ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แนะปตท.ซื้อแหล่งผลิตปิโตรเลียมรักษาระดับการผลิตก๊าซในอ่าวไทย

  • Date : 27/05/2016, 16:09.
“อนันตพร” แนะ ปตท.ศึกษาความคุ้มค่าการเข้าซื้อหุ้นแหล่งผลิตก๊าซจากนักลงทุนต่างชาติ หลังทยอยประกาศขายออกมา ชี้หากไม่มีผู้ประกอบการรายใดสนใจ จะให้ปตท.สผ.เข้าซื้อเพื่อรักษาระดับการผลิตก๊าซฯในไทยให้ต่อเนื่อง
 
พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับผู้บริหารบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)ว่า ให้ ปตท.ไปศึกษาความคุ้มค่าในการเข้าซื้อหุ้นของบริษัทที่สำรวจและผลิตปิโตรเลียมต่างชาติที่ประกาศขายออกมา โดยเฉพาะบริษัท เชลล์ และกรณีบริษัท เชฟรอน ที่มีกระแสข่าวจะขายหุ้นแหล่งอาทิตย์ ที่จ.สงขลา อย่างไรก็ตามหากไม่มีผู้ประกอบการรายใดเข้าไปซื้อ ทาง บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.)น่าจะมีความพร้อมเข้าไปซื้อเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการผลิตก๊าซฯของไทย
 
นอกจากนี้ยังมอบนโยบาย ให้ ปตท. เตรียมปรับตัวรองรับเทคโนโลยีด้านพลังงานที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ในไทย การเปลี่ยนแปลงเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าในอนาคต รวมถึงการปรับตัวทางธุรกิจทั้งด้านการลงทุนในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ปตท. มีแผนจะขยายธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน(non oil) ให้มากขึ้น ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในธุรกิจ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในตัวปตท.มากขึ้น เช่น ธุรกิจอเมซอน ธุรกิจเมล็ดกาแฟ เป็นต้น
 
พร้อมกันนี้ ปตท.ต้องการให้ภาครัฐดำเนินการจัดตั้งบรรษัทรัฐวิสาหกิจแห่งชาติ(ซุปเปอร์โฮลดิ้ง) เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ แต่ควรออกหลักเกณฑ์ให้เป็นมาตรฐานสากล ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนการกำกับดูแลได้ในอนาคต
 
สำหรับแนวทางการสร้างคลังก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) แห่งที่ 2 นั้น ได้ปริมาณที่คาดว่าจะสร้างรองรับก๊าซฯระหว่าง  5 ล้านตัน หรือ 7.5 ล้านตันต่อปีแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ โดยจะให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน พิจารณาในวันที่ 30 พ.ค. 2559 นี้ โดยต้องดูความคุ้มทุนในการก่อสร้างเป็นหลัก รวมทั้งปริมาณการใช้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และผลกระทบต่อประชาชน จากค่าใช้บริการท่อก๊าซฯที่จะเกิดขึ้นด้วย
 
 
 

 

 

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด