ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท. ลงทุนในกองทุนเทคโนโลยีและพลังงาน ต่อยอดนวัตกรรมและธุรกิจในอนาคต

ปตท. ร่วมลงทุนในกองทุนด้านเทคโนโลยีพลังงานกับ EIP ของสหรัฐฯ พร้อมจับมือเครือข่ายนักลงทุนบริษัทพลังงานชั้นนำของโลก เฟ้นหานวัตกรรมและเทคโนโลยี ต่อยอดธุรกิจ

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมลงทุนในกองทุนด้านเทคโนโลยีพลังงาน ผ่านบริษัท Energy Impact Partners LP (EIP) ของสหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการ รวมทั้งได้เข้าร่วมในเครือข่ายนักลงทุน Nexus Strategic Partner ซึ่งประกอบด้วยบริษัทพลังงานชั้นนำรายใหญ่จากหลากหลายประเทศ เพื่อร่วมกันเฟ้นหานวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และรูปแบบใหม่ของธุรกิจพลังงานในอนาคต

“การร่วมลงทุน กับ EIP และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายนักลงทุน Nexus Strategic Partner ซึ่งมุ่งเน้นในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานให้ดีขึ้นนั้น เป็นโอกาสที่ดีให้ ปตท. ได้ร่วมมือกับบริษัทพลังงานชั้นนำต่างชาติ เพื่อนำผลิตภัณฑ์หรือรูปแบบธุรกิจใหม่ในด้านพลังงานมาสร้างประโยชน์และความยั่งยืนให้แก่ประเทศไทย และประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป”นายเทวินทร์กล่าว

ด้านนายฮานส์ คอบเลอร์ (Hans Kobler) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้จัดการกองทุน EIP กล่าวว่า EIP มีความยินดีที่ ปตท. ได้เข้าร่วมในกลุ่มเครือข่ายนักลงทุน Nexus Strategic Partner เนื่องจาก ปตท. เป็นผู้นำด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมในธุรกิจพลังงานมายาวนานกว่าสามทศวรรษ อีกทั้งยังมีความมุ่งมั่นที่จะขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน และเป็นบริษัทชั้นนำแห่งเดียวในไทยที่ถูกจัดอันดับใน Fortune Global 500 Companies ซึ่งจะช่วยให้ EIP และบริษัทด้านเทคโนโลยีพลังงานที่ EIP ลงทุน สามารถเติบโตได้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะร่วมกันสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของโลกในอนาคต

บริษัท Energy Impact Partners LP (EIP) เป็นบริษัทบริหารจัดการเงินลงทุนขนาดใหญ่ เน้นการลงทุนในนวัตกรรมด้านพลังงานและไฟฟ้า ตั้งแต่การผลิตพลังงานด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง เทคโนโลยีที่ทำให้การใช้พลังงานมีประสิทธิภาพ ตลอดจนสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หรือการบริการรูปแบบใหม่แก่ผู้บริโภค มีความเชี่ยวชาญในการลงทุนในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งบริหารงานโดยผู้มีประสบการณ์ในธุรกิจพลังงานมากกว่า 20 ปี ล่าสุดบริษัทฯ ได้ลงทุนใน CIMCON Lighting ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบสื่อสารและจัดการ Smart City Lighting และการลงทุนใน Arcadia Power ซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้พลังงานทดแทนผ่าน Advanced Billing Platform อีกทั้งยังเป็นผู้สร้างเครือข่ายพันธมิตรกับบริษัทพลังงานชั้นนำทั่วโลก ประกอบด้วย Southern Company, National Grid, Xcel Energy, Ameren, Great Plains Energy, Fortis Inc., AGL, Avista Corp., Madison Gas and Electric Co., TEPCO รวมถึง ปตท. ด้วย

กลับสู่ข่าวทั้งหมด