LATEST ARTICLES

บางจากฯ เปิดจำหน่ายดีเซล B20 อุ้มเกษตรกร-ลดต้นทุนขนส่ง

บางจากฯ และผู้ประกอบการขนส่ง ร่วมกับกระทรวงพลังงาน เปิด “โครงการส่งเสริมการใช้น้ำมันบางจากดีเซลเกรดพิเศษ B20” ส่งเสริมรถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้น้ำมันเกรดพิเศษ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจากปัญหาปาล์มดิบล้นตลาด และลดต้นทุนค่าขนส่ง พร้อมขยายผลสู่รถโดยสารสาธารณะ รถไฟ และเครื่องจักรกลการเกษตร คาดช่วยเพิ่มการใช้น้ำมันปาล์มดิบผลิตไบโอดีเซล 3,500 ตันต่อปี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ B20 ซึ่งเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีส่วนผสมของน้ำมันไบโอดีเซล ร้อยละ 20 โดยมีเป้าหมายการจำหน่ายที่...

เตรียมเสนอกพช.พิจารณาหลักเกณฑ์นำเข้าLNG 1.5 ล้านตันต่อปี ของกฟผ.ให้มีความชัดเจน

กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) พิจารณาหลักเกณฑ์การนำเข้าLNG ในปริมาณ1.5 ล้านตันต่อปีของ กฟผ. ให้มีความชัดเจนในทางปฎิบัติ หลัง กฟผ.ไม่สามารถนำเข้าได้ ตามที่เคยรายงานให้กพช.รับทราบในช่วงปลายปี2561 นี้ เหตุมีราคาแพง  โดยรัฐมนตรีพลังงาน  ให้นโยบาย กับ กฟผ. ต้องนำเข้าLNG  ในราคาที่ไม่สูงกว่าที่ปตท.นำเข้า ตามสัญญาระยะยาว นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ   เปิดเผย ในระหว่างนำสื่อมวลชนจากประเทศไทย...

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ 9,000 เมกะวัตต์

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ  9,000 เมกะวัตต์ ไฟฟ้า ถือเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ ที่สร้างรายได้หลักสำคัญให้กับ สปป.ลาว ทำให้ลาวยัง มุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ สู่เป้าหมาย การเป็น แบตเตอรี่ของเอเชีย  โดยมีไทยเป็นตลาดผู้รับซื้อไฟฟ้ารายใหญ่  โดยถึงแม้จะมีเหตุการณ์ เขื่อน เซเปียน-เซน้ำน้อย แตก ส่งผลให้ปริมาณน้ำ กว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านที่อยู่ในแขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสัก ทำให้มีผู้เสียชีวิต  สูญหาย และไร้ที่อยู่อาศัย จำนวนมาก  แต่ทั้งสปป.ลาว...

สั่งตรึงค่าไฟเท่าเดิม 4.18 บาทต่อหน่วย ยกยอดภาระค้างจ่ายคืน กฟผ.ไปงวดปีหน้า

“พีระพันธุ์” เจรจา กฟผ. และ ปตท. ตรึงค่าไฟงวดเดือน ก.ย. -ต.ค. 2567 เอาไว้ที่ระดับเดิม 4.18 บาทต่อหน่วย โดยเป็นการยกยอดภาระค้างจ่ายคืนกฟผ.และปตท.ไปไว้งวดค่าไฟปีหน้า  พร้อมเสนอให้คณะรัฐมนตรี พิจารณา 23 ก.ค. นี้ วันนี้ (19 ก.ค.2567) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้มีการหารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานในกำกับดูแลของกระทรวงพลังงานประกอบด้วย ดร.ประเสริฐ...

ปตท. เชิญชวนร่วมงาน “ลำนำนที วารีสมโภช” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ

ปตท. เชิญชวนร่วมงาน “ลำนำนที วารีสมโภช” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567  โดยจัดเต็มกิจกรรมสุด Exclusive ณ สวนสันติชัยปราการ (ป้อมพระสุเมรุ) ถนนพระอาทิตย์ กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 26 – 28 กรกฎาคม 2567 เวลา 15.00...

กบน.เรียกเก็บเงินกลุ่มเบนซิน แก๊สโซฮอล์ เข้ากองทุนน้ำมันฯ เพิ่มอีก ส่วนดีเซลยังคงควักเงินกองทุนชดเชย 1.06 บาทต่อลิตร

กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง รีดเงินผู้ใช้น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ที่เป็นกลุ่มรถมอเตอร์ไซด์ รถยนต์ส่วนบุคคล ส่งเข้ากองทุนฯ เพิ่มอีก โดยเฉพาะแก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 ถูกเรียกเก็บถึง 3.70 บาทต่อลิตร ขณะที่คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ยังชดเชยราคาดีเซล 1.06 บาทต่อลิตร หวังดึงเงินเข้ากองทุนฯ ให้มากที่สุด ก่อนสิ้นสุดมาตรการตรึงราคาดีเซลไม่เกิน 33 บาทต่อลิตร 31...

ปตท. ปรับขึ้นราคา NGV รถทั่วไป เป็น 18.55 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนรถสาธารณะตรึงราคาต่ออีก 1 เดือนที่ 15.59 บาทต่อกิโลกรัม

ปตท. ประกาศปรับขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) ทั่วไป เป็น 18.55 บาทต่อกิโลกรัม หรือเพิ่มขึ้น 40 สตางค์ต่อกิโลกรัม มีผล 16 ก.ค.-15 ส.ค. 2567 นี้ ขณะที่ราคา NGV ใน “โครงการบัตรสิทธิประโยชน์กลุ่มรถโดยสารสาธารณะ” ยังคงตรึงราคาที่ 15.59 บาทต่อกิโลกรัม ต่อไปอีก...

ต้นทุนไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 16.62 สตางค์ต่อหน่วย ถูกรวมในค่าไฟฟ้างวด ก.ย.-ธ.ค. 2567

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เผยต้นทุนค่าไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนที่รวมในค่าไฟฟ้างวด ก.ย.-ธ.ค. 2567 ปรับขึ้นเป็น 16.62 สตางค์ต่อหน่วย หรือคิดเป็นค่าไฟฟ้าที่ประชาชนต้องร่วมกันจ่าย ประมาณ 10,020 ล้านบาท ระบุปี 2568 ยังมีไฟฟ้าพลังงานทดแทนจากโครงการไฟฟ้าสีเขียวอีก 4,852.26 เมกะวัตต์ ที่จะทยอยเข้าระบบ ซึ่งเป็นต้นทุนที่ประชาชนต้องร่วมจ่ายต่อ แต่ยืนยันยังช่วยลดต้นทุนค่าไฟฟ้าโดยรวมได้ เหตุควบคุมราคาไว้เพียงกว่า 2 บาทต่อหน่วยเท่านั้น...

กระทรวงพลังงานเร่งหาแนวทางบริหารจัดการค่าไฟฟ้า

กระทรวงพลังงาน เร่งหาแนวทางดูแลค่าไฟฟ้าให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด เผยกำลังหารือ กกพ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาปรับลดภาระค่าไฟฟ้าในช่วงเดือน กันยายน -ธันวาคม 2567 นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงข้อกังวลของประชาชนและภาคเอกชนเกี่ยวกับ การปรับขึ้นค่าไฟฟ้างวดเดือนกันยายน -ธันวาคม 2567 ว่า กระทรวงพลังงานกำลังเร่งหาแนวทางเพื่อลดภาระค่าครองชีพประชาชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาครัฐให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก โดยกระทรวงพลังงานจะดำเนินการบริหารจัดการและประสานทุกภาคส่วน และจะหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณาปรับลดค่าไฟฟ้าผันแปร หรือ “ค่าเอฟที” ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานก็ได้ให้ความสำคัญและได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันในการบริหารต้นทุนค่าไฟฟ้าเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าค่าไฟฟ้าของไทยแพงที่สุดในอาเซียนนั้น...

เตือนพื้นที่ภาคใต้ NGV ไม่เพียงพอ 29 ก.ค. – 23 ส.ค. 67 เหตุผู้ผลิตก๊าซปิดซ่อมบำรุงประจำปี

PTT NGV ประกาศผ่าน LINE Official Account ให้หลีกเลี่ยงการใช้ก๊าซ NGV ในพื้นที่ภาคใต้ และวางแผนใช้เชื้อเพลิงอื่นทดแทน เนื่องจากสถานีบริการ NGV ในภาคใต้มีปริมาณ NGV ไม่เพียงพอ ในช่วงระหว่างวันที่ 29 ก.ค. - 23 ส.ค. 2567 อันเป็นผลมาจากการหยุดซ่อมบำรุงประจำปีของผู้ผลิตก๊าซ ทั้งนี้ คาดว่าจะกลับมาจำหน่ายก๊าซได้ตามปกติในวันที่...

ราคาน้ำมันดิบลดลง จากความกังวลต่อเศรษฐกิจจีนและการเมืองสหรัฐฯ

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 8 - 12 ก.ค. 67 และแนวโน้มในสัปดาห์วันที่ 15 - 19 ก.ค. 67 โดยระบุว่าราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง จากความกังวลต่อเศรษฐกิจจีนและการเมืองสหรัฐฯ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald  Trump ซึ่งถูกลอบยิง เมื่อ...

กระทรวงพลังงาน – กฟผ. ส่งมอบชุดนักเรียนเบอร์ 5 “ประหยัดไฟ ใส่สบาย ไม่ต้องรีด”

กระทรวงพลังงาน ร่วมกับ กฟผ. ส่งมอบชุดนักเรียนเบอร์ 5 แก่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ฯ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ ส่งเสริมการประหยัดพลังงานภาคครัวเรือน วานนี้ (15 กรกฎาคม 2567) กระทรวงพลังงาน จังหวัดกาญจนบุรี และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมส่งมอบชุดนักเรียนเบอร์ 5 ภายใต้โครงการสนับสนุนชุดนักเรียนเบอร์ 5 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเยี่ยมชมเรือสำรวจ SW Thuridur เตรียมความพร้อมโครงการ G2/65 ของเชฟรอน

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารระดับสูงและเจ้าหน้าที่จากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน นำโดย นายพิพัฒน์ จิรพงศ์พิพัฒน์ ผู้อำนวยการกองสัญญาแบ่งปันผลผลิต นายกำพล กำเนิดศิริ ผู้อำนวยการกองความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เข้าเยี่ยมชมและตรวจความพร้อมเรือสำรวจคลื่นไหวสะเทือนสามมิติ SW Thuridur ณ ท่าเรือสงขลา โดยมีผู้บริหารและตัวแทนบริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย นายรณรงค์   ชาญเลขา รองประธานกรรมการบริหาร ฝ่ายพัฒนาแหล่งผลิต ให้การต้อนรับ...

คนแห่เข้าร่วมโครงการโซลาร์ภาคประชาชน จนใกล้เต็มโควต้า 90 เมกะวัตต์ รัฐจ่อหยุดรับซื้อชั่วคราว

โครงการโซลาร์ภาคประชาชน เตรียมหยุดการรับซื้อไฟฟ้าชั่วคราว เหตุประชาชนแห่สมัครเข้าร่วมโครงการฯ เพียง 6 เดือน เกือบทะลุโควต้า 90 เมกะวัตต์ แม้จะเปิดระยะเวลารับซื้อไว้ 10 ปีก็ตาม  ระบุเหลือโควตาอีกเพียง 0.2 เมกะวัตต์ หากเต็มแล้วจะต้องหยุดรับซื้อไฟฟ้าทันที รอสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) พิจารณาว่าจะเปิดรับซื้อเพิ่มเติมได้อีกหรือไม่     ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center-ENC) รายงานความคืบหน้าโครงการโซลาร์ภาคประชาชนว่า...

สำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกับมูลนิธิรอยัลแบงคอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา จัดการแสดง อุปรากรระดับโลก Madama Butterfly เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567  สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงวัฒนธรรม มูลนิธิรอยัลแบงคอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา กำหนดจัดการแสดงอุปรากรเรื่อง “มาดามบัตเตอร์ฟลาย” (Madama Butterfly) ในวันอังคารที่ 23 และวันพุธที่ 24 กรกฎาคม 2567 ณ...

Global Packaging Industry Leaders Gather in Bangkok to Evaluate Entries from Dow’s 35th Packaging...

Dow’s 35th Packaging Innovation Awards recently concluded its evaluation of entries, which saw jury representatives come together to discuss key trends shaping packaging innovation...

กฟผ. จับมือ AIT และ CSU ร่วมศึกษาพัฒนาแผงโซลาร์เซลล์ชนิด Edge Sealed Modules ที่มีต้นทุนต่ำและรีไซเคิลง่าย

วันนี้ (15 กรกฎาคม 2567) นายทิเดช เอี่ยมสาย รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมด้วยศาสตราจารย์นิติน ตรีปาธี (Prof. Nitin Tripathi) รักษาการรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) และศาสตราจารย์เคนเน็ธ เรียร์ดอน (Prof. Kenneth F. Reardon) รองคณบดีฝ่ายวิจัย...

EGCO Group อัปเดตโครงการ Yunlin ติดตั้งเสากังหันลมครบแล้ว 80 ต้น มั่นใจปิดจ๊อบได้ตามแผนในสิ้นปีนี้

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group อัปเดตความก้าวหน้าของโครงการ Yunlin โรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งในไต้หวัน ประสบความสำเร็จในการติดตั้งเสากังหันลม (Monopiles) ครบ 80 ต้น เรียบร้อยแล้ว ย้ำความมั่นใจภายในสิ้นปี 2567 จะสามารถก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์และจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบครบทั้งหมด กำลังผลิตรวม 640 เมกะวัตต์ เมื่อโครงการแล้วเสร็จจะสร้างรายได้และเสริมความแข็งแกร่งของกระแสเงินสดให้ EGCO...

สมโภชน์ -อมร ประกาศลาออกจากตำแหน่งบริหารในบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ เปิดทางให้รัฐตรวจสอบกรณีข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตอย่างเต็มที่

สมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ อมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ประกาศลาออกจากการเป็นกรรมการและผู้บริหารเพื่อความโปร่งใสและเปิดโอกาสให้เกิดการตรวจสอบได้อย่างเต็มที่ มั่นใจในความบริสุทธิ์ พร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องในการสอบสวนกรณีเรื่องการจัดซื้ออุปกรณ์จากต่างประเทศ และ/หรือการจัดซื้อโปรแกรมซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่นครสวรรค์และลำปาง ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน( Energy  News  Center -ENC ) รายงานว่า ในช่วงค่ำของวันที่ 14 กรกฏาคม 2567 นายสมโภชน์...

เขียนเล่าข่าว EP. 59 – กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีไว้ทำไม?

ผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน เมื่อต้นปี 2565 ทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกมีความผันผวนระดับสูง แม้จะคลี่คลายลงมาบ้างในปัจจุบัน แต่กลไกสำคัญอย่างหนึ่งของรัฐที่มีไว้เพื่อช่วยรักษาเสถียรภาพของราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศไทย เพื่อไม่ให้ประชาชนผู้ใช้น้ำมัน โดยเฉพาะผู้ใช้กลุ่มดีเซล ต้องควักเงินในกระเป๋าจ่ายตามต้นทุนจริงคือ การมีอยู่ของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่เข้ามาช่วยแบกรับภาระเอาไว้ให้ก่อน ฐานะกองทุนน้ำมันฯ อัพเดทล่าสุด ณ วันที่ 30 มิ.ย. 67 ติดลบมากถึง 111,338 ล้านบาท (แบ่งเป็นบัญชีน้ำมัน ติดลบ 63,641 ล้านบาท...

ทริสคงอันดับเครดิต กฟผ. ปี 2567 ที่ “AAA” เป็นระดับดีที่สุด

นางพัชรินทร์ รพีพรพงศ์ รองผู้ว่าการการเงินและบัญชี (CFO) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้ประกาศผลการทบทวนการจัดอันดับเครดิตของ กฟผ. ประจำปี 2567 คงที่ระดับ “AAA” ซึ่งเป็นระดับดีที่สุด ส่วนแนวโน้มอันดับเครดิตอยู่ที่ระดับ “Stable” หรือ คงที่ การประเมินอันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงบทบาทของ กฟผ. ในฐานะรัฐวิสาหกิจที่มีบทบาทสำคัญในการจัดหาพลังงานไฟฟ้าให้แก่ประเทศ...

Dow หนุนประกวดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ระดับโลกครั้งที่ 35 ดึงผู้เชี่ยวชาญร่วมตัดสินผลงานจากทั่วโลกกว่า 300 ชิ้นที่กรุงเทพฯ

การแข่งขันรางวัลนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ครั้งที่ 35 สนับสนุนโดยบริษัท Dow (ดาว) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย ที่กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ชี้ให้เห็นทิศทางการพัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ของโลกในปัจจุบันที่มุ่งสู่การรักษาสมดุลระหว่างความต้องการของผู้บริโภคและความยั่งยืน ร่วมลุ้นประกาศผลผู้ชนะจากผลงานที่ส่งเข้าแข่งขันจากทั่วโลกกว่า 300 ชิ้น ที่งาน โตเกียว แพ็ค (Tokyo Pack) ในวันที่ 24 ตุลาคม 2567 นี้ รางวัลนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ (Packaging...

กกพ.เปิดฟังความเห็นปรับค่าไฟงวด ก.ย.-ธ.ค.67 เพิ่มขึ้นต่ำสุดเป็น 4.65 สูงสุด 6.01 บาทต่อหน่วย

กกพ. เสนอ 3 ทางเลือกปรับขึ้นค่าไฟฟ้างวด ก.ย.-ธ.ค. 67 ต่ำสุดคือต้องปรับขึ้นอีก 47 สตางค์ต่อหน่วย พร้อมเปิดรับฟังความเห็นประชาชน วันที่ 12 - 26 กรกฎาคม 2567  ชี้หากให้ กฟผ.แบกรับภาระมากเกินไปเสี่ยงถูกปรับลดเครดิตเรทติ้ง กระทบต้นทุนทางการเงิน ที่ไม่เป็นผลดีต่อต้นทุนผลิตไฟฟ้าในงวดต่อๆไป ในขณะที่รัฐบาลจัดสรรงบประมาณ 1,900 ล้านบาทช่วยเหลือค่าไฟกลุ่มเปราะบาง  ดร.พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน...

ถอดรหัสยุทธศาสตร์ Trusted OERC ของ “ดร.พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์” เลขาธิการสำนักงาน กกพ. คนใหม่

ถอดรหัสยุทธศาสตร์ Trusted OERC ของ “ดร.พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์” เลขาธิการสำนักงาน กกพ. คนใหม่ เดินหน้านำพาองค์กรปรับตัวในยุค Energy Transition ให้เป็นที่เชื่อมั่นและไว้วางใจของคนในสังคม ท่ามกลางยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน (Energy Transition) ที่ทั่วโลกกำลังลดบทบาทของพลังงานฟอสซิลไปสู่พลังงานสะอาด เพราะตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาภาวะโลกร้อน ทำให้อุตสาหกรรมพลังงานของไทยต้องปรับตัวกันทั้งภาครัฐและเอกชน  ในบทบาทของเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานคนใหม่ “ดร.พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์” ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา...

ถึงเวลาทบทวน พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562

ในการเสวนาเรื่อง “บทบาทกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ปัจจุบัน – อนาคต” เมื่อเร็วๆนี้ โดยสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) มีนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญที่คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงพลังงานมายาวนานได้ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทบาทกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และอนาคตที่ควรจะเป็น โดยมีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับบทบาทของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงตาม พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562 ซึ่งได้ใช้ในการบริหารจัดการสร้างเสถียรภาพด้านราคาน้ำมันภายในประเทศมาเป็นระยะเวลา 5 ปีแล้ว อาจต้องมีการทบทวนเพื่อให้สามารถบริหารจัดการแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น นายยอดพจน์ วงศ์รักมิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กล่าวว่า น้ำมันดีเซลเป็นต้นทุนที่จะกระทบกับภาวะเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นเงินเฟ้อ ความเป็นอยู่ของคนในประเทศ ทำอย่างไรจึงจะมีความเหมาะสมในการขยับราคาให้สอดคล้องกับต้นทุนแท้จริงมากขึ้น...

ธพ. เตือนผู้ค้าน้ำมันกว่า 2.7 หมื่นราย เร่งยกเลิกขายดีเซล B10 ก่อนสิ้นสุดระยะผ่อนผัน สิ้นเดือน ก.ค. 2567 นี้

กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ย้ำผู้ค้าน้ำมันกว่า 2.7 หมื่นรายทั่วประเทศ ให้ดำเนินการตามกฎหมาย ยกเลิกการจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล B10 และปรับสีของดีเซล B7 ซึ่งเป็นน้ำมันดีเซลพื้นฐานให้เป็นสีเหลือง ก่อนหมดระยะเวลาผ่อนผันสิ้นเดือน ก.ค. 2567 นี้ ระบุน้ำมันดีเซล B20 ที่เป็นน้ำมันทางเลือกสำหรับรถบรรทุก ปัจจุบันยังมียอดการใช้เหลืออยู่ไม่มากเพียง 0.15 ล้านลิตรต่อวันเท่านั้น ขณะที่ดีเซล B7 มียอดจำหน่ายสูงถึง...

พลังงาน – กฟผ. ร่วมสืบสานแสงแห่งธรรม ติดตั้งโซลาร์เซลล์เบอร์ 5 ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ในหลวง ร.10 

กระทรวงพลังงานร่วมกับ กฟผ. ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าโซลาร์เซลล์เบอร์ 5 กำลังผลิต 72 กิโลวัตต์ ณ วัดมหาธาตุวชิรมงคล จ.กระบี่ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 วันนี้ (10 กรกฎาคม 2567) ดร.ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน และประธานคณะกรรมการ...

EGCO Group คว้ารางวัลระดับเอเชีย “Green Financing Deal of The Year” จากงาน The Asset Triple A...

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group โดย ดร.จิราพร ศิริคำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ นำคณะผู้บริหารบริษัท รับรางวัล “Green Financing Deal of The Year” จากความสำเร็จในการออกหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Bond) ครั้งแรก มูลค่า...

บี.กริม เพาเวอร์ คว้า 4 รางวัลยอดเยี่ยม ประจำปี 2024 จากนิตยสาร FinanceAsia

บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM คว้า 4 รางวัลจากการประกาศรายชื่อสุดยอดบริษัทแห่งเอเชีย ประจำปี 2567 (Finance Asia Asia's Best Companies 2024) จัดโดยนิตยสารไฟแนนซ์เอเชีย (FinanceAsia) นิตยสารการเงินการลงทุนชั้นนำของภูมิภาคเอเชีย ซึ่งสำรวจความคิดเห็นของผู้จัดการกองทุน นักวิเคราะห์ และนักการเงินในภูมิภาค  ประกอบด้วย...

ชี้ 3 แนวทางช่วยผู้ผลิตเอทานอล หลังกระทรวงพลังงานเดินหน้า Oil Plan 2024 ลดชนิดน้ำมันในประเทศลง

กระทรวงพลังงาน วาง 3 แนวทางรองรับเอทานอลที่เหลือในอนาคต หลังเดินหน้า Oil Plan 2024 ปรับลดน้ำมันกลุ่มเบนซินเหลือ 2 ชนิด คือน้ำมันพื้นฐาน และน้ำมันทางเลือก โดยเตรียมดึงเอทานอลที่เหลือไปใช้ในเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF),นำเอทานอลไปใช้ใน ไบโอ-เอทิลีน และใช้เอทานอลในเกรดอุตสาหกรรม ซึ่งกรมสรรพสามิตจะต้องปลดล็อคให้สามารถผลิตเอทานอลได้โดยเสรี ปี 2568 ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center -...

ราคาน้ำมันดิบโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐฯ เข้าสู่ฤดูขับขี่ช่วงวันชาติ 4 ก.ค. 67

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมันประจำสัปดาห์วันที่ 1-5 ก.ค. 2567 และแนวโน้มในสัปดาห์วันที่ 8-12 ก.ค. 2567 ว่า อุปสงค์น้ำมันยังแข็งแกร่งหลังสมาคมยานยนต์สหรัฐฯ (American Automobile Association หรือ AAA) คาดว่าประชาชนจะเดินทางโดยรถยนต์ระยะทาง 50 ไมล์หรือมากกว่า ในวันหยุดสัปดาห์ฉลองวันชาติสหรัฐฯ...

EGCO Group เปิดสำนักงานใหญ่ต้อนรับรองผู้ว่าฯ กทม. เยี่ยมชมโครงการจัดการขยะภายในองค์กร “EGCO Ecosystem”

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group นำโดย นางสาวสลิล ติระวัฒน์ (ที่ 3 จากขวา) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายบริหารองค์กร และ นางสาวปิยนนท์ วัฒนะจรรยา (ที่ 2 จากขวา) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายกลยุทธ์องค์กร ให้การต้อนรับ นายจักกพันธุ์ ผิวงาม...

ปตท. มอบพลังน้ำใจช่วยผู้ประสบภัยเพลิงไหม้ ชุมชนตรอกโพธิ์ เยาวราช เขตสัมพันธวงศ์

วานนี้ (8 กรกฎาคม 2567) - นายจตุรงค์ วรวิทย์สุรวัฒนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่แผน กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เป็นผู้แทน ปตท. มอบสิ่งของเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพลิงไหม้บริเวณชุมชนตรอกโพธิ์ เยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ โดยมี นายวัลลภ เกียรติวรศรีกุล ผู้อำนวยการเขตสัมพันธวงศ์ เป็นผู้แทนรับมอบ...

IRPC ชูแบรนด์ “POLIMAXX” ผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PP ไทยรายแรก ได้การรับรองฉลากสิ่งแวดล้อมระดับโลก UL พร้อมจัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ร่วมกับ Milliken

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 67 ที่ผ่านมา คุณวนิดา อุทัยสมนภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ พาณิชยกิจและการตลาด บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ IRPC เปิดเผยว่า เป็นความภาคภูมิใจของ IRPC และตอกย้ำในวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ “สร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุและพลังงานเพื่อชีวิตที่ลงตัว” โดยผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติก พีพี (Polypropylene) “POLIMAXX”...

กบน.เตรียมหารือรับมือราคาดีเซล เสนอ ครม. ก่อนสิ้นสุดมาตรการตรึงราคาไม่เกิน 33 บาทต่อลิตร สิ้นเดือน ก.ค. 2567 นี้

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เตรียมประชุมหารือเรื่องราคาดีเซล ที่จะสิ้นสุดมาตรการตรึงราคาไม่ให้เกิน 33 บาทต่อลิตร ในวันที่ 31 ก.ค. 2567 นี้ เพื่อเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ชี้ตั้งแต่ เม.ย. 2567 ถึงปัจจุบัน ปรับขึ้นราคาดีเซลแล้ว 6 ครั้ง รวม 3 บาทต่อลิตร...

เปิดวิสัยทัศน์ “ดร.จิราพร ศิริคำ” กรรมการผู้จัดการใหญ่ หญิงคนแรกของ EGCO Group กับภารกิจขับเคลื่อนองค์กรให้เติบโตอย่างยั่งยืน

หลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2567 ที่ผ่านมา และทำงานมาได้เกือบ 2 เดือน ดร.จิราพร ศิริคำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ หญิงคนแรกของ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group ก็มีโอกาสได้มาพบปะสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการ พร้อมขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์และอธิบายถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจ พร้อมอัพเดทความคืบหน้าโครงการลงทุนที่สำคัญของ EGCO Group ผลักดันเป้าหมาย...

พลังงาน คาดเริ่มกระบวนการศึกษาโรงไฟฟ้า SMR ภายในปี 2567 หลังผ่านมติ กพช. เดือน ก.ย. นี้

พลังงาน เตรียมแผนตั้ง “คณะทำงานศึกษาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็ก (SMR)” ภายในปี 2567 นี้ เหตุแก้ไขกฎหมายและกระบวนการศึกษาต้องใช้เวลานาน คาด 12 ปีกว่าจะสร้างได้จริง เล็งให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ดำเนินการ ชี้พื้นที่อาจตั้งอยู่ในภาคใต้หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะไม่มีปัญหาด้านแผ่นดินไหวและภัยพิบัติรุนแรง เบื้องต้นค่าไฟฟ้าอยู่ในระดับ 3 บาทต่อหน่วย ย้ำต้องเสนอแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (PDP2024) และการตั้งคณะทำงานศึกษาโรงไฟฟ้า SMR ต่อคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ...

ข่าวดี! สมัคร EVme Club รับส่วนลดค่าชาร์จไฟ 50 บาทที่ on-ion ทุกสถานี

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ EV เพียงสมัคร EVme Club ตั้งแต่วันนี้ - 30 ก.ย. 67 นี้ รับไปเลย ส่วนลดค่าชาร์จไฟ 50 บาทที่ on-ion ทุกสถานีทั่วประเทศ ดาวน์โหลดและสมัครสมาชิก EVme Club เพื่อรับสิทธิประโยชน์ และส่วนลดค่าชาร์จ รวมถึงสิทธิประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย วิธีใช้คูปองส่วนลด 1....

ร่วมชมนวัตกรรมด้านพลังงานที่ยั่งยืนจาก ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ในงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2024 ถึงวันที่ 5 ก.ค. นี้

บริษัท ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมโชว์ในงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2024 งานนิทรรศการเทคโนโลยีพลังงานชั้นนำของภูมิภาคอาเซียน ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคมนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) ภายใต้แนวคิด “เสริมสร้างการเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาด สู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์” โดยมีการนำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงานที่ผสมผสานระหว่างผลิตภัณฑ์และบริการที่ส่งเสริมประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน อาทิ EconiQ™...

ปตท. ลดราคา NGV ทั่วไป ต่ำสุดในปี 2567 เหลือ 18.15 บาท พร้อมขยับราคากลุ่มรถโดยสารฯ ขึ้นเป็น 15.59 บาทต่อกิโลกรัม

ปตท. ประกาศปรับลดราคาก๊าซ NGV สำหรับรถทั่วไปลงเหลือ 18.15 บาทต่อกิโลกรัม ตามกลไกตลาด นับเป็นราคาต่ำที่สุดของปี 2567 ในขณะที่ราคา NGV สำหรับรถแท็กซี่และรถโดยสารสาธารณะ ในโครงการบัตรสิทธิประโยชน์ฯ ขยับขึ้นจาก 14.62 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 15.59 บาทต่อกิโลกรัม มีผลระหว่าง 1-15 ก.ค. 2567 นี้...

นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าฯ ชี้เศรษฐกิจชะลอตัวหั่นกำลังซื้อ ทุบราคาEV จี้อุตสาหกรรมหาทางออกร่วมกัน

นายกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทิศทางยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในปี 2567 ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่จะไม่มากเท่าปี 2566 ที่เติบโตถึง 690% เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลให้กำลังซื้อของประชาชนลดลง จนเกิดภาวะจำนวนรถ EV มีสูงเกินความต้องการซื้อ (Over supply) ดังนั้นจะเห็นได้ว่าในช่วงนี้ผู้ประกอบการจะพยายามเร่งลดราคาเพื่อกระตุ้นยอดขาย เป็นเหตุให้ราคารถ EV ถูกลงมาก...

เริ่มแล้ว! จัดคึกคัก สุดยอดงานมหกรรมด้านพลังงาน “ASEAN Sustainable Energy Week & Electric Vehicle Asia 2024” หนุน PDP...

เริ่มแล้ว! งานมหกรรมพลังงานที่ยั่งยืนของอาเซียนและการแสดงนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า "ASEAN Sustainable Energy Week & Electric Vehicle Asia 2024" 3-5 ก.ค. 2567  โดยกระทรวงพลังงาน จับมือเอกชน เร่งนำพาอุตสาหกรรมไทยในทุกห่วงโซ่อุปทานร่วมกันเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาดและมุ่งสู่คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ภายใต้แผน PDP 2024 ที่เตรียมประกาศใช้ในปีนี้ ด้านสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าแห่งประเทศไทย ชี้ทิศทางรถ EV ยังโตต่อเนื่องแม้เศรษฐกิจจะเติบโตช้าลง...

กทม.เดินหน้าพัฒนาเด็กดี-เก่ง ผนึก Dow และสถาบันรักลูกชูทักษะสมองอีเอฟ ยกระดับบุคคลากร

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) และสถาบันอาร์แอลจี (รักลูก เลิร์นนิ่ง กรุ๊ป) จัดเวทีอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนา EF Facilitator ภายใต้โครงการภาคี ดาว-อีเอฟ พัฒนาเด็ก กทม. (DOW-EF Bangkok Partnership) เพื่อยกระดับบุคลากรในสังกัด กทม. ที่มีบทบาทสำคัญและมีศักยภาพในการเป็นผู้นำการเรียนรู้และขยายผลการพัฒนาเด็กปฐมวัยให้เป็นเด็กดีและเก่งด้วยการส่งเสริมทักษะสมองส่วนหน้า (Executive Functions: EF) ผ่านการเป็นวิทยากร ที่ปรึกษา มีส่วนร่วมวางแผนและสร้างกลยุทธ์การขับเคลื่อนงานส่งเสริมทักษะสมอง EF และสร้างการเรียนรู้สู่ผู้ปกครอง ผู้บริหาร ครู และโรงเรียนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี...

เปิดยื่นรับสมัครตำแหน่ง “กรรมการผู้จัดการใหญ่​”บริษัท กฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด​ ถึง 31 กรกฎาคม 2567​ นี้

บริษัท กฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจและเป็นบริษัทในกลุ่มการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ประกาศรับสมัครบุคคลเพื่อเข้ารับการสรรหาเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โดยยื่นใบสมัครด้วยตนเองที่บริษัท กฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ชั้น 2 อาคาร ท.083 กฟผ. สำนักงานกลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ตั้งแต่วันนี้...

ครม.ไฟเขียวกระทรวงพลังงานโยกย้ายนอกฤดู

คณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร จ.นครราชสีมา มีมติเห็นชอบโยกย้ายข้าราชการระดับสูงกระทรวงพลังงาน 3 ตำแหน่ง โดยให้ นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กลับไปดำรงตำแหน่งเดิมคือ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) หลังย้ายมาดูแลกรม พพ. ได้เพียง 6 เดือน โดยมีภารกิจสำคัญคือต้องกลับมาจัดทำแผนพลังงานชาติ ที่อยู่ระหว่างเปิดรับฟังความเห็นประชาชนในขณะนี้ นอกจากนั้นยังให้ นางสาวนันธิกา...

IRPC คว้ารางวัล Asia Responsible Enterprise Awards 2024 และ รางวัล ESG Champion of Asia –...

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2567 นางสาวชนิดา สัณหกร ผู้จัดการอาวุโส และ นางสาวชลียา ชัยวัฒนา เจ้าหน้าที่อาวุโส บริหารชื่อเสียงองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) เป็นผู้แทนองค์กรรับมอบรางวัล  Asia Responsible Enterprise Awards 2024 หรือ...

ราคาน้ำมันดิบยังขยับเพิ่มขึ้นจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมันโลก ประจำสัปดาห์วันที่ 24 - 28 มิ.ย. 67 และแนวโน้มในสัปดาห์วันที่ 1 – 5 ก.ค. 67 โดยระบุว่านักลงทุนยังกังวลต่อสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลาง ระหว่างอิสราเอลและกลุ่ม Hezbollah ในเลบานอน ที่อาจจะลุกลามขยายวงกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบ ดึงให้อิหร่านเข้าร่วมสงครามโดยตรง...

“IRPC – KTB” เดินหน้าบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนแบบ Total Solutions เชื่อมโยงเป้าหมาย ESG ตอกย้ำองค์กรความยั่งยืน

“ไออาร์พีซี” จับมือ “ธนาคารกรุงไทย” ขับเคลื่อนโครงการบริหารจัดการความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน แบบครบวงจร เชื่อมโยงเป้าหมายด้านความยั่งยืน (ESG-Linked FX Total Solutions Program) นำนวัตกรรมบริหารอัตราแลกเปลี่ยน ยกระดับการจัดการการเงินอย่างมีประสิทธิภาพ สนับสนุนไออาร์พีซีบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน นายพิจินต์ อภิวันทนาพร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บัญชีและการเงิน บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) กล่าวว่า IRPC...

ผู้ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 อ่วม!! กบน.รีดเงินเข้ากองทุนฯ 3.40 บาทต่อลิตร ช่วยแบกภาระราคาดีเซล

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) สั่งเรียกเก็บเงินผู้ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 ถึง 3.40 บาทต่อลิตรส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯ และเพิ่มการอุดหนุนราคาดีเซลเป็น 2.39 บาทต่อลิตร ขณะค่าการตลาดน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 ถูกเก็บอยู่ 3.25  บาทต่อลิตร ดันราคาจำหน่ายแตะ 38.75 บาทต่อลิตร เหตุ กบน....

ไออาร์พีซี – ไทยพาณิชย์ ลงนาม Sustainability-Linked Forward บริหารต้นทุนแกร่งสร้างความยั่งยืนพลังงานสะอาด

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) โดยนายพิจินต์ อภิวันทนาพร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บัญชีและการเงิน และ นางสาวสมฤดี เจริญครองสกุล รักษาการผู้จัดการฝ่ายอาวุโส บริหารเงิน พร้อม ธนาคารไทยพาณิชย์ โดยนางสาวศรมน อิงคตานุวัฒน์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Corporate Banking 1 และ นายแพททริก...

บี.กริม เพาเวอร์ เข้าซื้อหุ้นบริษัท LT09 S.r.l. ในอิตาลี ขยายพอร์ตพลังงานทดแทน

บี.กริม เพาเวอร์ เข้าซื้อหุ้นทั้งหมดในบริษัท LT09 S.r.l. ในอิตาลี เดินหน้าขยายพอร์ตพลังงานทดแทนตามยุทธศาสตร์ “GreenLeap” ก้าวสู่เป้าหมาย Net-Zero และการเป็นบริษัทผู้ผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท RES Company Sicilia S.r.l....

IRPC ได้รับการจัดอันดับจาก TRIS Rating ระดับ “A-”

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2567 ทริสเรทติ้ง (TRIS) ได้แจ้งผลอย่างเป็นทางการสำหรับการจัดอันดับเครดิตเรทติ้งของ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) โดยมีอันดับเครดิตองค์กร ที่ระดับ “A-” แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” และ จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของ IRPC มูลค่ารวม 4.2 หมื่นล้านบาท ที่ระดับ...

เปิดรับฟังความเห็นร่าง Oil Plan 2024 ยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 เพิ่มสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์ อนาคตหนุนรถบรรทุกใช้ไฮโดรเจน

กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดรับฟังความเห็น “(ร่าง) แผนบริหารจัดการน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2567 – 2580 (Oil Plan 2024)” วันแรก เผยสาระสำคัญเตรียมลดชนิดน้ำมันที่จำหน่ายในประเทศลง พร้อมยกเลิกจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ในปี 2568 และอยู่ระหว่างเลือกแก๊สโซฮอล์ 95 หรือ E20 เป็นน้ำมันพื้นฐาน ส่วนดีเซลกำหนดให้...

กฟผ. เปิดงาน EGAT EV the Journey to Business Solutions หนุนผู้ประกอบการเดินหน้าธุรกิจสถานีชาร์จรถ EV ในไทย ให้คำปรึกษาธุรกิจ EV...

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2567 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดงาน EGAT EV the Journey to Business Solutions โดยมีกิจกรรมสัมมนาพร้อมนิทรรศการให้ความรู้กับผู้สนใจลงทุนในธุรกิจสถานีชาร์จรถ EV รวมถึงเปิดให้คำปรึกษาพร้อมเจรจาธุรกิจแก่ผู้ที่ต้องการเริ่มต้นลงทุนธุรกิจสถานีชาร์จรถ EV ทั้งรูปแบบโมเดลการลงทุนติดตั้งสถานีชาร์จ ผลตอบแทนจากการลงทุน การเลือกตำแหน่งสถานีที่เหมาะสมกับสถานที่ การให้บริการระบบ BackEN EV ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีสถานีชาร์จได้ง่ายขึ้น...

เขียนเล่าข่าว EP. 58 – กลไกการปรับขึ้นและลงของราคาน้ำมัน และปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาน้ำมันสำเร็จรูปของไทย

ต้องเข้าใจตรงกันก่อนว่า​ ปัจจุบัน​ ตลาดการค้าน้ำมันของไทย​เป็นตลาดการค้าเสรี​ เพราะรัฐเชื่อมั่นในกลไกการแข่งขัน​ของผู้ค้าน้ำมันที่มีจำนวนมากรายอยู่ในตลาด​ ทำให้ผู้ใช้น้ำมันมีทางเลือกว่าจะเติมน้ำมันกับรายใดก็ได้​ ในทางปฏิบัติ​ ผู้บริโภคจะสามารถทราบโครงสร้างอ้างอิงราคา​ขายปลีกน้ำมันในประเทศ ผ่านทางประกาศของสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน​ (สนพ.)​ ที่อัพเดทเผยแพร่ทางเว็บไซต์ทุกวัน​ (https://www.eppo.go.th) รวมถึงราคาขายปลีกของผู้ค้าน้ำมันแต่ละราย ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกเติมจากสถานีบริการที่ตนเองพอใจได้ มาถึงประเด็นการปรับราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศ​ จะพบว่า​ปัจจัยที่มีผลต่อราคามากที่สุด คือ​ ต้นทุนเนื้อน้ำมันที่ซื้อจากโรงกลั่น หรือที่เรียกว่า “ราคา ณ โรงกลั่น” มีสัดส่วนประมาณ 71% ของราคาน้ำมัน ซึ่งต้นทุนเนื้อน้ำมันนี้ใช้หลักการกำหนดราคาแบบ Import...

กบง. สั่งตรึงราคา LPG  อีก 3 เดือน ถึง 30 กันยายน 2567

กบง. สั่งตรึงราคา LPG  อีก 3 เดือน มีผล 1 กรกฎาคม 2567 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2567 และให้คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) พิจารณาบริหารจัดการเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงให้สอดคล้องกับแนวทางการทบทวนการกำหนดราคาก๊าซ LPG  ในขณะที่มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานหารือกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอเรื่องขออนุมัติในหลักการจากคณะรัฐมนตรี โดยรูปแบบจะให้สิทธิช่วยเหลือค่าน้ำมัน 120 บาท/คน/เดือน เป็นระยะเวลา...

พบนวัตกรรมด้านพลังงานที่ยั่งยืนจาก ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ที่งาน ASEAN Sustainable Energy Week 2024 วันที่ 3-5 ก.ค. นี้

บริษัท ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมโชว์นวัตกรรมด้านพลังงานที่ยั่งยืนในงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2024 งานนิทรรศการเทคโนโลยีพลังงานชั้นนำของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 3-5 กรกฎาคมนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เสริมสร้างการเปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาด สู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์” ภายในงานจัดแสดงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านพลังงานหมุนเวียน การจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงเทคโนโลยีของระบบกักเก็บพลังงาน โดยทางบริษัท ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เตรียมการออกบูธเพื่อนำเสนอนวัตกรรมด้านพลังงานที่ผสมผสานระหว่างผลิตภัณฑ์และบริการอันจะส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน นอกเหนือจากการจัดแสดงโซลูชั่นที่ล้ำสมัย อาทิ EconiQ™ solutions นวัตกรรมด้าน Power Quality แล้ว ทางบริษัทยังมีงานสัมมนาพิเศษที่ผู้เข้าร่วมทุกท่านสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้เชี่ยวชาญของบริษัทได้อย่างใกล้ชิดร่วมสัมผัสประสบการณ์จริงกับนวัตกรรมด้านพลังงานที่ยั่งยืนของบริษัทได้ที่งาน ASEAN Sustainable Energy Week 2024 บูธ T23 ฮอลล์ 3 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์(QSNCC)ระหว่างวันที่ 3-5...

GIZ โดยโครงการ NDC Transport Initiative for Asia (NDC-TIA) จัดประชุมระดับภูมิภาค แสวงหาโอกาสและความท้าทายในการลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายในกลางศตวรรษนี้

องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) โดยโครงการ NDC-TIA  รวมพันธมิตรผู้วางนโยบายด้านคมนาคมขนส่งกว่า 100 คน หารือโอกาสและความท้าทายในการขับเคลื่อนการลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในภาคคมนาคมขนส่งภายในกลางศตวรรษนี้ การประชุมระดับภูมิภาคที่จัดโดย องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) โดยโครงการ NDC Transport Initiative for Asia (NDC-TIA) มีขึ้นระหว่างวันที่ 26 - 28 มิถุนายน พ.ศ. 2567 ในหัวข้อ...

IRPC จับมือ ม.แม่ฟ้าหลวง ร่วมวิจัยพัฒนาวัสดุทางการแพทย์

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2567 นายอนุชา สมจิตรชอบ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์นวัตกรรมไออาร์พีซี บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) และ ศาสตราจารย์ ดร.สุจิตรา วงศ์เกษมจิตต์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้ลงนามสัญญาร่วมวิจัยและพัฒนาโครงการพัฒนาวัสดุทางการแพทย์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันศึกษาและพัฒนางานวัสดุที่ใช้ทางการแพทย์ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจในกลุ่มผลิตภัณฑ์ชนิดพิเศษ (Specialty products) และผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ในอนาคต...

เอกชนรายใหญ่แห่ติดต่อ กกพ. เตรียมซื้อไฟฟ้าสีเขียวแบบ UGT 1 ปลายปี 2567

ผู้ประกอบการเอกชนรายใหญ่กว่า 10 ราย โดยเฉพาะอุตสาหกรรม Data Center ทั้งในและนอกเขตพื้นที่ EEC  แห่ติดต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) เตรียมซื้อไฟฟ้าสีเขียวแบบ UGT 1 ที่ไม่ระบุรายชื่อโรงไฟฟ้า ยืนยันขณะนี้ยังไม่ได้ออกใบรับรองไฟฟ้าสีเขียวให้ผู้ประกอบการรายใด คาดสิ้นปี 2567 เกิดการซื้อขายไฟฟ้าสีเขียวจริง ทางการไฟฟ้าพร้อมให้ใบรับรอง REC ได้ ส่วนไฟฟ้าสีเขียวแบบ UGT...

เขียนเล่าข่าว EP. 57 – อุตสาหกรรมปิโตรเคมีหนุนการพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่อง  

ปิโตรเคมี ซีรีส์ ตอนที่ 3: อุตสาหกรรมปิโตรเคมีหนุนการพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่อง   เส้นทางการพัฒนาอุตสาหกรรมปิโตรเคมีในประเทศไทยเกิดขึ้นเมื่อครั้งประเทศไทยประสบภาวะขาดแคลนน้ำมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (พ.ศ. 2482 - 2488) จนต้องนำเข้าน้ำมันในราคาแพง รัฐบาลจึงมีนโยบายส่งเสริมการสำรวจปิโตรเลียมในทะเลขึ้นในปี พ.ศ. 2514 และประสบความสำเร็จค้นพบก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2516 นำไปสู่การจัดตั้ง “การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย” ขึ้นในปี พ.ศ. 2521 เพื่อดำเนินกิจการก๊าซธรรมชาติและภารกิจสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน และต่อยอดพัฒนาสู่อุตสาหกรรมปิโตรเคมีที่สร้างมูลค่ามหาศาลและเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ รัฐบาลเริ่มลงทุนก่อสร้างท่อส่งก๊าซธรรมชาติในทะเลอ่าวไทยมาขึ้นบกที่ระยอง...

กพช. ไฟเขียวนำร่องโครงการซื้อขายไฟฟ้า Direct PPA เริ่ม 2,000 เมกะวัตต์

คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เห็นชอบโครงการนำร่องซื้อขายไฟฟ้าโดยตรง “Direct PPA” ขนาด 2,000 เมกะวัตต์ หวังดึงดูดต่างชาติลงทุนอุตสาหกรรม Data Center  สั่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) วางรายละเอียดหลักเกณฑ์ ย้ำค่าไฟต้องแข่งขันได้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย คาดเริ่มดำเนินโครงการได้ต้นปี 2568 พร้อมขยายต่ออายุสัญญาซื้อขายไฟฟ้าชีวมวล ที่ต้องการเปลี่ยนจากระบบ Adder  เป็น Fit คงอัตรา 2.28...

ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นจากภัยสงครามคุกรุ่นในตะวันออกกลางและรัสเซีย

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์ตลาดน้ำมันโลก ประจำสัปดาห์วันที่ 17 – 21 มิ.ย. 67 และแนวโน้มในสัปดาห์วันที่ 24 – 28 มิ.ย. 67 โดยระบุว่าราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นจากสถานการณ์สงครามคุกรุ่นในตะวันออกกลางและรัสเซีย นายกรัฐมนตรีของอิสราเอล นาย Benjamin Netanyahu ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 23...

เลขาธิการสำนักงาน กกพ. คนใหม่ คาดกระบวนการจัดทำ Direct PPA เสร็จภายในปี 2567

เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน คนใหม่ คาดกระบวนการจัดทำ มาตรการส่งเสริมให้บริษัทเอกชนซื้อขายไฟฟ้าพลังงานสะอาดและพลังงานทดแทนได้โดยตรงจากผู้ผลิตไฟฟ้า (Direct PPA) เสร็จภายในปี 2567 นี้ เพื่อให้เอกชนผู้ผลิตและผู้ใช้ไฟฟ้าพลังงานสะอาดได้ซื้อขายไฟฟ้าโดยตรง หวังดึงต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่ม โดย สนพ.จะเสนอรายละเอียด  ให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ในวันที่ 25 มิ.ย. 2567 พร้อมเปิดวิสัยทัศน์ในการบริหารงาน เน้นการเป็นหน่วยงานแห่งความเชื่อมั่น และไว้วางใจของสังคมในการกำกับกิจการพลังงานภายใต้ยุทธศาสตร์ Trusted OERC...

กบน. ควักเงินกองทุนฯ ชดเชยราคาดีเซลเพิ่ม หลังปรับขึ้นราคาไม่ได้อีก เหตุ 3 เดือน ขึ้นราคาเต็มเพดาน 3 บาทต่อลิตรแล้ว

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ปรับขึ้นราคาดีเซล 3 เดือน รวม 6 ครั้ง ราคาขยับขึ้น 3 บาทต่อลิตร จาก 29.94 บาทต่อลิตร มาชนเพดานที่ราคา 32.94 บาทต่อลิตร ขณะที่ราคาน้ำมันโลกยังผันผวน กบน. สั่งเพิ่มเงินชดเชยราคาดีเซลอีกรอบเป็น 2.02 บาทต่อลิตร ทำเงินกองทุนฯ ไหลออกเกือบ...

อธิบดีกรมธุรกิจพลังงานมอบทุนการศึกษาบุตรของสมาชิกสวัสดิการกรม ประจำปี 2567

อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เป็นประธานมอบทุนการศึกษาให้บุตรของสมาชิกสวัสดิการกรมธุรกิจพลังงานประจำปี 2567 ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด วันนี้ (24 มิ.ย. 67) นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เป็นประธานมอบทุนการศึกษาให้บุตรของสมาชิกสวัสดิการกรมธุรกิจพลังงาน ประจำปี 2567 ที่มีผลการเรียนเกรดเฉลี่ย 2.50 ขึ้นไป และมีคุณสมบัติต่างๆ ครบถ้วนตามที่ระเบียบสวัสดิการกำหนด จำนวน 29 ราย โดยมีคณะผู้บริหาร คณะกรรมการสวัสดิการ ธพ....

บี.กริม เพาเวอร์ คว้าโล่เกียรติยศ “คนดี รักษ์โลก” ประจำปี 2567 

บี.กริม เพาเวอร์ คว้าโล่เกียรติยศ “คนดี รักษ์โลก” ประจำปี 2567 ตอกย้ำวิสัยทัศน์ การดำเนินธุรกิจด้วยความโอบอ้อมอารี มุ่งสร้างคุณค่าให้สังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ได้รับโล่เกียรติยศ “คนดี รักษ์โลก” ประจำปี 2567  จากคณะกรรมาธิการการศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา โดยมีนางสาวศิริวงศ์...

PDP2024 ความกังวลต่อความมั่นคงระบบไฟฟ้า เมื่อรัฐลดสัดส่วนการผลิตของ กฟผ. เหลือ 17%

ร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ ฉบับใหม่ หรือเรียกสั้นๆว่า  PDP 2024 ที่ทางสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นไปแล้ว 4  ครั้ง ช่วงวันที่ 12,13,17,19 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา โดยมีทั้งเสียงสนับสนุนและคัดค้านต่อร่างดังกล่าว และคำถามที่เริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเห็นสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ. ลดฮวบลงจาก ใน PDP2018 Rev.1...

ประหยัดพลังงานทำได้ทุกวัน

แม้กรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศว่าประเทศไทยสิ้นสุดฤดูร้อนไปแล้วเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 ปัจจุบันเข้าสู่ฤดูฝน และหลายๆ บ้านน่าจะเห็นตัวเลขค่าไฟฟ้าที่ลดลงจากช่วงอากาศร้อนจัดเมื่อ 1-2 เดือนที่ผ่านมา แต่อย่าลืมว่า เราเป็นประเทศผู้นำเข้าพลังงานสุทธิ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันดิบที่นำเข้ามากลั่นเป็นน้ำมันสำเร็จรูป หรือ ก๊าซ LNG ที่นำเข้ามาเพื่อเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ดังนั้น จึงอยากจะขอย้ำเตือนไว้เสมอว่า ตราบใดที่เราใช้น้ำมันและไฟฟ้าอย่างประหยัด มีประสิทธิภาพ นอกจากจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของตัวเองแล้ว ยังเป็นการช่วยลดการขาดดุลการค้าให้กับประเทศ และช่วยรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวมด้วย ที่สำคัญคือ การประหยัดพลังงานทำได้ทุกวัน...

ไออาร์พีซี ติด TOP 10 บริษัทชั้นนำในไทย และ TOP 30 ในอาเซียน จากนิตยสารฟอร์จูน

บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) ได้รับการจัดอันดับที่ 30 จากนิตยสารฟอร์จูน (Fortune) ที่จัดอันดับบริษัท ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  (Fortune Southeast Asia 500) ในปี 2567 เป็นครั้งแรก โดยประเมินและจัดอันดับจากรายได้ในปีงบประมาณ 2566 และทิศทางการเติบโตขององค์กร ตอกย้ำการเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่...

กบง. จ่อพิจารณาราคา LPG ก่อนสิ้นสุดมาตรการตรึงราคา 423 บาท 30 มิ.ย. 2567 นี้

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เตรียมเปิดประชุมพิจารณาราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) ที่จะสิ้นสุดมาตรการตรึงราคา 423 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม ในวันที่ 30 มิ.ย. 2567 ระบุหากขยายเวลาชดเชยราคาต่อ ต้องใช้เงินกองทุนน้ำมันฯ บัญชี LPG ไปอุ้ม โดยปัจจุบันใช้เงินชดเชย LPG ไปแล้วรวม 47,615 ล้านบาท เหลือเงินอีกเพียง...

อินโนพาวเวอร์ ได้รับเลือกเป็นกรรมการ TVCA 

เมื่อเร็วๆนี้ บจ.อินโนพาวเวอร์ โดย นายโอม ขาวสอาด Head of Venture Capital (คนที่ 1 ซ้าย) ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในกรรมการของสมาคมไทยผู้ประกอบธุรกิจเงินร่วมลงทุน(TVCA -Thai Venture Capital Association) ซึ่งเป็นสมาคมหลักของประเทศไทยด้าน Venture Capital ที่มีเป้าหมายต้องการสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัพในประเทศไทย

ชี้แผน PDP 2024 ดึงเม็ดเงินลงทุนโครงสร้างพื้นฐานไฟฟ้ารวมกว่า 1 ล้านล้านบาท

“พลังงาน” ชี้แผน PDP 2024 ดึงเม็ดเงินลงทุนโครงสร้างพื้นฐานไฟฟ้ารวมกว่า 1 ล้านล้านบาท  โดยเป็นการลงทุนช่วงก่อนปี พ.ศ. 2573 มากกว่า 650,000 ล้านบาท   นายประเสริฐ  สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่นักลงทุนกังวลต่อร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศฉบับใหม่ (PDP 2024) ว่าจะลดความสำคัญของโรงไฟฟ้าหลักจากฟอสซิลนั้น ในความเป็นจริงแล้ว ภาพรวมกิจกรรมการลงทุนในแผน PDP 2024 กระทรวงพลังงานได้เน้นให้เกิดการเลือกใช้เทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าที่สามารถรักษาระดับราคาค่าไฟฟ้าที่มีความเหมาะสมและมีเสถียรภาพในระยะยาว เนื่องจากค่าไฟฟ้าเป็นปัจจัยขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ...

บี.กริม เพาเวอร์ ลงนามซื้อขายไฟฟ้ากับ “จงเช่อ รับเบอร์” ผู้ผลิตยางยักษ์ใหญ่ระดับโลก  ร่วมพัฒนาโครงการโซลาร์ รูฟท็อป ขนาดกำลังผลิต 35 เมกะวัตต์

บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM และ บริษัท จงเช่อ รับเบอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ผลิตยางรายใหญ่ระดับโลก จากประเทศจีน ได้จัดพิธีลงนามโครงการพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ขนาดกำลังการผลิต 35 เมกะวัตต์ โดยติดตั้งบนพื้นที่หลังคาโรงงานของ บริษัท จงเช่อ...

CEO ไทยออยล์ คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี THAILAND TOP CEO OF THE YEAR 2024

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2567 นาย บัณฑิต ธรรมประจำจิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัล สุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี โดยเข้ารับรางวัลเกียรติยศ “THAILAND TOP CEO OF THE YEAR 2024” ประเภทอุตสาหกรรมพลังงาน...

ดิษทัต ปันยารชุน CEO OR คว้ารางวัลเกียรติยศ THAILAND TOP CEO OF THE YEAR 2024 สุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี

นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR รับรางวัล THAILAND TOP CEO OF THE YEAR 2024 ประเภทค้าปลีกค้าส่ง สะท้อนถึงการเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ ทำให้องค์กรสามารถเติบโตตามหลัก ESG ตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)...

PTTEP wins 5 awards at the Asian Excellence Awards 2024

PTT Exploration and Production Public Company Limited (PTTEP) represented by Mr. Sumrid Sumneing, Executive Vice President, Finance and Accounting Group (right), received 5 prestigious...

ปตท.สผ. คว้า 5 รางวัลระดับสากล จาก Asian Excellence Awards 2024

บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. โดยนายสัมฤทธิ์ สำเนียง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานการเงินและการบัญชี ปตท.สผ. (ขวา) เป็นผู้แทนบริษัทเข้ารับ 5 รางวัลระดับสากล จากงานประกาศรางวัลยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปี 2567 (Asian Excellence Award 2024) ครั้งที่ 14 ได้แก่...

พลังงาน เตรียมเปิดรับข้อเสนอ “โครงการขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานปี 2567” วงเงิน 5 พันล้าน ในเดือน ก.ค. นี้

คณะอนุกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เตรียมเสนอคณะกรรมการกองทุนฯ และรัฐบาล เปิดรับข้อเสนอ “โครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปี พ.ศ. 2567” วงเงิน 5,000 ล้านบาท  คาดเปิดได้ในเดือน ก.ค. 2567 นี้ ขณะที่โครงการฯ ปี 2566 จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการอนุมัติแม้แต่โครงการเดียว แม้จะเปิดรับสมัครไปตั้งแต่ปี 2565 แล้วก็ตาม ส่อแววยกเลิกโครงการฯ ปี...

ปตท. คว้าอันดับ 1 บริษัทชั้นนำในไทยและอันดับ 2 ในอาเซียน จากนิตยสารฟอร์จูน สะท้อนผลการดำเนินงานและความสำเร็จที่เป็นเลิศในระดับสากล

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เปิดเผยว่า ปตท. ได้รับการจัดอันดับให้เป็นบริษัทชั้นนำอันดับหนึ่งของประเทศไทย และเป็นอันดับที่ 2 ในภูมิภาคอาเซียน จากนิตยสารฟอร์จูน (Fortune) ที่จัดอันดับบริษัทในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 500 (Fortune Southeast Asia 500) เป็นครั้งแรก โดยประเมินจากผลการดำเนินงานด้านการเงินในปีงบประมาณ...

“วชิรแล็บเพื่อสังคม” จากความร่วมมือของ IRPC และ วชิรพยาบาล ก้าวสู่มาตรฐานระดับชาติ ได้การรับรอง มอก. สาขาการทดสอบวัสดุและอุปกรณ์ทางการแพทย์

นายอนุชา สมจิตรชอบ กรรมการผู้จัดการ บริษัท “วชิรแล็บเพื่อสังคม” จำกัด (วชิรแล็บ) ห้องปฏิบัติการเอกชนแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้ใบรับรองความสามารถห้องปฏิบัติการตามมาตรฐาน มอก. 17025-2561 (ISO/IEC 17025: 2017) สาขาการทดสอบวัสดุและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ในขอบข่ายหน้ากากอนามัยใช้ครั้งเดียวและหน้ากากใช้ครั้งเดียวชนิด N95 โดยมีนายวันชัย พนมชัย รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีมอบ และ รศ.นพ.อนันต์ มโนมัยพิบูลย์...

EGCO Group ต้อนรับผู้ถือหุ้นเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ NED จ.ลพบุรี ตอกย้ำความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group เปิดบ้านต้อนรับคณะผู้ถือหุ้นเยี่ยมชมธุรกิจโรงไฟฟ้าประจำปี 2567 ณ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ NED อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมี นายกิตติภพ เลิศตะคุ ผู้จัดการโรงไฟฟ้า บริษัท พัฒนาพลังงานธรรมชาติ จำกัด...

“พันธมิตรพิชิตคาร์บอน” เสียงตอบรับดี อินโนพาวเวอร์ เตรียมปรับเป้าเพิ่มช่วยผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทย วางแผนปรับลดคาร์บอน เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในเวทีโลก

หลังจากที่ บริษัท อินโนพาวเวอร์ จำกัด ประกาศตัวเป็น “Decarbonization Partner” หรือ “พันธมิตรพิชิตคาร์บอน” ที่จะใช้ ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษา วางกลยุทธ์ และบริหารจัดการเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนแบบครบวงจร สร้างเครือข่ายผู้ประกอบการอุตสาหกรรมของไทย ให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างความยั่งยืนในองค์กร  สอดรับกับเทรนด์โลกที่ตื่นตัวกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ซึ่งเป็นต้นเหตุของภาวะโลกร้อนได้  โดยมีเป้าหมายพันธมิตร 100 รายภายในปี 2567 นี้...