ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กบง.ควักเงินกองทุนตรึงราคาแอลพีจี

กบง. สั่งตรึงราคา LPG เดือนเม.ย.เท่าเดิม 20.29 บาท/กก. แม้ต้นทุนจะปรับเพิ่ม โดยให้นำเงินกองทุนฯชดเชย 70 สต./กก. พร้อมยกเลิกชดเชยส่วนต่างราคาก๊าซธรรมชาติ จากโรงแยกก๊าซฯขนอมทันทีที่โรงใหม่เข้าระบบ มิ.ย. นี้

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.)และในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ที่มีพล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธาน โดยที่ประชุม กบง.มีมติให้ตรึงราคาก๊าซหุงต้ม(LPG)ประจำเดือน เม.ย. 2559 ไว้เท่าเดิมที่ 20.29 บาทต่อกิโลกรัม  แม้ราคาLPG ตลาดโลกจะปรับขึ้น 30 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน มาอยู่ที่ 332 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน และต้นทุนเนื้อก๊าซในประเทศจะปรับขึ้น 13.7 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน หรือ 34 สตางค์ต่อกิโลกรัม 

ทั้งนี้การตรึงราคา LPG ดังกล่าว จึงเป็นต้องนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในบัญชีLPG มาชดเชยเพิ่มอีก 34 สตางค์ต่อกิโลกรัม เป็น 70 สตางค์ต่อกิโลกรัม และส่งผลให้กองทุนฯ บัญชี LPG มีเงินไหลออก 263 ล้านบาทต่อเดือน ส่วนสถานะสุทธิกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 44,507 ล้านบาท แยกเป็นบัญชี LPG จำนวน 7,213 ล้านบาท และบัญชีน้ำมัน 37,294 ล้านบาท

 “ต้นทุน LPG เดือนเม.ย. 2559 ปรับขึ้นเล็กน้อย กบง.เห็นว่าในเดือนต่อไปราคา LPG ตลาดโลกมีแนวโน้มลดลงตามราคาน้ำมัน จึงมีมติให้นำเงินกองทุนฯ มาพยุงราคาจำหน่ายปลีก LPG ในประเทศต่อไปที่ 20.29 บาทต่อกิโลกรัมต่อไปก่อน”นายทวารัฐ กล่าว

นอกจากนี้ กบง.มีมติให้ยกเลิกการชดเชยส่วนต่างราคาก๊าซธรรมชาติของโรงแยกก๊าซธรรมชาติขนอม โดยที่ผ่านมาประเทศไทยประสบปัญหาขาดแคลนก๊าซ LPGจึงต้องนำเข้า ขณะนั้นราคาแพงถึง 680 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน รัฐจึงมีนโยบายเพิ่มการผลิต LPG ในประเทศด้วยการให้เพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าขนอม เพื่อให้โรงแยกก๊าซฯหน่วยที่ 4(ขนอม) สามารถเดินเครื่องผลิตก๊าซ LPGได้มากขึ้น และกบง.ให้นำเงินกองทุนน้ำมันฯไปชดเชยทดแทนเพื่อไม่ให้กระทบค่าไฟฟ้าประชาชน โดยมีการชดเชยไปแล้วรวม 2,634 ล้านบาท สามารถประหยัดการนำเข้า LPG คิดเป็นมูลค่า 11,890 ล้านบาท 

ทั้งนี้จะต้องยกเลิกมาตรการดังกล่าวเนื่องจากโรงไฟฟ้าขนอมใกล้จะหมดอายุ และโรงไฟฟ้าขนอม ชุดที่ 1 กำลังผลิต 930 เมกะวัตต์ ที่สร้างใหม่ทดแทนเครื่องเดิม จะเริ่มเข้าระบบเดือนมิ.ย. 2559 นี้ สำหรับการยกเลิกชดเชยดังกล่าวมีผลทันทีที่โรงไฟฟ้าขนอมชุดที่ 1 เข้าระบบ และจะไม่มีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าหรือการผลิต LPG ในประเทศแต่อย่างใด  

 

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด