ข่าวที่เกี่ยวข้อง

TPNจับมือแทปไลน์ลุยสร้างท่อน้ำมันภาคอีสาน

TPN จับมือแทปไลน์ สร้างท่อส่งน้ำมันจากสระบุรีไปขอนแก่น รองรับความต้องการใช้ภาคอีสานโต 3,300 ล้านลิตรในอีก 10 ปีข้างหน้า พร้อมเตรียมขยายท่อต่อไปถึงหนองคาย เข้าสปป.ลาวและจีนตอนใต้ ชี้ทำสำเร็จก้าวขึ้นแท่นบริษัทท่อน้ำมันรายใหญ่สุดของอาเซียน  

นายณัฐพงษ์ รัตนสุวรรณทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย ไปป์ไลน์ เน็ตเวิร์ค จำกัด (TPN) ซึ่งเป็นบริษัทลูกในเครือ SC Group เปิดเผยว่า TPN  ได้ลงนามความร่วมมือ(MOU)กับบริษัท ท่อส่งปิโตรเลียมไทย จำกัด(แทปไลน์) เพื่อเชื่อมต่อท่อน้ำมันของแทปไลน์ที่สระบุรีไปยังคลังน้ำมันของTPN ที่จ.ขอนแก่น โดยจะเริ่มก่อสร้างในปี 2562 และเสร็จในปี 2565 รวมระยะทาง 342 กิโลเมตร ใช้เงินลงทุน 12,000 ล้านบาท เพื่อสร้างคลังน้ำมัน 4,000 ล้านบาทและสร้างท่อน้ำมัน 8,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะคืนทุนใน 10 ปี โดยท่อส่งน้ำมันดังกล่าวจะช่วยรองรับความต้องการใช้น้ำมันภาคอีสาน 2,700 ล้านลิตรต่อปี และคาดว่าในอีก 10 ปีข้างหน้าความต้องการใช้จะสูงขึ้นถึง 3,300 ล้านลิตรต่อปี

อย่างไรก็ตาม TPN มีแผนจะขยายท่อส่งน้ำมันจากจังหวัดขอนแก่น ขึ้นไปยังจังหวัดหนองคาย ผ่านไปถึงเวียงจันทร์ สปป.ลาว และส่งต่อไปถึงประเทศจีนตอนใต้ ซึ่งขณะนี้ TPN ได้ลงนามกับ สปป.ลาวเพื่อศึกษาการลงทุนสร้างท่อน้ำมันแล้ว และคาดว่าจะมีความชัดเจนไตรมาส 3 ของปี 2560 นี้ 

รวมทั้ง TPN ยังอยู่ระหว่างศึกษา MOUกับทางรัฐวิสาหกิจของประเทศจีน เพื่อลงทุนขยายท่อน้ำมันจากไทยไปประเทศจีนทางตอนใต้ ซึ่งทางจีนได้ส่งรายละเอียดของ MOU มาให้แล้ว แต่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นร่วมกันได้ โดยหากบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้จะส่งผลให้ TPN ก้าวขึ้นเป็นบริษัทขนส่งน้ำมันทางท่ออันดับ 1 ของอาเซียนได้

ทั้งนี้ในส่วนของ สปป.ลาว นำเข้าน้ำมันจากไทย 1,900 ล้านลิตรต่อปี และส่งไปขายยังจีนตอนใต้ด้วย ซึ่งที่ผ่านมารเคยมีการศึกษาพบว่าความต้องการใช้น้ำมันใน สปป.ลาวจะทะลุถึง 6,000 ล้านลิตรต่อปี จึงเป็นโอกาสที่ไทยจะขยายท่อส่งน้ำมันไปยังสปป.ลาวได้ ซึ่งจะทำให้ไทยเข้าสู่เป้าหมายการเป็นศูยย์กลางพลังงานอาเซียนได้ตามนโยบายรัฐบาลไทยด้วย     

กลับสู่ข่าวทั้งหมด