ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.สผ. เชฟรอน พร้อมประมูลแหล่งสัมปทานหมดอายุ

ปตท.สผ. เชฟรอน เตรียมพร้อมประมูลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมหมดอายุ รอศึกษารายละเอียดทีโออาร์จากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ

นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า ปตท.สผ. ได้เตรียมความพร้อมประมูลแหล่งสัมปทานหมดอายุ โดยเฉพาะแหล่งบงกช ซึ่งปัจจุบัน ปตท.สผ. ได้รับสิทธิ์ดำเนินการตามสัมปทานอยู่ แต่กำลังจะหมดอายุสัมปทานในปี 2566 โดยขณะนี้ ปตท.สผ. กำลังรอดูเงื่อนไขการประมูล (TOR) ที่ชัดเจนจากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เพื่อนำมาปรับตัวในการประมูลรอบนี้ ส่วนจะเข้าร่วมประมูลในแหล่งเอราวัณ ที่สัมปทานจะหมดอายุในปี 2565 ด้วยหรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับพันธมิตร ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาครัฐได้ให้แนวทางสนับสนุนให้ ปตท.สผ. เข้าร่วมประมูลสัมปทานในทั้งสองแหล่งปิโตรเลียมที่ใกล้จะหมดอายุดังกล่าว โดยปัจจุบัน แหล่งเอราวัณดำเนินการโดย บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด

อย่างไรก็ตาม นายสมพรกล่าวว่า ปตท.สผ. ยอมรับได้ทั้งหมด ไม่ว่าภาครัฐจะออกรูปแบบการประมูลแหล่งเอราวัณและบงกชเป็นระบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) หรือระบบสัมปทาน แต่เห็นว่าถ้าใช้ระบบสัมปทานจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อการผลิตปิโตรเลียมเพื่อความมั่นคงพลังงานประเทศมากกว่า ส่วนแท่นขุดเจาะปิโตรเลียมในแหล่งบงกชที่จะหมดสัมปทานนั้น ทาง ปตท.สผ.กำลังรอฟังระเบียบจากภาครัฐและศึกษาระเบียบการรื้อถอนอยู่ 

สำหรับแหล่งบงกชที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 2566 นั้น มีกำลังการผลิตปิโตรเลียมอยู่ 840 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ในขณะที่แหล่งอาราวัณ ซึ่งจะหมดอายุสัมปทานในปี 2565 มีกำลังการผลิตปิโตรเลียมอยู่ 1,240 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน  

ด้านนายไพโรจน์ กวียานันท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า เชฟรอนฯ อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลในแหล่งสัมปทานที่จะหมดอายุ และรอฟัง TOR เงื่อนไขการประมูลจากภาครัฐอยู่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะเข้าร่วมประมูลทั้ง 2  แหล่ง คือ ทั้งแหล่งเอราวัณและแหล่งบงกช ด้วยหรือไม่ 

“ยังไม่ทราบว่ามีผู้เข้าร่วมแข่งขันการประมูลกี่ราย โดยในส่วนของเชฟรอนฯ ก็อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเข้าร่วมแข่งขันประมูลในแหล่งเอราวัณ แต่จะประมูลทั้ง 2 แหล่งหรือไม่นั้น คงต้องรอดู TOR ก่อน” นายไพโรจน์กล่าว

กลับสู่ข่าวทั้งหมด