ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกพ.คาดออกใบอนุญาตผู้จัดหาและค้าส่งLNG เดือนก.ค.นี้

  • Date : 26/06/2017, 19:43.

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)คาดออกใบอนุญาตผู้จัดหาและค้าส่ง LNG ได้ในเดือน ก.ค.2560 นี้ พร้อมเปิดให้จองการนำเข้า LNG 1.5 ล้านตันต่อปีระหว่างวันที่ 28-31 ส.ค.2560  ตามนโยบาย LNG เสรี 

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)และในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า กกพ.ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นขอใบอนุญาตเป็นผู้จัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) หรือLNG  shippers ตามมาตรการเปิดให้บุคคลที่สามใช้ท่อและคลัง LNG เสรี โดยขณะนี้ 2 หน่วยงานที่แสดงความสนใจ ได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ได้ยื่นขอใบอนุญาตมาแล้ว และกลุ่มบริษัท กัลฟ์ได้ประสานมายัง กกพ.ว่าจะยื่นขอใบอนุญาตเช่นกัน จากปัจจุบันมีเพียง บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)เพียงรายเดียวที่มีใบอนุญาตดังกล่าว ทั้งนี้ กกพ. คาดว่าจะออกใบอนุญาตได้ในเดือน ก.ค.​2560 นี้ 

สำหรับผู้ที่ได้ใบอนุญาตเป็นผู้จัดหาและค้าส่งจาก กกพ.แล้ว จะสามารถจองการนำเข้า LNG ในโควต้า 1.5 ล้านตันต่อปี ตามที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)อนุมัติให้ขยายคลังรองรับ LNG เพิ่มอีก 1.5 ล้านตันต่อปี จากเดิมรองรับได้ 10 ล้านตันต่อปี เป็น 11.5 ล้านตันต่อปี ซึ่ง กกพ.จะเปิดให้จองการนำเข้าได้ระหว่างวันที่ 28-31 ส.ค. 2560 นี้ อย่างไรก็ตาม ปตท.ก็สามารถจองได้เช่นกัน ถ้ามีใบอนุญาตเป็นผู้จัดหาและค้าส่ง

ส่วนใบอนุญาตค้าปลีกก๊าซฯ ปัจจุบันมีบริษัท ปตท.จำหน่ายก๊าซธรรมชาติ จำกัด หรือ PTT NGD ที่ได้รับใบอนุญาตแล้ว และขณะนี้กลุ่มกัลฟ์ได้แสดงความสนใจจะขอใบอนุญาตดังกล่าวด้วยเช่นกัน  

กลับสู่ข่าวทั้งหมด