ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สปท.พลังงานเสนอรัฐเก็บสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์30วันใช้งบ8หมื่นล้านบาท

  • Date : 30/07/2017, 18:29.
กรมธุรกิจพลังงาน คาดรู้ผลที่ปรึกษาโครงการศึกษาการสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ ก.ย.-ต.ค.2560 นี้ ขณะที่ สปท.พลังงาน เสนอกระทรวงพลังงาน เก็บสำรองน้ำมันภาครัฐ  30 วัน ใช้งบประมาณ 8 หมื่นล้านบาท เสริมความมั่นคงด้านพลังงาน 
 
นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า กรมฯ อยู่ระหว่างคัดเลือกบริษัทที่ปรึกษา เพื่อศึกษาความจำเป็นในการสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ประเทศ คาดว่าจะได้บริษัทที่ปรึกษาภายใน ก.ย.-ต.ค.2560 นี้ โดยมีกรอบการทำงานประมาณ 7-9 เดือน ซึ่งผลการศึกษาดังกล่าวจะนำมาพิจารณาควบคู่กับผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ( สปท.)ด้านพลังงาน ที่ส่งมอบให้กับกระทรวงพลังงานแล้ว ต่อไป
 
ทั้งนี้ การว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษา มาดำเนินการศึกษาถึงความจำเป็นในการสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ประเทศ  ก็เพื่อให้ภาครัฐได้คำตอบชัดเจนว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องเก็บสำรองทางยุทธศาสตร์หรือไม่ ถ้ามีความจำเป็น หน่วยงานไหนควรจะเป็นผู้ดำเนินการโดยใคร  และควรจะเก็บสำรองในปริมาณเท่าไหร่  ต้องเตรียมการอะไรรองรับ แต่หากผลการศึกษาบอกว่าไม่มีจำเป็นต้องเก็บสำรองฯ  ก็ถือว่าจบโครงการไป
 
ด้าน นายคุรุจิต นาครทรรพ ประธานคณะกรรมาธิการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน กล่าวว่า  ทางคณะกรรมาธิการฯได้เข้าพบ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เมื่อวันที่26 ก.ค.2560 เพื่อส่งมอบรายงานข้อเสนอแนะการปฏิรูปด้านพลังงาน 17 เรื่อง โดยหนึ่งในข้อเสนอที่สำคัญ คือ รัฐควรมีการสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงทางยุทธศาสตร์ประเทศ โดยภาครัฐเอง ประมาณ  30 วัน เพิ่มจากปัจจุบันที่ไทยมีสำรองน้ำมันตามกฎหมายเฉพาะภาคเอกชน อยู่ที่ 25 วัน (เป็นน้ำมันดิบ 6% และน้ำมันสำเร็จรูป 1%) ซึ่งหากดำเนินการได้จะทำให้สำรองน้ำมันของประเทศรวมอยู่ที่ 55 วัน เพียงพอต่อการรักษาความมั่นคงด้านพลังงาน
 
“หลายประเทศเช่น เกาหลี ญี่ปุ่น มีการเก็บสำรองน้ำมันฯอยู่ที่ 90 วัน ซึ่งในส่วนของไทยได้ศึกษาความเหมาะสมทั้งระยะเวลาขนส่งน้ำมัน การจัดซื้อน้ำมันที่ปัจจุบันสามารถจัดหาได้หลายแหล่ง เช่น สหรัฐอเมริกา จากเดิมแหล่งใหญ่อยู่ที่ตะวันออกกลาง จึงไม่จำเป็นต้องสำรองในปริมาณมากเหมือนกับประเทศอื่น” นายคุรุจิต กล่าว
 
สำหรับแผนการสำรองน้ำมันทางยุทธศาสตร์ 30 วันนั้น ผลการศึกษาพบว่า ต้องใช้งบประมาณ  8 หมื่นล้านบาท (อ้างอิงจากราคาน้ำมันดิบอยู่ที่ 75 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล)โดยจะมาจากงบประมาณ เงินกู้ หรือพันธบัตรก็ได้  และควรทยอยเก็บสำรอง เป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 เก็บสำรอง 7.5 วัน ใช้งบประมาณเริ่มต้น 2.2 หมื่นล้านบาท ระยะที่ 2 เก็บสำรอง 7.5 วัน เช่นกัน และระยะที่ 3 เก็บสำรอง 15 วัน   
 
อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯมีบทบาทในการเสนอแนะเท่านั้น ส่วนภาครัฐจะดำเนินการตามข้อเสนอหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่รัฐจะต้องพิจารณาตามความเหมาะสม
กลับสู่ข่าวทั้งหมด