ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกพ.ชี้แนวโน้มค่าไฟพุ่ง หากประมูลเอราวัณ บงกช ล่าช้า

  • Date : 06/06/2016, 9:35.
กกพ.ชี้แนวโน้มค่าไฟฟ้าปรับขึ้นแน่ในอนาคตหากการประมูลหาผู้ดำเนินการแหล่งเอราวัณ บงกช ล่าช้า เพราะต้องนำเข้าLNGราคาแพงกว่ามาทดแทน
 

นายพรเทพ ธัญญพงศ์ชัย ประธานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) เปิดเผยว่า ค่าไฟฟ้าในอนาคตจะต้องปรับขึ้นอย่างแน่นอน เพราะได้รับผลกระทบจากนโยบายการประมูลเปิดสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแหล่งสัมปทานที่จะหมดอายุ โดยในช่วง 4-5 ปีข้างหน้าอาจได้เห็นผลกระทบที่จะเกิดขึ้น หากผู้ผลิตรายเดิมเริ่มลดกำลังการผลิตก๊าซธรรมชาติ รัฐจำเป็นต้องนำก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG )นำเข้าจากต่างประเทศมาใช้ ซึ่งมีราคาสูงกว่าก๊าซฯในอ่าวไทย รวมทั้งค่าไฟฟ้าจะสูงขึ้นจากนโยบายด้านพลังงานทดแทนซึ่งมีต้นทุนสูงกว่าค่าเชื้อเพลิงพื้นฐานทั่วไปด้วย 

 
อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าที่ชัดเจนจะเป็นเท่าไหร่ ซึ่งต้องรอผลการประมูลให้เรียบร้อยก่อน ทั้งนี้กกพ.สามารถให้ความคิดเห็นย้อนกลับไปที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานได้ หากเห็นว่ามีผลกระทบต่อค่าไฟฟ้ารุนแรงหรือเห็นว่ามีแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดีได้ 
 
" กกพ. ต้องเป็นผู้รองรับสิ่งที่เป็นผลมาจากการตัดสินใจเชิงนโยบาย ดังนั้นจึงสามารถให้ความเห็นย้อนกลับไปที่ภาคนโยบายได้ เพื่อให้ประเทศได้ประโยชน์สูงสุด แต่การตัดสินใจของ กพช.ที่ผ่านมา เชื่อว่าจะพิจารณามาก่อนแล้ว ว่าจะมีผลอย่างไรต่อค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ(FT) หากตัดสินใจโดยคิดถึงประชาชน และความมั่นคง ราคาค่าไฟฟ้าก็ต้องไปด้วยกันแบบนี้"นายพรเทพ กล่าว
 
นายวีระพล จิรประดิษฐกุล คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)และในฐานะโฆษก กกพ. กล่าวว่า กกพ.มีความกังวลต่อค่าไฟฟ้าที่อาจจะเพิ่มขึ้นจากนโยบายการประมูลผลิตและสำรวจแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมที่จะหมดอายุ ซึ่ง กกพ. ยังไม่ได้ประเมินผลกระทบที่ชัดเจน เพราะต้องรอดูผลการประมูลให้เสร็จก่อน 
 
อย่างไรก็ตามภาครัฐมีแผนรองรับปัญหาโดยการอนุมัติให้สร้างคลัง LNG เพื่อนำมาใช้ในช่วงที่ก๊าซฯ อ่าวไทยอาจจะหายไปชั่วคราว ซึ่งสิ่งที่ กกพ.จะดำเนินการได้ คือ ตรวจสอบการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงาน เพื่อเตรียมพร้อมให้ทันหากก๊าซฯหายไป 
กลับสู่ข่าวทั้งหมด