ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คูเวตปิโตรเลียมจับมือปตท.สผ.ลุยประมูลแหล่งบงกชหลังหมดอายุสัมปทาน

อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ระบุคูเวตฯ พร้อมจับมือ ปตท.สผ.ประมูลแหล่งบงกชที่จะหมดอายุสัมปทานในปี2566 ในขณะบริษัท มูบาดาลา ของสหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ (UAE) เตรียมควบรวมบริษัทลูกเพื่อขยายการลงทุนในไทย  เชื่อหลังกฏหมายปิโตรเลียมทั้ง2ฉบับผ่านการแก้ไขจากสนช. จะทำให้บรรยากาศการลงทุนในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลับมาคึกคักมากขึ้น

นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า จากการหารือกับบริษัท  คูเวต ปิโตรเลียม หรือ Kuwait Foreign Petroleum Exploration Company (KUFPEC) ซึ่งเข้าซื้อหุ้นจากบริษัท เชลล์  22.22% ของแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช ได้รับคำยืนยันว่า ทางคูเวต พร้อมจะร่วมมือกับบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ  PTTEP  เพื่อเข้าร่วมประมูลแหล่งบงกช ที่จะหมดอายุในปี 2566 และพร้อมร่วมมือการประมูลสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่ของไทยด้วย 

นอกจากนี้ยังมีบริษัทต่างชาติ อื่นๆ ที่สนใจเข้ามาลงทุนสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในไทยมากขึ้น โดยหลายบริษัทเริ่มปรับตัวเพื่อเตรียมเข้ามาลงทุนในธุรกิจผลิตและสำรวจปิโตรเลียมมากขึ้นเช่นกัน  ซึ่งล่าสุดมีกระแสข่าวว่า  มูลาดาลา หรือ บริษัท  Mubadala Petroleum (Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บริษัท Mubalala Petroleum ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)  เตรียมควบรวมบริษัทลูก เพื่อมาลงทุนในแหล่งปิโตรเลียมสงขลาของไทย ซึ่งปัจจุบันแหล่งสงขลาดังกล่าวมี บริษัท คอสตอล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(สาขาประเทศไทย) ดำเนินการอยู่ 

"ราคาน้ำมันในระดับปัจจุบันส่งผลให้หลายบริษัทในต่างประเทศเริ่มปรับตัว เพื่อเตรียมพร้อมการเข้ามาลงทุนสำรวจและผลิตปิโตรเลียมมากขึ้น โดยที่ปรับโครงสร้างกันไปแล้ว เช่น ปตท.สผ. , เชฟร่อน และล่าสุดคือ เชลล์ ที่ขายหุ้นให้คูเวตฯ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่คูเวตฯ ซึ่งเป็นบริษัท 1 ใน 10 ของบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมชั้นนำของโลกเลือกมาลงทุนในไทย" นายวีระศักดิ์ กล่าว

นายวีระศักดิ์​ กล่าวด้วยว่า หากร่างกฎหมายพ.ร.บ.ปิโตรเลียมและพ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียมของไทย ผ่านกระบวนการพิจารณาจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และมีผลบังคับใช้ชัดเจนแล้ว  เชื่อว่าจะจูงใจให้นักลงทุนหลายบริษัทเข้ามาร่วมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในไทยมากขึ้น  โดยแหล่งปิโตรเลียมของไทยถึงแม้จะเป็นแหล่งเล็ก แต่เป็นแหล่งที่มีคุณภาพของก๊าซธรรมชาติ และกระบวนการประมูลมีความโปร่งใส เป็นต้น  ซึ่งจะทำให้บรรยากาศการลงทุนในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมดีขึ้น

ทั้งนี้ในระหว่างรอ สนช.พิจารณาร่างแก้ไข พ.ร.บ. ทั้ง 2 ฉบับ ทางกรมฯ ได้เดินหน้าทำกฎหมายลูกรองรับไว้แล้ว โดยกฎหมายเกี่ยวกับระบบแบ่งปันผลผลิต ระบบจ้างผลิต และการกำกับดูแล ดำเนินการเกือบเสร็จแล้ว ส่วนเงื่อนไขการประมูล (TOR) คาดว่าจะเสร็จเดือน มี.ค. 2560 

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด