ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอชี้ชะตาให้เลื่อนหรือยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินเขาหินซ้อน540เมกะวัตต์

กกพ.หารือกระทรวงพลังงาน และกฟผ. ให้ได้ข้อสรุปโครงการไอพีพี  โรงไฟฟ้าถ่านหิน เขาหินซ้อน ของบริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด(มหาชน) ขนาด540เมกะวัตต์  จะได้รับการขยายเวลาจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์หรือ COD อีกครั้งหรือไม่  หลังจากครบกำหนดไปแล้วตั้งแต่เดือนพ.ย.2559 และเดือนมี.ค.2560 ที่ผ่านมา  โดยยืนยันไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงไฟฟ้า เพราะยังมีปริมาณสำรองไฟฟ้าในระดับสูง

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)และในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า กกพ. อยู่ระหว่างการหารือกับกระทรวงพลังงานและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เพื่อพิจารณาว่าควรให้บริษัท เนชั่นแนล เพาเวอร์ ซัพพลาย จำกัด(มหาชน)  ขยายเวลาการขายไฟฟ้าเข้าระบบ(COD) ของโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา  ขนาดกำลังการผลิต540 เมกะวัตต์ อีกรอบหรือไม่ หลังจาก กกพ.ได้สั่งให้เลื่อน COD ออกไป 2 ครั้งแล้ว เพราะโครงการของบริษัทยังไม่ผ่านการทำรายงานผลกระทบสุขภาพและสิ่งแวดล้อม(EHIA) 

ทั้งนี้ตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าล่าสุด(PDP2015) กำหนดให้โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เขาหินซ้อน ผลิตไฟฟ้าเข้าระบบสำหรับเครื่องที่ 1-2 จำนวน 270 เมกวัตต์ ในเดือนพ.ย. 2559 และเครื่องที่ 3-4 จำนวน 270 เมกะวัตต์ เข้าระบบในเดือน มี.ค. 2560 ซึ่งก่อนหน้านี้ กกพ.ได้อนุมัติให้เลื่อนเข้าระบบมาแล้ว 2 ครั้ง 

อย่างไรก็ตาม การขยาย COD ให้อีกรอบหรือไม่ภาครัฐจะต้องขึ้นอยู่กับนโยบายและการพิจารณารายละเอียดด้านข้อกฎหมายรวมถึงลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดอีกครั้ง เนื่องจากโครงการดังกล่าวชนะการประมูลมาตั้งแต่ปี 2550 หรือกว่า 10 ปีแล้ว และผ่านการทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA)มาแล้ว  แต่เมื่อกฎหมายใหม่กำหนดให้ต้องจัดทำ EHIA ด้วย ทาง กกพ.จึงได้ขยายเวลา COD ให้ 2 ครั้งแล้ว แต่ปัจจุบัน บริษัทก็ยังทำ EHIA ไม่ผ่าน

ทั้งนี้หากภาครัฐไม่ให้ขยายเวลา COD และทำให้ต้องเลิกโครงการดังกล่าว ทาง กกพ.ก็ต้องพิจารณาประเด็นการคืนเงินค้ำประกัน ด้วย  แต่ยืนยันว่าจะไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงไฟฟ้าของประเทศ เนื่องจากปัจจุบันปริมาณสำรองไฟฟ้ามีสูงกว่า 30% ซึ่งสูงกว่าปริมาณสำรองที่ควรมี 15% แล้ว  แต่หากภาครัฐให้ขยายเวลา COD ออกไปอีกครั้ง ก็ต้องกลับมาเจรจาราคารับซื้อไฟฟ้ากันใหม่ แต่ยืนยันว่าไม่สามารถเปลี่ยนเชื้อเพลิงจากถ่านหินเป็นอย่างอื่นได้ 

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด