไฟฟ้าสะอาดเพิ่มอีก 3,668 เมกะวัตต์ เร็วๆนี้

คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) เห็นชอบปรับแผนรับซื้อไฟฟ้าพลังงานสะอาดเพิ่มอีก 3,668.5 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันเปิดรับซื้ออยู่ 5,203 เมกะวัตต์ใน “โครงการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) ปี 2565 – 2573 สำหรับกลุ่มโรงไฟฟ้าประเภทไม่มีต้นทุนเชื้อเพลิง พ.ศ. 2565”  โดยเปิดรับซื้อทั้งโซลาร์ฟาร์ม , ลม ,ก๊าซชีวภาพ และขยะอุตสาหกรรม ยกเว้นโซลาร์ฟาร์มที่รวมแบตเตอรี่ยังไม่เปิดรับซื้อ...

กพช.รับทราบหลักการร่างสัญญาซื้อขายไฟฟ้า​ น้ำงึม3​, เซกอง​ ​4​A​ และ​ 4​B​ ที่ตั้งอยู่ใน​​ สปป.ลาว

กพช.รับทราบหลักการร่างสัญญาซื้อขายไฟฟ้า จากโครงการน้ำงึม 3​ และ โครงการเซกอง 4A และ 4B ใน สปป.ลาว ปริมาณเสนอขายไฟฟ้ารวมประมาณ​ 815 เมกะวัตต์​ นายกุลิศ​ สมบัติ​ศิริ​ ปลัดกระทรวงพลังงาน​ เปิดเผยว่า​ ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ​ รับทราบ​หลักการร่างสัญญาซื้อขายไฟฟ้า จากโครงการน้ำงึม 3 ,โครงการเซกอง 4A และ 4B...

เอสโซ่และเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย มอบเงิน 1,100,000 บาท สนับสนุน อพวช. ส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ทั่วประเทศ

บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย สนับสนุนองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์อย่างสร้างสรรค์สู่เยาวชนและประชาชนทั่วประเทศ โดยล่าสุด ดร. ทวีศักดิ์ บรรลือสินธุ์ (ที่ 4 จากขวา) กรรมการ บริษัท เอสโซ่ฯ มอบเงินจำนวน 1,100,000 บาท (หนึ่งล้านหนึ่งแสนบาทถ้วน) ให้แก่...

กลุ่ม ปตท. หนุน Arun Plus จับมือ SANY Leadway Rootcloud รุกธุรกิจ E-Truck...

เมื่อเร็ว ๆนี้ - นายเชิดชัย บุญชูช่วย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและธุรกิจใหม่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลาง) เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อแสวงหาโอกาสในการเข้าสู่ธุรกิจ E-Truck และ E-Mobility ครบวงจร และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย โดยมี นายเอกชัย ยิ้มสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อรุณ...

บอร์ด กฟผ.​ตั้ง​ “เทพรัตน์ เทพพิทักษ์” เป็นผู้ว่าการ กฟผ.คนใหม่​

บอร์ด กฟผ.​ตั้ง​ "เทพรัตน์ เทพพิทักษ์" ​ เป็นผู้ว่าการ กฟผ.คนใหม่​ แทน​ บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ที่จะครบวาระในวันที่ 21 สิงหาคม​ นี้ ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน​ ( Energy​ News​ Center-ENC​ )​ รายงานว่า​ คณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย​ ( กฟผ.)​ ที่มี​นายกุลิศ​...

ซีอีโอใหม่ไทยออยล์ประกาศสานต่อการทรานส์ฟอร์มธุรกิจ ต่อยอดสู่ปิโตรเคมี ธุรกิจใหม่ และไฟฟ้า

“บัณฑิต ธรรมประจำจิต” CEO ใหม่ บริษัท ไทยออยล์ ประกาศมุ่งสานต่อการทรานส์ฟอร์มธุรกิจ ต่อยอดจากธุรกิจปิโตรเลียมไปสู่ธุรกิจปิโตรเคมีและผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง การลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงไฟฟ้า ให้สอดคล้องต่อแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของโลก เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมประกาศลงทุน 3.5 หมื่นล้านบาท ปรับพอร์ตธุรกิจ 3 ปี (ปี 2566-2568) เพิ่มสัดส่วนกำไรธุรกิจใหม่ ขณะเดียวกัน แนะรัฐบาลใหม่กำหนดนโยบายพลังงานให้เกิดความต่อเนื่อง ประชาชนเข้าถึงพลังงานได้สะดวก เพียงพอและราคาเหมาะสม นายบัณฑิต ธรรมประจำจิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) แถลงวิสัยทัศน์ภายหลังเข้ารับตำแหน่ง CEO คนใหม่ของบริษัท ไทยออยล์  ว่า...

ปตท. รายงานราคาน้ำมันดิบโลกได้แรงหนุนจากภาวะเศรษฐกิจจีนฟื้นตัว

ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้น จากเศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัว โดย Caixin/Markit รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing Purchasing Managers' Index: PMI) ของจีนในเดือน ก.พ. 66 เพิ่มขึ้น 2.4 จุด จากเดือนก่อน มาอยู่ที่ 51.6...

บี.กริม เดินเครื่อง COD โรงไฟฟ้า BGPM2R มาบตาพุด 140 เมกะวัตต์ ลุยขาย กฟผ. ยาว...

โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ (เอไออี-เอ็มทีพี) จำกัด หรือ BGPM2R บริษัทย่อยของ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM (บี.กริม เพาเวอร์ ถือหุ้น 70%)  ประกาศเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โครงการโรงไฟฟ้าใหม่เพื่อทดแทนโรงไฟฟ้าเดิม โดยมีกำลังการผลิตติดตั้ง...

Mekha V รับรางวัล Microsoft Partner of the Year 2022 ตอกย้ำการมุ่งสู่ธุรกิจแห่งอนาคตด้วยเทคโนโลยีของกลุ่ม ปตท.

ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) รับรางวัล Microsoft Partner of the Year 2022 จากนายธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ในโอกาสที่บริษัท เมฆา...

กบง.ขยายเวลาตรึงราคาทั้ง​ NGV​ และ​​LPG​ ลดค่าครองชีพประชาชน

. กบง. สั่งตรึงราคา​ NGV​ อีก​ 3​ เดือน​ถึง​ 15​ มิ.ย.2566​ โดยให้ ​ปตท.ช่วยรับภาระ​ ส่วนการตรึงราคาก๊าซหุงต้ม​ ถึง ​30​ มิ.ย. 2566​ ให้ใช้เงินกองทุนน้ำมันช่วยชดเชย พร้อมขยายเวลาปรับสัดส่วนการผสมไบโอดีเซล​ในน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว​ เพื่อไม่ให้ต้นทุนเนื้อน้ำมันดีเซลเพิ่มสูงขึ้น​ไปจนถึง​ 30​ ก.ย.​2566​ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพของประชาชน เมื่อวานนี้ (7 มีนาคม 2566)...

เปลี่ยนผ่านราบรื่น​ เริ่มสัญญาใหม่​ แบ่งปันผลผลิตแหล่งก๊าซบงกช​ 8​ มี.ค.​ 66​ ได้ราคาก๊าซถูกลง​ ผู้ใช้ไฟได้ประโยชน์

อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เผยการเปลี่ยนผ่านการดำเนินงานแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช(แปลง G2/61) จากระบบสัมปทานเพื่อเริ่มต้นสัญญาใหม่แบ่งปันผลผลิต​ ตั้งแต่วันที่​ 8​ มีนาคม​ 2566​ เป็นไปอย่างราบรื่น โดยต้นทุนราคาก๊าซที่ลดต่ำลง​จาก 279 - 324 บาทต่อล้านบีทียู เหลือ 172 บาทต่อล้านบีทียูจะช่วยให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าของประเทศลดต่ำลงซึ่งประชาชน​ผู้ใช้ไฟฟ้าจะได้ประโยชน์​ นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยในช่วงเช้าของวันที่​ 8​ มี.ค.2566​ ว่า การดำเนินงานช่วงเปลี่ยนผ่านของแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช...

ครม.ไฟเขียว “วัฒนพงษ์ คุโรวาท”นั่งตำแหน่ง​ ผอ.สนพ.​ต่ออีก​ 1​ ปี

ครม.ไฟเขียวต่ออายุ​ "วัฒนพงษ์ คุโรวาท" ในตำแหน่ง​ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน​ ( ผอ.​สนพ.)​ อีก​ 1​ ปี​ จนถึงวันที่ 6 เมษายน 2567​ เร่งจัดทำแผนพลังงานชาติ​ และ​แผนพีดีพี​ฉบับใหม่​ ให้แล้วเสร็จตามนโยบาย ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน​( Energy​ News​ Center​ -​ENC​ )​ รายงานว่า คณะรัฐมนตรี​ซึ่งประชุมเมื่อวันที่​...

​เผยต้นทุนค่าไฟลด​กว่า 2​ หมื่นล้านตั้งแต่​ 8​ มี.ค​-ธ.ค.66​​ หลังแหล่งก๊าซบงกช​เปลี่ยนระบบเป็น​ PSC​

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ยืนยันการเปลี่ยนผ่านการดำเนินงานแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช(แปลง G2/61) จากระบบสัมปทานสู่ระบบสัญญาแบ่งปันผลผลิตช่วยลดต้นทุนค่าไฟฟ้าให้ถูกลง​ เพราะราคาก๊าซจะลดลง โดยปรับจาก 279 - 324 บาทต่อล้านบีทียู ในระบบสัมปทานเดิมเหลือ 172 บาทต่อล้านบีทียูภายใต้ระบบแบ่งปันผลผลิต​ หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณกว่า 20,000 ล้านบาท (ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม - ธันวาคม 2566) โดยตลอดระยะเวลา 50​...

ปตท.​สผ.-เชฟรอน​ คว้าสิทธิสำรวจผลิตปิโตรเลียม​รอบที่​ 24​ ภายใต้ระบบ​ PSC

ครม.ไฟเขียว 2 ยักษ์ใหญ่ ปตท.สผ.​ -​เชฟรอน​ คว้าสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม​ ภายใต้สัญญาแบ่งปันผลผลิต​ (PSC)​ ในการประมูลแหล่งปิโตรเลียมในอ่าวไทย​รอบที่​ 24​ โดยคาดว่าจะช่วยให้เกิดการลงทุนภายในประเทศในช่วงของการสำรวจกว่า​ 1,500​ ล้านบาท นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี​ เมื่อวันที่​ 7​ มี.ค.​ 2566​ ได้มีมติอนุมัติให้บริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่...

PEA จับมือ ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ลงนามความร่วมมือด้านวิชาการ พัฒนาพลังงานเพื่อความยั่งยืน

PEA จับมือ ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ลงนามความร่วมมือด้านวิชาการครั้งสำคัญเพื่อพัฒนาอนาคตพลังงานที่ยั่งยืน โดยมีกรอบระยะเวลา 2 ปี สำหรับการถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยีไฟฟ้าที่ทันสมัย ตอบโจทย์ PEA ที่มุ่งเน้นการเปลี่ยนองค์กรสู่ “Digital Utility” ด้วยพลังงานสะอาด วันนี้ (7 มี.ค. 2566) ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมพลังงาน ส่งผลให้เกิดความต้องการใช้ไฟฟ้ามากขึ้นในอนาคต ดังนั้นเพื่อให้เกิดการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและตอบโจทย์ด้านพลังงานสะอาดของประเทศ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) จึงได้จับมือกับ...

ปตท. ผนึก นูออโว พลัส เดินหน้าโครงการ Battery Technology for All พัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ มุ่งสู่...

เมื่อเร็ว ๆ นี้ – นายเชิดชัย บุญชูช่วย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและธุรกิจใหม่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลาง) เป็นประธานในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือ โครงการ Battery Technology for All ซึ่งเป็นการลงนามระหว่าง ดร.ยุทธนา สุวรรณโชติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สถาบันนวัตกรรม บริษัท ปตท....

ปตท. ติดอันดับมูลค่าแบรนด์องค์กรสูงสุดและเป็นแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งสูงสุดอันดับที่ 24 ของโลก

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท. ได้รับการจัดอันดับหนึ่งใน 500 แบรนด์แรกของโลกที่มีมูลค่าสูงสุดกว่าหนึ่งพันล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็นแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่งสูงสุดอันดับที่ 24 ของโลก จากการประเมินของ Brand Finance Global บริษัทที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และการประเมินมูลค่าแบรนด์ชั้นนำของโลก ตอกย้ำศักยภาพการขับเคลื่อนองค์กรในทุกมิติ Brand Finance Global ได้ประเมิน ปตท....

PTT ranks among the highest corporate brand values ​​and the 24th...

PTT defended its title as Thailand’s most valuable brand since 2013 with a growth of more than US$1 billion in brand value from value...

PROMPT​ เตรียมพร้อมระบบศูนย์สั่งการ​ เรียลไทม์​ 24​ ชม.​ให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ​ เกาะติดการเปลี่ยนผ่านสัมปทานแหล่งก๊าซบงกช​ 7-8​ มี.ค.นี้

พร้อม​ ​เทคนิคคอล​ เซอร์วิสเซส​ หรือ​ PROMPT เตรีย​มพร้อมระบบศูนย์ควบคุมและสั่งการ​ ( Command Control​ Center​ )​ แบบเรียลไทม์​ 24​ ชม.ให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ​ ใช้สั่งการ​ ติดตาม​และควบคุมการเปลี่ยนผ่านจากระบบสัมปทานสู่ระบบแบ่งปันผลผลิตแหล่งก๊าซบงกช​ (แปลง​ G2/61​ )​ ในสัญญาที่เหลือ​ B16 และ​ B​17​ ช่วงวันที่​...

เครื่องกังหันก๊าซ HA ของจีอี เดินเครื่องโรงไฟฟ้าในประเทศไทยเป็นครั้งแรกที่โรงไฟฟ้าบางปะกงของ กฟผ. เพิ่มกำลังการผลิตอีกราว 1,400 เมกะวัตต์

จีอี (GE) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ประกาศเดินเครื่องเชิงพาณิชย์โรงไฟฟ้าบางปะกง ชุดที่ 1 และ 2 ที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยจะเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าประมาณ 1,400 เมกะวัตต์ให้กับโครงข่ายไฟฟ้าของประเทศ เทียบเท่ากับความต้องการใช้ไฟฟ้าของกว่า 3 ล้านครัวเรือน และจะช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนของโรงไฟฟ้าได้ โดยจีอีได้จัดหาอุปกรณ์ให้กับโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมแบบ H-Class นี้ รวมทั้งจะให้บริการด้านอะไหล่ และบริการซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าในระยะยาวอีกด้วย ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าบางปะกงสร้างขึ้นเมื่อปี...

พลังงาน จ่อเสนอรายชื่อผู้ชนะประมูลสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบ 24 ต่อ ครม. 7 มี.ค.2566 เผยบริษัทสัญชาติไทยชนะประมูล

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เตรียมเสนอรายชื่อผู้ชนะประมูลขอสิทธิ์สำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบ 24 ในอ่าวไทย ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) 7 มี.ค. 2566 นี้ ก่อนประกาศให้ประชาชนรับทราบอย่างเป็นทางการต่อไป เบื้องต้นบริษัทสัญชาติไทยเป็นผู้ชนะประมูลด้วยระบบ PSC คาดช่วยให้เกิดการลงทุนด้านการสำรวจขั้นต่ำ 1,500 ล้านบาท พร้อมเสริมปริมาณก๊าซธรรมชาติในประเทศให้มากขึ้น ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center - ENC) รายงานความคืบหน้าการประมูลสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบ 24...

กองทุนน้ำมันฯ เตรียมกู้อีก 8 หมื่นล้านบาท เริ่มเดือน มี.ค.2566 เสริมสภาพคล่อง

สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) บรรจุหนี้สาธารณะให้กองทุนน้ำมันฯ เพิ่ม เริ่มกู้ได้อีก 8 หมื่นล้านบาท คาดจะทยอยกู้เงินในเดือน มี.ค. 2566 นี้ เพื่อเสริมสภาพคล่องกองทุนฯ ที่ปัจจุบันยังคงติดลบ   104,012 ล้านบาท ด้าน คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติให้คงราคาน้ำมันดีเซลในสัปดาห์แรกของเดือน มี.ค. 2566 ไว้ในกรอบ สาธารณะ 34...

ปตท. สนับสนุนกิจกรรมเดิน-วิ่ง OLYMPIC DAY 2023 ประเดิมสนามแรก ที่น่าน

ปตท. ส่งเสริมสุขภาพคนไทย สนับสนุนกิจกรรมเดิน-วิ่ง OLYMPIC DAY 2023 ประเดิมสนามแรก ณ จังหวัดน่าน เมื่อเร็ว ๆ นี้ - นางกนกพร รอดรุ่งเรือง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารชื่อเสียงองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) สนับสนุน กิจกรรม “เดิน -...

ACE ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า​ 18 โรงไฟฟ้าชุมชน​ กับ​ ​กฟภ.แล้ว

ACE ลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า​ หรือ PPA 18 โรงไฟฟ้าชุมชน กำลังการผลิตติดตั้งรวม 59 เมกะวัตต์ และกำลังการผลิตเสนอขายรวม 50 เมกะวัตต์กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค​ เรียบร้อยแล้ว  นายธนะชัย บัณฑิตวรภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE เปิดเผยว่า...

กลุ่ม ปตท. โชว์สุดยอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมนำอนาคต ในงาน PTT Group Tech & Innovation Day “Beyond...

วันนี้ (1 มีนาคม 2566) – นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมเป็นประธานและกล่าวปาฐกถาพิเศษด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม ในพิธีเปิดงาน PTT Group Tech & Innovation Day ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Beyond Tomorrow:...

เอ็กโก กรุ๊ป ฝ่าวิกฤตราคาเชื้อเพลิง ปี 2565 กำไรสุทธิ 2.68 พันล้าน ไฟเขียวปันผลครึ่งปีหลัง 3.25 บาท/หุ้น

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป ฝ่าด่านวิกฤตราคาพลังงานโลก ปิดบัญชีปี 2565 รับรู้รายได้รวม 65,344 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55% มีกำไรจากการดำเนินงาน 11,797 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% ในขณะที่มีกำไรสุทธิ 2,683 ล้านบาท ลดลง...

นักสิ่งแวดล้อมชวนถอดบทเรียนความสำเร็จฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลน ชี้ ชุมชนคือพลังสำคัญ

ตัวแทนภาครัฐและเอกชนประสานเสียงบนเวที Blue Carbon Conference 2022 ชี้ “ชุมชน” คือพลังสำคัญของการปลูกป่าชายเลนอย่างยั่งยืน เพื่อเป็นแหล่งอาหาร แหล่งท่องเที่ยว ลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อน และสร้างความมั่นคงทางรายได้ให้คนในชุมชน เมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ร่วมกับ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)  และองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN)  จัดเสวนาร่วมกับองค์กรภาคีเครือข่าย...

The iconic Monsoon Wind Power Project signed USD692 million financing arranged...

IES inks USD692 million loan agreement for the iconic 600MW "Monsoon Wind Power Project", the first wind project in Lao PDR and the largest...

บี.กริม เดินหน้าขยายพอร์ตลงทุนพลังงานทดแทน ตั้งเป้า 4,700 เมกะวัตต์ ปี 2567

บี.กริม เพาเวอร์ เผยผลการดำเนินงานปี 2565 รายได้เพิ่ม 33.8% ลุยเพิ่มสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับพันธมิตรชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ชูยุทธศาสตร์ GreenLeap ตั้งเป้าขยายพอร์ตพลังงานทดแทนให้ถึง 4,700 เมกะวัตต์ในปี 2567 และ 10,000 เมกะวัตต์ในปี 2573 สร้างการเติบโตในอนาคต ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ...

ปตท. รายงานราคาน้ำมันดิบสัปดาห์ที่ผ่านมาลดลง คาด ICE Brent สัปดาห์นี้เคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 80 – 85 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลง เนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (Federal Reserve: Fed) มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายรุนแรงขึ้น ซึ่งจะกดดันเศรษฐกิจโลกและความต้องการใช้น้ำมัน โดยตลาดคาดว่าในปี 66 Fed อาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจากระดับปัจจุบัน สู่ระดับ 5.25-5.50% มากกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 0.25% ซึ่งจะเป็นปัจจัยกดดันราคาสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ อาทิ น้ำมัน...

ปตท. คว้ารางวัลองค์กรคุณธรรมต้นแบบ 3 ปีต่อเนื่อง

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รับรางวัลองค์กรคุณธรรมต้นแบบ จากคณะกรรมการส่งเสริมคุณธรรมแห่งชาติ สะท้อนการยอมรับในการดำเนินธุรกิจอย่างมีธรรมาภิบาล ควบคู่ไปกับการดูแลสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนรางวัลองค์กรคุณธรรมต้นแบบดังกล่าว พิจารณาจากเกณฑ์การประเมินองค์กรคุณธรรม ตามโครงการส่งเสริมชุมชน องค์กร อำเภอ และจังหวัดคุณธรรม แสดงถึงเจตนารมณ์ขององค์กรที่ส่งเสริมและพัฒนาคุณธรรมในองค์กร ยึดมั่นและปฏิบัติตามหลักธรรมทางศาสนา น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและวิถีวัฒนธรรมไทยที่ดีงามมาเป็นหลัก เพื่อให้สังคมมีความเข้มแข็ง สร้างสังคมคุณธรรม มีความมั่นคง...

เขียนเล่าข่าว​ EP​.28​ ​ส่อง​งาน​ PTT Group Tech & Innovation Day “Beyond Tomorrow”

เวลาพูดถึง​ ปตท.​คนทั่วๆไปอาจจะนึกเห็นภาพ ปั๊มน้ำมัน​ ที่มีโลโก้​ เหมือนดวงไฟ​สีแดง​ ล้อมด้วยเปลวไฟสีฟ้า​ นึกถึงกาแฟอเมซอน​ นึกถึงถังแก๊สหุงต้มในครัว​ หรือนึกถึงคนที่ปลูกป่า​ 1​ ล้านไร่​ หรือ​ คนที่ออกแรงเป็นสปอนเซอร์ช่วยสังคมเยอะๆ​ ช่วงวิกฤติโควิด​ -​19​ ซึ่งเป็นการนึกภาพตามแต่ประสบการณ์​ที่แต่ละคนได้สัมผัส​ แต่ถ้าใครได้มาที่อาคารสำนักงานใหญ่​ ปตท.​ตรง​ถนนวิภาวดี​รังสิต​ ใกล้ห้าแยกลาดพร้าว​ วันที่​ 28​ ก.พ.-3​ มี.ค.​ 2566​ และได้ชมงาน​...

BGRIM’s sustainability earns global recognition, ranked among top 10% leaders in...

B.Grimm Power PCL (BGRIM), Thailand's leading industrial power producer, has set a new record by being admitted to “The S&P Global Sustainability Yearbook 2023”...

เขียนเล่าข่าว​ EP.27​ ​ถึงเวลาคนใช้ดีเซลต้องทยอยคืนหนี้กองทุนน้ำมัน

สัปดาห์ที่ผ่านมา​ผมมีโอกาสกลับไปบ้านที่ต่างจังหวัด​ เลยได้ขับรถกระบะ​สีแดง​พาเพื่อนๆไปท่องเที่ยวละแวกหมู่บ้าน​ จอดแวะเติมน้ำมันดีเซล​ที่ปั๊ม​ PTT​ Station​ ที่ชาวบ้านก็ยังเรียกติดปากว่าปั๊ม ปตท.​ ดีเซล​ตามราคาที่ประกาศวันที่เติมนั้น​ ยังอยู่ที่​ 33.94​ บาทต่อลิตร​ถูกกว่า​ แก๊สโซฮอล์​ 95​ ที่ขายอยู่​หัวจ่ายข้างๆกัน​ ราคา 36.35​ บาทต่อลิตร​ หรือถูกกว่า​ลิตรละ​ 2.41 บาท ในความรู้สึกของคนใช้ดีเซล​คงคิดขอบคุณรัฐบาล​ และกระทรวงพลังงานที่ช่วยตรึงราคาดีเซลเอาไว้ให้คนได้ใช้ในราคาที่ต่ำกว่าต้นทุนจริง​ เพราะตลอดทั้งปี​ 2565​ ที่ผ่านมา​รัฐใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปชดเชยราคาเอาไว้​ ทั้งดีเซลและ​ก๊าซหุงต้มจนมีฐานะติดลบสูงสุดเป็นประวัติการณ์​กว่า...

กกพ.ประกาศให้ 6 บริษัทที่ยื่นอุทธรณ์ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำด้านเทคนิคในโครงการรับซื้อไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม 100 เมกะวัตต์

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประกาศให้อีก 6 บริษัทที่ยื่นอุทธรณ์ ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำด้านเทคนิค ในการเสนอขายไฟฟ้า ตาม “โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) ปี 2565-2573 สำหรับขยะอุตสาหกรรม” โดยก่อนหน้านี้มี 18 บริษัทที่ผ่านการพิจารณาไปแล้ว และภายในวันที่ 15 มี.ค. 2566 กกพ.จะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เพื่อเริ่มซื้อไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม...

PTT Digital ผนึก GML สนับสนุนเทคโนโลยีดิจิทัล เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร

PTT Digital ผนึก GML สนับสนุนเทคโนโลยีดิจิทัล เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร ตั้งเป้ายกระดับประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการขนส่งของภูมิภาคอาเซียน (กรุงเทพฯ: 27 กุมภาพันธ์ 2566) นายเทอดเกียรติ พร้อมมูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กรและความยั่งยืน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท พีทีที ดิจิตอล โซลูชั่น จำกัด เป็นประธานในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ...

โรงกลั่นน้ำมัน​ SPRC​ เผยขาดทุนสต็อกในไตรมาส​ ​​​4/2565​ หลังราคาน้ำมันลดลงต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้​โรงกลั่นน้ำมัน​SPRC ขาดทุนสต็อกน้ำมัน​โดยไตรมาสที่ 4/2565 ขาดทุนสุทธิ 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเทียบกับไตรมาสที่ 3/2565 ที่ขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 137 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม​ ปี​2565​ มีการปันผลรวม​ 132.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะทำการยื่นเสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2566 ให้พิจารณาอนุมัติในวันที่ 5 เมษายน 2566 นายโรเบิร์ต โดบริค...

พลังงานเร่งเปิดให้มีการประชุม กบง.7 มี.ค.และ กพช.10 มี.ค.2566 ให้ทันก่อนยุบสภาฯ เพื่อพิจารณามาตรการต่อเนื่องด้านราคา LPG, NGV และไฟฟ้า

กระทรวงพลังงาน เร่งเปิดให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) 7 มี.ค. 2566 และการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) 10 มี.ค. 2566 ก่อนรัฐบาลประกาศยุบสภาฯ เพื่อให้มาตรการต่างๆ ที่จะสิ้นสุดอายุในเดือน มี.ค. 2566 เดินหน้าได้ต่อเนื่อง ทั้งราคา LPG สำหรับประชาชนทั่วไปและ LPG สำหรับผู้มีรายได้น้อย, ราคาก๊าซ NGV ,ส่วนลดค่าไฟฟ้า...

เปิดปัจจัยที่อาจทำให้ราคาน้ำมันดีเซลลดลงต่อเนื่อง

เดือนกุมภาพันธ์ 2566 เป็นเดือนที่การสู้รบระหว่างรัสเซีย - ยูเครนดำเนินมาครบรอบ 1 ปี และสถานการณ์นี้ก็ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด โดยในช่วงเริ่มต้นสงครามเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2565 สถานการณ์ราคาน้ำมันในประเทศก็ได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานโลกที่ผันผวนอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงพีคของวิกฤต ราคาน้ำมันดีเซล (Gas Oil) ตลาดโลกพุ่งขึ้นไปกว่า 176 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ทำให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงต้องรับศึกหนักแบกภาระอุดหนุนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล เพราะน้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงสำคัญที่ใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ จนทำให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบทะลุกว่า 130,000 ล้านบาท และต้องเข้าสู่กระบวนการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินเพื่อช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง อย่างไรก็ดี...

อินโนบิก – แอซทีค เดินหน้าศึกษาร่วมทุนจัดตั้ง “โรงงานยาชีววัตถุคล้ายคลึง”

อินโนบิก - แอซทีค เดินหน้าศึกษาร่วมทุนจัดตั้ง “โรงงานยาชีววัตถุคล้ายคลึง” สร้างศักยภาพและพัฒนาแพลตฟอร์มในการผลิตยา ด้วยไบโอเทคโนโลยี ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด พร้อมด้วย นายโรเบิร์ต เวสแมน ประธานบริษัท โลตัส ฟาร์มมาซูติคอล...

BGRIM ขึ้นแท่นกลุ่มผู้นำ 10% แรก ของ “S&P Global Sustainability Yearbook 2023”

บี.กริม เพาเวอร์ ได้รับคัดเลือกเป็นสมาชิก “The S&P Global Sustainability Yearbook 2023” ในกลุ่มบริษัทผู้นำ 10% แรกของอุตสาหกรรมสาธารณูปโภคไฟฟ้า (Electric Utilities) ตอกย้ำความสำเร็จภายใต้วิสัยทัศน์แห่งความมุ่งมั่น “สร้างพลังให้กับสังคมโลกด้วยความโอบอ้อมอารี” (Empowering the World Compassionately) ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม...

กลุ่ม ปตท. จัดงาน PTT Group Tech & Innovation Day เดินหน้าต่อยอด “นวัตกรรม...

กลุ่ม ปตท. เตรียมจัดงานใหญ่ "PTT Group Tech & Innovation Day" ขนทัพเทคโนโลยี นวัตกรรม และธุรกิจใหม่ของกลุ่ม ปตท. จัดแสดง 28 ก.พ. – 3 มี.ค. ณ ปตท. สำนักงานใหญ่ นอกจากนวัตกรรมสุดล้ำแล้ว ภายในงานยังพร้อมอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีแห่งอนาคต...

เอสโซ่ เซ็นสัญญาการใช้คลังน้ำมันซัสโก้ สุราษฎร์ธานี

บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมลงนามในสัญญาการใช้คลังน้ำมันซัสโก้ สุราษฎร์ธานี นายพูนทวี สุรนันท์ ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจการค้าและวางแผนพัฒนาธุรกิจ บริษัท เอสโซ่ฯ และ นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัสโก้ฯ ร่วมลงนามในสัญญาการใช้คลังน้ำมันซัสโก้ สุราษฎร์ธานี...

กกพ.กำหนดหลักเกณฑ์ค่าไฟฟ้าสีเขียว 2 รูปแบบ พร้อมเปิดรับฟังความเห็นระหว่าง 21 ก.พ.-7 มี.ค.2566

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กำหนดแนวทางให้การไฟฟ้าเสนออัตราค่าบริการไฟฟ้าสีเขียวเป็น 2 รูปแบบ คือแบบที่ผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ต้องการเจาะจงแหล่งที่มาของไฟฟ้า (UGT1) และแบบที่ผู้ใช้ไฟฟ้าต้องการเจาะจงแหล่งที่มาของไฟฟ้า (UGT2) พร้อมออกใบรับรองให้ โดย กกพ.จะเปิดรับฟังความเห็นประชาชนต่อร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 21 ก.พ.- 7 มี.ค. 2566    นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษก...

สกนช.แจงลดราคาดีเซล 50 สต./ลิตรวันนี้ ด้าน กบน.ฟันธงสัปดาห์นี้ไม่ลดราคารอบ 3

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติคงราคาดีเซลไว้ในกรอบ 34 บาทต่อลิตร ต่อไปอีก 1 สัปดาห์ ยังไม่มีการปรับลดราคารอบ 3 พร้อมเพิ่มค่าการตลาดให้ผู้ค้าน้ำมันดีเซลอีก 0.40 บาทต่อลิตร เป็น 1.80 บาทต่อลิตร ตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่ให้เพิ่มค่าการตลาดได้ในกรอบไม่เกิน 2 บาทต่อลิตร นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง...

CEO ปตท. ร่วมเวทีสุดยอดผู้นำ แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ขับเคลื่อนประเทศสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ในหัวข้อ “Supportive Measures, Innovation and Technology” ในการอบรมหลักสูตร Climate Action Leaders Forum รุ่นที่ 2 โดยเน้นย้ำความตั้งใจของกลุ่ม ปตท. ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์...

ผู้ใช้ดีเซล เฮ! ผู้ค้าน้ำมันจ่อปรับลดราคาอีก 50 สตางค์ต่อลิตร พรุ่งนี้ เหลือ 33.94 บาทต่อลิตร

ผู้ค้าน้ำมันเตรียมปรับลดราคาดีเซลหน้าปั๊ม 50 สตางค์ต่อลิตร มีผลพรุ่งนี้ 22 ก.พ. 2566 ซึ่งเป็นไปตามมติคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ กบน. ได้เรียกเก็บเงินผู้ใช้ดีเซลเข้ากองทุนฯ เพิ่มขึ้นอีก 49 สตางค์ต่อลิตร มาตุนไว้ล่วงหน้ารอการปรับลดราคาดีเซลในครั้งนี้ ปัจจุบันกองทุนฯ ยกเลิกนำเงินไปชดเชยราคาน้ำมันทั้งหมดแล้ว พร้อมเรียกเก็บเงินผู้ใช้น้ำมันทุกประเภทเข้ากองทุนฯ แทน ท่ามกลางสถานะกองทุนฯ ที่ยังคงติดลบกว่า  1...