ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกพลังงานยืนยันร.พ.สกลนครมีสำรองน้ำมันดีเซลเพียงพอปั่นไฟฟ้าใช้เองรับมือน้ำท่วม

โฆษกกระทรวงพลังงานยืนยันโรงพยาบาลศูนย์สกลนครไม่ขาดแคลนน้ำมันดีเซลใช้เติมเครื่องปั่นไฟสำรอง ในโรงพยาบาล เพื่อรับมือวิกฤตน้ำท่วม  โดยจากการตรวจสอบสถานการณ์ล่าสุด ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ยังคงสามารถจ่ายไฟฟ้าให้กับทางโรงพยาบาลได้ตามปกติ 
 
นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.)ในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวโรงพยาบาลศูนย์สกลนคร ขาดแคลนน้ำมันดีเซลเพื่อใช้เติมเครื่องปั่นไฟ หลังวิกฤตน้ำท่วมและบางพื้นที่ถูกตัดกระแสไฟฟ้า ที่ถูกแพร่กระจายผ่านทางLine และFacebook ในช่วงเช้ามืดของวันที่29 ก.ค.2560 ว่า ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางพลังงานจังหวัดสกลนคร และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(PEA)แล้ว และได้รับข้อมูลยืนยันว่า  สถานการณ์ล่าสุด ในช่วง11.00น.ของวันเดียวกัน ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยังคงจ่ายไฟฟ้าให้กับทางโรงพยาบาลศูนย์สกลนคร ได้ตามปกติ เพียงแต่ก่อนหน้านี่ ทางPEA ได้ประสานกับทางโรงพยาบาลให้เตรียมสำรองน้ำมันดีเซลสำหรับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองในแต่ละตึกของโรงพยาบาล เผื่อเอาไว้ในกรณีที่อาจจะมีเหตุการณ์ที่ฉุกเฉิน เนื่องจากวงจรจ่ายไฟจากฟีดเดอร์ 1สถานีสกลนครยังคงมีการปลดไลน์แยกบางส่วนจากระดับน้ำท่วมสูง 
 
อย่างไรก็ตามในกรณีที่ต้องมีการใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง  หาก PEA ต้องหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าจากเหตุการณ์น้ำท่วมสูงในอนาคต  ก็ยืนยันว่าทางโรงพยาบาลสกลนคร มีน้ำมันดีเซลเพียงพอสำหรับการปั่นไฟ ใช้เอง  โดยตั้งแต่เมื่อคืนวันที่28ก.ค.2560  ทางสถานีบริการน้ำมันปตท. ของห้างหุ้นส่วนจำกัดวิมลรัตน์ ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ทหาร ในการจัดส่งน้ำมันไปเตรียมสำรองให้กับทางโรงพยาบาลจำนวน 800ลิตร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  จึงขอให้ประชาชนมีความมั่นใจ และไม่ตื่นตระหนกกับกระแสข่าวที่เกิดขึ้น  
กลับสู่ข่าวทั้งหมด