ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนนอร์เวย์ยอมใช้น้ำมันแพง แม้เป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน

คนนอร์เวย์ยอมใช้น้ำมันแพงแม้จะเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกรายใหญ่อันดับสองของโลก โดยรัฐบาลปล่อยให้ราคาขายปลีกเป็นไปตามกลไกราคาตลาดและมีการจัดเก็บภาษีในอัตราสูงเข้ากองทุน  และมีการส่งเสริมในประชาชนใช้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าหรือEV เพิ่มมากขึ้น

นายประสิทธิพร เวทย์ประสิทธิ์ เอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์  เปิดเผยในระหว่างการให้การต้อนรับพลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและคณะ ซึ่งเดินไปทางศึกษาดูงานกิจการปิโตรเลียมของประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่19พ.ค.2560 ที่ผ่านมาว่า ถึงแม้ว่าประเทศนอร์เวย์จะเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน แต่รัฐบาลนอร์เวย์ก็ปล่อยให้ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับราคาขึ้นลงตามกลไกราคาตลาด รวมทั้งมีการเก็บภาษีน้ำมันในอัตราที่สูงเข้าไปเป็นรายได้ในกองทุนที่เรียกว่า Norwegian  Government Pension Fund   โดยกองทุนดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในการจัดสวัสดิการด้านต่างๆอาทิการศึกษา การสาธารณสุข ให้กับคนนอร์เวย์    ทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน95 ตกลิตรละประมาณ60บาท ซึ่งสูงกว่าราคาขายปลีกของประเทศไทย

ทั้งนี้รัฐบาลนอร์เวย์มีการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า หรือElectric Vehicle –EVโดย โดยภายในระยะเวลา10ปีที่มีการส่งเสริม จนถึงปัจจุบันมีสัดส่วนรถยนต์ไฟฟ้า อยู่ที่ประมาณ30% ของรถยนต์ที่มีอยู่ทั้งหมด หรือประมาณ1.3 แสนคัน  

โดยมาตราการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าของนอร์เวย์ มีการใช้มาตรการลดหย่อนทางด้านภาษี การให้สิทธิประโยชน์ในการขึ้นทางด่วนได้ฟรี  การที่จุดจอดฟรีในแหล่งกลางเมือง การ  ติดตั้งจุดชาร์จไฟฟ้าให้ในที่จอดรถสาธารณะ  โดย หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในนอร์เวย์Dagens Naeringsliv  รายงานข่าวด้วยว่า นักการเมืองนอร์เวย์ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ได้บรรลุข้อตกลงที่จะร่วมกันผลักดันให้นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีแต่รถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาดเท่านั้นภายในปี2568

สำหรับข้อมูลความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างนอร์เวย์กับประเทศไทยนั้น  นายประสิทธิพร กล่าวว่า ทั้งสองประเทศมีมูลค่าระหว่างกันยังไม่มากนักประมาณ500 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี เท่านั้น โดยในส่วนของนโยบายของประเทศไทยได้มีการจัดตั้งทีมไทยแลนด์ขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่ามูลค่าทางการค้าจะยังไม่เพิ่มขึ้นได้มาก แต่ในด้านการลงทุนจะมีโอกาสมากขึ้น เนื่องจากนักลงทุนนอร์เวย์หลายบริษัท  มีความสนใจที่จะไปลงทุนที่ประเทศไทย

ในกรุงออสโล มีคนไทยอาศัยอยู่ประมาณ20,000 คน โดยกว่าร้อยละ90 เป็นคนไทยที่แต่งงานกับคนนอร์เวย์ ซึ่งในภาพรวมสังคมคนไทยที่นอร์เวย์ มีความอบอุ่น 

ประสิทธิพร เวทย์ประสิทธิ์ เอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์  

รถยนต์ไฟฟ้า ที่รัฐบาลนอร์เวย์ส่งเสริมให้มีการใช้มากขึ้นแทนรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด