ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฟผ. เตรียมเปิดประมูลโซลาร์เซลล์ 2 โครงการ ส.ค.-ต.ค. นี้

กฟผ. เตรียมเปิดประกวดราคาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 2 โครงการ ในเดือน ส.ค. และ ต.ค. นี้ คาดเริ่มจ่ายไฟเข้าระบบได้ปลายปี 61 และ ปลายปี 62 ตามลำดับ

นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการประจำสำนักผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และในฐานะโฆษก กฟผ. กล่าวว่า อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารประกวดราคาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) 2 โครงการ คือ 1. โครงการติดตั้งโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ บริเวณอ่างเก็บน้ำ อ.วังน้อย จ.อยุธยา ขนาด 2 เมกะวัตต์ และ 2. โครงการโซลาร์ฟาร์มจอมบึง จ.ราชบุรี พร้อมติดตั้งระบบกักเก็บ Energy storage ขนาด 8 เมกะวัตต์

ทั้งนี้ คาดว่าโครงการแรกจะสามารถประกาศขายซองและเปิดประมูลได้เดือน ส.ค. 2560 และโครงการที่ 2 ในเดือนต.ค. 2560 และทั้ง 2 โครงการจะรู้ผลประมูลในปี 2560 นี้และเริ่มก่อสร้างในปี 2561

สำหรับโครงการโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ บริเวณอ่างเก็บน้ำ อ.วังน้อย กำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในเดือน ธ.ค. 2561 ซึ่งเป็นการจ่ายไฟเพื่อใช้ในโรงไฟฟ้าวังน้อย ส่วนโครงการโซลาร์ฟาร์มจอมบึง จ.ราชบุรี กำหนด COD ในเดือน ธ.ค. 2562 ซึ่งทั้ง 2 โครงการอยู่ในแผนลงทุนพลังงานหมุนเวียน 500 เมกะวัตต์แรกของ กฟผ.

ทั้งนี้ กฟผ. อยู่ระหว่างขออนุมัติจากกระทรวงพลังงานเพื่อดำเนินการโครงการลงทุนผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 2,000 เมกะวัตต์   

กลับสู่ข่าวทั้งหมด