ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชง กพช.ปลดล็อคคลังแอลพีจีเขาบ่อยา ให้เอกชนรายอื่นใช้บริการได้ รองรับการเปิดเสรี

กระทรวงพลังงาน ชง กพช.  31 ก.ค. 2560 พิจารณาปลดล็อคคลังLPGเขาบ่อยาของปตท.เพื่อเปิดให้บุคคลที่สามเข้ามาใช้บริการได้ รองรับการเปิดเสรีทั้งระบบที่จะเริ่ม 1ส.ค. นี้  โดยจะมีการประกาศราคาแนะนำรายภูมิภาค ในแต่ละเดือนรวมทั้งการปรับเกณฑ์เก็บค่าธรรมเนียมส่งออก LPGจากเงินเหรียญสหรัฐเป็นเงินบาท เพื่อไม่ให้การเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยนมีผลต่อการปรับราคาบ่อยครั้ง   

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า ในวันที่ 31 ก.ค. 2560 ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เตรียมพิจารณาปลดล็อคมติคณะรัฐมนตรี(ครม.)เดิม ที่เคยกำหนดค่าใช้จ่ายคลังก๊าซหุงต้ม(LPG)และท่อของบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)ที่คลังเขาบ่อยา จ.ชลบุรีไว้ โดยการปลดล็อคนี้จะช่วยให้บุคคลที่สามสามารถเข้าไปใช้คลัง LPG ที่คลังเขาบ่อยาได้ เพื่อรองรับการเปิดเสรี LPG 1 ส.ค. 2560 นี้

“เดิม ครม.ให้ ปตท.ลงทุนคลังที่เขาบ่อยาเอง มีการกำหนดค่าใช้คลังและท่อเอาไว้ รวมถึงค่าตอบแทนการลงทุน โดยคลังแห่งนี้มีเพียงปตท.รายเดียวที่นำเข้า แต่เมื่อเปิดเสรี LPG แล้ว ก็ต้องปลดล็อคหลักเกณฑ์ดังกล่าว เพื่อให้บุคคลที่สามเข้ามาใช้คลังได้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ”

โดยในเบื้องต้นทาง ปตท.ได้ส่งหลักเกณฑ์กำหนดค่าใช้คลังและท่อที่เขาบ่อยาใหม่มายังกรมธุรกิจพลังงานแล้ว โดยกรมฯจะพิจารณาเพื่อให้หลักเกณฑ์เกิดความเป็นธรรม ไม่ให้เกิดการเอื้อประโยชน์ต่อรายใดรายหนึ่ง ซึ่งกรมฯจะประกาศหลักเกณฑ์ใหม่ดังกล่าวได้ในวันที่เปิดเสรีLPG นี้

ทั้งนี้การเปิดเสรีLPGดังกล่าว กรมฯมีความเป็นห่วงกรณีประชาชนจะไม่เข้าใจการเปลี่ยนแปลงราคา LPG ที่จะปรับขึ้นลงตามกลไกราคาตลาดโลก และต้องยอมรับว่าในการเปิดเสรีของสินค้าทุกประเภท ราคาจะต้องมีขึ้นและลงตามกลไกต้นทุน โดยการเปิดเสรี จะทำให้มีผู้ประกอบการหลายรายทำให้เกิดการแข่งขันสูงขึ้นและส่งผลดีต่อประชาชน เนื่องจากราคา LPGในตลาดโลกที่ปรับลดลงในช่วงนี้ จะส่งผลให้ราคาขายปลีก จะปรับลดลง ในขณะที่คุณภาพก๊าซ LPG รวมถึงคุณภาพถังก๊าซฯ จะได้รับการปรับปรุงและพัฒนาขึ้น   

นายวิฑูรย์ กล่าวด้วยว่า หลังจากประชุม กพช. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะมีการนัดประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ในวันที่ 1 ส.ค. 2560 ซึ่งจะมีการพิจารณาดำเนินการตามมาตรการ LPG เสรี โดยจะยกเลิกการประกาศราคา LPG รายเดือนที่มีราคาเดียว แต่จะมีการประกาศราคาแนะนำLPG รายภูมิภาคในแต่ละเดือนแทน รวมทั้งการพิจารณาเก็บค่าธรรมเนียมการส่งออก LPG จากเดิมที่สำนักนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.)เรียกเก็บอยู่ 20 เหรียญสหรัฐต่อตัน หรือประมาณ 700 บาทต่อตัน โดยกรมฯจะเสนอให้เก็บเป็นสกุลเงินบาทแทน เพื่อไม่ต้องปรับราคาขึ้นลงบ่อยครั้งตามการเปลี่ยนแปลงค่าเงิน   โดยการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการส่งออก LPG เพื่อเป็นการป้องกัน ผู้ประกอบการไม่ให้ลักลอบนำ LPG ที่สำแดงว่าจะนำเข้ามาใช้ในประเทศ แต่กลับนำไปขายส่งออกเพื่อเอากำไรส่วนต่าง 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด