ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.พร้อมทำคำชี้แจงคดีท่อก๊าซส่งศาลปกครองกลางภายใน30วัน

ปตท.พร้อมส่งคำชี้แจงต่อศาลปกครองคดีท่อก๊าซภายใน30วัน หลังศาลปกครองกลางรับคำฟ้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ยืนยันที่ผ่านมาดำเนินการครบถ้วนตามคำพิพากษา
 
นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการปตท.เมื่อวันที่27พ.ค.2559ว่า ปตท.ได้รับหมายศาลปกครองกลางอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งหมายถึงศาลได้รับคำฟ้องคดีท่อก๊าซ ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นผู้ยื่นฟ้อง โดยศาลได้มีคำสั่งให้ปตท.ทำคำชี้แจงกรณี ได้ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2550 ในการคืนท่อก๊าซฯครบถ้วนตามที่ศาลเคยมีคำสั่งไว้หรือไม่  โดยให้ทำคำชี้แจงกลับมายังศาลปกครองกลางภายใน 30 วัน
 
อย่างไรก็ตามภายหลังจากได้รับหมายศาลดังกล่าวแล้ว ปตท.จะเริ่มแจ้งให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่าได้รับหมายศาลดังกล่าว และจะเริ่มส่งคำชี้แจงกลับไปยังศาลตามกฎหมาย
 
“ปตท. ยืนยัน 100% ว่าที่ผ่านมาได้ดำเนินการคืนท่อก๊าซฯครบถ้วนตามคำสั่งศาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และการดำเนินการคืนท่อก๊าซฯที่ผ่านมาได้แจ้งต่อ ครม. กระทรวงพลังงาน กระทรวงการคลัง ศาล และตลท. อย่างต่อเนื่อง ว่าได้ทำอะไรไปบ้าง จนวันที่7 เม.ย. 2559 มติคณะกรรมการตุลาการศาลปกครองสูงสุด ระบุไม่รับการพิจารณาคดีดังกล่าวอีกแล้ว ซึ่ง ปตท.ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้มากกว่านี้” นายเทวินทร์กล่าว
 
นายเทวินทร์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามหากศาลเห็นว่าปตท.ยังทำไม่ครบถ้วนจริง ปตท.ก็พร้อมดำเนินการตามกฎหมายอย่างถูกต้อง แต่จะทำมากกว่าหรือน้อยกว่าที่ศาลมีคำสั่งไม่ได้ เพราะปตท.ไม่มีอำนาจ โดยหากคืนท่อก๊าซฯมากกว่าที่กฎหมายกำหนด ปตท.จะผิดกฎหมายมหาชน ของ ตลท.  
กลับสู่ข่าวทั้งหมด