ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.ลดราคาNGVลง73สต.ต่อกก.

  • Date : 16/05/2016, 13:09.
ปตท. ประกาศปรับลดราคาก๊าซ NGV 73 สต./กก. เหลือ 12.63 บาท/กก. ตามราคาต้นทุนที่ปรับลดลง โดยมีผลตั้งแต่ 16 พ.ค.นี้
 
 
นายสมเกียรติ เมสันธสุวรรณ  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ประกาศลดราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(NGV) ประจำเดือนพ.ค. 2559 ลง 73 สตางค์ต่อกิโลกรัม ตามราคาต้นทุนก๊าซฯในเดือน พ.ค.นี้ ส่งผลให้ราคาจำหน่ายปลีกหน้าปั๊มลดลงจาก 13.36 สตางค์ต่อกิโลกรัม เหลือเพียง 12.63 บาทต่อกิโลกรัม (สำหรับปั๊ม ในระยะทางไม่เกิน 50 กิโลเมตรจากสถานีจุดจ่ายก๊าซธรรมชาติหลัก เป็นราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่ไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่น)
 
ส่วนปั๊มที่ระยะทางการขนส่งก๊าซฯเกิน 50กิโลเมตรขึ้นไปนับจากสถานีจ่ายก๊าซธรรมชาติหลัก  ปตท. จะทยอยปรับอัตราค่าขนส่งก๊าซฯเพิ่มขึ้นเป็นแบบขั้นบันได ทำให้ราคาขายปลีกก๊าซเอ็นจีวีในบางพื้นที่ลดลงไม่เท่ากัน ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะทางการขนส่งฯในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้การปรับลดราคาขายปลีกก๊าซNGV มีผลตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 2559 เวลา  00.01 น. เป็นต้นไป
 
"ปตท.พร้อมสนับสนุนนโยบายของรัฐที่ต้องการให้ลอยตัวราคาNGVตามต้นทุนที่แท้จริง ซึ่งทำให้ราคาขายก๊าซ NGVมีทั้งปรับราคาฯขึ้นหรือลดราคาฯตามต้นทุนก๊าซฯ ที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละเดือน การปรับราคาขาย NGV ในครั้งนี้เป็นการลดราคาขายฯ 3 ครั้งติดต่อกันนับตั้งแต่เริ่มใช้นโยบายราคาฯลอยตัวของรัฐตั้งแต่เดือนมี.ค.เป็นต้นมา นอกจากนี้การลอยตัวราคาNGVตามต้นทุนยังเป็นการสนับสนุนการเปิดเสรีสำหรับธุรกิจก๊าซ NGV  เพื่อให้ภาคเอกชนรายอื่นเข้ามาบทบาทในการดำเนินธุรกิจและเกิดการแข่งขันกันมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้บริการได้รับประโยชน์สูงสุด” นายสมเกียรติ กล่าว
กลับสู่ข่าวทั้งหมด