ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมธุรกิจพลังงานเผยร้านค้าLPGยังเข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐน้อยเพียง2,000แห่ง

  • Date : 11/10/2017, 14:49.

กรมธุรกิจพลังงาน เผยร้านค้า LPG แจ้งรายชื่อเข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2,000 แห่ง จากทั้งหมด6,000- 7,000 แห่ง ระบุร้านค้าเข้าร่วมโครงการน้อย เพราะรอดูความคุ้มค่าจากการติดตั้งเครื่องรูดบัตรและค่าอินเตอร์เน็ตซึ่งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 100 บาทต่อเดือน  ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสั่งกรมฯ ประสานข้อมูลให้กระทรวงการคลังไม่ให้เกิดปัญหาติดขัดในขั้นตอนการปฎิบัติ    

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีร้านค้า LPG เข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้ว 2,000 แห่ง จากทั้งหมด 6,000-7,000 แห่งทั่วประเทศ โดยกรมธุรกิจพลังงาน  ได้จัดส่งรายชื่อดังกล่าวให้กับกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้คาดว่าสาเหตุที่ร้านค้ายังเข้าร่วมโครงการไม่มาก เพราะการติดตั้งเครื่องรูดบัตรสำหรับโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้นประมาณ 100 บาทต่อเดือน จากค่าติดตั้งเครื่องรูดบัตรและค่าอินเตอร์เน็ต เป็นต้น แต่เชื่อว่า หากร้านค้า เห็นว่ามีความคุ้มค่าและช่วยเพิ่มยอดขายได้ในอนาคต ก็อาจจะทยอยเข้าร่วมโครงการมากขึ้น

นายวิฑูรย์ กล่าวด้วยว่า ทางพลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้สั่งการให้ กรมธุรกิจพลังงาน ประสานข้อมูลร้านค้าก๊าซหุงต้ม(LPG) ให้กับกระทรวงการคลังอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับซื้อ LPG ไม่เกิดปัญหาในทางปฎิบัติ  เนื่องจากที่ผ่านมามาตรการช่วยเหลือดังกล่าว กระทรวงพลังงานเป็นผู้ดูแลข้อมูลผู้มีรายได้น้อยสำหรับการซื้อ LPG ราคาถูกมาก่อน จึงต้องส่งข้อมูลกับกระทรวงการคลัง เช่น รายชื่อร้านค้าLPG ปริมาณการซื้อ LPG ราคาถูกที่ผ่านมา และจำนวนผู้ใช้สิทธิ์ซื้อ LPG ราคาถูก เป็นต้น

โดยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับการใช้ซื้อ LPG นั้น จะได้ส่วนลดซื้อในราคา 45 บาทต่อ 3 เดือน โดยปัจจุบันมีผู้ถือบัตรฯแล้วประมาณ 11.4 ล้านราย และบัตรฯ ก็ยังแจกจ่ายให้ประชาชนไม่ครบทั้งประเทศ จึงยังไม่ทราบว่าจะมีผู้ใช้สิทธิ์มากน้อยเพียงใด แต่อดีตที่ผ่านมามีผู้ใช้สิทธิ์ผ่านโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยซื้อ LPG ราคาถูกเพียง 3-4 หมื่นรายเท่านั้น  ดังนั้นการใช้บัตรจะมีอุปสรรคอะไร กรมฯก็พร้อมให้ความร่วมมือช่วยแก้ไขปัญหาต่อไป  

สำหรับร้านค้า LPG ที่ต้องการเข้าร่วมโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถแจ้งรายชื่อมายังกรมฯ หรือ แจ้งไปที่กระทรวงการคลังได้ ส่วนร้านที่ร่วมโครงการฯแล้ว จะติดป้ายธงฟ้าให้ลูกค้าได้เข้ามาใช้บริการต่อไป

กลับสู่ข่าวทั้งหมด