LATEST ARTICLES

บางจากฯ เปิดจำหน่ายดีเซล B20 อุ้มเกษตรกร-ลดต้นทุนขนส่ง

บางจากฯ และผู้ประกอบการขนส่ง ร่วมกับกระทรวงพลังงาน เปิด “โครงการส่งเสริมการใช้น้ำมันบางจากดีเซลเกรดพิเศษ B20” ส่งเสริมรถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้น้ำมันเกรดพิเศษ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจากปัญหาปาล์มดิบล้นตลาด และลดต้นทุนค่าขนส่ง พร้อมขยายผลสู่รถโดยสารสาธารณะ รถไฟ และเครื่องจักรกลการเกษตร คาดช่วยเพิ่มการใช้น้ำมันปาล์มดิบผลิตไบโอดีเซล 3,500 ตันต่อปี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ B20 ซึ่งเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีส่วนผสมของน้ำมันไบโอดีเซล ร้อยละ 20 โดยมีเป้าหมายการจำหน่ายที่...

เตรียมเสนอกพช.พิจารณาหลักเกณฑ์นำเข้าLNG 1.5 ล้านตันต่อปี ของกฟผ.ให้มีความชัดเจน

กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) พิจารณาหลักเกณฑ์การนำเข้าLNG ในปริมาณ1.5 ล้านตันต่อปีของ กฟผ. ให้มีความชัดเจนในทางปฎิบัติ หลัง กฟผ.ไม่สามารถนำเข้าได้ ตามที่เคยรายงานให้กพช.รับทราบในช่วงปลายปี2561 นี้ เหตุมีราคาแพง  โดยรัฐมนตรีพลังงาน  ให้นโยบาย กับ กฟผ. ต้องนำเข้าLNG  ในราคาที่ไม่สูงกว่าที่ปตท.นำเข้า ตามสัญญาระยะยาว นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ   เปิดเผย ในระหว่างนำสื่อมวลชนจากประเทศไทย...

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ 9,000 เมกะวัตต์

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ  9,000 เมกะวัตต์ ไฟฟ้า ถือเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ ที่สร้างรายได้หลักสำคัญให้กับ สปป.ลาว ทำให้ลาวยัง มุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ สู่เป้าหมาย การเป็น แบตเตอรี่ของเอเชีย  โดยมีไทยเป็นตลาดผู้รับซื้อไฟฟ้ารายใหญ่  โดยถึงแม้จะมีเหตุการณ์ เขื่อน เซเปียน-เซน้ำน้อย แตก ส่งผลให้ปริมาณน้ำ กว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านที่อยู่ในแขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสัก ทำให้มีผู้เสียชีวิต  สูญหาย และไร้ที่อยู่อาศัย จำนวนมาก  แต่ทั้งสปป.ลาว...

อดีตปลัดพลังงาน แจงนโยบายปรับสูตรคำนวณราคา Pool Gas ของภาครัฐผิดหลักการอย่างแรง แนะกลับไปใช้สูตรเดิม

อดีตปลัดพลังงาน แจงกระทรวงพลังงานปรับสูตรคำนวณราคาก๊าซธรรมชาติใน Pool Gas ผิดหลักการ ระบุนำราคาก๊าซฯ จากเมียนมา และ LNG มาบวกรวมให้ภาคปิโตรเคมี เป็นสิ่งไม่ถูกต้อง เหตุองค์ประกอบก๊าซฯ ไม่เหมือนของอ่าวไทยและภาคปิโตรเคมีไม่ได้ใช้ประโยชน์แต่ต้องมาร่วมแบกราคา ดันต้นทุนพุ่ง 30-40% ชี้จะกระทบอุตสาหกรรมปิโตรเคมีทั้งระบบเร็วๆนี้ แนะกลับไปใช้สูตรคำนวณเดิมถูกต้องแล้ว จากกรณีกระทรวงพลังงานปรับสูตรการคำนวนราคาก๊าซธรรมชาติใน Pool Gas ใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567...

แต่งตั้ง“สินนท์ ว่องกุศลกิจ”เป็นซีอีโอคนใหม่บ้านปู

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) แถลงปรับเปลี่ยนตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารตามมติของคณะกรรมการบริษัท แต่งตั้ง “สินนท์ ว่องกุศลกิจ” ทายาท “ชนินท์ ว่องกุศลกิจ”ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ซึ่งจะมีผลในวันที่ 2 เมษายน 2567 เป็นต้นไป ตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการบรรษัทภิบาลและสรรหา โดยการสรรหาและแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของบริษัทบ้านปูเป็นไปตามแนวทางปฏิบัติการกำกับดูแลกิจการที่ดี  นอกจากนี้ เพื่อสะท้อนถึงความพร้อมและความเชื่อมั่นของบริษัทฯ ในการเปลี่ยนผ่านผู้นำองค์กร(Leadership...

ปตท. ผนึก ยันฮี ชูเทคโนโลยี AI ช่วยวินิจฉัยและรักษาโรคทางทันตกรรม

เมื่อเร็วๆ นี้  - นายเชิดชัย บุญชูช่วย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและธุรกิจใหม่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ที่ 2 จากซ้าย) นายชาญ กุลภัทรนิรันดร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่แผนและพัฒนาธุรกิจใหม่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ซ้ายสุด) พร้อมด้วย ทพญ.สุชาวดี สัมฤทธิวณิชชา กรรมการบริหาร...

ผู้เชี่ยวชาญพลังงาน ชี้กระทรวงพลังงานบริหารงานผิดพลาด ทำหนังสือถึงนายกฯ แจง 5 ข้อเร่งแก้นโยบายด่วน

3 ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล, นายณรงค์ชัย อัครเศรณี และ นายคุรุจิต นาครทรรพ ร่วมทำจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี แจง 5 ปัญหานโยบายพลังงานที่รัฐบาลกำหนดนโยบายผิดพลาด ส่งผลเสียต่อประเทศ ทั้งการบริหารกองทุนน้ำมันฯ -ราคาค่าไฟฟ้า- หนี้ กฟผ.-ภาระโรงกลั่นต่อการกำหนดนโยบาย Euro 5 และการปรับสูตร Pool Gas แนะกลับไปใช้นโยบายเดิม...

ผู้บริหารวงการพลังงานหมุนเวียนร่วมพิธีปิดอบรมหลักสูตรการบริหารจัดการการเปลี่ยนผ่านพลังงาน เเละการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รุ่นที่ 5

ผู้บริหารในวงการอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน ร่วมพิธีปิดอบรมหลักสูตรการบริหารจัดการการเปลี่ยนผ่านพลังงาน เเละการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รุ่นที่ 5 ENERGY TRANSITION & CLIMATE CHANGE MANAGEMENT (ETC)โดยผู้ที่ผ่านการอบรมรับมอบประกาศนียบัตร เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้บริหารในวงการอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน นำโดย ดร.สุวิทย์ ธรณินทร์พานิช ประธานกรรมการมูลนิธิพลังงานสะอาดเพื่อประชาชน นายนที สิทธิประศาสน์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย...

รัฐผนึกเอกชน จัดมหกรรมด้านพลังงานสุดยิ่งใหญ่! Sustain Asia Week 2024 หนุนไทยเดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero เพื่อเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานอย่างยั่งยืน

ภาครัฐจับมือภาคเอกชนจัดงานยิ่งใหญ่ Sustain Asia Week 2024 มหกรรมพลังงานที่ยั่งยืนภายใต้แนวคิด “Low Carbon & Sustainable ASEAN Economy” ผนึกกำลังจัด 5 งานควบคู่กัน ระหว่างวันที่ 15-17 สิงหาคม 2567 ครอบคลุมการแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานที่ล้ำสมัยและการประชุมวิชาการนานาชาติโดยเน้นที่เทรนด์สำคัญด้านพลังงานสะอาดและแนวปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หวังผลักดันประเทศไทยบรรลุเป้าหมาย Net Zero และเดินหน้าสู่การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานอย่างยั่งยืน ศจ.ดร พิสุทธิ์...

กฟผ.แจกรางวัลใหญ่ผู้โชคดีแคมเปญฉลากเบอร์ 5

กฟผ. จับฉลากแจกรางวัลใหญ่ จักรยานยนต์ไฟฟ้า เครื่องปรับอากาศ ให้ผู้โชคดีแคมเปญ “ฉลากเบอร์ 5 ลุ้นโชคใหญ่กับ กฟผ.” ประกาศผลอย่างเป็นทางการ 15 มีนาคมนี้ทางเฟซบุ๊กการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย วันนี้ (29 กุมภาพันธ์ 2567) นายชัยวุฒิ หลักเมือง ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นประธานแถลงผลการดำเนินงานและจับรางวัลลุ้นโชคแคมเปญ “ฉลากเบอร์ 5 ลุ้นโชคใหญ่กับ...

EGCO คาดไทยมีโอกาสเกิดพีคไฟฟ้าฤดูร้อนนี้ เชื่อเป็นโอกาสพลังงานทดแทนเข้ามาเสริมระบบความมั่นคงไฟฟ้าไทย

EGCO Group คาดไทยมีโอกาสเกิดพีคไฟฟ้าในช่วงฤดูร้อนปี 2567 จากสภาพอากาศและการเติบโตทางเศรษฐกิจ เชื่อเป็นโอกาสของการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเข้ามาช่วยเสริมระบบ มั่นใจสำรองไฟฟ้าไทยเพียงพอไม่เกิดปัญหาไฟฟ้าตกดับและ กฟผ. ยังดูแลความมั่นคงไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี ส่วนผลดำเนินงานธุรกิจปี 2567 มั่นใจพลิกมีกำไร เล็งปิดดีล M&A 2-3 โครงการ รับรู้รายได้ทันที ลั่นโครงการ Yunlin ในไต้หวัน ทยอยติดตั้งครบ 640 เมกะวัตต์ในปี 2567...

“พีระพันธุ์” ลงแท่นผลิตเอราวัณ G1/61 มั่นใจ เมษายน นี้ ผลิตก๊าซเพิ่มเป็น 800 ล้าน ลบ.ฟุตต่อวัน

เมื่อวานนี้ (วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน นายวรากร พรหโมบล อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ข้าราชการกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานกรรมการและกรรมการอิสระ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมความพร้อมของการผลิตก๊าซธรรมชาติโครงการจี 1/61...

สำนักงาน กกพ. เปิดรับฟังความเห็น “การรวมกิจการพลังงานของผู้ประกอบกิจการพลังงาน ระหว่างบริษัท บีเอสอี เพาเวอร์ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ...

ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center-ENC) รายงานว่า นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ได้ประกาศเปิดรับฟังความเห็นประชาชนถึงวันที่ 13 มีนาคม 2567 เรื่อง “การรวมกิจการพลังงานของผู้ประกอบกิจการพลังงาน ระหว่างบริษัท บีเอสอี เพาเวอร์ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ บริษัท...

บี.กริม เพาเวอร์ เผยผลประกอบการปี 2566 เติบโตแข็งแกร่ง กำไรสุทธิจากการดำเนินงาน 2 พันล้าน

ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน  บี.กริม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด  (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า ผลประกอบการปี 2566 มีการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของกำไรสุทธิจากการดำเนินงาน (NNP) โดยอยู่ที่ 2,056 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 375 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นช่วงที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากวิกฤตราคาค่าก๊าซธรรมชาติ การฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งนี้มีสาเหตุหลักมาจากหลายปัจจัย...

เงินกองทุนน้ำมันฯ วิกฤติติดลบสูงสุดในปี 2567 แตะ 9 หมื่นล้านบาท พลังงานจ่อหารือแก้สภาพคล่องในเดือน มี.ค. 2567 นี้

กองทุนน้ำมันฯ ส่อวิกฤติหนัก เงินติดลบแตะระดับ 9 หมื่นล้านบาท สูงสุดในปี 2567 กระทรวงพลังงานเร่งหารือแก้ปัญหาสภาพคล่องภายในเดือน มี.ค. 2567 ก่อนสิ้นสุดมาตรการตรึงราคาดีเซล 30 บาทต่อลิตร ในวันที่ 31 มี.ค. 2567 ขณะที่หนี้เงินต้นก้อนแรกจะต้องเริ่มจ่าย 3 หมื่นล้านบาทในเดือน พ.ย. 2567 กระทรวงพลังงานจ่อหารือแก้ปัญหาสภาพคล่อง ชี้อาจขยับเพดานราคาดีเซลขึ้นเป็น...

ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตรเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซีย

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 19 - 23 ก.พ. 67 และแนวโน้มในสัปดาห์วันที่ 26 ก.พ. – 1 มี.ค. 67 ชี้ราคาน้ำมันโลกปรับเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตรเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซีย ขณะที่ความขัดแย้งในทะเลแดงยังคุกรุ่น วันที่ 23 ก.พ....

พีระพันธุ์ เล็งตรึงค่าไฟงวดหน้าไม่ให้ปรับเพิ่มขึ้น

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเตรียมลงพื้นที่แหล่งก๊าซเอราวัณ อ่าวไทย 28 ก.พ.นี้ อัพเดทปริมาณการผลิตก๊าซที่จะผลิตได้เพิ่มขึ้น โดยพยายามตรึงค่าไฟฟ้างวดเดือน พ.ค.-ส.ค.67 ไม่ให้ปรับสูงเกินกว่างวดก่อนหน้าที่ 4.18 บาทต่อหน่วย นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานกล่าวถึงอัตราค่าไฟฟ้าสำหรับช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนสิงหาคม 2567 ว่า จะพยายามคงอัตราค่าไฟฟ้าสำหรับงวดเดือนพฤษภาคมถึงเดือนสิงหาคม 2567 ไว้ในอัตราเดิม คือหน่วยละ 4.18 บาท  ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นไปได้เพราะทาง ปตท. สผ. ยืนยันว่าจะสามารถผลิตก๊าซจากอ่าวไทยที่ขาดหายไปจำนวนมากกลับคืนมาได้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2567...

ปตท.สผ. ร่วมฝึกอบรมกับกรมเจ้าท่า บริหารจัดการสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่จังหวัดสงขลา 

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. และบริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด หรือ ปตท.สผ.อีดี ร่วมกับกรมเจ้าท่า จัดการฝึกอบรมและประชุมเชิงปฏิบัติการการเตรียมความพร้อมและการตอบสนองต่อเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหล ที่จังหวัดสงขลา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้จัดฝึกอบรมดังกล่าวที่กรุงเทพฯ ในช่วงปลายปี 2566 เพื่อเสริมสร้างความรู้ให้กับหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง และเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือต่อสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้ง เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการฝึกซ้อมตามร่างแผนปฏิบัติการขจัดมลพิษทางน้ำเนื่องจากน้ำมันและเคมีภัณฑ์แห่งชาติ...

บี.กริม จัด”ควีนส์คัพ พิงค์ โปโล 2024″ การแข่งขันขี่ม้าโปโลหญิงการกุศล หารายได้มอบให้โครงการมะเร็งเต้านม 

เสร็จสิ้นลงไปอย่างงดงามสำหรับการจัดการแข่งขันขี่ม้าโปโลหญิงการกุศล รายการ “ควีนส์คัพ พิงค์ โปโล 2024” (Queen’s Cup Pink Polo 2024  ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อหารายได้มอบให้โครงการมะเร็งเต้านม มูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ ที่จัดโดย  บี.กริม นำโดย มร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม ในฐานะนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย...

ร้อนจัด!!! เดือน ก.พ. เกิดพีคไฟฟ้าแรกของปี 2567 แตะกว่า 3 หมื่นเมกะวัตต์

เพิ่งเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน แต่ยอดใช้ไฟฟ้าของประเทศไทยพุ่งแตะระดับกว่า 3 หมื่นเมกะวัตต์แล้วเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2567 ช่วงกลางคืน นับเป็นพีคไฟฟ้าแรกของปี 2567 จับตาหน้าร้อนปีนี้ ยอดใช้ไฟฟ้าอาจทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์มากกว่าปี 2566 ที่ระดับ 34,826.5 เมกะวัตต์ ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center - ENC) รายงานว่า ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนตั้งแต่วันที่...

ปตท. ติดอันดับมูลค่าแบรนด์สูงสุดของโลกประจำปี 2567 หนึ่งเดียวในไทย ต่อเนื่อง 12 ปีซ้อน

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. เป็นแบรนด์เดียวของไทยที่ได้รับการจัดอันดับติดหนึ่งใน 500 แบรนด์แรกของโลก โดยมีมูลค่าแบรนด์สูงกว่าแปดพันล้านดอลลาร์สหรัฐ จัดอยู่ในอันดับที่ 267 สูงขึ้น 78 อันดับจากปี 2566 ที่ผ่านมา สะท้อนศักยภาพการดำเนินงานที่เป็นเลิศรอบด้าน จากการประเมินของ Brand Finance...

ฟันเฟืองเล็กๆช่วยลดโลกร้อน ความรู้สู่มิตรภาพ ETC รุ่นที่ 5

ในฟันเฟืองใหญ่ที่ขับเคลื่อนบนเวทีโลก จนเป็นกระแสเรื่องสภาวะโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change  ที่ 196 ประเทศ ตกลงจะร่วมมือกันรักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม โดยตั้งเป้าไว้ที่ 1.5 องศาเซลเซียส ในเวทีการประชุมสมัชชารัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  Conference of the Parties หรือเรียกสั้นๆว่า COP 26...

OR ทุ่ม 2.3 หมื่นล้านปี 2567 ลุยขยายธุรกิจต่อเนื่อง จ่อปิดดีลธุรกิจอาหารเร็วๆ นี้

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ทุ่มงบลงทุน 23,000 ล้านบาท ปี 2567  ลุยขยายธุรกิจ เผยจ่อปิดดีลธุรกิจอาหารในเร็วๆนี้  พร้อมตั้งเป้ายอดขายปี 2567 โต 3-4% จากปี 2566 รับเศรษฐกิจฟื้น นักท่องเที่ยวเพิ่มหนุนปริมาณขายน้ำมันเครื่องบิน  ระบุแผนจะขยายสถานีชาร์จรถ EV...

“ผอ.กองทุนน้ำมันฯ” จ่อหมดวาระ ส.ค. 2567 สกนช. เตรียมกระบวนการสรรหาคนใหม่ ในขณะที่มีหนี้ 7.5 หมื่นล้าน และเงินบัญชีติดลบเกือบ 9...

ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จ่อหมดวาระงาน 4 ปี ในวันที่ 16 ส.ค. 2567 ด้านสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เตรียมเสนอรายชื่อตั้งคณะกรรมการสรรหาฯ ต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) คาดภายใน มี.ค. 2567 จะแต่งตั้งอนุกรรมการสรรหาฯ เสร็จ พร้อมเริ่มกระบวนการคัดสรรผู้อำนวยการ สกนช.ต่อไป ชี้ ผอ.สกนช.คนใหม่ ต้องเข้าแก้ปัญหาหนี้กองทุนน้ำมันฯ กว่า...

GML – Fair & Fast ผนึกกำลังพัฒนาการขนส่งสินค้าแบบมัลติโมดัลโลจิสติกส์

GML – Fair & Fast ผนึกกำลังพัฒนาการขนส่งสินค้าแบบมัลติโมดัลโลจิสติกส์ ยกระดับระบบคมนาคมของประเทศ วานนี้ (21 กุมภาพันธ์ 2567) - ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) (ที่ 2 จากซ้าย) และ นายวีระเจตน์...

บอร์ด กฟผ. ยืนยันเสนอชื่อ “นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์” เข้ารับตำแหน่ง ผู้ว่าการ กฟผ.

บอร์ด กฟผ. มีมติยืนยันเสนอชื่อ นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ เข้ารับตำแหน่ง ผู้ว่าการ กฟผ. คนที่ 16 พร้อมเตรียมนำเสนอกระทรวงพลังงาน และรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป วันนี้ (21 กุมภาพันธ์ 2567) คณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในการประชุมครั้งที่ 1/2567 มีมติเห็นชอบการยืนยันเสนอชื่อให้ นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ รองผู้ว่าการประจำสำนักผู้ว่าการ...

ปตท. จับมือ กรมป่าไม้ พัฒนาสวนเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา ยกระดับเป็นศูนย์เรียนรู้สวนเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา

ปตท. จับมือ กรมป่าไม้ พัฒนาสวนเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา ยกระดับเป็นศูนย์เรียนรู้สวนเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา แหล่งศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างคุ้งบางกะเจ้า  วันนี้ (21 กุมภาพันธ์ 2567) - นายเตชพล ฐิตยารักษ์ รองเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานในพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการพัฒนาและบริหารจัดการศูนย์เรียนรู้สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 80 พรรษา ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ระหว่าง...

ETC รุ่น 5 เยี่ยมชม ศักยภาพการจัดการขยะเป็นพลังงานไฟฟ้า ของบริษัทสยามพาวเวอร์ 

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 นายวีระเดช  เตชะไพบูลย์  นายกสมาคมพลังงานหมุนเวียนไทย(RE100)  นายนที สิทธิประศาสน์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) คนใหม่ นายพรอรัญ  สุวรรณพลาย รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียน ส.อ.ท.นำคณะผู้อบรมหลักสูตร Energy Transition and Climate Change Management หรือ ETC รุ่นที่5 เข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าที่ใช้ขยะฝังกลบเป็นเชื้อเพลิง ของบริษัท สยามพาวเวอร์...

Mekha V จับมือ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ชูเทคโนโลยีเอไออัจฉริยะ หนุนโครงการสถานศึกษาปลอดภัย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ - นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (คนที่ 3 จากซ้าย) นายชาญ กุลภัทรนิรันดร์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่แผนและพัฒนาธุรกิจใหม่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะกรรมการผู้จัดการ Mekha V (คนที่ 3 จากขวา) และนายทวีศักดิ์...

EGCO Group เปิดรับสมัครเด็ก ม.ปลาย ร่วมค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า รุ่น 58 

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group ร่วมกับมูลนิธิไทยรักษ์ป่า องค์กรสาธารณกุศลซึ่งก่อตั้งและสนับสนุนการดำเนินงานโดย EGCO Group และอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ชวนเยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า จากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ มาร่วมเดินทางไปเปิดประสบการณ์ชาวค่ายในผืนป่าต้นน้ำ เพื่อรับแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์และอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืนกับ “ค่ายเยาวชนเอ็กโกไทยรักษ์ป่า รุ่นที่ 58” ภายใต้แนวคิด “Inspired by Nature” ระหว่างวันที่...

ปตท.สผ.เข้าร่วมงานประชุม IPTC 2024 ที่ซาอุดิอาระเบีย

ปตท.สผ. เข้าร่วมงานประชุมเทคโนโลยีปิโตรเลียมนานาชาติ ครั้งที่ 16 (IPTC 2024) ที่ซาอุดิอาระเบีย นายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล (กลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. พร้อมด้วยนางสาวคณิตา ศาศวัตายุ (ซ้ายสุด) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานโครงการผลิตในประเทศ, นายนิรันดร โรจนสมสิทธิ์ (ที่...

ราคาน้ำมันผันผวน ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังยืดเยื้อ

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 12 – 16 ก.พ. 67 พบว่าราคาน้ำมันดิบเบรนท์  เวสต์เท็กซัสฯ และดูไบ ตลอดจนราคาน้ำมันสำเร็จรูป ปรับขึ้นยกแผง อย่างไรก็ตาม แนวโน้มสัปดาห์วันที่ 19 - 23 ก.พ. 67 ราคาน้ำมันยังผันผวน...

เอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย มอบเงิน 100,000 บาท เพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่ รพ. น้ำพอง

ขอนแก่น - คณะผู้บริหารและพนักงาน บริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย มอบเงินสนับสนุน 100,000 บาท เพื่อใช้จัดซื้อเครื่องวัดความดันโลหิต วัดค่าออกซิเจนในเลือด สำหรับทารก เครื่องกรองน้ำสำหรับอุปกรณ์ทันตกรรม และเครื่องอุดฟันกรณีฟันผุทะลุโพรงประสาท ให้แก่โรงพยาบาลน้ำพอง ดร. ทวีศักดิ์ บรรลือสินธุ์ (แถวหลัง ที่ 3 จากขวา) ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมองค์กรและรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัทเอ็กซอนโมบิล จำกัด (EML) นายวรธรรม...

โครงการปลูกป่าล้านไร่ กฟผ. ปลูกจริง ตรวจสอบได้ มุ่งประชาชนได้ประโยชน์

กฟผ. เผยโครงการปลูกป่าอย่างมีส่วนร่วมดำเนินการปลูกป่าจริงครอบคลุมพื้นที่เกือบ 2 แสนไร่ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชน พร้อมรับการตรวจสอบจากทั้งหน่วยงานภายในและภายนอก เมื่อพบข้อร้องเรียนสั่งสอบทันที   นายชัยวุฒิ หลักเมือง ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน ในฐานะรองโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวถึง โครงการปลูกป่าอย่างมีส่วนร่วมเริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่ปี 2565 ร่วมกับพันธมิตรและประชาชนในพื้นที่ โดยมีเป้าหมายเป็นการปลูกป่าในพื้นที่ของกรมป่าไม้และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ด้วยการปลูกฟื้นฟูสภาพป่า (200 ต้นต่อไร่) เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตอบสนองนโยบาย Carbon...

ครม.ตั้งบอร์ด กฟผ.ชุดใหม่แล้ว “ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ”ปลัดกระทรวงพลังงานนั่งเป็นประธาน

หลังจากเว้นว่างบอร์ด ​กฟผ.มา​ 4 เดือน​ในที่สุด​ คณะรัฐมนตรี วันนี้ 20 ก.พ. 2567 ก็มีมติเห็นชอบแต่งตั้งบอร์ด กฟผ.ชุดใหม่ที่มี "ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ" ปลัดกระทรวงพลังงาน​ นั่งเป็นประธาน ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน​( Energy​ News ​Center-ENC​ )​ รายงานว่า​ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้​ (20 กุมภาพันธ์...

กองทุนน้ำมันฯ ส่อวิกฤติสภาพคล่องติดลบ 1 แสนล้านบาท อีกรอบ 2 มี.ค.นี้

กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ส่อวิกฤติสภาพคล่องทางการเงินอีกรอบ คาดเดือน มี.ค. 2567 อาจติดลบแตะ 1 แสนล้านบาทเป็นรอบที่ 2 ขณะที่เงินกู้ธนาคารถึงเวลาต้องเริ่มชำระเงินต้นในเดือน พ.ย. 2567 บีบให้คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ต้องเร่งพิจารณาราคาดีเซลหลังสิ้นสุดมาตรการตรึงราคา 30 บาทต่อลิตร สิ้นเดือน มี.ค. นี้ เนื่องจากเป็นต้นเหตุหลักทำเงินกองทุนไหลออกอย่างหนัก ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center-...

บี.กริม เพาเวอร์ ได้รับการคัดเลือกเป็นสมาชิก “The S&P Global Sustainability Yearbook 2024”

บี.กริม เพาเวอร์ ได้รับการคัดเลือกเป็นสมาชิก “The S&P Global Sustainability Yearbook 2024” ในกลุ่มบริษัทผู้นำ 10% แรกของอุตสาหกรรมสาธารณูปโภคไฟฟ้า (Electric Utilities) เป็นบริษัทเดียวในภูมิภาคเอเชีย ตอกย้ำความสำเร็จภายใต้วิสัยทัศน์แห่งความมุ่งมั่น “สร้างพลังให้กับสังคมโลกด้วยความโอบอ้อมอารี” (Empowering the World Compassionately)  ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน...

Ginlong (Solis) ติดอันดับสูงผลสำรวจความน่าเชื่อถือของอินเวอร์เตอร์ปี 2023

Ginlong (Solis) ปลื้ม ได้รับการจัดอันดับสูงในรายงานประเมินความน่าเชื่อถือของอินเวอร์เตอร์พลังงานแสงอาทิตย์ หรือ ) Inverter Bankability Survey ประจำปี 2023 ของ BloombergNEF (BNEF) ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลก การสำรวจครั้งนี้ได้รวบรวมความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่หลากหลายในอุตสาหกรรม อาทิ เช่น ธนาคาร ผู้รับเหมาติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ และที่ปรึกษาด้านเทคนิค ช่วยให้มองเห็นภาพรวมความน่าเชื่อถือของอินเวอร์เตอร์พลังงานแสงอาทิตย์ในแง่ของการสร้างผลกำไรและความสำเร็จของโครงการให้ชัดเจนยิ่งขึ้น Ginlong (Solis) ได้รับการยอมรับในด้านความน่าเชื่อถือที่จะสร้างผลกำไรและผลสำเร็จของโครงการ...

ปตท. ชวนส่งผลงานการประกวด PTT Art Awards ครั้งที่ 39 ร่วมเป็นพลังที่ส่งต่อ เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทย

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญชวนเยาวชนและบุคคลทั่วไป ร่วมส่งผลงานการประกวดศิลปกรรม ปตท. ครั้งที่ 39 “PTT Art Awards” ประจำปี 2567 ภายใต้หัวข้อ “พลังที่ส่งต่อ” โดยปีนี้เป็นปีแรก ที่เปิดรับผลงานในรูปแบบ “ดิจิทัลอาร์ต 2 มิติ” สำหรับการประกวด PTT Art...

IRPC เยี่ยมชม สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

คุณอนุชา สมจิตรชอบ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์นวัตกรรม บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมชม สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ซึ่งเป็นหน่วยงานสร้างงานวิจัยด้านดาราศาสตร์ วิทยาศาสตร์อวกาศและบรรยากาศ ให้บริการวิชาการ สร้างนวัตกรรมการเรียนรู้และสื่อสารด้านดาราศาสตร์สู่สังคม เพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ โดยมี ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)...

ธพ. เปิดไทม์ไลน์แผน Oil Plan จ่อเสนอ กพช. ไตรมาส 3 ปี 2567 ยืนยันดีเซล...

กรมธุรกิจพลังงานเปิดไทม์ไลน์แผนบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิง (Oil Plan) เตรียมเปิดรับฟังความเห็นประชาชนในเดือน เม.ย. 2567 ก่อนเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ช่วงไตรมาส 3 ปี 2567 นี้ ยืนยันกำหนดไบโอดีเซล B7 เป็นน้ำมันดีเซลหลักจำหน่ายในปั๊ม เริ่ม 1 พ.ค. 2567 นี้ แต่จะผ่อนผันให้ผู้ค้าน้ำมันได้ 1-2 เดือนเพื่อดำเนินการปรับเปลี่ยนให้เสร็จ...

พลังงาน ปัดฝุ่นศึกษาสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์ SPR ประเทศอีกรอบ คาดเสร็จใน 2 เดือน

รัฐมนตรีพลังงาน สั่งกรมธุรกิจพลังงาน ศึกษาการสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์ (SPR) ของประเทศอีกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานในยามวิกฤติสงคราม คาดศึกษาเสร็จภายใน 2 เดือนก่อนเสนอรัฐมนตรีพลังงานพิจารณา ระบุต้องบรรจุไว้ในแผนบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิง (Oil Plan) ต่อไป ขณะที่ผ่านมากรมธุรกิจพลังงานเคยศึกษา SPR เมื่อปี 2562 และเสนอให้สำรองน้ำมัน 50 วันมาแล้ว   นายสราวุธ แก้วตาทิพย์  อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า...

IRPC เข้ารับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณและเข็มที่ระลึกจากโครงการขาเทียมฯ

IRPC เข้ารับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณและเข็มที่ระลึกจากโครงการขาเทียมฯ โดยได้บริจาคแผ่นพลาสติก Polypropylene เกรด 3340H จำนวน 11,000 แผ่น ให้แก่มูลนิธิขาเทียมฯ สำหรับนำไปใช้ผลิตวัสดุในการทำขาเทียมให้แก่คนพิการขาขาด โดยไม่คิดมูลค่า คุณอนุชา สมจิตรชอบ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์นวัตกรรม บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC เป็นผู้แทนเข้ารับพระราชทานโล่ประกาศเกียรติคุณ จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา...

วัน ออริจิ้น – EnCo – IHG  เปิด “ฮอลิเดย์ อินน์ เอ็กซ์เพรส ระยอง มาบตาพุด”...

วันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2567) - “วัน ออริจิ้น” ผนึก “EnCo” ในเครือ ปตท. ร่วมต่อยอด EEC เติมสีสันเมืองอัจฉริยะ “ออริจิ้น สมาร์ท ซิตี้ ระยอง” เปิดให้บริการโรงแรมใหม่ “ฮอลิเดย์ อินน์ เอ็กซ์เพรส ระยอง มาบตาพุด”...

ปตท. กำไรปี 66 โต 3.6% ส่งเงินเข้ารัฐรวมกว่า 7.8 หมื่นล้านบาท

ผลการดำเนินงาน ปตท. ปี 2566 กำไรโต 3.6 % ทำให้รัฐมีรายได้จากเงินปันผลในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ และจากภาษีเงินได้รวมประมาณ 7.8 หมื่นล้านบาท พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพ ลดค่าใช้จ่าย ลงทุนต่อเนื่อง เสริมความมั่นคงประเทศ วันนี้ (15 กุมภาพันธ์ 2567) – นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท....

GULF กำไรดำเนินงานปี 66 โต 29%

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF รายงานผลการดำเนินงานปี 2566 โดยมีรายได้รวม (Total Revenue) อยู่ที่ 116,951 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23% จาก 95,076 ล้านบาทในปี 2565 และมีกำไรจากการดำเนินงาน (Core...

ปตท. คว้าโล่เกียรติยศ องค์กรธุรกิจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากวุฒิสภา

เมื่อเร็ว ๆ นี้  – นายวรพงษ์ นาคฉัตรีย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารความยั่งยืน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เป็นผู้แทน ปตท. รับโล่เกียรติยศ Saint Francis of Assisi Award “องค์กรที่ดำเนินธุรกิจโดยเชื่อมโยงเข้ากับระบบนิเวศทางธรรมชาติ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน” จาก อาร์ชบิชอป ปีเตอร์...

Dow ท้าทายทักษะ STEM เด็กไทย พิชิตภารกิจ FIRST LEGO League พร้อมท้าชิงในระดับนานาชาติ สร้างเส้นทางสู่อนาคตแห่งนวัตกรรม

กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านวัสดุศาสตร์ (Materials Science) ร่วมกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด จัดการแข่งขันหุ่นยนต์สำหรับเยาวชนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาทั่วประเทศ FIRST® LEGO® League (FLL) ในหัวข้อ MASTERPIECESM หนุนเด็กไทยใช้ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ฝึกการวางแผนและทำงานเป็นทีมเพื่อแก้โจทย์ที่ท้าทาย จุดประกายสู่นักประดิษฐ์และพัฒนานวัตกรรมในอนาคต พร้อมคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยสู่การแข่งขันระดับนานาชาติที่สหรัฐอเมริกา...

อินฟอร์มาฯ จับมือ TESTA เสริมทักษะ ความรู้ ความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงาน ในงาน “Energy Storage Asia 2024”...

อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ปักธงเตรียมความพร้อมภาคอุตสาหกรรมไทยร่วมเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน (Energy Transition) จับมือ สมาคมเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานไทย (TESTA) จัดการประชุม “International Energy Storage Forum” พร้อมนำผู้เชี่ยวชาญระดับโลก ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ ภายในงาน Energy Storage Asia 2024 ตั้งเป้าส่งเสริมเทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานไทยและภูมิภาค ซึ่งงานนี้จะมาเสริมความแข็งแกร่งกับงาน ASEAN...

IRPC จับมือพันธมิตรต่อยอดนวัตกรรมขั้นสูง สู่ธุรกิจ New s-curve ยกระดับสตาร์ทอัพและ SMEs ไทย

IRPC ไฟเขียวจ่ายปันผลผู้ถือหุ้น 0.03 บาทต่อหุ้น เร่งสร้างโอกาสทางธุรกิจจับมือพันธมิตรพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูง ปูทางต่อยอดธุรกิจ New s-curve ยกระดับสตาร์ทอัพและ SMEs ไทยให้แข็งแกร่งเพื่อเข้าสู่สนามการค้าโลก พร้อมปรับตัวดำเนินงานด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง แม้ผลประกอบการไตรมาส 4/2566 ได้รับผลกระทบจากความผันผวนทางเศรษฐกิจและปัจจัยลบจากทั่วโลก นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC ...

ไทยออยล์เผยผลดำเนินงานไตรมาส4/2566 ขาดทุนสต็อกทำกำไรสุทธิลด

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2566 ภาพรวมผลการดำเนินงานกำไรสุทธิลดลงจากไตรมาสก่อน เหลือ 2,944 ล้านบาทจากส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์กับราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวลดลง  โดยขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน กว่า 5,178 ล้านบาท  นายบัณฑิต ธรรมประจำจิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP เปิดเผยว่า “ในไตรมาส 4/2566 กลุ่มไทยออยล์มีกำไรสุทธิ 2,944...

ปตท.เตรียมพร้อมรับความท้าทายใหม่ในธุรกิจ มุ่งสู่พลังงานสะอาด

วันนี้ (14 กุมภาพันธ์ 2567) นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) ร่วมเวทีเสวนา “Thailand Energy Executive Forum”  โดยความร่วมมือระหว่าง สมาคมวิทยาการพลังงาน และ สถาบันวิทยาการพลังงาน แสดงวิสัยทัศน์ “สถานการณ์พลังงานของประเทศ” โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน...

เปิด 4 รายชื่อ ชิงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงาน กกพ. ยก พูลพัฒน์ -กัลย์ ตัวเต็ง

เปิด 4 รายชื่อ ยื่นสมัครชิงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน  “นายกัลย์ แสงเรือง - นายพูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์ - นายเอกรินทร์ วาสนาส่ง - น.ส.รังสิมา พักเกาะ” รอ บอร์ด กกพ.พิจารณา พร้อมประกาศรายชื่อผู้ได้รับคัดเลือก เม.ย. 2567 นี้  ยกชื่อ พูลพัฒน์...

เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวกดดันตลาดน้ำมัน ขณะที่สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังไม่มีท่าทีคลี่คลาย

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 5 - 9 ก.พ. 67 และแนวโน้มในสัปดาห์วันที่ 12 – 16 ก.พ. 67 ว่าอุปสงค์น้ำมันทั่วโลกมีแนวโน้มลดลงเนื่องจากเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว ส่งผลกดดันราคาน้ำมัน ขณะที่สถานการณ์ในตะวันออกกลางยังไม่มีท่าทีคลี่คลาย อุปสงค์น้ำมันทั่วโลกมีแนวโน้มลดลงเนื่องจากเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว โดย EIA ปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตของอุปสงค์น้ำมันโลกในปี 2567...

IRPC คว้ารางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี 2566

นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประจำปี 2566 (The Prime Minister’s Industry Award 2023) ประเภทการเพิ่มผลผลิต จัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม โดยได้รับเกียรติจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...

บี.กริม เพาเวอร์ ลงนาม MOU ศูนย์เทคโนโลยีพลังงานแห่งชาติ (ENTEC) ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานทดแทน

กรุงเทพฯ 13 กุมภาพันธ์ 2566 : บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) และ ศูนย์เทคโนโลยีพลังงานแห่งชาติ (ENTEC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ในการร่วมมือด้านการศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทน เพื่อต่อยอดองค์ความรู้และนวัตกรรม พร้อมบูรณาการเชื่อมโยงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนเข้ามา รวมถึงส่งเสริม และสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรให้มีองค์ความรู้และทักษะด้านการวิจัย เพื่อความมั่นคงทางพลังงานของประเทศในอนาคต นายดอน ทยาทาน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ –...

EGCO ทุ่ม 3 หมื่นล้าน ปี 2567 สร้างโรงไฟฟ้าอีก 1 พันเมกะวัตต์

EGCO ทุ่มงบลงทุน 3 หมื่นล้านบาท ปี 2567 สร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม ตั้งเป้าผลิตไฟฟ้าให้ได้ปีละ 1 พันเมกะวัตต์ เน้นพลังงานทดแทน สอดคล้องแผน Net Zero ลดปัญหาโลกร้อน ระบุยอมรับห่วงโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม Yunlin ในไต้หวันที่ล่าช้ามานาน เหตุสัญญาใหม่กำหนดติดตั้งกังหันลมให้ได้ 80 ต้น ภายในปี 2567 แต่มีเวลาติดตั้งแค่...

ครม.ยังไม่มีการพิจารณาตั้งบอร์ด กฟผ.ชุดใหม่

คณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 ยังไม่มีการพิจารณารายชื่อบอร์ด กฟผ. โดยความล่าช้าในการแต่งตั้ง ส่งผลกระทบต่อการพิจารณาโครงการสำคัญของ กฟผ.และการตั้ง ผู้ว่าการ กฟผ.ที่ว่างเว้นมาตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2566 ทำให้การบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน ( Energy News Center -ENC ) รายงานว่า...

กองทุนน้ำมันอ่วม! คาดเม.ย.นี้ยอดติดลบแตะ 1 แสนล้าน

กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ยังติดลบหนักถึง 8.6 หมื่นล้านบาท เงินไหลออกวันละประมาณ 268 ล้านบาท จากการชดเชยราคาดีเซล  หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น คาด เม.ย. 2567 ติดลบแตะระดับ 1 แสนล้านบาทอีกครั้ง ชี้กองทุนฯ ยังเหลือเงินกู้ที่สามารถเบิกจากธนาคารได้อีก 30,333 ล้านบาท เพื่อพยุงกองทุนฯ ได้ในอนาคตยามฉุกเฉิน ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center...

พลังงาน จ่อนำ 10 รายชื่อบอร์ด กฟผ. เสนอ ครม. 13 ก.พ. 2567

พลังงาน เตรียมนำรายชื่อคณะกรรมการบริหาร การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ด กฟผ.) 10 คน เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) 13 ก.พ. 2567 นี้ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการแต่งตั้ง ผู้ว่า กฟผ. ต่อไป ระบุจะเชิญ “นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์” เข้าแสดงวิสัยทัศน์ด้วย เหตุบอร์ด กฟผ.ชุดเดิมได้พิจารณาสรรหาไว้ และผ่านคุณสมบัติด้านอายุในวันที่สมัครแล้ว...

ปลัดพลังงาน สั่ง สนพ. จ้างที่ปรึกษาศึกษา “การปรับโครงสร้างราคาก๊าซฯไทย” คาดเสร็จภายใน 9 เดือน

กระทรวงพลังงาน สั่งสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ( สนพ.) จ้างที่ปรึกษาศึกษาการปรับโครงสร้างราคาก๊าซธรรมชาติ คาดเสร็จภายใน 9 เดือน ระบุต้นทุนค่าไฟฟ้าปี 2567 นี้ อาจถูกลง หลังราคา LNG ตลาดโลกปรับลดลงเหลือ 9.50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ขณะที่กำลังผลิตก๊าซฯแหล่งเอราวัณคาดว่าจะกลับมาผลิตตามแผน 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ภายใน เม.ย. 2567...

OCA ไทย-กัมพูชา สัญญาณดี “ ปานปรีย์ ” เน้นเจรจาพัฒนาความร่วมมือด้านปิโตรเลียม ให้ได้ข้อยุติโดยไม่เสียดินแดน

สัญญาณดี ที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในการเจรจาปัญหาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างไทย-กัมพูชา (Overlapping Claims Area หรือ OCA) เพื่อร่วมกันพัฒนาปิโตรเลียมขึ้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับทั้งสองประเทศ เกิดขึ้นหลังการหารืออย่างเป็นทางการระหว่าง นายเศรษฐา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรีของไทย และ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ที่กรุงเทพ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา การเร่งเจรจาปัญหา OCA ไทย-กัมพูชา...

เปิดตัวเว็บไซต์ Food Waste Hub เผยแพร่นวัตกรรมฝีมือคนไทย พลิกวิกฤต ‘ขยะอาหาร’ เป็น ‘ไอเดียธุรกิจพร้อมเสิรฟ์’

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้เปิดตัวเว็บไซต์ www.FoodWasteHub.com  โดยการสนับสนุนของกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) เพื่อเผยแพร่ผลงานนวัตกรรมฝีมือคนไทยในการนำขยะอาหารไปใช้ประโยชน์ ตอบโจทย์เอสเอ็มอี และ สตาร์ทอัพ ที่มองหาแนวทางการนำงานวิจัยไปใช้ได้จริงในเชิงพาณิชย์ ตั้งเป้าลดขยะอาหาร และแยกขยะอินทรีย์ออกจากขยะรีไซเคิล ช่วยลดปริมาณขยะ เพิ่มอัตราการรีไซเคิล หนุนนโยบาย BCG ของประเทศ ปัญหาขยะอาหารกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ทั่วโลกให้ความสนใจ โดย...

เผยรัฐจัดเก็บรายได้จากการผลิตปิโตรเลียมปี 66 กว่า 1 แสนล้านบาท

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ สรุปสถานการณ์การสำรวจและผลิตปิโตรเลียมของประเทศไทยปี 2566  รัฐเก็บรายได้จากการผลิตปิโตรเลียม กว่า 1 แสนล้านบาท พร้อมยืนยันการผลิตก๊าซธรรมชาติจากแหล่งเอราวัณ ผลิตได้  800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน  วันที่ 1 เมษายน 2567 เฉลี่ยต่อเนื่อง 90 วัน ตามสัญญา ในขณะที่เร่งรัดจัดหาปิโตรเลียมในประเทศเพิ่มเติมด้วยการเปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมสำหรับแปลงบนบก (ครั้งที่ 25) อีก 9 แปลงที่มีศักยภาพจะพบน้ำมันดิบ นายวรากร พรหโมบล อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ...

PTTEP signs MoU with Mahidol University on E&P research and professional...

Mr. Rangsan Bhengbhun (3rd from left), Executive Vice President for Geosciences, Subsurface, and Exploration Group, PTT Exploration and Production Public Company Limited (PTTEP) and Assistant...

ปตท. ติดอันดับ TOP 5% บริษัทยั่งยืนระดับโลก

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ปตท. ติดอันดับ TOP 5% สูงสุดแห่งเดียวของไทย จากกว่า 170 บริษัททั่วโลกในกลุ่มอุตสาหกรรม Oil & Gas Upstream & Integrated (OGX)...

ไทย-กัมพูชา กระชับความร่วมมือพัฒนาความมั่นคงพลังงานแหล่ง OCA

ไทย-กัมพูชา ตกลงกระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงพลังงาน แหล่งพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลบริเวณไหล่ทวีประหว่างไทยและกัมพูชา (Overlapping Claimed Area-OCA) วันนี้ 7 ก.พ. 2567  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยสมเด็จมหาบวรธิบดี ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรกัมพูชา ได้พบปะหารือและแถลงข่าวร่วมกัน ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมีการหารือกันในหลายด้าน โดยเรื่องที่ได้รับความสนใจมากคือ การพัฒนาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลบริเวณไหล่ทวีประหว่างไทยและกัมพูชา...

สนพ. เผยราคาไบโอดีเซลและเอทานอลเฉลี่ยพุ่งสูงขึ้น พร้อมเฝ้าติดตามราคาอย่างใกล้ชิด

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เผยราคาน้ำมันไบโอดีเซลและเอทานอลพุ่ง โดยไบโอดีเซลขยับขึ้น 0.65 บาทต่อลิตร ส่งผลราคาอ้างอิงเฉลี่ยอยู่ที่ 36.40 บาทต่อลิตร เพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันปาล์มดิบโลก ขณะราคาเอทานอลเฉลี่ยเดือน ม.ค. 2567 อยู่ที่  31.10 บาทต่อลิตร เพิ่มขึ้น 0.81 บาทต่อลิตร หลังราคาวัตถุดิบแพง นายวีรพัฒน์  เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เผยถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพของไทยว่า...

แห่ยื่นใบสมัครชิงตำแหน่ง “เลขาฯ สำนักงาน กกพ.” คึกคัก ย้ำยังเปิดรับถึง 13 ก.พ.นี้ ก่อนประกาศผล เม.ย. 2567

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) กระตุ้นผู้สนใจสมัครตำแหน่งเลขาธิการสำนักงาน กกพ. อีกครั้ง ย้ำเปิดรับสมัครถึง 13 ก.พ. 2567 นี้ ก่อนประกาศผลเดือน เม.ย. 2567 ต่อไป รายงานข่าวจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เผยว่า สำนักงาน กกพ. ยังเปิดรับสมัครคัดเลือกเลขาธิการสำนักงาน กกพ....

ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ประเทศไทย จัดงาน Partner’s Day 2024 เสริมสร้างความแข็งแกร่งพันธมิตรทางธุรกิจ

เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา บริษัท ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำตลาดและเทคโนโลยีระดับโลกด้านโครงข่ายไฟฟ้า จัดงาน Partner’s Day 2024 เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ สนับสนุนความร่วมมือระยะยาว พร้อมขอบคุณลูกค้า คู่ค้า และพันธมิตรที่ไว้วางใจในบริษัทฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ มาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง ณ ห้อง รอยัล มณียา บอลรูม โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ โดยงานนี้เป็นงานสัมมนาเชิงวิชาการใหญ่ครั้งแรกในปี 2024 ของบริษัทฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งจัดขึ้นในธีม “Co-creation towards...

ปตท.สผ. หวังไทย-กัมพูชา บรรลุผลเจรจาแหล่งปิโตรเลียม OCA ร่วมกัน พร้อมร่วมพัฒนาโครงการในอนาคต

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. หวัง “ไทย-กัมพูชา” เดินหน้าพัฒนาแหล่งปิโตรเลียม OCA ร่วมกัน โดยก้าวผ่านเรื่องเส้นแบ่งเขตแดน เพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานระหว่าง 2 ประเทศ ระบุหากตกลงกันได้จะใช้เวลาเร็วขึ้นเพียง 5 ปี ผลิตก๊าซธรรมชาติเชิงพาณิชย์ขึ้นมาใช้ได้ ขณะที่ ปตท.สผ. ยืนยันพร้อมมีส่วนร่วมพัฒนาโครงการในอนาคต นายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล...

กบน. เร่งรีดเงินผู้ใช้น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์กลับคืนกองทุนฯ หลังช่วยพยุงราคาไป 1 บาทต่อลิตร

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เร่งเรียกเก็บเงินผู้ใช้น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ เพื่อส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ เพิ่มอีก 50 สตางค์ต่อลิตร ชดเชยกรณีกองทุนฯ นำเงิน 1 บาทต่อลิตรพยุงราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ในช่วงหมดมาตรการลดภาษีน้ำมันกลุ่มเบนซิน สิ้นเดือน ม.ค. 2567 ที่ผ่านมา ในขณะที่เงินกองทุนฯ ติดลบกว่า 8.4 หมื่นล้านบาท ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News...

ปตท. – ปตท.สผ. จับมือ ไทยพาณิชย์ ลงนามความร่วมมือพัฒนานวัตกรรมสัญญาอนุพันธ์ทางการเงิน

ปตท. - ปตท.สผ. จับมือ ธนาคารไทยพาณิชย์ ลงนามความร่วมมือพัฒนานวัตกรรมสัญญาอนุพันธ์ทางการเงิน ESG-Linked Forward Contracts เมื่อเร็วๆ นี้ – นางสาวพรรณนลิน มหาวงศ์ธิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (กลาง) พร้อมด้วย นายสัมฤทธิ์ สำเนียง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานการเงินและการบัญชี...

สำนักงาน กกพ.เผชิญ 4 โจทย์หิน กำกับกิจการพลังงานเปลี่ยนผ่านสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

​เลขาธิการสำนักงาน กกพ. ระบุ ทิศทางการกำกับดูแลพลังงานในช่วง การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานสู่สังคมคาร์บอนต่ำ (Energy Transition) จะยากขึ้น เพราะต้องเผชิญกับโจทย์ความท้าทาย 4 ด้าน คือ 1. สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียน ที่เพิ่มขึ้นทั้งไฮโดรเจน และพลังงานนิวเคลียร์ขนาดเล็ก รวมไปถึงเทคโนโลยีระบบกักเก็บคาร์บอนในประเทศ 2. การบริหารจัดการโครงข่ายไฟฟ้าให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดรวมถึงการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าใช้เองขายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบได้มากที่สุด 3. การส่งเสริมการพัฒนาพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนตามศักยภาพและความได้เปรียบเชิงภูมิศาสตร์ และ 4. การเพิ่มการแข่งขันในภาคพลังงานโดยมุ่งให้ผลประโยชน์เกิดกับผู้ใช้ไฟฟ้า...

ส.กทอ. เตือนระวังมิจฉาชีพ ย้ำยังไม่เปิดรับข้อเสนอโครงการขอใช้งบกองทุนฯ อนุรักษ์ปี 2567

สำนักงานกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) ยืนยันยังไม่เปิดรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับเงินสนับสนุนจากกองทุนฯ อนุรักษ์พลังงาน ประจำปี 2567 ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาโครงการของปี 2566 เตือนประชาชนระวังถูกมิจฉาชีพหลอกลวง แนะให้ติดตามข้อมูลจาก ส.กทอ. โดยตรงเท่านั้น ส่วนฐานะการเงินกองทุนฯ ล่าสุดเหลือประมาณ 13,619 ล้านบาท ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center- ENC) รายงานว่า สำนักงานกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.)...

ปตท. รับมอบเหรียญที่ระลึก ครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-ฮังการี

เมื่อเร็วๆ นี้ - นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ให้การต้อนรับ ดร.ชานดอร์ ชิโพช เอกอัครราชทูตฮังการี ประจำประเทศไทย และ นางสาววิกตอเรีย ซูกี้ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและการพาณิชย์ โดย ปตท. ได้รับมอบเหรียญที่ระลึก เนื่องในโอกาสครบรอบ 50...

ปตท.สผ. ลั่น 1 เม.ย. 2567 ก๊าซฯแหล่งเอราวัณกลับมาผลิตได้ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันแน่นอน

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ยืนยันพร้อมกลับมาผลิตก๊าซธรรมชาติในแหล่งเอราวัณให้ได้ตามสัญญา 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ภายในวันที่ 1 เม.ย. 2567 แน่นอน ระบุเร่งเจาะหลุมผลิตก๊าซฯ เพิ่มต่อเนื่องปีละ 300 หลุม เพื่อรักษาระดับปริมาณก๊าซฯ คาดใช้เงินลงทุน 800-900 ล้านเหรียญสหรัฐฯต่อปี    นายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล...

กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2566

กฟผ. คว้า 5 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2566 สะท้อนความมุ่งมั่นในการดำเนินงานด้านความมั่นคงทางพลังงานของประเทศสู่สังคมไร้คาร์บอน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระดับสากล ควบคู่กับการพัฒนานวัตกรรมเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน วันนี้ (31 มกราคม 2567) นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น (SOE Awards) ประจำปี 2566 ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)...

กบน.ใช้กองทุนน้ำมันฯ ชดเชยกลุ่มเบนซิน 1 บาท/ลิตร​

ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เห็นชอบการใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าพยุงราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 1 บาท/ลิตร เนื่องจากมาตรการลดการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันกลุ่มเบนซิน สิ้นสุดลง เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติเห็นชอบให้ใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสนับสนุนผู้ใช้น้ำมันในกลุ่มเบนซิน 1 บาท/ลิตร เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชนหลังสิ้นสุดมาตรการลดการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันกลุ่มเบนซิน 1 บาท เนื่องจากปัจจุบันสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังมีความผันผวน โดยราคาน้ำมันเบนซินในวันที่ 1-30...

ปตท. คว้า 7 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ตอกย้ำความสำเร็จต่อเนื่องปีที่ 18

วันนี้ (31 มกราคม 2567) นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น (SOE Award) ประจำปี 2566 ให้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) โดยนายกฤษณะ บุญยะชัย ประธานกรรมการตรวจสอบ พร้อมด้วย นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์...

EGCO Group ขยายโครงการจัดการขยะภายในสำนักงานใหญ่ “EGCO Ecosystem” สู่โรงไฟฟ้า 13 แห่ง และศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group ต่อยอดความสำเร็จของโครงการจัดการขยะ “EGCO Ecosystem” จากพื้นที่สำนักงานใหญ่ สู่โรงไฟฟ้าในกลุ่มเอ็กโก 13 แห่ง และศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม มุ่งปลูกจิตสำนึกและส่งเสริมองค์ความรู้ด้านการคัดแยกขยะและการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ (E-Waste) อย่างถูกวิธีให้พนักงาน เพื่อขยายผลกระทบเชิงบวกด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมในทุกพื้นที่ที่ดำเนินกิจการ ตอบโจทย์การมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืน นางสาวสลิล ติระวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบริหารองค์กร EGCO...

โรงกลั่นไทยออยล์​ กลับมาดำเนินการผลิตตามปกติแล้ว รัฐไม่พบปัญหาการขาดแคลนน้ำมัน

กรมธุรกิจพลังงาน​ เผยผลติดตามสถานการณ์น้ำมันอย่างใกล้ชิด จากการที่หน่วยกลั่นน้ำมันดิบที่ 3 โรงกลั่นไทยออยล์​หยุดซ่อมบำรุงและกลับมาผลิตได้ตามปกติ​ ไม่เกิดกรณีการขาดแคลนน้ำมัน วันนี้ (31 มกราคม 2567) นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า จากกรณีหน่วยกลั่นน้ำมันดิบที่ 3 ของโรงกลั่นไทยออยล์มีการหยุดซ่อมบำรุง เป็นระยะเวลา 13 วัน ระหว่างวันที่ 16 – 28...

ปตท.สผ. แจ้งผลการดำเนินงานปี 2566 นำส่งรายได้ให้รัฐกว่า 5.4 หมื่นล้านบาท

กรุงเทพฯ, 30 มกราคม 2567 – ปตท.สผ. เผยผลการดำเนินงานปี 2566 ประสบความสำเร็จตามแผน และนำส่งรายได้ให้รัฐปี 2566 ในรูปของภาษีเงินได้ ค่าภาคหลวง และส่วนแบ่งผลประโยชน์อื่น ๆ กว่า 54,280 ล้านบาท เพื่อการพัฒนาประเทศ โดยมีกำไรสุทธิจำนวน 76,706 ล้านบาท พร้อมจ่ายเงินปันผลสำหรับปี 2566...