บางจากฯ เปิดจำหน่ายดีเซล B20 อุ้มเกษตรกร-ลดต้นทุนขนส่ง

บางจากฯ และผู้ประกอบการขนส่ง ร่วมกับกระทรวงพลังงาน เปิด “โครงการส่งเสริมการใช้น้ำมันบางจากดีเซลเกรดพิเศษ B20” ส่งเสริมรถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้น้ำมันเกรดพิเศษ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจากปัญหาปาล์มดิบล้นตลาด และลดต้นทุนค่าขนส่ง พร้อมขยายผลสู่รถโดยสารสาธารณะ รถไฟ และเครื่องจักรกลการเกษตร คาดช่วยเพิ่มการใช้น้ำมันปาล์มดิบผลิตไบโอดีเซล 3,500 ตันต่อปี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ B20 ซึ่งเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีส่วนผสมของน้ำมันไบโอดีเซล ร้อยละ 20 โดยมีเป้าหมายการจำหน่ายที่...

เตรียมเสนอกพช.พิจารณาหลักเกณฑ์นำเข้าLNG 1.5 ล้านตันต่อปี ของกฟผ.ให้มีความชัดเจน

กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) พิจารณาหลักเกณฑ์การนำเข้าLNG ในปริมาณ1.5 ล้านตันต่อปีของ กฟผ. ให้มีความชัดเจนในทางปฎิบัติ หลัง กฟผ.ไม่สามารถนำเข้าได้ ตามที่เคยรายงานให้กพช.รับทราบในช่วงปลายปี2561 นี้ เหตุมีราคาแพง  โดยรัฐมนตรีพลังงาน  ให้นโยบาย กับ กฟผ. ต้องนำเข้าLNG  ในราคาที่ไม่สูงกว่าที่ปตท.นำเข้า ตามสัญญาระยะยาว นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ   เปิดเผย ในระหว่างนำสื่อมวลชนจากประเทศไทย...

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ 9,000 เมกะวัตต์

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ  9,000 เมกะวัตต์ ไฟฟ้า ถือเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ ที่สร้างรายได้หลักสำคัญให้กับ สปป.ลาว ทำให้ลาวยัง มุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ สู่เป้าหมาย การเป็น แบตเตอรี่ของเอเชีย  โดยมีไทยเป็นตลาดผู้รับซื้อไฟฟ้ารายใหญ่  โดยถึงแม้จะมีเหตุการณ์ เขื่อน เซเปียน-เซน้ำน้อย แตก ส่งผลให้ปริมาณน้ำ กว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านที่อยู่ในแขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสัก ทำให้มีผู้เสียชีวิต  สูญหาย และไร้ที่อยู่อาศัย จำนวนมาก  แต่ทั้งสปป.ลาว...

รัฐผนึกเอกชน จัดมหกรรมด้านพลังงานสุดยิ่งใหญ่! SustainAsia Week 2024 หนุนไทยเดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero เพื่อเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานอย่างยั่งยืน

ภาครัฐจับมือภาคเอกชนจัดงานยิ่งใหญ่ SustainAsia Week 2024 มหกรรมพลังงานที่ยั่งยืนภายใต้แนวคิด “Low Carbon & Sustainable ASEAN Economy” ผนึกกำลังจัด 5 งานควบคู่กัน ระหว่างวันที่ 15-17 สิงหาคม 2567 ครอบคลุมการแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานที่ล้ำสมัยและการประชุมวิชาการนานาชาติโดยเน้นที่เทรนด์สำคัญด้านพลังงานสะอาดและแนวปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หวังผลักดันประเทศไทยบรรลุเป้าหมาย Net Zero และเดินหน้าสู่การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานอย่างยั่งยืน ศจ.ดร พิสุทธิ์...

กองทุนน้ำมันฯ หมดวงเงินพยุงราคา LPG แค่สิ้นเดือน เม.ย. 2567 เท่านั้น

กองทุนน้ำมันฯ เหลือวงเงินชดเชยราคา LPG ได้อีกแค่สิ้นเดือน เม.ย. 2567 นี้เท่านั้น ท่ามกลางแรงกดดันจากมติ คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่กำหนดให้ตรึงราคา LPG ไว้ที่ 423 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม เป็นเวลา 3 เดือน นับตั้งแต่ 1 เม.ย.-30 มิ.ย....

ตรึงไม่ไหว​ ปรับขึ้นราคาดีเซลอีก​ 50​ สตางค์ต่อลิตร

รัฐไฟเขียวปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลอีก​ 50 สตางค์ต่อลิตร​ ภายหลังจากหมดมาตรการลดภาษีสรรพสามิตดีเซล 1 บาทในวันที่​ 19​ เม.ย.​2567 วันนี้ (19 เมษายน 2567) นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการสิ้นสุดมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 1 บาทของกระทรวงการคลัง และเพื่อเป็นการลดภาระให้กับประชาชนผู้ใช้น้ำมันกลุ่มดีเซล ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ได้มีมติให้รักษาระดับราคาน้ำมันดีเซล โดยจะมีการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล...

เขียนเล่าข่าว EP. 50 กองทุนน้ำมันติดลบแสนล้าน ใครต้องจ่าย ?

ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสุทธิ อัพเดทล่าสุด ณ วันที่ 14 เมษายน 2567 ติดลบมากถึง 1.03 แสนล้านบาท แม้จะยังไม่ใช่ตัวเลขสูงสุดที่เคยติดลบ เพราะเคยพุ่งขึ้นไปถึง 1.3 แสนล้านบาทมาแล้วในช่วงรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ที่เผชิญกับราคาพลังงานที่ผันผวนรุนแรงจากปัจจัยสงครามรัสเซีย-ยูเครน แต่ก็ถือว่าเป็นภาระหนักกับการที่ สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงต้องมีสภาพคล่องเพียงพอที่จะชำระคืนดอกเบี้ยเงินกู้  ที่ต้องไปกู้มาจากสถาบันการเงินเพื่อใช้ชดเชยราคาน้ำมันและก๊าซ LPG ตามนโยบาย  ซึ่งตอนนี้ในยอดเงินที่ติดลบนั้นแยกออกเป็นส่วนของบัญชีน้ำมันติดลบอยู่  5.6 หมื่นล้านบาท และบัญชีก๊าซ LPG นั้นติดลบ...

ตลาดน้ำมันโลกจับตาสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ยังไม่แน่นอน

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้น ระบุตลาดจับตาสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ยังไม่แน่นอน ท่ามกลางแรงกดดันที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงเป็นเวลานาน กองทัพอิสราเอล (Israel Defense Forces: IDF) ประกาศว่าอิสราเอลจะตอบโต้การโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธกว่า 300 ลูกของอิหร่าน เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 67 อย่างไรก็ตาม การประชุม War Cabinet...

ใช้กองทุนน้ำมันอุ้มราคาดีเซลต่อ แม้ยอดติดลบทะลุแสนล้าน

กบน.ใช้กลไกกองทุนน้ำมันฯ อุ้มราคาดีเซล หลังมาตรการลดภาษีสรรพสามิตลิตรละ 1 บาทสิ้นสุด 19 เม.ย.67 แม้ว่าฐานะกองทุนจะติดลบหนักเกินแสนล้านแล้ว สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ได้ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลก ซึ่งราคาน้ำมันยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง และยังมีปัจจัยต่าง ๆ ที่จะส่งผลกระทบกับราคาน้ำมันได้ โดยเฉพาะความไม่สงบในภูมิภาคตะวันออกกลางกรณีอิหร่าน-อิสราเอลที่อาจประทุขึ้นอีก ประกอบกับมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 1 บาท/ลิตร กำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 19 เมษายน 2567 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล สกนช. เห็นว่า...

กองทุนน้ำมันฯ วิกฤติ หนี้พุ่งทะลุแสนล้าน

กองทุนน้ำมันฯ วิกฤติ รอลุ้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) 18 เม.ย. 2567 ลดภาษีดีเซลเพิ่ม ชี้กรณีไม่ต่ออายุมาตรการลดภาษีดีเซล 1 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ต้องปรับขึ้นราคาทันทีลิตรละ 1 บาท ส่วนกรณีต่ออายุตามเดิมก็ยังส่งผลให้ต้องปรับขึ้นราคาดีเซลแบบขั้นบันได เพื่อลดภาระเงินชดเชย 4.77 บาทต่อลิตร หวังกองทุนฯ กลับมามีรายรับต่อวันเป็นบวกโดยเร็วภายใน ต.ค. 2567 สำหรับจ่ายหนี้เงินต้นก้อนแรกเดือน พ.ย....

EGCO Group แต่งตั้ง “จิราพร ศิริคำ” เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ มีผล 1 พ.ค. 67

บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group ประกาศแต่งตั้ง ดร.จิราพร ศิริคำ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ กรรมการ และกรรมการในคณะกรรมการชุดย่อย ได้แก่ กรรมการลงทุน กรรมการกำกับความเสี่ยง และกรรมการกำกับดูแลกิจการและความยั่งยืน แทนนายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ ที่ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม...

คณะผู้บริหารและพนักงาน ปตท.สผ.โครงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมนอกชายฝั่ง ร่วมบริจาคทุนทรัพย์ส่วนตัวสมทบโครงการกองทุนพัฒนาศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดในพื้นที่ภาคใต้

พนักงานบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)  หรือ ปตท.สผ. นำโดยนางสาวคณิตา ศาศวัตายุ  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานโครงการผลิตในประเทศ  พร้อมด้วยผู้บริหารโครงการผลิตนอกชายฝั่งประเทศไทย 3 โครงการหลัก ได้แก่ โครงการผลิตนอกชายฝั่ง 1 โครงการผลิตนอกชายฝั่ง 2 และโครงการผลิตนอกชายฝั่ง 3 นำเงินสนับสนุน จำนวน 715,687 บาท (เจ็ดแสนหนึ่งหมื่นห้าพันหกร้อยแปดสิบเจ็ดบาท) ซึ่งพนักงานฝ่ายปฏิบัติการ ประจำโครงการผลิตนอกชายฝั่งทั้ง...

พลังงาน สั่งเฝ้าติดตามสถานการณ์สู้รบในเมียนมา ยืนยันขณะนี้ยังไม่กระทบการส่งก๊าซฯ เข้าไทย

รัฐมนตรีพลังงาน สั่งกระทรวงพลังงานเฝ้าติดตามสถานการณ์สู้รบในเมียนมาใกล้ชิด หวั่นกระทบก๊าซฯ ที่ส่งเข้าไทยกว่า 500 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ทั้งแหล่งยาดานา ,เยตากุนและซอติก้า M9 ยืนยันขณะนี้เมียนมายังส่งก๊าซฯ เข้าไทยได้ตามปกติ ชี้หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินไทยยังสามารถบริหารจัดการได้ เหตุมีการซ้อมแผนรองรับทุกกรณีเป็นประจำทุกปี   แหล่งข่าวกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้สั่งการให้กระทรวงพลังงานเฝ้าติดตามสถานการณ์การสู้รบในประเทศเมียนมาว่าจะส่งผลกระทบต่อการจ่ายก๊าซธรรมชาติในแหล่งยาดานา, เยตากุน และซอติก้า แปลงM9 มายังประเทศไทยหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้การสู้รบในประเทศเมียนมามีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น เบื้องต้นขณะนี้ก๊าซฯ...

ชมภาพบรรยากาศ การแข่งขันขี่ม้าโปโลการกุศล บนชายหาดหัวหินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย “อินเตอร์คอนติเนนตัล – บี.กริม บีช โปโล 2024”

บี.กริม (B.Grimm) ร่วมกับ กลุ่มบริษัท พราว (Proud Group), อินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท (InterContinental Hua Hin Resort) และบลูพอร์ต หัวหิน (Bluport Hua Hin) จัดงานแข่งขันขี่ม้าโปโลบนชายหาดการกุศลระดับทวีปเอเชีย รายการ “อินเตอร์คอนติเนนตัล - บี.กริม...

ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน ท่ามกลางสถานการณ์ด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ตึงเครียด

หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด มหาชน รายงานว่าราคาน้ำมันดิบโลกสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน ท่ามกลางสถานการณ์ด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่ตึงเครียด วันที่ 7 เม.ย. 67 อิสราเอลส่งตัวแทนเข้าร่วมเจรจาหยุดยิงรอบใหม่กับกลุ่มฮามาส ที่เมือง Cairo ประเทศอียิปต์ โดยมีกาตาร์ สหรัฐฯ และอียิปต์เป็นคนกลางเจรจา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของ Hamas กล่าวว่าการเจรจายังคงอยู่ระหว่างการแก้ไขรายละเอียดบางประการ Reuters รายงานว่ากองทัพอิสราเอลถอนทหารภาคพื้นดินเกือบทั้งหมดออกจากฉนวนกาซาทางตอนใต้...

กองทุนน้ำมันฯ กลับมาติดลบแตะ 1 แสนล้านบาท รอบ 2 พร้อมเบิกเงินกู้ทั้งหมดเสริมสภาพคล่องแล้ว จับตา กบน. อาจปรับราคาดีเซลอีกรอบ

กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ติดลบแตะ 1 แสนล้านบาท เป็นครั้งที่ 2 นับจากที่เคยติดลบสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 1.3 แสนล้านบาทในปี 2565 แม้ขยับราคาดีเซลขึ้น 50 สตางค์ต่อลิตรไปแล้ว แต่กองทุนฯ ยังต้องชดเชยราคาอยู่อีก 4.57 บาทต่อลิตร หรือ 9,000 ล้านบาทต่อเดือน ส่งผลกระทบสภาพคล่องหนักขึ้น จนต้องเริ่มดึงเงินกู้ในธนาคารที่เหลือออกมาใช้หมด จับตา กบน....

ธพ. ขอความร่วมมือปั๊มน้ำมันอำนวยความสะดวกประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์

กรมธุรกิจพลังงาน ขอความร่วมมือสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง เตรียมความพร้อมน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอต่อความต้องการ เฝ้าระวัง สอดส่องและอำนวยความสะดวก จัดที่จอดรถให้เพียงพอ ห้องน้ำสะอาด ให้กับประชาชนที่มาใช้บริการ ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งน้ำมัน กำชับให้พนักงานขับรถด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันอุบัติภัยและการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิงของสถานีบริการน้ำมันในต่างจังหวัด วันนี้ (10 เมษายน 2567) นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า กรมได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือถึงผู้ประกอบกิจการสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง และผู้ขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วประเทศ ให้เตรียมความพร้อมช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2567...

เกรียงไกร เธียรนุกุล  นั่งประธาน ส.อ.ท. สมัยที่สอง ชูนโยบายยกระดับ SMEs

เกรียงไกร เธียรนุกุล  นั่งประธาน ส.อ.ท. สมัยที่สอง โดยที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์  เน้นนโยบายการแก้ไขปัญหาให้กับ SMEs อย่างจริงจัง หวังยกระดับเป็น Smart SMEs  เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2567 สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ได้จัดการประชุมคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย วาระปี 2567-2569 โดยมีคณะกรรมการจำนวนทั้งสิ้น 366 คน ซึ่งมาจากผู้แทนสมาชิกประเภทสามัญจากทั่วประเทศจำนวน 244 คน...

เปิดอบรมฟรี! “แพลตฟอร์ม EF” สำหรับคนไทยทั่วประเทศ มหิดลจับมือDowหนุนสร้าง‘เด็กดีและเก่ง’ ด้วยทักษะสมองEF

สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) จัดทำ “แพลตฟอร์ม EF ปี 2567: ร่วมด้วยช่วยกันสร้างทักษะสมอง EF เด็กไทย (Platform EF: Building Brains EF Together)” ซึ่งเป็นช่องทางการเผยแพร่และแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และเสริมสร้างความเข้าใจในการพัฒนาเด็กด้วยทักษะสมองอีเอฟ (Executive Functions) โดยมุ่งเน้นให้ครู นักวิชาการสาธารณสุข ผู้ปกครอง และผู้สนใจทั่วไปมีโอกาสเข้าถึงสื่อการเรียนรู้และการเสวนาจากนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิของไทย ที่สามารถนำไปปรับใช้ในการเลี้ยงดูบุตรหลานให้เติบโตเป็น ‘คนดี’ และ ‘คนเก่ง’ ขยายผลการพัฒนาพลเมืองคุณภาพที่พร้อมจะขับเคลื่อนประเทศชาติในอนาคต ทักษะสมองอีเอฟ (Executive Functions) เป็นการทำงานของสมองส่วนหน้าที่ส่งผลเกี่ยวกับความจำ การเรียนรู้ การทำงาน (Working Memory) การควบคุมตนเอง ยับยั้งชั่งใจ (Inhibitory Control) ความยืดหยุ่น และปรับตัวแก้ปัญหาได้เอง (Cognitive Flexibility) พัฒนาได้ดีที่สุดในช่วงปฐมวัยตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ขวบ หากได้รับการส่งเสริมและพัฒนาอย่างเหมาะสมจากครอบครัว จะทำให้เด็กเติบโตขึ้นเป็น ‘คนดี’ และ ‘คนเก่ง’ ของสังคม มีภูมิต้านทานชีวิต และป้องกันปัญหาสังคมเชิงรุก...

ไทยเกิดพีคไฟฟ้ารอบ 7 ของปี 2567 ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา 6 เม.ย. 2567 ยอดใช้พุ่งถึง 34,656 เมกะวัตต์...

ยอดใช้ไฟฟ้าพุ่งสูงช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา เกิดพีคไฟฟ้าของปี 2567 รอบที่ 7 ถึง 34,656 เมกะวัตต์ ช่วงกลางคืนวันที่ 6 เม.ย. 2567 ในระบบของ 3 การไฟฟ้า เหตุอากาศร้อนสะสม เฉียดทำลายสถิติพีคไฟฟ้าประเทศปี 2566 พลังงานระบุ ได้โซลาร์เซลล์ช่วยตัดพีคไฟฟ้ากลางวัน ส่งผลเกิดการเกลี่ยไฟฟ้าไปใช้กลางคืนตามระบบอัตราค่าไฟฟ้า TOU ชี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ใช้โรงไฟฟ้าให้เต็มประสิทธิภาพ อยู่ในเกณฑ์ที่ดีไม่จำเป็นต้องปรับโครงสร้าง...

OCA ไทย-กัมพูชา ยิ่งยื้อเวลา ยิ่งเสียโอกาสพัฒนาประเทศ

ประเด็นการเจรจาพื้นที่อ้างสิทธิในไหล่ทวีปทับซ้อนกัน ของไทยกับกัมพูชา ( Overlapping Claims Area หรือ OCA ) มีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศทั้งไทยและกัมพูชา ในสถานการณ์ที่ทั้งสองประเทศต้องเผชิญกับพลังงานราคาแพงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยระยะเวลาที่ถูกยื้อมานาน นับตั้งแต่ที่สามารถทำข้อตกลงความร่วมมือกันได้เมื่อปี 2544 ที่แทบไม่มีความคืบหน้าเลยจนถึงปัจจุบัน เท่ากับเป็นการทิ้งโอกาสการพัฒนาประเทศ ในจังหวะที่ยังมีความต้องการใช้ทรัพยากรก๊าซธรรมชาติ และมีโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรมปิโตรเคมีที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มรองรับ โดยพื้นที่ OCA ที่มีขนาด 26,000 ตารางกิโลเมตร...

IRPC จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 ในรูปแบบ e-Meeting

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2567 บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) (IRPC) ได้จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2567 (AGM) ในรูปแบบการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-Meeting) ตามพระราชกำหนดว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2563 และหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง โดยมี คุณสิริวรรณ เจียระพงษ์ ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม พร้อมด้วยนายกฤษณ์ อิ่มแสง...

4 ปี ซีอีโอ ปตท. อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ กับความก้าวหน้าภายใต้วิสัยทัศน์  Powering Life with Future...

การขับเคลื่อนองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเสาหลักด้านความมั่นคงทางด้านพลังงานของประเทศ อย่าง ปตท. ให้เติบโตก้าวไปข้างหน้า ในยุคของการเปลี่ยนผ่านพลังงาน ( Energy Transition )ไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ Decarbonization ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับองค์กรซึ่งมีธุรกิจก๊าซและน้ำมัน เป็นธุรกิจหลัก แต่ภายใต้การบริหารของ คุณอรรถพล  ฤกษ์พิบูลย์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ หรือ ซีอีโอ คนที่ 10 ที่จะทำงานครบวาระ 4...