ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐมนตรีพลังงานเตรียมชง3วาระสำคัญเข้ากพช.ปลายเดือนนี้

  • Date : 04/05/2016, 17:45.

รมว.พลังงาน เตรียมชง 3 เรื่องเข้าสู่การพิจารณา กพช. ปลายเดือน พ.ค. นี้  ระบุบริษัทสำรวจผลิตปิโตรเลียมเตรียมปลดพนักงาน ไม่มีผลกระทบรุนแรง ชี้เอกชนไทยยืนยันรักษาพนักงานไว้รอราคาน้ำมันปรับขึ้น หลังราคาผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว   

 
พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานเตรียมนำวาระสำคัญเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายพลังานแห่งชาติ(กพช.)ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในปลายเดือน พ.ค. 2559 นี้ ได้แก่ 1.แผนการเปิดให้บุคคลที่สาม นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ได้ เพื่อให้มีความหลายหลายในธุรกิจดังกล่าวมากขึ้น และ 2. การต่ออายุโครงการโรงไฟฟ้าภาคเอกชนขนาดเล็ก(SPP) ระบบผลิตไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม(Cogeneration) ที่จะหมดอายุสัญญาในอีก 4-5 ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าที่ขายไฟฟ้าและไอน้ำให้กับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม มีทั้งสิ้น 25 ราย ปริมาณผลิต 1,700 เมกะวัตต์
 
 
 
ทั้งนี้จะมีการเสนอ กพช.ถึงสัดส่วนการขายไฟฟ้าอย่างเหมาะสม โดยให้ขายไฟฟ้าให้กลุ่มนิคมอุตสาหกรรมเป็นหลัก และมากกว่าจะขายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) และราคาขายไฟฟ้าที่เหมาะสม เป็นต้น ทั้งนี้การนำเข้าสู่การพิจารณาของ กพช. จะทำให้เกิดความชัดเจนกับกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้า SPP และลูกค้านิคมอุตสาหกรรมด้วย
 
 
 
นอกจากนี้จะพยายามนำแนวทางบริหารจัดการสัมปทานปิโตรเลียมที่จะหมดอายุในปี 2565 และ 2566 เข้าสู่การพิจารณาของ กพช.ด้วย หากกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติจัดทำรายละเอียดได้เสร็จทัน
 
 
 
ส่วนกรณีที่บริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่ได้สัมปทานฯบางรายตัดสินใจจะปลดพนักงานในเดือน ก.ค. 2559 นั้น เห็นว่ายังไม่ใช่สถานการณ์ที่มีผลกระทบรุนแรง  เนื่องจากยังไม่มีการรายงานมาที่กระทรวงพลังงาน และคาดว่าจะเป็นการปลดพนักงานจำนวนไม่มาก คงพิจารณาเป็นรายๆ ไป แต่ที่ผ่านมาได้หารือกับผู้สำรวจและผลิตปิโตรเลียมของไทยแล้ว ซึ่งได้รับการยืนยันว่าจะไม่ปลดพนักงาน แต่อาจหยุดผลิตไปบ้างเพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย แต่ในส่วนของบริษัทสำรวจและผลิตฯของต่างชาติ หากจะปลดพนักงานก็เป็นเรื่องที่บริษัทจะพิจารณาเอง
 
 
 
อย่างไรก็ตามปัจจุบันราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลงและไม่คุ้มค่าการสำรวจผลิตปิโตรเลียมทำให้มีการปรับลดต้นทุนค่าใช้จ่ายรวมทั้งปลดพนักงานลงบางส่วน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทั่วโลกประสบปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกันไม่ใช่เฉพาะกับบริษัทคนไทย ทั้งนี้แนวโน้มราคาน้ำมันจะลดลงชั่วคราว เพราะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ปรับมาอยู่ระดับ 40-50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ดังนั้นบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมยังจำเป็นต้องรักษาพนักงานเอาไว้เพื่อรองรับสถานการณ์ราคาน้ำมันที่อาจกลับมาสูงขึ้นในอนาคต
 
 

 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด