ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจงรายการซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในปี2560ที่ยังเหลืออีกเกือบ700MW

  • Date : 26/06/2017, 20:06.

กกพ.แจงรายการซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนปี 2560 ที่ยังเหลืออีกเกือบ 700 เมกะวัตต์ ทั้งแบบ SPP Hybrid Firm VSPP Semi-Firm และSPP ขยะชุมชน

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า กกพ.คาดว่าจะออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบต่างๆ ภายในปี2560 อีกเกือบ 700 เมกะวัตต์  ประกอบด้วย

การรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบ FiT สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก แบบ SPP Hybrid Firm จำนวน 300 เมกะวัตต์ น่าจะออกประกาศได้ในต้นเดือนก.ค. หลังจากที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็นซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 27 มิ.ย. 2560  ซึ่งถ้าไม่มีการแก้ไขมากก็อาจจะนำเข้าสู่ที่ประชุมกกพ.ในวันที่ 28 มิ.ย.2560 ก่อนออกเป็นประกาศรับซื้อต่อไป

ขณะที่การรับซื้อไฟฟ้าที่ได้รับการส่งเสริมในระบบ Feed-in Tariff (FiT) สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็กมาก  แบบ VSPP Semi-Firm จำนวน 269 เมกะวัตต์ ภายในเดือนต.ค.2560 นี้ จากปัจจุบันอยู่ระหว่างร่างระเบียบการรับซื้อ

ส่วนการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนในรูปแบบ FiT สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) ปัจจุบันอยู่ระหว่างกำลังจะออกระเบียบ และกำหนดปริมาณรับซื้อ โดยคาดว่าจะสามารถออกประกาศรับซื้อได้ภายในปี 2560 นี้ ซึ่งเบื้องต้นพบว่ามีผู้ผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน สำหรับ SPP พร้อมที่จะดำเนินการอยู่ในในพื้นที่กรุงเทพฯและนนทบุรี ซึ่งมีกำลังการผลิตมากกว่า 10 เมกะวัตต์ต่อราย

ทั้งนี้ การรับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชน สำหรับ SPP จะถูกรวมในเป้าหมายการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนตามแผนประมาณ 130 เมกะวัตต์ ซึ่งก่อนหน้านี้กกพ.ได้ออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าสำหรับขยะชุมชนในกลุ่ม VSPP ซึ่งมีกำลังผลิตไฟฟ้าไม่เกินรายละ 10 เมกะวัตต์ จำนวนรวม 78 เมกะวัตต์ แต่ได้เลื่อนการเปิดให้ยื่นเสนอขายไฟฟ้าออกไป เนื่องจากต้องรอกระทรวงมหาดไทยกำหนดหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขออกมาก่อน ทำให้คาดว่าการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนทั้งหมดอาจจะประกาศรับซื้อออกมาพร้อมกัน

นายวีระพล กล่าวด้วยว่า กกพ.ยังเตรียมเปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นเสนอขายไฟฟ้าจากกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน ในแบบ FiT ประเภทเชื้อเพลิงก๊าซชีวภาพ (น้ำเสีย/ของเสีย) สำหรับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา พ.ศ. 2560 ในวันที่ 29-30 มิ.ย.2560 นี้ เพื่อรับซื้อไฟฟ้าอีกจำนวน 8 เมกะวัตต์ คาดว่าจะมีผู้มายื่นเสนอขายไฟฟ้าไม่เกิน 15 ราย

กลับสู่ข่าวทั้งหมด