ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพลังงานชงกพช.15พ.ค.นี้ตัดสินโควต้าโซลาร์ฟาร์มส่วนราชการ300เมกะวัตต์

รัฐมนตรีพลังงานเตรียม เสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ( กพช.)ในการประชุมวันที่ 15 พ.ค. นี้ พิจารณาแนวทางการดำเนินการโควต้าการผลิตไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ของหน่วยงานราชการที่ยังเหลืออีก 300 เมกะวัตต์ ในขณะที่การปรับแผนพีดีพี 2015  เพื่อเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนให้มากขึ้น จะต้องมีการศึกษาวิเคราะห์ความเป็นไปได้

 พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในวันที่ 15 พ.ค.2560 นี้ ทางกระทรวงพลังงาน เตรียมเสนอให้ กพช.พิจารณาโควต้าปริมาณไฟฟ้าจาก "โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน(โซลาร์ฟาร์ม)สำหรับหน่วยราชการ" ที่เหลืออีกประมาณ 300 เมกะวัตต์ ว่าจะนำไปให้โครงการอื่น หรือจะนำมาร่วมเป็นกองกลางเพื่อจัดสรรใหม่ 

พร้อมกันนี้จะรายงานความคืบหน้าโครงการโซลาร์ฟาร์ม สำหรับหน่วยราชการและสหกรณ์การเกษตร ระยะที่ 2 จำนวน 219 เมกะวัตต์ ที่จะมีการเปิดให้จับสลากหาผู้ร่วมโครงการในเดือนมิ.ย. 2560 นี้ด้วย

สำหรับการปรับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าระยะยาว 21 ปี (พ.ศ. 2558-2579) หรือ PDP 2015นั้น พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า กระทรวงพลังงานจะดำเนินการวิเคราะห์เพื่อเพิ่มสัดส่วนพลังงานทดแทนสูงขึ้น เนื่องจากการผลิตก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยดำเนินการได้ล่าช้า ประกอบกับกระแสโลกหันมาให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทนมากขึ้น

ด้าน นายอารีพงศ์​ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จะรายงานสถานการณ์พลังงานโลกที่เกิดขึ้นในปัจจุบันต่อ กพช. และจากนั้นกระทรวงพลังงานจะกลับมาพิจารณาว่าควรปรับแผน PDP 2015 หรือไม่ 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด