ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“อาเล็ก ธีรเดช”ชวนคนไทยประหยัดไฟฟ้าหน้าร้อน

ดาราวัยรุ่นชื่อดัง “อาเล็ก ธีรเดช” ชวนประชาชนคนไทยช่วยกันประหยัดไฟฟ้าหน้าร้อน  
 
นายธีรเดช เมธาวรายุทธ หรือ อาเล็ก ดารานักแสดงวัยรุ่น เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมเปิดงานรณรงค์ “รวมพลังคนไทย ลดพีคไฟฟ้า” ซึ่งจัดโดยกระทรวงพลังงานเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2559 ว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันลดใช้ไฟฟ้าในปีนี้ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ปีนี้เมืองไทยอากาศร้อนมาก ทำให้หลายคนเปิดแอร์กันมากขึ้นเพื่อคลายร้อน ยอดใช้ไฟฟ้าของประเทศก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วดังนั้นหากเราช่วยกันรณรงค์ประหยัดพลังงาน ปิดไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ หรือหากใช้แอร์ก็เปิดอุณหภูมิเพิ่มขึ้นอีกเพียง 1 องศา เท่านี้ก็ช่วยกันประหยัดไฟฟ้าลงได้มาก
 
 ทั้งนี้กระทรวงพลังงานได้ขอความร่วมมือประชาชนร่วมปฏิบัติการ “ปิด-ปรับ-ปลด-เปลี่ยน” การใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกๆ วันละ 1 ชั่วโมง ระหว่างเวลา 14.00-15.00 น. เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่ 20 มี.ค.-20 พ.ค. 2559 เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่มีความต้องการไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ของประเทศ จึงต้องการให้ประชาชนช่วยกันลดใช้ไฟฟ้าเพื่อไม่ให้เกิดพีคสูงจนทำสถิติตรอบใหม่ 29,000 เมกะวัตต์ขึ้น
 
  โดย มาตรการ“ปิด-ปรับ-ปลด-เปลี่ยน” ได้แก่ การปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็น การปรับแอร์เพิ่ม 1 องศา มาอยู่ที่ 26 องศาเซลเซียส การปลดปลั๊กเมื่อเลิกใช้ และการเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้ามาใช้ที่มีฉลากเบอร์ 5
 
 
 
   
กลับสู่ข่าวทั้งหมด