ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กฟผ.เตรียมดันโรงไฟฟ้าถ่านหินทดแทนก๊าซหายจากระบบปี2563-2564

  • Date : 01/06/2016, 12:32.
กฟผ.ระบุเตรียมโรงไฟฟ้าถ่านหินไว้รองรับก๊าซฯหายช่วงรอยต่อสัมปทานปิโตรเลียมหมดอายุ แต่ขณะนี้ล่าช้ากว่าแผนไป 1 ปี พร้อมศึกษาสร้างคลัง LNG ลอยน้ำใหม่ทั้งงบลงทุนและพื้นที่ คาดใช้เวลา 4 ปีสร้างเสร็จ
 

นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.ในฐานะผู้ใช้ก๊าซธรรมชาติผลิตไฟฟ้า ยังเชื่อว่าภาครัฐและบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) จะสามารถจัดหาก๊าซธรรมชาติสำหรับการผลิตไฟฟ้าได้ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาวหรือ  PDP 2015  โดยเฉพาะในช่วงรอยต่อสัมปทานปิโตรเลียมที่จะหมดอายุในปี 2565 และ 2566 อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา กฟผ.ได้เตรียมโรงไฟฟ้าถ่านหินไว้สำรองกรณีก๊าซฯลดลงในช่วงรอยต่อสัมปทานฯดังกล่าวด้วย แต่ขณะนี้โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ก็ล่าช้าออกไป1 ปีแล้ว หากเกิดปัญหาก๊าซฯขาดจริงท้ายที่สุดคงต้องใช้ก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) นำเข้าจากต่างประเทศ 

 
"ปัจจุบันตามแผนPDP2015  ไทยจะมีความต้องการก๊าซฯปลายแผนปี 2579 ที่ 22 ล้านตันต่อปี และจะมีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 30% แต่หากก๊าซฯ ไม่พอก็ต้องใช้ก๊าซ LNG   นำเข้า ซึ่งมีราคาแพงกว่าก๊าซฯจากอ่าวไทย แต่ยังเชื่อว่ากระทรวงพลังงานจะรักษาระดับราคาให้ค่าไฟฟ้าอยู่ระดับเหมาะสม ส่วนความเสี่ยงที่ก๊าซฯจะลดลงช่วงรอยต่อสัมปทานปิโตรเลียมนั้น กฟผ.คาดว่าจะใช้โรงไฟฟ้าถ่านหินมาทดแทน แต่ตอนนี้ก็ล่าช้ามา 1 ปีแล้ว แต่ขอยืนยันว่ากฟผ.ไม่ใช่จะมุ่งพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินเพียงอย่างเดียวไปเรื่อย แต่ที่จำเป็นต้องมีเพื่อกระจายการใช้เชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าและสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ"ผู้ว่า กฟผ.  กล่าว
 
สำหรับปัจจุบันโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการไตรภาคี(ภาครัฐ  ภาคประชาชน และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.)  โดยจะมีการหารือร่วมกันเร็วๆนี้ และคาดว่าจะได้ข้อสรุปเดือน ส.ค.นี้ ส่วนโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา นั้น กฟผ.ได้ทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เสร็จแล้ว และภาครัฐน่าจะสรุปเสร็จ 1-2 เดือน 
 
ส่วนกรณีที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีมติให้ กฟผ.ไปศึกษาการสร้างคลังLNG ลอยน้ำ หรือ FSRU พื้นที่อ่าวไทยตอนบนในปริมาณ 5 ล้านตันต่อปีนั้น กฟผ.คาดว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องได้รับการยอมรับจากประชาชนด้วย โดยต้องใช้เวลาศึกษา 2 ปี และก่อสร้างอีก 2 ปี ซึ่งคาดจะสร้างได้จริงประมาณปี 2563-2564 
 
"แต่เดิม กฟผ.เคยศึกษาจะสร้างคลัง LNG แบบ FSRU ขนาด 3 ล้านตันต่อปี สำหรับใช้กับโรงไฟฟ้าพระนครใต้ โดยตั้งที่บริเวณปากน้ำบางประกง แต่เมื่อ กพช.ให้ศึกษาขนาด 5 ล้านตันต่อปี กฟผ.จะต้องกำหนดเส้นทางพื้นที่คลัง FSRU ใหม่ และต้องศึกษางบการลงทุนใหม่ด้วย"ผู้ว่า กฟผ.กล่าว 
กลับสู่ข่าวทั้งหมด