ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชลล์จ่อเลิกจ้างพนักงานอีกระลอก2,200คน

เชลล์จ่อเลิกจ้างพนักงานระลอกใหม่อีก2,200คน เชื่อไม่กระทบพนักงานในไทยเพราะมีเฉพาะธุรกิจดาว์นสตรีม

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า บริษัท รอยัล ดัทช์ เชลล์ เตรียมเลิกจ้างพนักงานอีกอย่างน้อย 2,200 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 475 รายจะเป็นพนักงานที่อยู่ในธุรกิจน้ำมันและก๊าซของเชลล์ในประเทศอังกฤษและไอร์แลนด์    

การเตรียมปลดพนักงานในครั้งนี้ของเชลล์ เป็นผลมาจากการเข้าซื้อกิจการสำรวจและผลิตน้ำมันและก๊าซจากกลุ่มบีจี (BG Group) รวมถึงภาวะราคาน้ำมันที่ตกต่ำมาอย่างยาวนาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของเชลล์ ทำให้เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา บริษัทมีผลประกอบการที่ลดฮวบลงอย่างมากเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี โดยมีกำไรลดลงกว่า 80% มาอยู่ที่ 3.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จากปีก่อนหน้าที่สามารถทำกำไรได้ถึง 1.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

Paul Goodfellow, Vice President ของเชลล์อังกฤษและไอร์แลนด์ เปิดเผยว่า ภาวะตลาดยังคงเป็นสถานการณ์ที่ท้าทาย แม้ว่าบริษัทจะได้มีการปรับการดำเนินธุรกิจไปแล้ว ในขณะที่การเข้าควบรวมกิจการกับกลุ่มบีจีนั้น จะทำให้เชลล์มีโอกาสกระตุ้นผลการดำเนินงานของบริษัทในสถานการณ์ “ลดเพื่อรอด” (lower  for longer) โดยผู้บริหารของเชลล์กล่าวว่า บริษัทจำเป็นต้องลดฐานค่าใช้จ่ายลง ในขณะเดียวกันต้องเพิ่ม ประสิทธิภาพการผลิตและปรับโครงสร้างองค์กรให้เหมาะสมกับการรวมกิจการและแผนธุรกิจในอนาคต

ทั้งนี้ ผู้ถูกเลิกจ้างจำนวน 475 คนในอังกฤษ จะเป็นพนักงานจากสำนักงานใหญ่ในเมืองอเบอร์ดีน และบางส่วนเป็นพนักงานบนแท่นผลิตและโรงผลิตที่ Mossmorran โดยการเลย์ออฟครั้งล่าสุดนี้ คาดว่าจะดำเนินการภายในสิ้นปีนี้ ซี่งหากรวมกับการเลิกจ้างพนักงานและผู้รับเหมาช่วงของเชลล์ที่เริ่มมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว จนทำให้จำนวนผู้ถูกเลิกจ้างมีทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 12,500 ตำแหน่ง

ข้อมูล ณ สิ้นปี 2558 เชลล์ มีการจ้างงานทั้งสิ้นราว 90,000 ตำแหน่งทั่วโลก ในขณะที่กลุ่มบีจีมีการจ้างงาน 4,600 ตำแหน่ง สำหรับเชลล์ ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่ผ่านมา ได้ประกาศเลิกจ้างไปแล้ว 7,500 ตำแหน่ง และเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้ ได้ประกาศเลิกจ้างอีก 2,800 ตำแหน่ง

ในขณะที่ทีมประชาสัมพันธ์บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว Energy News Center ว่า เชลล์ สำนักงานใหญ่ เคยประกาศปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพธุรกิจน้ำมัน ในช่วงแจ้งผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2558 ซึ่งในครั้งนั้นได้ประกาศจะปรับลดพนักงานลง 6,500 ตำแหน่งทั่วโลก และให้มีผลในทางปฏิบัติตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยเห็นว่าภาคการขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในต่างประเทศอาจได้รับผลกระทบดังกล่าว 

อย่างไรก็ตามในส่วนของการปรับลดพนักงาน 2,200 อัตรานั้น ทางเชลล์ ประเทศไทย ยังไม่ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวว่าจริง เท็จประการใด แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีผลกระทบต่อพนักงานในประเทศไทย เนื่องจากธุรกิจเชลล์ในไทยเป็นธุรกิจขั้นปลาย (downstream) จึงไม่มีการปรับลดพนักงาน หรือ ปรับโครงสร้างองค์กร ทุกคนยังทำงานเป็นปกติ 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด