ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฟผ.เปิดโรงไฟฟ้าพระนครเหนือชุดที่2

กฟผ. เปิดโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 2 กำลังผลิต 850 เมกะวัตต์ เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าใจกลางเมือง พร้อมใช้เทคโนโลยีทันสมัย รองรับก๊าซฯได้ทั้ง  2แหล่ง และLNG ในอนาคต  ช่วยเพิ่มความมั่นคงระบบไฟฟ้าเพิ่ม 

นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยภายหลังเปิดโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 2 ว่า กฟผ.ได้เปิดโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 2 ขึ้นในวันนี้(1 มิ.ย.) เป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2553-2573 (PDP 2010) ซึ่งคณะรัฐมนตรี(ครม.) ให้ กฟผ. ดำเนินโครงการเมื่อวันที่10 ก.ค.  2555   เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นในอนาคต โดยได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างในเดือนม.ค. 2556  และจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2559

โดยโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 2   ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 60 ไร่ ติดกับสำนักงานใหญ่ กฟผ. และโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 1  ในพื้นที่ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี  มีขนาดกำลังผลิตประมาณ  850 เมกะวัตต์ เป็นโรงไฟฟ้าประเภทพลังความร้อนร่วมกังหันก๊าซแบบแกนเพลาเดียว ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องกังหันก๊าซ เครื่องกังหันไอน้ำ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยใช้ก๊าซธรรมชาติผสมจากสองแหล่งเป็นเชื้อเพลิง คือก๊าซธรรมชาติจากแหล่งสหภาพเมียนมาร์ (ฝั่งตะวันตก)   และแหล่งอ่าวไทย (ฝั่งตะวันออก)   รวมทั้งก๊าซธรรมชาติเหลว( LNG ในอนาคต  ปัจจุบันโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ประกอบด้วย ชุด คือ โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ ขนาดกำลังผลิต   ประมาณ 700 เมกะวัตต์   และโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ กำลังผลิตประมาณ 850 เมกะวัตต์ 

 โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 2 เป็นโรงไฟฟ้าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่สามารถใช้ก๊าซฯ ทั้งจากแหล่งสหภาพเมียนมาร์  และแหล่งอ่าวไทยในการผลิตไฟฟ้า ทำให้การบริหารจัดการเชื้อเพลิงในกรณีแหล่งก๊าซฯแหล่งใดแหล่งหนึ่งไม่สามารถจ่ายก๊าซได้ ให้มีความคล่องตัว และเกิดประสิทธิภาพมากขึ้น”นายสุนชัย กล่าว

กลับสู่ข่าวทั้งหมด