ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชงบอร์ดปตท.ชี้ชะตาธุรกิจถ่านหิน27พ.ค.นี้

  • Date : 24/05/2016, 16:19.
บอร์ด ปตท.เตรียมพิจารณาอนาคตธุรกิจถ่านหินในวันที่ 27 พ.ค.นี้  ซีอีโอ ระบุ 2 เหมืองถ่านหินเริ่มกลับมามีกำไร หลังลดต้นทุนสำเร็จ พร้อมระบุ ปตท.ได้ลงนามความร่วมมือศึกษาด้านก๊าซและนำ้มันกับเอกชนยักษ์ใหญ่ 2 รายของรัสเซีย เชื่อเป็นหุ้นส่วนที่ดีด้านพลังงานต่อกัน
 

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) ปตท.ในวันที่ 27 เดือน พ.ค.นี้ จะมีการนำเสนอเกี่ยวกับธุรกิจถ่านหินของ ปตท. เพื่อให้บอร์ดพิจารณาตัดสินใจอนาคตของธุรกิจนี้

 
ทั้งนี้ที่ผ่านมาธุรกิจถ่านหินประสบปัญหาขาดทุนเพราะราคาตลาดโลกตกต่ำ อย่างไรก็ตามขณะนี้ ปตท.สามารถดำเนินการผลิตถ่านหินจาก 2 เหมืองเดิมได้แล้ว ด้วยการลดต้นทุนให้ต่ำกว่าราคาขาย ทำให้ธุรกิจยังคงมีกำไรอยู่ 
 
"ปตท.ทำการลดต้นทุนทั้งด้านการผลิต ค่าใช้จ่ายการขนส่ง รวมทั้งตัดสินใจเลือกชะลอการผลิตเหมืองใดบ้าง และใช้กลไกการตลาดสำหรับการขายอย่างดีที่สุด เป็นต้น "นายเทวินทร์ กล่าว
 
นายเทวินทร์  กล่าวด้วยว่า ปตท.ตั้งเป้าหมายผลิตถ่านหิน 8 ล้านตันภายในปีนี้ โดยไตรมาสแรกผลิตไปแล้ว 2 ล้านตัน และต้นทุนการผลิตขณะนี้อยู่ที่ 30 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน จากเดิมอยู่ที่ 35-40 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน 
 
นายเทวินทร์  กล่าวว่า นอกจากนี้ ปตท.ได้ร่วมเดินทางไปกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อไปเยือนประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 17-19 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งการเดินทางไปในครั้งนี้ ปตท.ได้ร่วมลงนามศึกษาความร่วมมือด้านก๊าซธรรมชาติกับบริษัท ก๊าซพรอม (Gazprom) และบริษัท  โนวาเท็ก ( Novatekซึ่งเป็นบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เพื่อศึกษาความร่วมมือด้านก๊าซฯระหว่างกัน โดยจุดเริ่มต้นของความร่วมมือในอนาคตคาดว่าจะมีการซื้อขายน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) ก่อน และจะมีการศึกษาการลงทุนและพัฒนาปิโตรเลียมต่อไปด้วย 
 
"รัสเซียเป็นประเทศที่มีปริมาณการผลิตนำ้มันและก๊าซฯ อันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งไทยเห็นว่า น่าจะเป็นหุ้นส่วนที่ดีด้านพลังงานได้ จึงได้มีการลงนามศึกษาความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างกัน เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน โดยเบื้องต้นไทยอาจจะซื้อก๊าซและน้ำมันดิบเข้ามาใช้ในไทยด้วย"นายเทวินทร์ กล่าว
 
 

       
       
กลับสู่ข่าวทั้งหมด