ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เชิญโรงกลั่นน้ำมันโรงแยกก๊าซหารือเปิดเสรีแอลพีจี12พ.ค.นี้

  • Date : 10/05/2016, 13:54.
กรมธุรกิจพลังงานเรียกโรงกลั่น โรงแยก หารือร่างหลักเกณฑ์การเปิดเสรี LPG 12 พ.ค. นี้ ก่อนเสนอ รมว.พลังงานเดือน ก.ค.2559 คาดเริ่มนำเข้าเสรีต้นปีหน้า ด้าน สนพ.ชี้แนวโน้ม NGV เดือนพ.ค. ราคาต้นทุนปรับลดลง
 
นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า กรมธุรกิจพลังงานเตรียมจัดทำเงื่อนไขหลักเกณฑ์การเปิดนำเข้าก๊าซหุงต้ม(LPG)เสรี เพื่อเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานให้เร็วที่สุดภายในเดือนก.ค. 2559 นี้ อย่างไรก็ตามเบื้องต้นจะนัดหารือร่วมกับผู้เกี่ยวข้อง อาทิ กลุ่มผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันและโรงแยกก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น ในวันที่ 12 พ.ค. 2559 เพื่อรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นในการร่างเกณฑ์การนำเข้า LPG เสรี
 
สำหรับเกณฑ์การนำเข้า LPG เสรีนั้น เบื้องต้นผู้ประกอบการต้องมีข้อมูลที่ชัดเจนว่า จะนำเข้าเท่าไหร่ ก๊าซฯเป็นของใคร สัญญาการนำเข้ากี่เดือน ราคาเท่าไหร่ นอกจากนี้จะมีกำหนดบทลงโทษหากนำเข้าไม่ได้จริงตามที่ขออนุญาตกับกรมธุรกิจพลังงาน ซึ่งมีทั้งโทษปรับและจำคุก เนื่องจากการนำเข้า LPG ถือเป็นเรื่องของความมั่นคงพลังงานประเทศ 
 
"ที่ผ่านมามีผู้มาขอใบอนุญาตนำเข้า LPG เสรีบ้างแล้ว แต่กรมฯให้กลับไปทบทวนใหม่ เนื่องจากให้ไปพูคคุยกับคู่ค้าที่เกี่ยวข้องให้เรียบร้อยก่อน และบางรายมาขอใบอนุญาตแล้วแต่ไม่สามารถนำเข้าได้ตามสัญญา ทำให้ขณะนี้กำลังถูกเรียกเก็บค่าปรับ 4-5 ล้านบาท ดังนั้นก่อนมาขอใบอนุญาตกับกรมฯควรต้องรู้ว่า นำเข้ามาแล้วเจ้าของท่าเรือและคลังLPG อนุญาตหรือยัง ถ้านำเข้าแล้วจะไปขายให้ใคร ซึ่งต้องมีแผนธุรกิจที่ชัดเจนก่อน"นายวิฑูรย์ กล่าว 
 
นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ทั้งนี้คาดว่ากระบวนการนำเข้า LPG เสรีจะเสร็จสิ้นและจะมีผู้นำเข้ารายแรกได้ประมาณปีหน้านี้ สำหรับแนวโน้มการใช้ LPG ในปีนี้ยังไม่มากนัก มีการนำเข้าอยู่ประมาณ 24,000 ตันในเดือนพ.ค. 2559  
 
นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.)และในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า แนวโน้มราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์(NGV) ประจำเดือนพ.ค. 2559 มีแนวโน้มปรับตัวลดลง เนื่องจากข้อมูลที่เคยจัดจำทำไว้พบว่าต้นทุน NGV ช่วงเดือน พ.ค.-ก.ค. นี้ จะอยู่ในช่วงขาลงมากที่สุด ซึ่งอาจจะลดต่ำกว่าต้นทุนปัจจุบันที่ 13.47 บาทต่อกิโลกรัมได้ ทั้งนี้ภาครัฐจะประกาศราคา NGV ได้ประมาณกลางเดือนพ.ค. นี้ ซึ่งหากเป็นไปตามข้อมูลดังกล่าว เชื่อว่าจะมีการประกาศลดราคาได้ต่อไป 
 
กลับสู่ข่าวทั้งหมด