ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สนพ.นำร่องเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กใช้น้ำมันกับแก๊สเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าคันใหม่10คันฟรีเดือนก.ค.นี้

สนพ. พร้อมนำร่องแลกเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า กับรถตุ๊กตุ๊กคันเก่าที่ใช้น้ำมันหรือแอลพีจี  10 คันฟรี ในเดือน ก.ค.นี้ ก่อนปล่อยล็อตใหญ่อีก 90 คันต่อเนื่อง ด้าน ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ผู้ดำเนินโครงการฯ เร่งหารือผู้ผลิตตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า กำหนดสเปคแบตเตอรี่ 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ราคาต้นทุนไม่เกิน 3.5 แสนบาทต่อคัน พร้อมเปิดอบรมวิธีซ่อมให้อู่รถตุ๊กตุ๊ก เชื่อไทยมีโอกาสก้าวเป็นผู้นำการผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของโลก 

รศ.ดร.อภิชิต เทอดโยธิน รองศาสตราจารย์ คณบดีคณะพลังงานสิ่งแวดล้อมและวัสดุ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เปิดเผยว่า สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.)ได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมแกล้าธนบุรีดำเนินโครงการส่งเสริมการใช้รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในประเทศ โดยใช้งบกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน 70 ล้านบาท ดำเนินการนำรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าใหม่ 100 คัน ไปแลกเปลี่ยนกับรถตุ๊กตุ๊กที่ใช้แล้วฟรี เพื่อยกระดับรถตุ๊กตุ๊กในเมืองไทยให้กลายเป็นตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงาน ลดภาวะโลกร้อน และรองรับทิศทางรถยนต์ไฟฟ้า(EV)ของโลกในอนาคต 

สำหรับการแลกเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าคาดว่าจะเริ่มต้นในเดือนก.ค. 2560 นี้ โดยนำร่อง 10 คัน โดยมีเงื่อนไขว่าผู้ที่จะแลกเปลี่ยนจะต้องมีชื่อเป็นเจ้าของตามทะเบียนอย่างถูกต้อง สภาพรถที่นำมาแลกต้องวิ่งได้ตามปกติไม่เก่าจนเกินไป และต้องพร้อมให้ความร่วมมือในกรณีที่ภาครัฐต้องการให้ร่วมกิจกรรมโปรโมทรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า เป็นต้น และจากนั้นอีกประมาณ 1-2 เดือนจะเปิดให้ทำการแลกรถที่เหลืออีก 90 คันต่อไป 

เบื้องต้นได้หารือกับผู้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในเมืองไทยกว่า 10 ราย เพื่อกำหนดคุณภาพรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า 100 คัน ที่จะผลิตออกมาตามโครงการดังกล่าว จะต้องใช้แบตเตอรี่ที่ทำให้รถวิ่งได้ 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟฟ้าบ้าน 1 ครั้ง และความเร็วต้องวิ่งได้เท่ากับรถตุ๊กตุ๊กปัจจุบัน เนื่องจากการเก็บข้อมูลพบว่า รถตุ๊กตุ๊กที่ใช้น้ำมันจะวิ่งความเร็วเฉลี่ย 50-80 กิโลเมตรต่อวัน ความเร็วสูงสุดเฉลี่ย 60-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้ราคาต้นทุนการผลิตรวมแบตเตอรี่ต้องอยู่ประมาณ 3-3.5 แสนบาทต่อคัน 

"เป้าหมายกลุ่มที่จะมาแลกเปลี่ยนรถตุ๊กตุ๊ก คือ กลุ่มรถรับส่งโดยสาร และกลุ่มรถส่วนบุคคลที่วิ่งตามโรงแรมต่างๆ เป็นต้น เบื้องต้นจากการพูดคุยกับเจ้าของรถตุ๊กตุ๊ก ยังมีความกังวลว่ารถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าจะวิ่งได้ดีเท่าตุ๊กตุ๊กน้ำมันหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดเรื่องการชาร์จไฟฟ้าจะใช้เวลานาน ถ้าชาร์จตามบ้านจะกินเวลา 6-8 ชั่วโมง ถ้าชาร์จตามสถานที่ชาร์จสาธารณะจะประมาณ 1-2 ชั่วโมง ดังนั้นรถตุ๊กตุ๊กที่มีกว่า 2 แสนคันทั่วประเทศ คงไม่มาร่วมโครงการในทันที และจะต้องทำความเข้าใจเพื่อให้เข้าร่วมโครงการในระยะแรกก่อน. "

รศ.ดร.อภิชิต กล่าวว่า นอกจากนี้ได้ทำข้อตกลงเพื่อให้ผู้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าที่ร่วมโครงการต้องรับประกันเครื่อง 3 ปี ถ้ามีการแจ้งซ่อมต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 24 ชั่วโมง หากช้ากว่ากำหนดจะต้องจ่ายเงินชดเชยคืนให้ ซึ่งทางผู้ผลิตได้ตอบรับเงื่อนไขดังกล่าวแล้ว เนื่องจากมั่นใจคุณภาพรถ อีกทั้งรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า มีอะไหล่น้อยชิ้นซ่อมง่าย พร้อมกันนี้ได้ประสานไปยังอู่ซ่อมรถตุ๊กตุ๊กเพื่อให้เข้าร่วมอบรมวิธีซ่อมรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าด้วย

อย่างไรก็ตามเจ้าของรถตุ๊กตุ๊กเมื่อเข้าร่วมโครงการแล้วจะไม่สามารถขอคืนรถคันเดิมได้ เนื่องจากรถตุ๊กตุ๊กคันเก่าจะถูกแจ้งกับกรมขนส่งทางบกว่าเป็นรถดัดแปลงเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าไปแล้ว ส่วนตุ๊กตุ๊กคัดเก่าที่รับแลกมานั้น ทางภาครัฐจะนำไปปรับเปลี่ยนเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าต่อเพื่อนำกลับไปใช้ในเขตอุทยานหน่วยงานราชการต่อไป

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวนอกจากจะช่วยให้เกิดการประหยัดพลังงาน ลดโลกร้อนและยกระดับเทคโนโลยีรถ EV ในประเทศแล้ว ยังเป็นการช่วยผลักดันให้ไทยก้าวเป็นผู้นำของผู้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าของโลกได้ เพราะปัจจุบันไทยผลิตรถตุ๊กตุ๊กใช้เองเป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว แต่คงไม่สามารถแข่งขันการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ EV โลกได้ เนื่องจากโลกมีการแข่งขันและทำการตลาดสูงมากแล้ว

กลับสู่ข่าวทั้งหมด