ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกกกพ.หนุนโยกโควต้าโซลาร์ฟาร์มส่วนราชการ300เมกะวัตต์ทำโซลาร์รูฟท็อปเสรี

กกพ.หนุนโยกโควตาโซลาร์ฟาร์ม 300 เมกะวัตต์ของหน่วยงานราชการ มาส่งเสริมให้เกิดโซลาร์ รูฟท็อปเสรีทั่วประเทศ เชื่อไม่ส่งผลกระทบต่อค่าเอฟที หากรัฐรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินในราคาขายส่ง

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ.เปิดเผยว่า  กกพ.เห็นด้วยกับการนำโควตารับซื้อไฟฟ้าโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน(โซลาร์ฟาร์ม)สำหรับหน่วยราชการ ที่ยังเหลือ 300 เมกะวัตต์ หากภาครัฐมีนโยบายจะนำไปเปิดรับซื้อไฟฟ้าสำหรับโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา(โซลาร์รูฟท็อป)เสรี ที่เลื่อนแผนมาเเปิดโครงการในช่วงปลายปี 2560 นี้ และเปิดให้ขายไฟฟ้าส่วนเกินเข้าระบบได้นั้น   เพราะจะช่วยลดความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด(พีค)ของประเทศได้  ซึ่งปัจจุบันมีประชาชนให้ความสนใจกับการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปจำนวนมาก ไม่ว่าภาครัฐจะเปิดให้ขายไฟฟ้าเข้าระบบหรือไม่ เพราะแผงโซลาร์เซลล์และอุปกรณ์ในการติดตั้งมีราคาที่ถูกลงและให้ผลตอบแทนการลงทุนที่คุ้มค่ามากขึ้น

ส่วนผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(เอฟที) นั้น หากโครงการโซลาร์รูฟท็อปเสรี กำหนดอัตรารับซื้อไฟฟ้าในราคาเดียวกับที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ขายส่งให้กับ การไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) หรือ PEA ราวกว่า 2 บาทต่อหน่วย ก็เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อค่าเอฟที ในอนาคต

กลับสู่ข่าวทั้งหมด