ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.ยังไม่ทิ้งธุรกิจถ่านหินในอินโดนีเซีย

  • Date : 27/05/2016, 20:30.

บอร์ด ปตท.มีมติไม่ขายทิ้งธุรกิจเหมืองถ่านหิน 2 แห่งในอินโดนีเซีย ในขณะนี้ ชี้ยังมีศักยภาพ แต่เปิดทางเจรจาหากใครเสนอราคาที่ดี  ในขณะที่ธุรกิจLNG เสนอแผนสร้างโครงการคลัง เฟส 2  ขนาด7.5 ล้านตันต่อปี ให้กพช.พิจารณา30 พ.ค.นี้

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการปตท. เมื่อวันที่27พ.ค.2559 ว่า ที่ประชุมมีมติไม่ขายหุ้นในเหมืองถ่านหินทั้ง 2 แห่งในอินโดนีเซีย โดยจะเก็บธุรกิจดังกล่าวไว้ก่อน เนื่องจากเห็นว่า เป็นธุรกิจที่ยังสามารถสร้างกำไรได้  หลังจากที่มีแผนการลดต้นทุนเฉลี่ยให้ได้ต่ำกว่า 50 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ภายในปีนี้   จากที่ปัจุบันยังอยู่ที่ 54เหรียญสหรัฐฯต่อตัน

บอร์ด ปตท.เห็นว่า หากขายธุรกิจถ่านหินทิ้งในช่วงนี้ก็จะไม่ได้กำไร เนื่องจากราคาถ่านหินโลกตกต่ำ ในขณะที่คุณภาพของถ่านหินจากเหมืองทั้ง 2 แห่ง มีค่าความร้อนสูง และเหมืองอยู่ใกล้ทะเล  ทำให้มีค่าใช้จ่ายในขนส่งถ่านหินต่ำและสามารถแข่งขันกับเหมืองอื่นๆได้   อย่างไรก็ตาม ยังเปิดทางเอาไว้ กรณีที่มีผู้เสนอซื้อในราคาที่ดีและมีความตั้งใจจริง ที่จะเข้ามาทำธุรกิจ ปตท.ก็พร้อมที่จะพิจารณาขาย

นอกจากนี้ ปตท.ได้ส่งทีมงานไปศึกษาการลงทุนเหมืองถ่านหินมาดากัสการ์และบรูไน ซึ่งเป็นเหมืองใหม่ที่ยังไม่พัฒนา แต่หากมีต้นทุนสูงก็ยังไม่จำเป็นต้องรีบพัฒนาและผลิต

สำหรับธุรกิจก๊าซธรรมชาติเหลว หรือLNG นั้น บอร์ดปตท.มีมติให้เสนอโครงการสร้างคลังรับจ่าย(LNG) แห่งที่ 2 เฟสแรกขนาด7.5 ล้านตันต่อปี วง เงินลงทุนประมาณ  3.85 หมื่นล้านบาท หลังจากที่มติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.) ที่ผ่านมา ให้ปตท.เป็นผู้พิจารณาเลือกการลงทุนระหว่างคลังขนาด 5 ล้านตันต่อปี  หรือ 7.5 ล้านตันต่อปี

โดย ปตท.มองว่า ในอีก 5-6 ปีข้างหน้า คลัง LNG แห่งที่ 1 ขนาด 10 ล้านตันจะเต็มศักยภาพ ในการรองรับ  ในขณะที่การก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งของเอกชนและของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) คือโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และเทพา ยังถูกคัดค้าน  ซึ่งหากโครงการดังกล่าวมีความล่าช้าออกไปจากแผนPDP2015 ก็จะต้องมีโรงไฟฟ้าก๊าซเข้ามาทดแทน ดังนั้น การลงทุนสร้างคลัง LNG แห่งที่ 2 เฟสแรกควรอยู่ที่ 7.5 ล้านตัน  เพื่อไม่ให้ประเทศขาดแคลนไฟฟ้า  นอกจากนี้ ยังสามารถลดต้นทุนการลงทุนได้กว่า 1,000 ล้านบาท    โดยแนวทางดังกล่าวจะมีการเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ( กพช.)ในวันที่ 30 พ.ค. นี้

กลับสู่ข่าวทั้งหมด