บางจากฯ เปิดจำหน่ายดีเซล B20 อุ้มเกษตรกร-ลดต้นทุนขนส่ง

บางจากฯ และผู้ประกอบการขนส่ง ร่วมกับกระทรวงพลังงาน เปิด “โครงการส่งเสริมการใช้น้ำมันบางจากดีเซลเกรดพิเศษ B20” ส่งเสริมรถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้น้ำมันเกรดพิเศษ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรจากปัญหาปาล์มดิบล้นตลาด และลดต้นทุนค่าขนส่ง พร้อมขยายผลสู่รถโดยสารสาธารณะ รถไฟ และเครื่องจักรกลการเกษตร คาดช่วยเพิ่มการใช้น้ำมันปาล์มดิบผลิตไบโอดีเซล 3,500 ตันต่อปี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลเกรดพิเศษ B20 ซึ่งเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีส่วนผสมของน้ำมันไบโอดีเซล ร้อยละ 20 โดยมีเป้าหมายการจำหน่ายที่...

เตรียมเสนอกพช.พิจารณาหลักเกณฑ์นำเข้าLNG 1.5 ล้านตันต่อปี ของกฟผ.ให้มีความชัดเจน

กระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) พิจารณาหลักเกณฑ์การนำเข้าLNG ในปริมาณ1.5 ล้านตันต่อปีของ กฟผ. ให้มีความชัดเจนในทางปฎิบัติ หลัง กฟผ.ไม่สามารถนำเข้าได้ ตามที่เคยรายงานให้กพช.รับทราบในช่วงปลายปี2561 นี้ เหตุมีราคาแพง  โดยรัฐมนตรีพลังงาน  ให้นโยบาย กับ กฟผ. ต้องนำเข้าLNG  ในราคาที่ไม่สูงกว่าที่ปตท.นำเข้า ตามสัญญาระยะยาว นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ   เปิดเผย ในระหว่างนำสื่อมวลชนจากประเทศไทย...

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ 9,000 เมกะวัตต์

ไทย-สปป.ลาว ยังเดินหน้าตามข้อตกลงเอ็มโอยู ซื้อไฟ  9,000 เมกะวัตต์ ไฟฟ้า ถือเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ ที่สร้างรายได้หลักสำคัญให้กับ สปป.ลาว ทำให้ลาวยัง มุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ สู่เป้าหมาย การเป็น แบตเตอรี่ของเอเชีย  โดยมีไทยเป็นตลาดผู้รับซื้อไฟฟ้ารายใหญ่  โดยถึงแม้จะมีเหตุการณ์ เขื่อน เซเปียน-เซน้ำน้อย แตก ส่งผลให้ปริมาณน้ำ กว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่หลายหมู่บ้านที่อยู่ในแขวงอัตตะปือและแขวงจำปาสัก ทำให้มีผู้เสียชีวิต  สูญหาย และไร้ที่อยู่อาศัย จำนวนมาก  แต่ทั้งสปป.ลาว...

กกพ. ปรับขึ้นค่าไฟฟ้า พ.ค.-ส.ค. 2566 เล็กน้อย อยู่ที่ 4.77 บาทต่อหน่วย

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(Ft) งวดเดือน พ.ค.-ส.ค. 2566 มาอยู่ที่ 98.27 สตางค์ต่อหน่วย รวมเป็นค่าไฟฟ้าที่ประชาชนต้องจ่ายเฉลี่ย 4.77 บาทต่อหน่วย โดยกำหนดเป็นราคาเดียวกันทั้งประเทศ ซึ่งสูงขึ้นจากงวดปัจจุบัน(ม.ค.-เม.ย.2566 )ที่จ่ายอยู่ 4.72 บาทต่อหน่วยในภาคครัวเรือน โดยเป็นการพิจารณาภายหลังเปิดรับฟังความเห็นค่า Ft จาก 3 กรณี ชี้ประชาชนเลือกกรณีที่ 3...

CPF – SCG ร่วมยกระดับมาตรฐานอาคารเขียว และนำนวัตกรรมก่อสร้าง ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ร่วมกับ บริษัท เอสซีจี บิลดิ้ง แอนด์ ลีฟวิ่งแคร์คอนซัลติ้ง จำกัด (BLC) บริษัทที่ปรึกษาในด้านการพัฒนาอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และบริษัท ผลิตภัณฑ์และวัตถุก่อสร้าง จำกัด (CPAC) ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมการก่อสร้าง ภายใต้ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการพัฒนาอาคารเขียว...

ทันตะ จุฬาฯ จับมือ ปตท. ต่อยอดเทคโนโลยีด้านทันตกรรม ยกระดับมาตรฐานการแพทย์ไทย

วานนี้ (21 มีนาคม 2566) – นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ที่ 2 จากขวา) พร้อมด้วย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ที่ 2 จากซ้าย) ศ.ทพ.ดร.พรชัย...

เอสโซ่และเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทย สนับสนุนสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม. เชียงใหม่

เชียงใหม่ – บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือเอ็กซอนโมบิลในประเทศไทยสนับสนุนทุนเพื่อส่งเสริมงานวิจัยและพัฒนาให้กับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย ดร.ทวีศักดิ์ บรรลือสินธุ์ (ที่ 4 จากขวา) กรรมการ บริษัท เอสโซ่ฯ มอบเงินสนับสนุนจำนวน 70,000 บาท ให้แก่ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สัญชัย จตุรสิทธา...

ปตท. รายงานราคาน้ำมันดิบสัปดาห์ล่าสุดลดลงจากความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

ทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลดลง โดยราคาน้ำมัน ICE Brent และ NYMEX เฉลี่ยรายสัปดาห์ลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ ธ.ค. 64 ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ Dubai ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 10 สัปดาห์ ท่ามกลางความกังวลของนักลงทุนต่อสภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่เผชิญความเสี่ยงจะเข้าสู่ภาวะถดถอย (Recession) โดยตลาดส่วนใหญ่คาดการณ์ว่ามีโอกาส 75% ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ...

GULF​ ​ตั้ง​บริษัท​ Pak Lay Power​ ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า​ โครงการ​ Pak Lay​ ขนาด​ 770​...

GULF​ และ​ Sinohydro บริษัทในเครือ​POWERCHINA รัฐวิสาหกิจ​ของจีน​ จัดตั้งบริษัท​ Pak Lay Power Company Limited​ เพื่อลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า​ (Power Purchase Agreement) กับ กฟผ.ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ​ Pak Lay กำลังการผลิตติดตั้ง 770 เมกะวัตต์ในอัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ย 2.6989 บาทต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง​...

ปตท. ผนึกภาครัฐและภาคีเครือข่าย เร่งปลูกป่าเพิ่ม 2 ล้านไร่ มุ่งบรรลุเป้า Net Zero Emissions ปี 2050

20 มีนาคม 2566 - นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน ในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือโครงการปลูกป่า 2 ล้านไร่ กลุ่ม ปตท. ระหว่าง กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับ กลุ่ม ปตท. จำนวน 3...

เชฟรอน ออฟชอร์​ แจ้งกู้ร่างผู้เสียชีวิตเหตุการณ์น้ำทะเลทะลักเข้าเรือกักเก็บปิโตรเลียม “เบญจมาศ 2” กลับขึ้นฝั่งได้แล้ว

บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จํากัด และ บริษัท MISC Offshore Floating Terminals (L) Limited (MISC) แจ้งว่ากู้ร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ เรือกักเก็บปิโตรเลียม “เบญจมาศ 2” (BFSO2) กลับขึ้นมาได้แล้ว​ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม...

พลังงาน ชี้ร้อนนี้ยอดใช้ไฟฟ้าพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี เกิน 30,936 เมกะวัตต์ ยืนยันมีไฟฟ้าเพียงพอรองรับพีคปี 2566

กระทรวงพลังงาน ระบุหน้าร้อนนี้ยอดใช้ไฟฟ้าพุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี เหตุเศรษฐกิจดีขึ้นหลังไทยเปิดประเทศ มั่นใจมีไฟฟ้าเพียงพอ เนื่องจากปริมาณสำรองไฟฟ้ายังสูงถึง 30% คาดปี 2568 สำรองไฟฟ้ากลับสู่ภาวะปกติเหลือ 15% ยืนยันแผน PDP 2023 ฉบับใหม่ยอดผลิตไฟฟ้าในระบบ 3 การไฟฟ้าจะสูงกว่า 7.7 หมื่นเมกะวัตต์ และยอดใช้ไฟฟ้าจะสูงขึ้นกว่าแผนเดิม จากการมีรถ EV และ...

มูลนิธิกฤษณา ไกรสินธุ์ ร่วมกับ กฟผ. และพันธมิตร ส่งมอบรถแปรรูปสมุนไพรเคลื่อนที่ให้โรงพยาบาลบ้านตาก

มูลนิธิกฤษณา ไกรสินธุ์ ร่วมกับ กฟผ. และพันธมิตร ส่งมอบรถแปรรูปสมุนไพรเคลื่อนที่ให้โรงพยาบาลบ้านตาก ในโครงการ “สามหมื่นโมเดล” มุ่งเน้นคุณภาพการผลิตพืชสมุนไพรเพื่อรองรับตลาด พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้อยู่ดี มีสุข ผ่านกลยุทธ์ “ปลูกพืชอัตลักษณ์ ทำน้อยได้มาก ผลิตปลอดภัย ขายได้ ยั่งยืน" โดยการส่งมอบรถแปรรูปสมุนไพรเคลื่อนที่ ครั้งนี้ มี นายสุรพล วงศ์สุขพิศาล รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธาน และ...

ปตท. ผนึก โออาร์ และ โตโยต้า ทูโชรีไซเคิลถังแอลพีจีมุ่งใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า

ปตท. ผนึก โออาร์ และ โตโยต้า ทูโชลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการนำถังก๊าซปิโตรเลียมเหลวที่ไม่ได้มาตรฐานมารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์อื่น เพื่อนำกลับมาใช้ในกระบวนการซ่อมบำรุง ภายใต้หลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) วันนี้ (17 มีนาคม 2566) – นายประสงค์ อินทรหนองไผ่ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ที่ 2 จากขวา)...

กลุ่ม ปตท. ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง ผ่านโครงการ “ราษฎร์ รัฐ ร่วมใจ ช่วยภัยแล้ง” ปี 2566

วันนี้ (17 มีนาคม 2566) – พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก นายประสงค์ อินทรหนองไผ่ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียม ขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้แทน ปตท. พร้อมด้วยผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ จากกรมทรัพยากร น้ำบาดาล การประปาส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค...

กบน.สั่งลดราคาดีเซลรอบ 3 อีก 50 สตางค์ต่อลิตร เริ่ม 24 มี.ค. 2566

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) สั่งลดราคาดีเซล รอบที่ 3 อีก 50 สตางค์ต่อลิตร เหลือ 33.50 บาทต่อลิตร มีผล 24 มี.ค. 2566 นี้ หวังลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน ขณะที่สถานะกองทุนน้ำมันฯ ล่าสุดติดลบต่ำกว่า 1 แสนล้านบาทแล้ว เตรียมเดินหน้ากู้เงินเฟส 2 อีก...

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดวอร์รูมเกาะติดเหตุการณ์น้ำทะลักเข้าเรือกักเก็บน้ำมันดิบจากแหล่งเบญจมาศ​

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดวอร์รูมเกาะติดเหตุการณ์น้ำทะลักเข้าเรือกักเก็บน้ำมันดิบพร้อมสนับสนุนปฏิบัติการกู้สถานการณ์​ โดยสั่งหยุดการผลิตน้ำมันดิบในแหล่งเบญจมาศชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย​ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันดิบจำนวนประมาณ 13,000 บาร์เรลต่อวัน และก๊าซธรรมชาติจำนวนประมาณ 45 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยถึงสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นกับเรือกักเก็บน้ำมันดิบเบญจมาศ 2 ของบริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้ตรวจสอบแล้ว พบว่า ตัวเรือยังอยู่ในสภาพที่สามารถลอยตัวได้อย่างปลอดภัย และบริษัทฯ ได้ทำการหยุดการผลิตของแหล่งน้ำมันดิบเบญจมาศทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย และป้องกันมิให้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉินซ้ำซ้อน ทั้งนี้ได้มีการตรวจสอบพบว่าไม่มีการรั่วไหลของน้ำมันดิบที่เก็บไว้ภายในตัวเรือแต่อย่างใด...

“วีระศักดิ์ วีระธรรมโม”ยื่นลาออก​ ผู้จัดการกองทุนอนุรักษ์พลังงาน​ หลังทำหน้าที่ได้เพียงปีกว่า​

พลังงาน เปิดสรรหา “ผู้จัดการสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน” คนใหม่แทน “นายวีระศักดิ์ วีระธรรมโม” ที่ยื่นหนังสือลาออกไปตั้งแต่ ม.ค. 2566 ทั้งที่ยังไม่ครบวาระงาน 4 ปี โดยบริหารงานได้เพียง 1 ปีกว่าเท่านั้น ในขณะที่เงินคงเหลือของกองทุนฯ ล่าสุด ณ วันที่ 28 ก.พ. 2566 เหลือเงิน 12,809...

ปตท.สนับสนุนนิสิตวิศวะ​ จุฬาฯแข่งขันออกแบบจรวด​ ที่สหรัฐ

ปตท. สนับสนุน นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แข่งขันออกแบบจรวด ณ สหรัฐอเมริกา นางกนกพร รอดรุ่งเรือง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารชื่อเสียงองค์กรและกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) ในฐานะผู้แทน ปตท. สนับสนุน นิสิตสาขาวิศวกรรมอากาศยาน คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำหรับการแข่งขันออกแบบอากาศยานไร้คนขับ ในรายการ AIAA Design...

‘GULF’ รับรางวัล Issuer of The Year ผู้ออกหุ้นกู้ภาคเอกชนที่มีความโดดเด่นประจำปี 2565

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF นำโดย นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน รับรางวัล Issuer of The Year ซึ่งมอบให้กับผู้ออกหุ้นกู้ที่มีบทบาทโดดเด่นในการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ โดยมี นายสมหมาย ภาษี ประธานกรรมการสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย เป็นผู้มอบรางวัล ในงานมอบรางวัลตราสารหนี้ยอดเยี่ยม...

เชฟรอน ออฟชอร์ เร่งประสานช่วยครอบครัวผู้เสียชีวิต​ เหตุการณ์น้ำทะเลทะลักเข้าตัวเรือกักเก็บปิโตรเลียม​ ขณะทำการซ่อมบำรุง

เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จํากัด​ แจ้งเหตุเรือกักเก็บปิโตรเลียม “เบญจมาศ 2” (BFSO2) น้ำทะเลทะลักเข้าตัวเรือ ขณะทำการซ่อมบำรุงวาล์วเปิดปิด​ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566​ ส่งผลมีผู้เสียชีวิต​ 1​ ราย​ พร้อมประสานบริษัทผู้รับจ้างการควบคุมและบำรุงรักษาเรือซึ่งเป็นนายจ้าง ให้ความช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิต อย่างเต็มกำลัง บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จํากัด...

ปตท. คว้ารางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2023” ประเภทอุตสาหกรรมพลังงาน 4 ปี ซ้อน

วานนี้ (15 มีนาคม 2566) - นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รับรางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2023” ประเภทอุตสาหกรรมพลังงาน ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 จาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์...

สกนช.ประกาศ No Gift Policy ปี 66 เปิดหลักปฏิบัติป้องกันการทุจริต

สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) นำโดยนายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการ สกนช. พร้อมด้วยผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ร่วมประกาศเจตนารมณ์ “No Gift Policy” เพื่อให้บุคลากรขององค์กรทุกคนงดรับ – งดให้ของขวัญและของกำนัลทุกชนิด โดยได้จัดกิจกรรมขึ้นเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 ตามโครงการปลูกจิตสำนึก สร้างวัฒนธรรมองค์กร No Gift Policy ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ....