ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฟผ.เตือน4ปีข้างหน้าสำรองภาคใต้วิกฤติ

กฟผ.เผยอีก 4 ปีข้างหน้า สำรองไฟฟ้าภาคใต้เกือบหมด เหตุยอดผลิตและการใช้มีปริมาณเท่ากัน แนะสร้างโรงไฟฟ้าเองในพื้นที่เอง เผย 2 แนวทางกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินเกิดขึ้นไม่ได้ ให้สร้างโรงไฟฟ้าLNG หรือ ขยายสายส่งภาคกลางส่งไฟฟ้าไปช่วยภาคใต้ แต่อาจทำให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าพุ่งสูง

 

นายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.เตรียมแผนรับมือกรณีไม่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา ได้จากปัญหาการต่อต้านโรงไฟฟ้าของคนบางกลุ่ม โดยเตรียมไว้ 2 แผน ได้แก่ 1. การเปลี่ยนไปสร้างโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG)เป็นเชื้อเพลิง แต่จะทำให้ราคาค่าไฟฟ้าแพงขึ้น เนื่องจากต้นแทน LNG แพงกว่าก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทย  และ 2.ขยายสายส่งไฟฟ้าจากภาคกลางไปยังภาคใต้

 

อย่างไรก็ตามแนวทางที่ดีที่สุดคือ ภาคใต้ต้องมีโรงไฟฟ้าของตัวเอง เนื่องจากคาดว่าในปี 2562 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า ความต้องการใช้ไฟฟ้าจะพอดีกับการผลิตที่ 2,800 เมกะวัตต์ และไม่เหลือสำรองไฟฟ้าทำเกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงไฟฟ้า อีกทั้งในแต่ละปีภาคใต้จะเกิดความต้องการไฟฟ้าจะเติบโตขึ้น 5%ต่อปี เพราะการท่องเที่ยวเติบโตสูงมาก ดังนั้นภาคใต้ต้องมีโรงไฟฟฟ้าและผลิตไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ในอนาคต

 

"ปัจจุบันโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาอยู่ระหว่างจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ(อีเอชไอเอ) และทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(อีไอเอ)ท่าเทียบเรือ หากเกิดกรณีโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่สามารถเกิดขึ้นได้เพราะมีบางกลุ่มต่อต้าน ทาง กฟผ.จำเป็นต้องหารือกับทางกระทรวงพลังงาน ในฐานะผู้กำหนดนโยบายเพื่อหาทางออกต่อไป หากข้อสรุปออกมาจะต้องเป็นโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติทดแทนถ่านหิน จำเป็นต้องหาพื้นที่ที่ท่อส่งก๊าซธรรมชาติผ่านด้วย ส่วนพื้นที่โรงไฟฟ้าระยองเดิมของบมจ.ผลิตไฟฟ้า(เอ็กโก) แม้ว่าจะเป็นบริษัทลูกของ กฟผ. แต่ก็เป็นเอกชน จึงต้องเข้าระบบประมูลโรงไฟฟ้าภาคเอกชนรายใหญ่(ไอพีพี)"นายสหรัฐ กล่าว

 

สำหรับการปิดซ่อมก๊าซธรรมชาติแหล่งพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย(JDA) ในปีนี้อยู่ระหว่างการกำหนดวันปิดซ่อม อย่างไรก็ตามขณะนี้ กฟผ.อยู่ระหว่างเตรียมการปรับเปลี่ยนโรงไฟฟ้าจะนะ2 ให้สามารถใช้เชื้อเพลิงได้2 ชนิด จากปัจจุบันเป็นโรงไฟฟ้าที่ก๊าซฯเป็นเชื้อเพลิง ต่อไปจะให้สามารถใช้น้ำมันดีเซลเดินเครื่องได้ด้วย โดยคาดว่าจะปรับเปลี่ยนเสร็จในปลายปี 2559 นี้ พร้อมสร้างถังเก็บน้ำมันดีเซลไว้สำรองให้โรงไฟฟ้าจะนะ 1 และ 2 ไว้ใช้ 15 วัน ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าได้ 1,500 เมกะวัตต์ ซึ่งจะช่วยให้เกิดความมั่นคงไฟฟ้ากรณีปิดซ่อมแหล่งก๊าซ JDA หรือเกิดเหตุฉุกเฉินกับการเดินก๊าซฯ 

 

นอกจากนี้ กฟผ.มีแผนลงทุนระยะ 5 ปี(2559-2563) มูลค่า 5 แสนล้านบาท โดย 30% ใช้ลงทุนโรงไฟฟ้า และอีก 70% ลงทุนสายส่งไฟฟ้าโดยเฉพาะภาคใต้และภาคอีสาน

กลับสู่ข่าวทั้งหมด