ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อนันตพรไม่หวั่นสนช.เลื่อนพ.ร.บ.ปิโตรเลียมอีกรอบ ยันเปิดประมูลมิ.ย.ปีหน้า

กระทรวงพลังงาน ไม่หวั่น สนช. เลื่อนพิจารณา พ.ร.บ. ปิโตรเลียมอีกครั้งเป็นรอบที่ 4  ยืนยันแม้ขยายออกไปอีก 30 วันก็ยังอยู่ในกรอบเวลาเดิมที่เผื่อความล่าช้าไว้แล้ว พร้อมเปิดประมูลเดือน มิ.ย. ปีหน้าและประกาศผลในปีเดียวกัน ด้านรองนายกฯ วอนประชาชนเข้าใจความจำเป็นเรื่องพลังงาน ยืนยันรัฐบาลจะทำให้ดีที่สุดเพื่อผลประโยชน์ประเทศ

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมเปิดประชุมในวันที่ 8-9 ธ.ค.2559 โดยจะมีการพิจารณาขอขยายเวลาการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ปิโตรเลียมและร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียมออกไปอีก 30 วัน หรือภายในเดือนม.ค. 2560 ซึ่งนับเป็นการเลื่อนพิจารณาเป็นครั้งที่ 4 ว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งการเลื่อนพิจารณาพ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับจาก สนช. และทางกระทรวงพลังงานขอประสานกับ สนช. อีกครั้ง เพราะที่ผ่านมายืนยันว่ากระทรวงพลังงานได้หารือทำความเข้าใจกับ สนช. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ครั้งนี้ไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมถึงต้องขยายเวลาการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวอีก

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงานยืนยันว่าจะสามารถเปิดให้ยื่นประมูลแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมเอราวัณ และบงกช ที่จะหมดอายุในปี 2565 และ 2566  ตามลำดับ ให้ได้ในเดือน มิ.ย.2560 จากเดิมที่เคยกำหนดไว้ในเดือนมี.ค. 2560 และต้องทราบผลการประมูลภายในปี 2560 เช่นกัน เพื่อความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศและความเชื่อมั่นในการลงทุนของภาคเอกชน

ส่วนการที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ได้กำหนดกรอบให้การประมูลสัมปทานที่จะหมดอายุ ให้เสร็จภายในเดือน ก.ย. 2560 นั้น ยืนยันว่า ยังอยู่ในกรอบเวลาเดิม และไม่จำเป็นต้องขอขยายเวลากับ กพช. ที่จะมีการประชุมในวันที่ 8 ธ.ค. 2559 แต่อย่างใด เนื่องจากกระทรวงพลังงานได้คำนวณเวลาเผื่อความล่าช้าไว้เรียบร้อยแล้ว

"ที่ผ่านมาผมได้หารือกับ สนช. และทำความเข้าใจร่วมกันไปหมดแล้ว และไม่รู้ว่าจะมีการประวิงเวลาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับไปอีกทำไม ผมขอเวลาประสานกับ สนช. อีกครั้งก่อน เพราะขณะนี้ยังไม่ได้รับทราบข้อมูลการขอเลื่อนเวลาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ไปอีก 30 วัน แต่ยืนยันว่าทุกอย่างยังอยู่ในแผนที่คาดการณ์ไว้แล้ว"พล.อ.อนันตพร กล่าว

ด้าน พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องการให้ประชาชนเข้าใจว่าพลังงานเป็นสิ่งสำคัญและมีความจำเป็นต่อโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ รวมถึงจำเป็นต่อชีวิตประจำวันของประชาชน  ดังนั้นจะต้องเตรียมการรองรับความต้องการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลความมั่นคงด้านพลังงาน และมั่นใจว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน

กลับสู่ข่าวทั้งหมด