ข่าวที่เกี่ยวข้อง

PEA ลุยเอง ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป

  • Date : 30/06/2017, 8:55.

PEA เตรียมนำบริษัทลูกลุยธุรกิจรับออกแบบติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เริ่มจากกลุ่มราชการและสถาบันการศึกษา และจะขยายสู่กลุ่มครัวเรือน ขนาด 5-10 กิโลวัตต์ ภายในปีนี้ คาดต้นทุน 3-4 แสนบาท คืนทุน 5 ปี  

นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เปิดเผยว่า PEA ได้เริ่มปรับตัวเข้าสู่ยุคพลังงาน 4.0 โดยขณะนี้ทางบริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ PEA ได้เริ่มดำเนินธุรกิจรับออกแบบ ติดตั้ง และบำรุงรักษาโซลาร์รูฟท็อปแล้ว เบื้องต้นดำเนินการในกลุ่มหน่วยงานราชการและสถานบันศึกษาก่อน แต่คาดว่าภายในปี 2560 นี้ จะเริ่มนำธุรกิจดังกล่าวเข้าสู่กลุ่มลูกค้าครัวเรือน โดยคาดว่าจะรับติดตั้งระดับ 5-10 กิโลวัตต์ มีต้นทุนอยู่ที่ประมาณ 3-4 แสนบาท และมีระยะเวลาคืนทุนภายใน 5 ปี

ทั้งนี้ นายเสริมสกุลกล่าวว่า PEA  หันมาสู่ธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปเนื่องจากมีศักยภาพที่ทำได้ อีกทั้งทั่วโลกกำลังหันมาสู่ทิศทางพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น โดยธุรกิจที่ พีอีเอ เอ็นคอมฯ ดำเนินการนี้ ถือเป็นทางเลือกหนึ่งให้ประชาชนสามารถเลือกใช้บริการที่มีมาตรฐานความปลอดภัยตามหลักสากล  

นอกจากนี้ PEA ยังมีแผนสร้างปั๊มชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ให้ครบ 8 แห่งในปี 2560 นี้ จากปัจจุบันมีอยู่แล้วใน 3 ที่คือ กทม. หัวหิน และเพชรบุรี โดยคาดว่าจะเพิ่มที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และนครราชสีมา เป็นต้น โดยจะเป็นปั๊มชาร์จด่วน (Quick Charge) ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

พร้อมกันนี้ยังอยู่ระหว่างการจัดทำระบบสมาร์ทโฮม ซึ่งเป็นระบบที่สามารถควบคุมการใช้ไฟฟ้าครัวเรือนผ่านมือถือได้ รวมทั้งกำลังศึกษาการลงทุนระบบกักเก็บพลังงาน (Energy storage) ซึ่งในอนาคตอาจเป็นทั้งผู้ให้บริการและผู้ผลิตด้วย

กลับสู่ข่าวทั้งหมด