ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกพลังงานการันตีปตท.คืนท่อก๊าซครบตามคำสั่งศาล

  • Date : 05/04/2016, 18:44.

โฆษกพลังงานพร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง ยันปตท.คืนท่อก๊าซครบถ้วนตามคำสั่งศาล เผยยังไม่ได้รับหนังสือคำฟ้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน

 นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นฟ้องกระทรวงพลังงาน ,บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) และกระทรวงการคลัง เรียกคืนเงินแผ่นดิน 5.2 หมื่นล้าน กรณีไม่คืนท่อก๊าซและทรัพย์สิน รวมทั้งใช้สิทธิ์หาผลประโยชน์ในการใช้ที่ดินรัฐว่า  ขณะนี้ทางกระทรวงพลังงานยังไม่รับหนังสืออย่างเป็นทางการจากทางผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่ในระหว่างนี้ก็ได้ประสานไปยัง ปตท.เพื่อขอข้อมูล ซึ่งยังไม่มีการจัดตั้งคณะกรรมการฯเพื่อเข้ามาพิจารณาเรื่องดังกล่าวโดยตรง แต่ยืนยันว่าที่ผ่านมาทางกระทรวงพลังงานและ ปตท. ได้ดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุดในการจัดคืนท่อก๊าซฯเรียบร้อยแล้ว

  “ตอนนี้คงต้องรอความชัดเจนทางจากผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะที่ผ่านมาเห็นข่าวจากสื่อ แต่ยังไม่มีหนังสืออย่างเป็นทางการ โดยที่ผ่านมา ปตท.ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องคืนท่อในส่วนที่เป็นของรัฐแล้วหลายครั้ง ขณะที่ก็มีผู้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครอง 2-3 ครั้ง โดยยืนยันว่ากระทรวงพลังงานดำเนินการตามขั้นตอนมาตลอด และพร้อมชี้แจงข้อเท็จจริง”นายทวารัฐ กล่าว

  ทั้งนี้ทางกระทรวงพลังงาน เข้าใจและเคารพการทำงานของผู้ตรวจการแผ่นดินและหากได้รับหนังสือที่ชัดเจนจะได้ทราบว่าจะฟ้องร้องเรื่องอะไร ประเด็นไหน และกระทรวงพลังงานก็จะทำตามระเบียบต่อไป

 

 

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด