ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฟผ.ชี้ไตรภาคีโรงไฟฟ้ากระบี่ได้ข้อสรุปเร็วกว่าแผน

 กฟผ.เผยคณะกรรมการไตรภาคีโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ลงพื้นที่เก็บข้อมูลและรับฟังความเห็นของฝ่ายเห็นด้วยและคัดค้านแล้ว คาดส่งผลดีให้ได้ข้อสรุปเร็วขึ้นกว่าเดือน ก.ย. 2559 

 นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ว่า ขณะนี้คณะกรรมการศึกษาการดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ 3 ฝ่าย หรือ ไตรภาคี ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากภาครัฐ  ประชาชน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลการสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ทั้งจากกลุ่มเป็นเห็นด้วยและกลุ่มที่คัดค้านแล้ว โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วขึ้นกว่ากำหนดเดิม ก.ย. 2559 ว่าควรสร้างหรือไม่สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ 

 ส่วนโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา นั้นขณะนี้ได้จัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ(EHIA) ของโรงไฟฟ้าเทพา รวมถึงรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA)ของท่าเรือรับถ่านหินเสร็จเรียบร้อยแล้ว และอยู่ระหว่างการนำเสนอคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(คชก.) 

 สำหรับมติคณะกรรมการ (บอร์ด)กฟผ. ที่มีนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงานเป็นประธาน เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2559 ที่ผ่านมา ที่กำหนดให้เพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.ให้ถึง 50% ของทั้งประเทศนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมประชุมในรายละเอียดแนวทางปฏิบัติ โดยปัจจุบัน กำลังผลิตไฟฟ้าเฉพาะของ กฟผ.เป็นสัดส่วนประมาณ 40-45% ที่เหลือเป็นของภาคเอกชนอื่นๆ 

 ทั้งนี้คาดว่าแนวทางจะเพิ่มสัดส่วนผลิตไฟฟ้าจะมาจากการสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ทดแทนโรงไฟฟ้าเดิมที่หมดอายุ แต่จะมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น รวมถึงหากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่และเทพา ขึ้นได้ตามแผน คาดว่าจะช่วยให้สัดส่วนการผลิตไฟฟ้าถึง50% ได้

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด