ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมธุรกิจพลังงานเร่งประเมินผลกระทบLPG กรณีประมูลเอราวัณ บงกช ล่าช้า

  • Date : 02/06/2016, 15:46.
กรมธุรกิจพลังงานเร่งประเมินผลกระทบการผลิตLPG หากเกิดกรณีการประมูลแหล่งเอราวัณ บงกช ล่าช้า พร้อมเดินหน้าเปิดเสรีนำเข้าLPGแก้ปัญหาขาดแคลน  ในขณะที่สถานการณ์ปัจจุบัน ไม่น่าห่วง เดือนก.ค.จะหยุดนำเข้า LPG เป็นครั้งแรก เพราะกำลังการผลิตในประเทศเพียงพอกับความต้องการใช้ 
 
นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า กรมธุรกิจพลังงานเตรียมตรวจสอบผลกระทบที่จะเกิดกับปริมาณการผลิตก๊าซหุงต้ม(LPG) ในกรณีที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)มีมติให้เปิดประมูลสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแหล่งสัมปทานบงกช และ เอราวัณที่จะหมดอายุในปี  2565-2566 ซึ่งหากการประมูลล่าช้าอาจส่งผลกระทบให้ปริมาณการผลิตก๊าซธรรมชาติของรายเก่าลดลงในช่วงใกล้หมดอายุสัมปทาน และจะส่งผลกระทบต่อการผลิต LPG ของโรงแยกก๊าซฯไปด้วย ดังนั้นมีความเป็นได้ที่ไทยต้องหันมานำเข้า LPG เพิ่มขึ้น  
 
ทั้งนี้กรมฯ จึงเตรียมพิจารณาการเปิดนำเข้า LPG เสรีโดยเร็วเพื่อรองรับกรณีปัญหาที่จะเกิดขึ้นดังกล่าว และต้องประเมินคลังเก็บ LPG ว่าจะเพียงพอหรือไม่ และหากต้องสร้างเพิ่มจะสร้างอีกเท่าไหร่ ซึ่งขณะนี้กำลังประเมินผลกระทบอย่างรอบด้าน
 
สำหรับแนวโน้มการใช้ LPG ของไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 ยังทรงตัวระดับ 7 แสนตันต่อเดือน โดยมีการนำเข้าเฉลี่ย 3-4 หมื่นตันต่อเดือน แต่ในเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้ คาดว่าไทยจะไม่ต้องนำเข้า LPG เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการนำเข้าปี 2551 ซึ่งสาเหตุที่ประเทศไทยงดการนำเข้า LPG เนื่องจากปริมาณมีเพียงพอต่อความต้องการใช้
 
โดยปัจจัยหลักเกิดจาก 1. โรงกลั่นเดินเครื่องกลั่นน้ำมันมากขึ้นตามความต้องการใช้ในประเทศที่เพิ่มสูง และทำให้ได้ LPG เป็นผลพลอยได้มากขึ้นตามไปด้วย 2.โรงแยกก๊าซฯ ใช้ก๊าซฯ มากขึ้นตามความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นของประเทศ ซึ่งทำให้เกิดการผลิต LPG มากขึ้นตามไปด้วย และ3.บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เกิดการกลั่นน้ำมันออกมาขายมากขึ้น และได้ผลผลิตแนฟทา หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกลั่นน้ำมันดิบ มากขึ้น ซึ่ง PTTGC ได้นำมาใช้แทน LPG ในภาคปิโตรเคมี จึงทำให้ LPG เหลือมากขึ้น  

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด