ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีพลังงานยันไม่ย้ายอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติกรณีถูกศาลตัดสินคดีหมิ่นประมาท

  • Date : 09/10/2017, 16:35.

รัฐมนตรีพลังงาน ยันไม่ย้าย”อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ” โดยระบุคำพิพากษาของศาลที่ให้รอลงอาญา ไม่กระทบต่อการทำงาน  ในขณะที่ปลัดกระทรวงพลังงาน ชี้กรณีหมิ่นประมาท เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ได้ใช้ตำแหน่งอธิบดี

พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณีที่ ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิพากษาให้รอลงอาญาโทษจำคุก 9เดือน เป็นระยะเวลา 2ปีกับ นาย วีระศักดิ์ พึ่งรัศมี  อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ในข้อหาหมิ่นประมาท ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี  กรณี แชร์ข้อความทางเฟซบุก ว่า จะไม่สั่งย้ายนายวีระศักดิ์ พ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรมชาติ เนื่องจาก เห็นว่าคำพิพากษาไม่กระทบต่อการทำงาน  โดยยืนยันจะเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมเอราวัณและบงกช  ตามแผนภายในปลายปีนี้ 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีคำพิพากษาดังกล่าว พลเอกอนันตพร ได้กำชับให้ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพลังงานใช้ความระมัดระวังในการให้ข้อมูลที่นำเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ  

ด้านนายธรรมยศ ศรีช่วย ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กรณีของนายวีระศักดิ์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ซึ่งแชร์ข้อความในเฟซบุก และถูกฟ้องหมิ่นประมาท จนศาลมีคำพิพากษาตัดสินนั้น เป็นการกระทำที่เป็นการส่วนตัว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้ตำแหน่งอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  จึงยังสามารถที่จะปฏิบัติงานในตำแหน่งอธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้ต่อไป   โดยได้ให้คำแนะนำกับนายวีระศักดิ์ ว่าไม่ควรที่จะให้สัมภาษณ์ตอบโต้ในเรื่องดังกล่าว และปล่อยให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center –ENC) รายงานว่า คดีของนายวีระศักดิ์ ยังไม่ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนของการยื่นอุทธรณ์คดีต่อศาลอุทธรณ์  

กลับสู่ข่าวทั้งหมด