ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพลังงานแนะช้อปเพื่อชาติควรซื้อสินค้าประหยัดพลังงาน

  • Date : 2015-12-28 05:23:39

ก.พลังงานหนุนนโยบาย"ช็อปเพื่อชาติ"ชวนคนไทย ซื้อของขวัญ Green Gift หรืออุปกรณ์ประหยัดพลังงาน(ฉลากเบอร์ 5) และหลอดไฟฟ้าแอลอีดี สามารถหักลดภาษี พร้อมย้ำชี้หากขับรถเดินทางไกลแนะ จูนอัพเครื่องยนต์ ตรวจสอบลมยาง ไม่บรรทุกหนักเกินจำเป็น
นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากมาตรการสนับสนุนการจับจ่ายใช้สอยสินค้าและบริการในช่วงเทศกาลปีใหม่ของภาครัฐ กระทรวงพลังงานขอแนะนำให้เลือกซื้อของขวัญที่เรียกว่า Green Gift หรือของขวัญสีเขียวที่มีส่วนช่วยในการรณรงค์ประหยัดพลังงาน รวมทั้งของขวัญที่มีส่วนประกอบจากพลังงานทดแทนที่ใช้วัสดุลดผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนโดยรวม ซึ่งนอกจากจะช่วยลดการใช้พลังงานแล้ว ยังสามารถนำใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบเพื่อมาลดหย่อนภาษีเงินได้ไม่เกิน15,000 บาท ตามนโยบายใหม่ของรัฐบาลอีกด้วย
ทั้งนี้ ขอแนะนำให้เลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้ฉลากประหยัดพลังงาน เบอร์ 5 ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งได้ครอบคลุมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันมากถึง 26 ประเภท อาทิ โทรทัศน์ ตู้เย็น กระติกน้ำร้อน เครื่องปรับอากาศ พัดลม เตาไมโครเวฟ เครื่องทำน้ำอุ่น รวมไปถึงหากท่านเป็นผู้ประกอบการที่อยากเลือกซื้อสินค้าในช่วงนี้ ให้สังเกตฉลากประสิทธิภาพพลังงานในอุปกรณ์พลังงานอื่นๆ ที่ไม่ใช้ไฟฟ้าของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ที่ได้ออกฉลากแล้วรวมอีก 7 ประเภท อาทิ เตาหุงต้มในครัวเรือนใช้กับก๊าซปิโตรเลียมเหลว กระจก ฉนวนใยแก้ว และที่อยู่ระหว่างเตรียมออกฉลากอีก 3 ประเภท เป็นต้น รวมถึงให้เลือกซื้ออุปกรณ์ให้แสงสว่างที่มีการนำหลอดไฟแอลอีดี มาเป็นส่วนประกอบมากขึ้น เพราะนอกจากจะได้แสงสวยงามที่หลากหลายแล้ว หลอดแอลอีดียังเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟน้อยประหยัดกว่าหลอดธรรมดาถึง 70% และยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นอีกด้วย
นายอารีพงศ์ กล่าวเพิ่มว่า ในช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดยาว คาดว่าจะมีการเดินทางของประชาชนจำนวนมาก โดยในการเดินทางไกลนี้ ขอแนะให้ประชาชนประหยัดพลังงานและลดการใช้น้ำมันลง โดยเฉพาะมาตรการที่ทำได้ง่าย ๆ สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ที่จะช่วยลดการใช้น้ำมัน เช่น การเติมลมยางให้อยู่ในระดับพอดีไม่ให้อ่อนและแข็งเกินไป การขับรถไม่เกิน 90 กม.ต่อชั่วโมง การไม่บรรทุกสิ่งของมากเกินความจำเป็น และการตรวจเช็คเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้เกิดการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพ และจะช่วยให้ประเทศประหยัดเงินได้มากยิ่งขึ้นด้วย

กลับสู่ข่าวทั้งหมด