ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คาดนำPTTORเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ในปีหน้า

  • Date : 2017-05-23 05:55:13

ปตท. ชี้ตั้ง PTTOR ต้องรอบคอบ รอภาครัฐพิจารณาการเช่าช่วงพื้นที่ ก่อนดำเนินการโอนย้ายทรัพย์สิน คาดกระบวนการเสร็จในสิ้นปี 2560 และสามารถจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ปีหน้า ส่วนการลงทุนสร้างโรงแรมในปั๊มขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบและหาพาร์ทเนอร์ คาดได้ข้อสรุปสิ้นปีนี้  ในขณะที่รัฐมนตรีพลังงาน ระบุต้องมีเหตุผลที่ชัดเจนว่ารัฐและประชาชนจะได้รับประโยชน์อย่างไรจากการนำPTTORเข้าตลาดหลักทรัพย์

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า การปรับโครงสร้างองค์กรโดยแยกธุรกิจน้ำมันออกมาเป็น บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด" หรือ PTTOR ขณะนี้อยู่ระหว่างรอขออนุญาตหน่วยงานราชการในการเช่าช่วงพื้นที่ต่อจากบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เช่าจากภาครัฐ ดังนั้นจึงเกี่ยวข้องกับพ.ร.บ.ร่วมทุน ซึ่ง PTTOR จึงต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ

อย่างไรก็ตามหากภาครัฐอนุญาตแล้วจึงจะเริ่มกระบวนการโอนย้ายทรัพย์สิน โดยหากดำเนินการเสร็จภายใน 1 ธ.ค. 2560 ก็จะสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ภายในปี 2561 แต่หากการโอนย้ายทรัพย์สินไปเสร็จสิ้นในปี 2561 การเข้าตลาดหลักทรัพย์ก็จะเลื่อนเป็นปี 2562 แทน

ส่วนแนวทางการขยายธุรกิจเปิดโรงแรมในปั๊ม ปตท. นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการหาผู้ร่วมทุน และกำลังศึกษารูปแบบการตั้งโรงแรม เนื่องจากดีลเลอร์ของปตท. ให้ความสนใจธุรกิจดังกล่าวจำนวนมาก และมีการเสนอแนวทางจัดตั้งโรงแรมหลายรูปแบบ โดยเฉพาะกรณีดีลเลอร์ต้องการลงทุนเอง เพราะมีพื้นที่รอบปั๊มน้ำมันเหลือมาก นอกจากนี้ ปตท.ยังต้องศึกษาข้อมูลจากผู้มีประสบการณ์หลายรายเพื่อปรับให้เหมาะสมกับ ปตท. อย่างไรก็ตามคาดว่าผลการศึกษาจัดตั้งโรงแรมในปั๊มน้ำมัน ปตท.จะสรุปได้ภายในสิ้นปี 2560 นี้

นายอรรถพล กล่าวว่า สำหรับยอดขายน้ำมันปตท.ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2560 เติบโต 4% เมื่อเที่ยบกับช่วงเดียวกันของปี 2559 ขณะที่ยอดขายรวมของประเทศโตเพียง 1.4% อย่างไรก็ตามคาดว่าตลอดปี 2560 ยอดขายน้ำมันโดยรวมของปตท.จะเติบโตน้อยกว่าปีก่อน เนื่องจากราคาน้ำมันปรับสูงขึ้น

ก่อนหน้านี้พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ถึงการแยกธุรกิจน้ำมันของปตท.มาตั้งเป็นบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด หรือPTTOR ว่า ในขั้นตอนการแยกธุรกิจออกมาตั้งเป็นบริษัท จำกัดที่ปตท.ยังถือหุ้น100% คงยังไม่มีปัญหาอะไร ถือว่าเป็นขั้นตอนที่บอร์ดปตท.จะให้ความเห็นชอบ ซึ่งน่าจะช่วยให้เกิดความชัดเจนในการดำเนินธุรกิจ  แต่ในขั้นตอนของการนำPTTOR เข้ากระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นั้น จำเป็นที่ทางกระทรวงพลังงานในฐานะที่กำกับดูแล ปตท.จะต้องพิจารณาให้ความเห็นชอบด้วย  ดังนั้นจึงจะต้องมีเหตุผลที่ชี้ให้เห็นว่า รัฐและประชาชนจะได้รับประโยชน์ที่ดีขึ้นอย่างไร

กลับสู่ข่าวทั้งหมด