ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซีอีโอปตท.ย้ำคดีท่อก๊าซต้องยึดตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด

  • Date : 23/05/2016, 15:54.

ซีอีโอปตท.พร้อมหารือกระทรวงคลัง,สตง. ตามคำแนะนำรองนายกรัฐมนตรี วิษณุ ยืนยันกรณีท่อก๊าซ ต้องยึดตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด 

 
นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.)และ ปตท. กลับไปหารือกันกรณีความขัดแย้งเรื่องการทวงคืนท่อก๊าซธรรมชาติว่า การที่รองนายกฯให้หน่วยงานที่มีความเห็นต่างมาคุยกันถือเป็นเรื่องที่ดี แต่สุดท้ายหากผลการหารืออกมายังเป็นความเห็นต่างกันเช่นเดิม ปตท. ก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่านี้  เนื่องจากที่ผ่านมา ปตท.ได้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลอย่างครบถ้วนแล้ว
 
“เป็นเรื่องดีที่ให้หน่วยงานซึ่งที่มีความเห็นต่าง ได้มาคุยกัน มาคุยกันว่าเหลือใครที่ยังไม่ทำตามศาลฯบ้าง แต่ถ้าคุยแล้วยังเห็นต่างกันเหมือนเดิม ปตท.ก็ไม่รู้จะทำอะไรได้มากไปกว่านี้ เพราะที่ผ่านมาดำเนินการตามคำสั่งศาลมาโดยตลอดอย่างครบถ้วนแล้ว” นายเทวินทร์ กล่าว
 
สำหรับกระบวนการคืนท่อก๊าซฯที่ผ่านมา ปตท.ก็ดำเนินการตามและรายงานการดำเนินการให้ศาลทราบมาโดยตลอดถึง 9 ครั้ง แต่ต่อมายังมีคำฟ้องร้องต่อศาลฯอีกว่า ปตท.คืนท่อก๊าซฯไม่ครบถ้วน และทางศาลก็ยืนยันกลับมาถึง 5 ครั้ง ทั้งจากศาลปกครองกลาง ศาลปกครองสูงสุด และมติของตุลาการศาลปกครองสูงสุดก็ยังระบุว่า ปตท.คืนท่อก๊าซฯครบถ้วนแล้ว อีกทั้งยังจำหน่ายคดีการฟ้องร้องว่า ปตท.คืนท่อก๊าซฯมาครบ ออกไปแล้วด้วย ซึ่งปตท. ขอยืนยันว่าไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้แล้ว  
 
“ปตท.ในฐานะรัฐวิสาหกิจและบริษัท มหาชน ยืนยันที่จะกำกับกิจการที่ดีและถึงยึดตามความถูกต้องของกฎหมายด้วย  ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการตามนโยบายภาครัฐ แต่เมื่อมีความขัดแย้งเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ปตท. ก็พร้อมไปชี้แจงและปฏิบัติตามตั้งแต่ปี 2550-2551 และรายงานให้ศาลฯทราบอย่างต่อเนื่องถึง 9 ครั้ง แต่ก็ยังมีการฟ้องร้องว่าคืนท่อก๊าซฯไม่ครบถ้วนอีก และศาลฯพิจารณาหลายครั้ง จนมติของตุลาการศาลปกครองสูงสุดมีมติว่าคืนครบถ้วนแล้ว และจำหน่ายการฟ้องร้องคดีออกไปแล้ว ดังนั้น ปตท.ไม่สามารถจะทำอะไรได้มากกว่านี้แล้ว ที่ผ่านมาก็ไม่ได้ทำน้อยกว่าคำสั่งศาลแต่อย่างใด และทำครบถ้วนทุกอย่างแล้วด้วย”นายเทวินทร์ กล่าว

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด