ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.เตรียมเจรจาซื้อLNGเพิ่มช่วงตลาดเป็นของผู้ซื้อ

  • Date : 18/07/2017, 14:49.

ปตท.เตรียมเจรจาซื้อLNG กระจายตามแหล่งต่างๆ ในช่วงตลาดเป็นของผู้ซื้อ เพื่อให้ได้ปริมาณที่เพียงพอต่อการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานจากการเปิดเสรีก๊าซฯ หลังคาดการณ์ตลาดก๊าซฯโลกอีก 5 ปี ปริมาณผลิตและการใช้กลับสู่สมดุล และอำนาจการตลาดจะกลับไปเป็นของผู้ขาย ดันราคาปรับสูงขึ้น  ด้านบริษัทพีทีที โกลบอล แอลเอ็นจี ซึ่งเป็นบริษัทลูกที่ตั้งขึ้นใหม่เพื่อทำธุรกิจก๊าซLNG ครบวงจร เตรียมลงนามกับปิโตรนาส ซื้อหุ้นโรงงานผลิต LNG มาเลเซีย 10% ช่วงไตรมาส 3ปี 2560 นี้  

นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.คาดการณ์ทิศทางตลาดก๊าซธรรมชาติโลก ในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยอำนาจทางการตลาดจะกลับไปเป็นของผู้ขาย เนื่องจากกำลังการผลิตและความต้องการใช้จะกลับมาสมดุลและทำให้ราคาปรับขึ้นได้จากปัจจุบันที่ราคาก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG)อยู่ระดับ 6 เหรียญสหรัฐฯต่อล้านบีทียู ดังนั้นเมื่ออำนาจทางการตลาดยังเป็นของผู้ซื้ออยู่ในปัจจุบัน ทาง ปตท.จึงเตรียมพิจารณาทำสัญญาซื้อก๊าซฯLNG จากแหล่งต่างๆ ในลักษณะกระจายตัว แต่ไม่รีบร้อนเพื่อให้ได้ราคาดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม ปตท.มีความเป็นห่วงกรณีการเปิดเสรีก๊าซฯของประเทศ ซึ่งอาจเกิดปัญหาความมั่นคงด้านการนำเข้า LNG เพราะในระยะแรกจะเกิดผู้นำเข้าหลายราย แต่หากธุรกิจไม่ได้กำไรผู้ประกอบการอาจหยุดนำเข้า จึงส่งผลกระทบต่อความมั่นคงได้ ซึ่งภาครัฐอาจต้องพิจารณาว่าใครจะเป็นผู้ดูแลความมั่นคงการนำเข้าที่จะเกิดขึ้น  

 ทั้งนี้ ปตท.ในฐานะบริษัทน้ำมันแห่งชาติ จะเตรียมรองรับปัญหาดังกล่าวด้วยการลงทุนหรือซื้อก๊าซ LNG กระจายในแหล่งต่างๆ และให้มีปริมาณ LNG มากพอสมควรที่จะสามารถบริหารจัดการรองรับความเสี่ยงได้ อย่างไรก็ตามหากภาครัฐกำหนดให้มีการสำรอง LNG ตามกฎหมายก็จะมีส่วนช่วยให้เกิดความมั่นคงขึ้นได้

นายวิรัตน์ กล่าวว่า สำหรับปี 2560 นี้ คาดว่าความต้องการใช้ LNG ของประเทศจะไม่ถึง 5 ล้านตันตามที่คาดไว้ โดยน่าจะอยู่ระดับ 3-4 ล้านตัน เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด(พีค)ของประเทศไม่สูงเท่าที่คาดการณ์ ทำให้ความต้องการใช้ LNG เป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าน้อยลงไปด้วย ขณะที่การลงทุนสร้างคลัง LNG ของปตท.ปัจจุบันเตรียมรองรับ LNG ขนาดรวม 19  ล้านตัน แบ่งเป็นTerminal 1 รวม 11.5 ล้านตันและTerminal 2 รวม 7.5 ล้านตัน ซึ่งถือว่าไม่มากเกินไป เพราะเป็นไปตามการคาดการณ์ปริมาณการใช้ในอนาคตของกระทรวงพลังงาน แต่จะขยายคลังเพิ่มอีกหรือไม่ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ความต้องการใช้ LNG ในระยะยาวของกระทรวงพลังงาน ที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว หรือ พีดีพี 2015

นายวิรัตน์ กล่าวว่า สำหรับการลงทุนธุรกิจ LNG ของ ปตท. นั้น ได้เตรียมลงนามสัญญากับบริษัท ปิโตรนาส ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานแห่งชาติของมาเลเซีย เพื่อเข้าไปถือหุ้นในโรงงานผลิตแอลเอ็นจี(Liquefaction) สัดส่วน 10% ในช่วงไตรมาส 3 ปี 2560 นี้ หลังจากได้บรรลุการเจรจาร่วมกัน โดยให้บริษัทร่วมทุน คือ พีทีที โกลบอล แอลเอ็นจีเป็นผู้ถือหุ้นในโครงการดังกล่าว รวมถึงยังอยู่ระหว่างเจรจาเข้าไปถือหุ้นในแหล่งก๊าซ LNG ของปิโตรนาสด้วย จากปัจจุบัน ปตท.มีสัญญาซื้อขาย LNG ระยะยาว 15 ปี กับปิโตรนาส จำนวน 1.2 ล้านตันต่อปี

ทั้งนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการบริษัทฯ ได้อนุมัติจัดตั้งบริษัท พีทีที โกลบอล แอลเอ็นจี จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับก๊าซ LNG ขยายไปสู่ธุรกิจ LNG Value Chain แบบครบวงจร ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท ปตท.สผ.ศูนย์บริหารธุรกิจ จำกัด และ ปตท. สัดส่วนการถือหุ้นเท่ากัน 50%

กลับสู่ข่าวทั้งหมด