สำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) เปิดรับ “Admin หน่วยงาน” 1 คนต่อหนึ่งองค์กร เป็นตัวแทนหน่วยงาน ทำหน้าที่ยื่นข้อเสนอโครงการขอรับเงินสนับสนุนจากกองทุนอนุรักษ์ฯ ปี 2568 ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยเปิดรับ Admin ถึงวันที่ 21 ก.ค. 2568 นี้ พร้อมเตือนระวังมิจฉาชีพหลอกลวงผลการจัดสรรเงินกองทุนฯ ระบุขณะนี้อยู่ในขั้นตอนเปิดรับข้อเสนอโครงการยังไม่มีการอนุมัติผลแต่อย่างใด
ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center – ENC) รายงานว่า นายรัฐฉัตร ศิริพานิช ผู้จัดการสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ได้ลงนามประกาศ “การยื่นลงทะเบียนผู้ดูแลระบบ (Admin) ของหน่วยงาน (เพิ่มเติม) เพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568” เนื่องจากที่ผ่านมา นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้อนุมัติเปิดรับข้อเสนอ “โครงการเพื่อรับคำขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568” ตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. -18 ส.ค. 2568
ดังนั้นผู้ที่จะยื่นข้อเสนอโครงการได้ จะต้องได้รับการอนุมัติ “Admin ของหน่วยงาน” ก่อน จึงจะสามารถเข้าระบบอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อยื่นข้อเสนอโครงการขอรับเงินสนับสนุนจากกองทุนฯ ปี 2568 ได้
สำหรับหน่วยงานที่สามารถยื่นขอเป็น Admin ได้ ได้แก่ ส่วนราชการ, รัฐวิสาหกิจ, สถาบันการศึกษา, องค์กรเอกชนที่มีฐานะเป็นนิติบุคคลทางกฎหมายและมีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการอนุรักษ์พลังงานและไม่มีวัตถุประสงค์ในทางการเมืองหรือมุ่งหวังผลกำไรจากการประกอบกิจการ ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย
โดยหน่วยงานที่ต้องการยื่นลงทะเบียนเป็นผู้ดูแลระบบของหน่วยงาน หรือ Admin ต้องยื่นผ่านเว็บไซต์ https://enconfund.go.th ทั้งนี้กำหนดให้ลงทะเบียนได้แค่ 1 คนต่อหนึ่งหน่วยงานเท่านั้น โดยจะเปิดให้ยื่นขอเป็น Admin ขององค์กรได้จนถึงวันที่ 21 ก.ค. 2568 ภายในเวลา 16.30 น. เท่านั้น
ส่วน “โครงการเพื่อรับคำขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568” มีวงเงินรวม 2,750 ล้านบาท แบ่งเป็น 1. วงเงิน 500 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมให้หน่วยงานราชการลงทุน และดำเนินการด้านการลดการใช้พลังงาน และดำเนินการด้านการอนุรักษ์พลังงานด้วยบริษัทจัดการพลังงาน (Energy Service Company : ESCO) ในหน่วยงานราชการ (ในรูปแบบ co-pay ไม่เกิน 50%) รวมถึงการสนับสนุนและส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน การเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน หรือการใช้เทคโนโลยีพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือกในพื้นที่พิเศษ
2. วงเงิน 2,250 ล้านบาท สนับสนุนส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการศึกษา หรือองค์กรเอกชน เพื่อดำเนินการดังนี้(1) โครงการด้านการอนุรักษ์พลังงาน (วงเงิน 1,000 ล้านบาท)
(2) การค้นคว้า วิจัย (วงเงิน 400 ล้านบาท)
(3) โครงการสาธิต หรือโครงการริเริ่มที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์พลังงาน (วงเงิน 400 ล้านบาท)
(4) การศึกษา การฝึกอบรม และการประชุมเกี่ยวกับพลังงาน (วงเงิน 225 ล้านบาท)
(5) การโฆษณา การเผยแพร่ข้อมูล และการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการพัฒนาการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (วงเงิน 225 ล้านบาท)
อย่างไรก็ตามทางสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (ส.กทอ.) ได้ออกประกาศให้ระมัดระวังผู้ที่แอบอ้างผลการจัดสรรเงินกองทุนฯ ปี 2568 เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนเปิดรับข้อเสนอโครงการ จึงยังไม่มีผลการอนุมัติจัดสรรงบประมาณแต่อย่างใด และเพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง ประชาชนสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้โดย โทรศัพท์ 02-158-1460 ต่อ 1206, 1211 ในวันและเวลาราชการ