ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กบง. นัดถกเปิดเสรี LPG 9 ม.ค. นี้

กบง. เตรียมพิจารณาเปิดเสรีธุรกิจ LPG ในวันที่ 9 ม.ค. 2560 นี้ พร้อมยกเลิกจ่ายชดเชยราคานำเข้า LPG ให้ ปตท. ด้านกรมธุรกิจพลังงานยืนยันพร้อมใช้เงินกองทุน LPG ดูแลราคาไม่ให้ผันผวน และกำหนดให้สำรอง 1% ป้องกันการขาดแคลน

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานเป็นประธาน จะมีการพิจารณาให้เปิดธุรกิจก๊าซหุงต้ม (LPG) เสรี ในวันที่ 9 ม.ค. 2560 นี้ โดยหาก กบง. เห็นชอบในรายละเอียดก็สามารถดำเนินการเปิดนำเข้าและส่งออก  LPG อย่างเสรีได้ทันที

โดยการเปิดธุรกิจ LPG เสรีดังกล่าว จะมีผลให้กระทรวงพลังงานยกเลิกการชดเชยเงินนำเข้า LPG ให้กับบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ทั้งนี้ที่ผ่านมากระทรวงพลังงานต้องให้เงินชดเชยการนำเข้า LPG เพราะมี ปตท.เพียงรายเดียวเป็นผู้นำเข้า และตอนนั้นราคา LPG ตลาดโลกสูงกว่าราคาจำหน่ายในประเทศ จึงต้องชดเชยส่วนต่างให้ ปตท. แต่หากเปิดเสรีแล้วจะมีผู้ค้าหลายรายเกิดการแข่งขันขึ้น จึงไม่ต้องชดเชยการนำเข้าอีกต่อไป และจะมีผลดีให้ราคา LPG ลดลงได้ นับเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค

อย่างไรก็ตามกรมฯ ยังต้องกำกับดูแลในเรื่องราคา LPG  ไม่ให้เกิดการผันผวนรุนแรง โดยมีเงินจากกองทุน  LPG ที่นำมาใช้ดูแลได้ เช่นเดียวกับการดูแลราคาน้ำมันไม่ให้ขึ้นลงเร็วเกินไปจนมีผลกระทบต่อประชาชน นอกจากนี้กรมฯยังจะดูแลปริมาณ LPG ของประเทศไม่ให้เกิดการขาดแคลน โดยมีข้อกำหนดให้ค้า LPG ต้องสำรอง LPG ไว้ 1% ของปริมาณการจำหน่ายด้วย

"ที่ผ่านมา กบง. เห็นชอบในหลักการ LPG เสรีไปแล้ว แต่ในครั้งนี้ กบง. จะพิจารณาในรายละเอียด โดยหากผ่านความเห็นชอบก็จะมีผลในทางปฏิบัติได้ทันทีโดยไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน" นายวิฑูรย์ กล่าว

กลับสู่ข่าวทั้งหมด