บทความที่เกี่ยวข้อง

5องค์กรพลังงานประสานแรง สนับสนุนภารกิจช่วย13ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี

5องค์กรพลังงาน ประสานแรงส่งทีมและอุปกรณ์ สนับสนุนภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี เพื่อให้ออกมาจากถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างปลอดภัย

แม้จะผ่านมาแล้ว 9 วันกับปฏิบัติการค้นหา ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 คน ซึ่งยังติดอยู่ในถ้ำขุนน้ำนางนอน (ถ้ำหลวง) อ.แม่สาย จ.เชียงราย แต่องค์กรด้านพลังงาน ก็ยังคงประสานแรง ส่งทีมและอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อภารกิจ เพื่อสนับสนุนภารกิจครั้งนี้ จนกว่าจะบรรลุผล ในการช่วยชีวิตทั้ง13คน ให้ออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างปลอดภัย  โดยองค์กรด้านพลังงานที่เข้ามาให้การช่วยเหลือในครั้งนี้ ได้แก่

1.การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)

กฟผ.ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านระบบสูบน้ำและไฟฟ้า จากแม่เมาะ จ.ลำปาง เข้าช่วยส่งเสริมระบบไฟฟ้าในถ้ำ ,รวมทั้งทีมผู้ปฏิบัติงานพร้อมอุปกรณ์ Borescope หรือกล้องส่องภายในพื้นที่แคบ,ทีมวิศวกรที่เชี่ยวชาญด้านการเจาะระเบิด

รวมทั้งสนับสนุนอุปกรณ์สำคัญสำหรับระบบไฟฟ้า ได้แก่ เครื่องปั่นไฟขนาด 5 กิโลวัตต์ จำนวน 1 เครื่อง, เครื่องสกัดคอนกรีต (สกัดไฟฟ้า) ขนาด 1,510 วัตต์ จำนวน 2 เครื่อง และขนาด 900 วัตต์ จำนวน 1 เครื่อง ,สายไฟชนิดกันน้ำ VCT 3 x 2.5 ตารางมิลลิเมตร พร้อมปลั๊กพ่วง ความยาว 500 เมตร และเชือกมะนิลา ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 มิลลิเมตร ความยาว 200 เมตร,ส่งสาย Power main กันน้ำขนาด 4 x 50 ตารางมิลลิเมตร ความยาว 1,250 เมตร พร้อมอุปกรณ์ต่อสายไฟฟ้าครบชุด เพื่อไปใช้เป็นสายไฟหลักเสริมการจ่ายไฟที่จะใช้กับเครื่องสูบน้ำ

ล่าสุดนักประดาน้ำจาก กฟผ. เขื่อนภูมิพล จ.ตาก และเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ รวม 6 คน พร้อมด้วยถังอากาศ จำนวน 20 ถัง เรกกูเรเตอร์ 10 ชุด อุปกรณ์ควบคุมความดันและเครื่องอัดอากาศ เดินทางถึงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย แล้ว รวมทั้งยังมีทีมผู้ปฏิบัติงานจากฝ่ายบำรุงรักษาไฟฟ้า พร้อมอุปกรณ์ Borescope จำนวน 2 เครื่อง ร่วมสมทบเพิ่มเติม เพื่อร่วมปฏิบัติการค้นหา นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนหลอด Smart LED จำนวน 857 หลอด ให้กับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.เชียงราย เพื่อให้แสงสว่างภายในถ้ำ

2.บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)  ได้ให้การสนับสนุนน้ำมันดีเซลสำหรับใช้ในการปฏิบัติงานเครื่องสูบน้ำพญานาค ซึ่งได้สนับสนุนไปแล้วกว่า 8,000 ลิตร และยืนยันจะให้การสนับสนุนต่อไปจนกว่าภารกิจจะลุล่วง พร้อมกันนี้ได้มอบถังก๊าซหุงต้ม( LPG )ขนาด 15 กิโลกรัม พร้อมอุปกรณ์ 5 ถังต่อวัน ให้กับโรงอาหารพระราชทาน รวมทั้งส่งทีมวิศวกรจาก PTT และ PTTNGD รวม 7 คน นำท่อ HDPE 4 นิ้ว ความยาว 1,500 เมตร พร้อมท่อเล็กที่สามารถเข้าที่คดเคี้ยวได้ ใช้เชื่อม ประยุกต์ต่อเข้ากับเครื่องสูบน้ำออกจากถ้ำและยังคงติดตามสถานการณ์พร้อมให้ความร่วมมือจนกว่าจะช่วยเหลือได้สำเร็จลุล่วง

3.บริษัท เชฟรอน ประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ให้การสนับสนุน ชุดช่วยเหลือและค้นหาฯ (NAVY SEAL) ได้แก่  1. ท่อน้ำแบบดัดงอได้ ความยาว 2,000 เมตร 2. ถังอากาศเดี่ยวสำหรับดำน้ำ ประมาณ 200 ถัง 3. สายปรับกำลังดัน (Regulator) ประมาณ 20 เส้น 4. ไฟฉาย touch tornado led 1000 lumen 50 ตัว 5. แพคหลัง ประมาณ 64 ตัว 6. ชูชีพดำน้ำ (BCD) จำนวน 50 ตัว อุปกรณ์ทั้งหมดไปถึงถ้ำหลวงฯ แล้ว

4.บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ.นำอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ประเภท Multipurpose Plant Inspection Octocopter (MPIO) บินขึ้นสำรวจยอดเขาเพื่อทำแผนที่ทางอากาศ และใช้กล้องเทอร์มอลแสกนอุณหภูมิพื้นผิวภายนอก เพื่อหาอุณหภูมิที่แตกต่าง ซึ่งจะชี้นำว่าอาจจะเป็นช่องที่เชื่อมต่อกับโถงภายในถ้ำ นอกจากนี้ ทีมงานบางส่วน ได้เข้าสนับสนุนงานติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ รวมถึงระบบท่อส่งและดูดน้ำ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำจากภายในถ้ำ สำหรับหุ่นยนต์อีก 3 ชนิดที่นำไปด้วย ซึ่งได้แก่ ยานยนต์ใต้น้ำควบคุมระยะไกลขนาดเล็ก (Mini Remotely Operated Underwater Vehicle : Mini-ROV) หุ่นยนต์ตรวจสอบภายในท่อ (In-pipe Inspection Robot : IPIR) และหุ่นยนต์ใต้น้ำอัตโนมัติไร้สาย (Autonomous Underwater Vehicles : AUV) นั้น ยังคงพร้อมให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยจะพิจารณาร่วมกับศูนย์ประสานกู้ภัยฯ เพื่อเลือกใช้ตามสถานการณ์ และสภาพพื้นที่หน้างานต่อไป

 5.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(PEA) ได้ส่งทีมงานเข้าไปให้การสนับสนุนระบบไฟฟ้าภายในถ้ำ แบ่งเป็นระบบไฟฟ้าวงจรที่ 1 ความยาวของระบบไฟฟ้า จำนวน 100 เมตร จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับปั๊มน้ำ ขนาด 3 แรงม้าจำนวน 1 เครื่องและ 1 แรงม้าจำนวน 2 เครื่อง ,วงจรที่ 2ความยาวของระบบไฟฟ้าจำนวน 200 เมตร จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับเครื่องสูบน้ำขนาด 8 แรงม้าจำนวน 2 เครื่อง,วงจรที่ 3 ความยาวของระบบไฟฟ้าจำนวน 1,500 เมตร จ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับปั๊มน้ำขนาด 1 แรงม้าจำนวน 6 เครื่อง ความสามารถในการสูบน้ำอยู่ที่ 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที

การสนับสนุน ภารกิจดังกล่าว เพื่อหวังบรรลุเป้าหมาย ให้ทีมหมูป่าอะคาเดมี ทั้ง13 คน ออกจากถ้ำเขาหลวง ได้อย่างปลอดภัยในที่สุด

กลับสู่บทความทั้งหมด