ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพลินพลังงานชูสินค้าราคาพิเศษ ดึงคนชมงาน

เปิดงาน”เพลินพลังงาน”เป็นทางการ ชูสินค้าพลังงานราคาพิเศษถูกกว่าท้องตลาดหลายรายการ ดึงคนชมงาน  เผยยอดจับจ่าย3วันแรก2ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2559พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้บริหารสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้บริหารกระทรวงพลังงาน และผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เข้าร่วมในพิธีเปิด งาน“เพลินพลังงาน งานวิจัยขายได้” อย่างเป็นทางการ ณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ทำเนียบรัฐบาล

 พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการตลาดคลองผดุงกรุงเกษม จัดขึ้นตามดำริของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเริ่มโครงการมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2558 โดยจะมีกระทรวงต่างๆ ผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพ ซึ่งในเดือนมีนาคม 2559 นี้ ทางกระทรวงพลังงาน ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดงาน โดยเน้นการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆด้านพลังงานและงานวิจัยด้านต่างๆ ฝีมือคนไทยที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ พร้อมจำหน่ายในราคาพิเศษ และสามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะทำให้ประชาชนเข้าถึงสินค้าด้านพลังงาน และนวัตกรรมการวิจัยต่างๆ ได้ ในราคาต่ำกว่าท้องตลาด เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เลือกซื้อสินค้าในราคาถูกและประหยัด ลดภาระค่าใช้จ่าย อีกทั้ง ยังเป็นการเปิดโอกาสให้เกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อย ได้นำสินค้าจากวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศมาจำหน่าย เป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ให้เกษตรกรและผู้ประกอบการ และเป็นการขับเคลื่อนนโยบายประชารัฐ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม เพื่อให้ประชาชนและประเทศชาติ มีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน        

ด้าน พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า งาน“เพลินพลังงาน งานวิจัยขายได้” ซึ่งสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการสร้างการมีส่วนร่วมกับภาคประชาชน และการขับเคลื่อนนโยบายประชารัฐ ระหว่างวันที่ 5 - 27 มีนาคม 2559  ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี โดยในช่วง 3 วันแรกของการเปิดตลาดมียอดรายได้รวมอยู่ 2,450,637 บาท มีประชาชนมาเที่ยวงานจำนวน 7,377 คน สำหรับสินค้าที่ขายดีที่สุด อาทิ ผลิตภัณฑ์จากร้านค้าพลังงานชุมชน  สินค้าประหยัดไฟเบอร์ 5 และสินค้าชุมชนรอบโรงไฟฟ้า  ผลิตภัณฑ์จากร้านค้าชุมชนจากแหล่งผลิตปิโตรเลียม กังหันลมแบบใช้พัดลมหมุนสองทาง การพัฒนาเครื่องเส้นด้ายงานถัก  ข้าวหอมมะลิ ร้านบุญสมฟาร์ม (สาหร่ายแปรรูป) จังหวัดเชียงใหม่ และร้าน Dragon Chef (เครื่องแกงใต้สำเร็จรูปบรรจุแพ็ค) จังหวัดพัทลุง เป็นต้น

ทั้งนี้ ภายในงานจะเป็นการผสมผสานระหว่างกิจกรรมที่เป็นองค์ความรู้ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลังงาน เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงานเบอร์ 5 ราคาถูกกว่าท้องตลาด สินค้าจากวิสาหกิจชุมชนที่เกี่ยวข้องกับด้านพลังงาน   ทั่วประเทศ นวัตกรรมด้านพลังงานที่พร้อมจำหน่ายจากมหาวิทยาลัยต่างๆ และกิจกรรมสันทนาการ โดยมีบูธกิจกรรมทั้งหมดกว่า 100 บูธ

สำหรับตัวอย่างสินค้าราคาพิเศษภายในงาน อาทิ หลอดไฟLED5วัตต์ จากราคาปกติ115 บาทเหลือ85บาท  พัดลมMitsubishi รุ่นLV16GU จาก1,890บาทเหลือ 1,690บาท เครื่องปรับอากาศ Mitsubishi (Inverter)รุ่นMSY-GM13VFจาก26,800บาท เหลือ 25,000บาท  จักรยานไฟฟ้า จาก25,900บาท เหลือ19,000บาท  เครื่องทำนำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ จาก44,940บาทเหลือ 22,470 บาท เป็นต้น

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด