ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชื่อนโยบาย"โดนัลด์ ทรัมป์"กระทบทิศทางราคาน้ำมันตลาดโลก

คนกระทรวงพลังงาน เชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่45 ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันโลกพร้อมติดตามดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ (สนย.) และในฐานะรองโฆษกกระทรวงพลังงาน การเปิดเผยถึงกรณี นาย โดนัลด์  ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดี คนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกาว่า นโยบายของทรัมป์ ไม่เน้นเรื่องการส่งเสริมพลังงานทดแทน ซึ่งอาจเกิดการใช้พลังงานฟอสซิลเป็นหลัก  หรือเกิดการแข่งขันด้านการผลิตน้ำมันจนอาจจะทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดราคาลงได้อีก อย่างไรก็ตามขณะนี้กระทรวงพลังงานยังอยู่ระหว่างการประเมินทิศทางราคาน้ำมันโลกว่าจะเป็นอย่างไรในอนาคต

สอดคล้องกับนายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) และในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า นโยบายทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ จะเกิดการเปลี่ยนแปลงและมีผลกระทบต่อราคาน้ำมันโลก ซึ่งกระทรวงพลังงานกำลังติดตามนโยบายอย่างใกล้ชิด ต่อไป

นายขจรชัย ผดุงศุภไสย รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) กล่าวว่า  ชัยชนะของพรรครีพับลิกัน จะส่งผลให้นโยบายทางด้านเศรษฐกิจของสหรัฐฯเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยจะมุ่งเน้นการดูแลธุรกิจในประเทศมากกว่านอกประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้มีเม็ดเงินลงทุนไหลกลับเข้าสหรัฐฯมากขึ้น ทำให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงิน และดอลลาร์สหรัฐอาจจะแข็งค่าขึ้น ทั้งนี้มองว่านโยบายของพรรครีพับลีกัน  น่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐฯดีขึ้น ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันภายในสหรัฐฯเพิ่มขึ้น  รวมถึงราคาน้ำมันในตลาดโลกที่จะขยับขึ้นตามไปด้วย แต่จะเพิ่มขึ้นระดับใดนั้น ยังขึ้นอยู่กับทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯในอนาคต

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด